પ્રવાસન મંત્રાલય
ગુજરાતના પત્રકારોએ વિશ્વ પર્યટન દિવસ પર આસામના સમૃદ્ધ ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાની મુલાકાત લીધી
27 SEP 2024 6:46PM by PIB Ahmedabad
પર્યટન એ એક મહત્વપૂર્ણ માર્ગ છે જે લોકોને શીખવા, માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરવા અને સંસ્કૃતિઓ અને પરંપરાઓ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. "આવો પધારો"નો ગુજરાતીમાં અર્થ "સ્વાગત" થાય છે, જ્યારે ગુજરાતના પત્રકારોના એક જૂથે આજે આસામના જોરહાટ, શિવસાગર અને ચારાઈદેવ જિલ્લામાં વિવિધ ઐતિહાસિક, સ્થાપત્ય અને પુરાતત્ત્વીય સ્થળોની મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે દર વર્ષે 27મી સપ્ટેમ્બરે વૈશ્વિક સ્તરે ઉજવવામાં આવે છે, ત્યારે તેનો સાચો અર્થ મળ્યો.
પત્રકારોનું પ્રતિનિધિમંડળ આસામના સાત દિવસના પ્રવાસે છે, જે 23 સપ્ટેમ્બર, 2024થી શરૂ થયું હતું અને 29 સપ્ટેમ્બરે પૂર્ણ થશે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય હેઠળના પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો, ગુવાહાટીએ ગુજરાતના પત્રકારોને આસામ રાજ્યમાં સાંસ્કૃતિક, કુદરતી, ઔદ્યોગિક અને માળખાગત વિકાસને સમજવાની મંજૂરી આપવા માટે આ પ્રેસ પ્રવાસનું આયોજન કર્યું હતું.
પત્રકારોના જૂથે આજે આસામના જોરહાટ જિલ્લાના હોલોંગાપર ખાતે લાચિત બોરફૂકનની નિર્માણાધીન કાંસાની પ્રતિમાની મુલાકાત લીધી હતી. આ પ્રતિમાને "શૌર્યની પ્રતિમા" તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, જેનું તાજેતરમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અનાવરણ કર્યું હતું. આ પ્રતિમા લચિત મોઈડમ મેમોરિયલ એન્ડ કલ્ચરલ કોમ્પ્લેક્સનો ભાગ છે, જે જુલાઈ, 2025 સુધીમાં પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા છે. આ સંકુલમાં લચિતનું પૂતળું, તાઈ અહોમ મ્યુઝિયમ, લચિત મ્યુઝિયમ, ઓડિટોરિયમ અને બીજું ઘણું બધું સામેલ હશે. જાન્યુઆરી 2023 માં કામ શરૂ થયું હતું.
એકવાર પૂર્ણ થયા પછી, આ પ્રતિમા એક આઇકોનિક સીમાચિહ્ન બની જશે, જે આસામની પ્રવાસન સંભવિતતાને વધુ વેગ આપશે, ખાસ કરીને જોરહાટ જિલ્લામાં. આ પ્રતિમા અહોમ જનરલ લચિત બોરફૂકનના ધૈર્ય, શૌર્ય અને નિશ્ચયની યાદ અપાવે છે, જેમણે સરાયઘાટના યુદ્ધમાં મુઘલ હુમલાઓને નિષ્ફળ બનાવ્યા હતા. આ પ્રતિમાનું નિર્માણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું હોવાથી આ પ્રતિમાનું નિર્માણ ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ થવાની ધારણા છે.
ટીમે શિવસાગરની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જે અહોમ કિંગડમના અસંખ્ય સ્થાપત્ય, પુરાતત્ત્વીય અને ઇજનેરી અજાયબીઓ માટે જાણીતા છે. આ પ્રતિનિધિમંડળે રંગઘરની શોધ કરી હતી, જેનું નિર્માણ ઇ.. 1744માં સ્વર્ગદેવ પ્રમત્તા સિંઘાના શાસનકાળ દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બે માળની ઇમારત શિવસાગરનું એક મહત્વનું સ્મારક છે અને સમગ્ર આસામ અને ભારતના પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે. ભારતનાં પુરાતત્ત્વીય સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ) અને ડિરેક્ટોરેટ ઑફ આર્કિયોલોજી, આસામ સરકાર અત્યારે આ સ્મારકની જાળવણી કરે છે. રાજ્યના પર્યટન વિભાગના અધિકારીઓએ મીડિયાને રંગ ઘરનું એતિહાસિક મહત્વ વિશે માહિતગાર કર્યા.
પ્રિન્ટ અને ઇલેક્ટ્રોનિક બંને આઉટલેટ્સના મીડિયા કર્મચારીઓ આ પ્રતિનિધિમંડળનો ભાગ છે. ટીમે અહોમ સમયગાળા દરમિયાન બાંધવામાં આવેલા અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ સ્મારક તલતાલ ઘરની પણ મુલાકાત લીધી હતી.
પછીના દિવસે, પત્રકારોએ ચારાઈડો મોઇડમ્સની મુલાકાત લીધી હતી, જેને જુલાઈ 2024 માં યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજની સૂચિમાં શામેલ કરવામાં આવી હતી. મોઇડમ એ અહોમ રાજાઓ, રાણીઓ અને ઉમરાવોના શબસ્તૂપો છે. "મોઈડમ" શબ્દ તાઈ શબ્દ "ફ્રંગ-માઈ-ડેમ" અથવા "માઈ-ટેમ" પરથી ઉતરી આવ્યો છે. "ફારાંગ-માઈ" નો અર્થ થાય છે "કબરમાં મૂકવું" અથવા "દફન કરવું", અને "ડેમ" નો અર્થ "મૃતકોની આત્મા" એવો થાય છે.
આ ભવ્ય સ્થળને વર્લ્ડ હેરિટેજ લિસ્ટમાં સામેલ કરવાના પ્રયાસો 2021માં શરૂ થયા હતા, જેમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ, શબસ્તૂપની જાળવણી અને યુનેસ્કો માટે નોમિનેશન ડોઝિયર તૈયાર કરવાનો સમાવેશ થાય છે. નામાંકન ડોઝિયર જાન્યુઆરી 2023 માં સબમિટ કરવામાં આવ્યું હતું, અને નવી દિલ્હી ખાતે 46 મી વર્લ્ડ હેરિટેજ કન્વેન્શન દરમિયાન 26 જુલાઈ 2024 ના રોજ યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું
અધિકારીઓએ પ્રતિનિધિમંડળને માહિતી આપી હતી કે જ્યારે સંરક્ષણના પ્રયાસો શરૂ થયા, ત્યારે ઘણા શબસ્તૂપ જર્જરિત હાલતમાં મળી આવ્યા હતા, અહોમ કિંગડમનું શાસન નબળું પડતાં તેમાં તોડફોડ કરવામાં આવી હતી. અત્યારે આ સ્થળની જાળવણી આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (એએસઆઈ) અને ડિરેક્ટોરેટ ઓફ આર્કિયોલોજી, આસામ સરકાર દ્વારા કરવામાં આવે છે. એક સંગ્રહાલય પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે અને ટૂંક સમયમાં જ તે લોકો માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવશે. ડિરેક્ટોરેટ ઓફ આર્કિયોલોજી, આસામ સરકાર દ્વારા સંચાલિત આ મ્યુઝિયમ અહોમ કિંગ સુઇ-કા-ફાના જીવન અને શબસ્તૂપના ખનન દરમિયાન મળી આવેલી કલાકૃતિઓને પ્રદર્શિત કરશે.
વર્લ્ડ હેરિટેજની યાદીમાં આ સ્થળના સમાવેશ બાદ પ્રવાસીઓના પ્રવાહ અંગે અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે મુલાકાતીઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે અને તેમાં હજુ વધારો થવાની ધારણા છે.
અધિકારીઓએ આ પ્રદેશની આબોહવા અને ભૂગોળને સૌથી મોટા અવરોધો તરીકે ટાંકીને સંરક્ષણ અને જાળવણીના પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પટકાઈની તળેટીમાં આવેલું આ સ્થળ વનસ્પતિના ઝડપી વિકાસનો અનુભવ કરે છે, જેના માટે ઘાસ અને નીંદણને સતત સાફ કરવાની જરૂર પડે છે.
આ પડકારો છતાં, આ સાઇટ મુલાકાતીઓ માટે એક અનન્ય આર્કિટેક્ચરલ અનુભવ પ્રદાન કરે છે. લીલાછમ પટકાઈ તળેટીની વચ્ચે તેનું સ્થાન પ્રવાસીઓને તેની અપીલમાં વધુ વધારો કરે છે. ગુજરાતના પત્રકારો આ સ્થળના અનોખા સ્થાપત્ય અને ઇતિહાસથી મુગ્ધ થઈ ગયા હતા.

Ministry of Tourism
Gujarat journalists explore Assam's rich historical and cultural heritage on World Tourism Day
27 SEP 2024 6:46PM by PIB Guwahati
Tourism is one of the important avenues that enables people to learn, exchange information, and bridge the gap between cultures and traditions. "Aavo Padharo," which means "welcome" in Gujarati, found its true meaning when a group of journalists from Gujarat visited various historical, architectural, and archaeological sites in Jorhat, Sivasagar, and Charaideo districts of Assam today, on the occasion of World Tourism Day, celebrated globally on September 27th every year.
The delegation of journalists is on a seven-day tour of Assam, which started on September 23rd, 2024, and will culminate on September 29th. The Press Information Bureau, Guwahati, under the Ministry of Information and Broadcasting, organized this press tour to allow journalists from Gujarat to understand the cultural, natural, industrial, and infrastructural development in the state of Assam.
The group of journalists today visited the under-construction bronze statue of Lachit Borphukan at Hollongapar in the Jorhat district of Assam. The statue, also known as the "Statue of Valour," was recently unveiled by Prime Minister Shri Narendra Modi. The statue is part of the Lachit Moidam Memorial and Cultural Complex, which is expected to be completed by July 2025. The complex will include the Lachit statue, a Tai Ahom Museum, a Lachit Museum, an auditorium, and more. Work commenced in January 2023.
Once completed, the statue will become an iconic landmark, further boosting the tourism potential of Assam, particularly in the Jorhat district. The statue commemorates the grit, valor, and determination of the Ahom General Lachit Borphukan, who repelled Mughal attacks at the Battle of Saraighat. The statue is expected to be completed soon, as construction is progressing rapidly.
The team also visited Sivasagar, known for its numerous architectural, archaeological, and engineering marvels from the Ahom Kingdom. The delegation explored the Rang Ghar, Asia’s first amphitheater or pavilion, built during the reign of Swargadeo Pramatta Singha in 1744 AD. This two-story building is a significant monument in Sivasagar and attracts tourists from all over Assam and India. The Archaeological Survey of India (ASI) and Directorate of Archaeology, Govt. of Assam currently maintain the monument. Officials from the state tourism department briefed the media about the historic importance of Rang Ghar.
Media personnel from both print and electronic outlets are part of the delegation. The team also visited Talatal Ghar, another significant monument built during the Ahom period.
Later in the day, the journalists visited the Charaideo Moidams, which were included in the UNESCO World Heritage list in July 2024. Moidams are burial mounds of the Ahom kings, queens, and nobles. The word "Moidam" is derived from the Tai word "Phrang-Mai-Dam" or "Mai-Tam." "Phrang-Mai" means "to put into the grave" or "to bury," and "Dam" means "the spirit of the dead."
Efforts to include this magnificent site in the World Heritage List began in 2021, which involved infrastructure development, conservation of the mounds, and preparation of a nomination dossier for UNESCO. The nomination dossier was submitted in January 2023, and declared as UNESCO World Heritage Site on 26 July 2024 during the 46th World Heritage Convention held at New Delhi
Officials informed the delegation that when conservation efforts started, many of the mounds were found in a dilapidated state, having been vandalized as the Ahom Kingdom’s rule weakened. Presently, the site is maintained by the Archaeological Survey of India (ASI) and Directorate of Archaeology, Govt. of Assam. A museum is also being constructed and will soon be open to the public. This museum, maintained by Directorate of Archaeology, Govt. of Assam, will display the life of Ahom King Sui-Ka-Pha and artifacts discovered during excavations of the mounds.
Regarding tourist inflow after the site’s inclusion in the World Heritage List, officials mentioned that the number of visitors has increased significantly and is expected to rise further.
Officials highlighted the challenges of conservation and maintenance, citing the region's climate and geography as the biggest obstacles. The site, located at the foothills of the Patkai, experiences rapid vegetation growth, requiring constant clearing of grasses and weeds.
Despite these challenges, the site offers a unique architectural experience for visitors. Its location amidst the lush green Patkai foothills further enhances its appeal to tourists. The journalists from Gujarat were captivated by the site's unique architecture and history.