મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી આવતીકાલે રાંચીમાં 7માં રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ 2024ના સમાપન સમારંભની શોભા વધારશે
આ કાર્યક્રમમાં તંદુરસ્ત અને પોષણયુક્ત ભારત માટે સામૂહિક પ્રયાસોની ઉજવણી
દેશભરમાં 11,000થી વધુ સક્ષમ આંગણવાડી કેન્દ્રોનું વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે
કાર્યક્રમ સ્થળ પર મિશન પોષણ 2.0ના પાસાઓને દર્શાવતું પ્રદર્શન
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અત્યાર સુધીમાં આ પોષણ માહમાં આશરે 12 કરોડ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે
29 SEP 2024 10:07AM by PIB Ahmedabad
7મી રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ 2024નો સમાપન સમારંભ આવતીકાલે, 30 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ રાંચીના શૌર્ય સભાગર ખાતે યોજાશે, જેમાં ઝારખંડનાં રાજ્યપાલ શ્રી સંતોષ ગંગવાર; કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી; ઝારખંડ સરકારનાં ડબલ્યુસીડી એન્ડ એસએસ મંત્રી શ્રીમતી બેબી દેવી; ભારત સરકારમાં રક્ષા રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય શેઠ; મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને ઝારખંડ રાજ્ય સરકારના અન્ય અધિકારીઓની ગરિમામયી ઉપસ્થિતમાં કરાશે.
7મી રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ (1લી-30 સપ્ટેમ્બર, 2024) એનિમિયા, ગ્રોથ મોનિટરિંગ, કોમ્પ્લિમેન્ટરી ફીડિંગ અને પોષણ ભી પઢાઇ ભીની સાથે સાથે વધુ સારા શાસન માટે ટેકનોલોજીની સાથે પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, એક મહિના સુધી ચાલેલા આ અભિયાનમાં એક પેડ મા કે નામ પહેલ દ્વારા 'પર્યાવરણીય સ્થિરતા' પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં તમામ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં વૃક્ષારોપણને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા આ પોષણ માહમાં આશરે 12 કરોડ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી છે.
વર્ષ 2018માં રાષ્ટ્રનું પ્રથમ પોષણ-કેન્દ્રિત જન આંદોલન શરૂ થયું ત્યારથી મંત્રાલયો/વિભાગો સાથેનો સમન્વય હંમેશા જન આંદોલનનું હાર્દ રહ્યું છે, કારણ કે તેનાથી વિવિધ પ્રેક્ષકો, ખાસ કરીને છેવાડાના લોકો સુધી પહોંચવામાં મદદ મળે છે.
સક્ષમ આંગણવાડીઓને સુધારેલા પોષણ અને અર્લી ચાઇલ્ડહુડ કેર એન્ડ એજ્યુકેશન ડિલિવરી (ઇસીસીઇ) માટે મજબૂત, અપગ્રેડ અને નવજીવન કરાયું છે. સક્ષમ આંગણવાડીઓને કેન્દ્રની કેટલીક વિશેષ વિશેષતાઓમાં એલઇડી સ્ક્રીન સહિત સુધારેલી માળખાગત સુવિધાઓ, પીવાના શુધ્ધ પાણી માટે વોટર ફિલ્ટરેશન સિસ્ટમ; અર્લી ચાઇલ્ડહૂડ કેર એન્ડ એજ્યુકેશન (ઇસીસીઇ), બાલા (બિલ્ડિંગ એઝ અ લર્નિંગ એઇડ) પેઇન્ટિંગ્સ; અને પોષણ વાટિકા જે વિવિધ ખાદ્ય છોડ અને ઓષધિઓની એક્સેસ આપે છે જે કુપોષણ સામે લડવાના મિશનમાં મદદ કરે છે. પોષણ માહ સમાપન સમારોહ દરમિયાન ભારતભરમાં સ્થિત 11 હજારથી વધુ સાક્ષમ આંગણવાડી કેન્દ્રોનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે.
ઝારખંડ રાજ્ય સરકાર દ્વારા કાર્યક્રમ સ્થળ પર મિશન પોષણ 2.0ના પાસાઓને દર્શાવતા એક પ્રદર્શનનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
પોષણ માહ 2024ની સમાપન ઘટના તંદુરસ્ત અને પોષણયુક્ત ભારત તરફના સામૂહિક પ્રયત્નોની ઉજવણી કરે છે. તે તમામ સહભાગી રાજ્યોના સમર્પણને જ માન્યતા આપતું નથી, પરંતુ હિતધારકોના સહયોગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પણ રેખાંકિત કરે છે, જે સતત જન આંદોલનો દ્વારા જમીની સ્તરના આંદોલનોને મજબૂત કરે છે અને સાથે સાથે સક્ષમ આંગણવાડી કેન્દ્રો દ્વારા લાભાર્થીઓ અને સમુદાયોની ભાગીદારીને સુનિશ્ચિત કરે છે. વેબલિંકના માધ્યમથી સમગ્ર ભારતમાં આ ઇવેન્ટનું વેબકાસ્ટિંગ કરવામાં આવશે: https://webcast.gov.in/mwcd/

Ministry of Women and Child Development
Smt. Annpurna Devi, Union Minister for Women and Child Development to grace closing ceremony of 7th Rashtriya Poshan Maah 2024 at Ranchi tomorrow
Event celebrates collective efforts towards a healthier & nourished India
More than 11 thousand Saksham Anganwadi Centres located across India to be inaugurated virtually
Exhibition showcasing aspects of Mission Poshan 2.0 at venue
Around 12 crore activities conducted in this Poshan Maah by States/UTs so far
29 SEP 2024 10:07AM by PIB Delhi
The closing ceremony of 7th Rashtriya Poshan Maah 2024 will be held tomorrow,30th September, 2024 at Shaurya Sabhagaar, Ranchi in the august presence of Shri Santosh Gangwar, Governor, Jharkhand; Smt. Annpurna Devi, Union Minister for Women and Child Development; Smt. Baby Devi, Minister, WCD&SS, Govt. of Jharkhand; Shri Sanjay Seth, Minister of State, Defence, Govt. of India; Secretary, Ministry of Women and Child Development; and other officers from the Ministry of Women and Child Development, Government of India and State Govt of Jharkhand.
The 7th Rashtriya Poshan Maah (1st-30th September, 2024), focused on Anaemia, Growth Monitoring, Complementary Feeding, and Poshan Bhi Padhai Bhi, along with Technology for better governance. The month-long campaign also emphasised on ‘Environmental Sustainability’ through the Ek Ped Maa Ke Naam initiative in which plantation was encouraged across all Anganwadi centres. Till date around 12 crore activities have been conducted in this Poshan Maah by States/UTs.
Convergence with Ministries/ Departments has always been the core of Jan Andolans since nation’s first nutrition-centric Jan Andolans started in 2018, as it helps reaching out to a variety of audience especially the grassroots.
Saksham Anganwadis are strengthened, upgraded and rejuvenated Anganwadis for improved nutrition and Early Childhood Care and Education delivery (ECCE). Some of the special features of a Saksham Anganwadi Centre include- improved infrastructure including LED screens, water filtration system for clean drinking water; material for Early Childhood Care and Education (ECCE), BALA (Building as a Learning Aid) Paintings; and Poshan Vatika that gives access to diverse food plants and herbs that help the mission to fight malnutrition. More than 11 thousand Saksham Anganwadi Centres located across India will be inaugurated virtually during the Poshan Maah closing ceremony.
An exhibition showcasing aspects of Mission Poshan 2.0 will also be organised by the State Govt of Jharkhand at the venue.
The closing event of Poshan Maah 2024 celebrates the collective efforts towards a healthier and nourished India.It not only recognises the dedication of all participating states, but also underscores the vital role of stakeholders’ collaboration, strengthening the grassroots movements through continued Jan Andolans while ensuring enhanced participation of beneficiaries and communities through Saksham Anganwadi Centres. The event will be webcast across India through the weblink: https://webcast.gov.in/mwcd/