Ministry of Tourism
Ministry of Tourism announces Winners of Best Tourism Villages Competition-2024
36 villages recognized as winners across 8 categories
27 SEP 2024 2:38PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India announced winners of the Best Tourism Villages Competition 2024, today, on 27th September, 2024, on the occasion of World Tourism Day.
To promote tourism to the Soul of India (India’s villages), the Best Tourism Villages Competition was introduced in 2023. The focus was to identify and recognize villages which preserve and promote cultural and natural assets through community-based values and commitment to sustainability in all aspects.
The first edition of the Best Tourism Villages Competition in 2023 saw applications from 795 villages. In the second edition of the Best Tourism Villages Competition, a total of 991 applications were received from 30 States and UTs, out of which 36 villages were recognized as winners across 8 categories of the Best Tourism Villages competition 2024.
These 36 are as follows:
S.No
Name
State / UT
Category
1
Dhudmaras
Chhattisgarh
Adventure Tourism
2
Aru
Jammu & Kashmir
Adventure Tourism
3
Kuthlur
Karnataka
Adventure Tourism
4
Jakhol
Uttarakhand
Adventure Tourism
6
Kumarakom
Kerala
Agri Tourism
7
Karde
Maharashtra
Agri Tourism
8
Hansali
Punjab
Agri Tourism
9
Supi
Uttarakhand
Agri Tourism
5
Baranagar
West Bengal
Agri Tourism
10
Chitrakote
Chhattisgarh
Community Based Tourism
11
Minicoy Island
Lakshadweep
Community Based Tourism
12
Sialsuk
Mizoram
Community Based Tourism
14
Deomali
Rajasthan
Community Based Tourism
13
Alpana Gram
Tripura
Community Based Tourism
15
Sualkuchi
Assam
Craft
17
Pranpur
Madhya Pradesh
Craft
18
Umden
Meghalaya
Craft
16
Maniabandha
Odisha
Craft
19
Nirmal
Telangana
Craft
20
Hafeshwar
Gujarat
Heritage
21
Andro
Manipur
Heritage
22
Mawphlang
Meghalaya
Heritage
23
Keeladi
Tamil Nadu
Heritage
24
Pura Mahadev
Uttar Pradesh
Heritage
25
Dudhani
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
Responsible Tourism
26
Kadalundi
Kerala
Responsible Tourism
27
Tar Village
Ladakh
Responsible Tourism
28
Sabarvani
Madhya Pradesh
Responsible Tourism
29
Ladpura Khas
Madhya Pradesh
Responsible Tourism
34
Ahobilam
Andhra Pradesh
Spiritual And Wellness
30
Bandora
Goa
Spiritual And Wellness
31
Rikhiapeeth
Jharkhand
Spiritual And Wellness
32
Melkalingam Patti
Tamil Nadu
Spiritual And Wellness
33
Somasila
Telangana
Spiritual And Wellness
35
Harsil
Uttarakhand
Vibrant Village
36
Gunji
Uttarakhand
Vibrant Village

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ਼ਿਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ-2024 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
8 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 36 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੇਤੂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ
27 SEP 2024 2:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ 27 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੇਅ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ਼ਿਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ-2024 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
।
ਸੋਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ) ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ਼ਿਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਧਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਸੀ ਜੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
।
2023 ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ਼ਿਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 795 ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਆਈਆਂ। ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ਼ਿਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 30 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 991 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ਼ਿਜ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ 2024 ਦੀਆਂ 8 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਹ 36 ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਨਾਮ
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
1
ਧੂੜਮਾਰਸ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
2
ਅਰੁ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
3
ਕੁਥਲੂਰ
ਕਰਨਾਟਕ
ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
4
ਜਾਖੋਲ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
6
ਕੁਮਾਰਾਕੋਮ
ਕੇਰਲ
ਐਗਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
7
ਕਾਰਦੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਐਗਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
8
ਹੰਸਾਲੀ
ਪੰਜਾਬ
ਐਗਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
9
ਸੁਪੀ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਐਗਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
5
ਬਾਰਾਨਗਰ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
ਐਗਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
10
ਚਿੱਤਰਕੋਟ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
11
ਮਿਨੀਕੋਇ ਆਈਲੈਂਡ
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
12
ਸਿਆਲਸੁਕ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
14
ਦੇਉਮਾਲੀ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
13
ਅਲਪਨਾ ਗ੍ਰਾਮ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
15
ਸੁਲਕੁਚੀ
ਅਸਾਮ
ਕ੍ਰਾਫਟ
17
ਪ੍ਰਾਨਪੁਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕ੍ਰਾਫਟ
18
ਉਮਦੇਨ (ਉਮਡੇਨ)
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਕ੍ਰਾਫਟ
16
ਮਨਿਆਬੰਧਾ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਕ੍ਰਾਫਟ
19
ਨਿਰਮਲ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਕ੍ਰਾਫਟ
20
ਹਫੇਸ਼ਵਰ
ਗੁਜਰਾਤ
ਹੈਰੀਟੇਜ਼
21
ਐਂਡਰੋ
ਮਣੀਪੁਰ
ਹੈਰੀਟੇਜ਼
22
ਮਾਫਲਾਂਗ
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਹੈਰੀਟੇਜ਼
23
ਕੀਲਾਦੀ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਹੈਰੀਟੇਜ਼
24
ਪੂਰਾ ਮਹਾਦੇਵ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹੈਰੀਟੇਜ਼
25
ਦੁਧਾਨੀ
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ
ਰਿਸਪੌਂਸੀਵਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
26
ਕਦਾਲੁੰਡੀ
ਕੇਰਲ
ਰਿਸਪੌਂਸੀਵਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
27
ਤਾਰ ਵਿਲੇਜ਼
ਲੱਦਾਖ
ਰਿਸਪੌਂਸੀਵਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
28
ਸਾਬਰਵਾਣੀ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਿਸਪੌਂਸੀਵਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
29
ਲਾਡਪੁਰਾ ਖਾਸ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਿਸਪੌਂਸੀਵਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ
34
ਅਹੋਬਿਲਮ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ
30
ਬੰਡੋਰਾ
ਗੋਆ
ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ
31
ਰਿਖੀਪੀਠ
ਝਾਰਖੰਡ
ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ
32
ਮੇਲਕਲਿੰਗਮ ਪੱਟੀ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ
33
ਸੋਮਾਸੀਲਾ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ
35
ਹਰਸੀਲ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ਼
36
ਗੁੰਜੀ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ਼