Ministry of Commerce & Industry
Prime Minister Modi Dedicates Bidkin Industrial Area to the Nation
A new era of industrial growth begins in Marathwada Maharashtra
Bidkin Industrial Area: A catalyst for economic growth, job creation, and global competitiveness
Set to attract over ₹56,200 crore in investments, creating 30,000+ jobs and sparking industrial excellence
29 SEP 2024 4:14PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi, today dedicated the Bidkin Industrial Area (BIA) in Maharashtra to the nation, marking a significant milestone in India's industrial development. The Prime Minister joined the event virtually, while the main ceremony in Pune was attended by Shri C.P. Radhakrishnan, Governor of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Chief Minister of Maharashtra, and other dignitaries. The event was webcast from Auric Hall, where Shri Atul Save, Minister of Housing & OBC Welfare, Government of Maharashtra, Dr. Bhagwat Karad, MP Rajya Sabha, and many others were present.
The Bidkin Industrial Area, a transformative project spanning 7,855 acres, has been developed under the National Industrial Corridor Development Programme (NICDP) as part of the Delhi-Mumbai Industrial Corridor. Situated 20 km south of Chhatrapati Sambhaji Nagar, Maharashtra, this industrial hub holds immense potential to catalyze economic growth in the Marathwada region.
Key Highlights of the Project:
Strategic Location: Bidkin Industrial Area boasts excellent connectivity, located adjacent to NH-752E and just 35 km from the Samruddhi Mahamarg, connecting Nagpur to Mumbai. With Aurangabad railway station (20 km), Aurangabad Airport (30 km), and Jalna Dry Port (65 km) nearby, BIA is designed to offer seamless multi-modal connectivity, in line with the principles of PM GatiShakti.
Phased Development: The Government of India approved the project with a total cost of Rs. 6,414 crore, to be developed in three phases. Phase A, covering 2,511 acres, has been prioritized with an investment of Rs. 2,427 crore. The Maharashtra Industrial Township Limited (MITL), a Special Purpose Vehicle (SPV) formed with a 51:49 partnership between Maharashtra Industrial Development Corporation (MIDC) and National Industrial Corridor Development and Implementation Trust (NICDIT), has driven this ambitious project.
Infrastructure Readiness: Bidkin Industrial Area is now equipped with wide roads, quality water and power supply, and advanced sewage and common effluent treatment plants. These key infrastructure works are ready for the allotment of industrial and mixed-use plots.
Major Investments and Economic Impact
Bidkin has already attracted significant investment interest, with notable companies like Ather Energy (100 acres), Lubrizol (120 acres), Toyota-Kirloskar (MoU for 850 acres), and JSW Green Mobility (500 acres) committing to the area. Together, these four projects alone represent a total investment of Rs. 56,200 crore, with an employment potential of over 30,000 jobs.
In just three years since construction, a total of 1,822 acres (38 plots) have been allotted across industrial and mixed-use zones. The development of Bidkin Industrial Area is expected to have a domino effect on the socio-economic growth of the region, drawing skilled human resources and spurring rapid industrialization.
A Step Towards Industrial Excellence
The dedication of the Bidkin Industrial Area to the nation marks a dynamic leap in India’s journey toward becoming a global manufacturing powerhouse. The project is aligned with the Government’s vision of “Make in India, Make for the World,” fostering industrial growth, economic prosperity, and sustainable development in the region.
Prime Minister Modi emphasized that Bidkin will become a beacon of industrial excellence, generating employment, boosting exports, and contributing to the region’s overall development.

|
వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
బిడ్కిన్ పారిశ్రామికవాడను జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధానమంత్రి మోదీ
మహారాష్ట్రలోని మరాఠ్వాడాలో పారిశ్రామిక వృద్ధి నవ శకారంభం; ఆర్థిక వృద్ధి, ఉద్యోగ సృష్టి.. ప్రపంచ పోటీతత్వానికి ఉత్ప్రేరకం ఈ పారిశ్రామిక వాడ; ₹56,200 కోట్లకుపైగా పెట్టుబడుల ప్రవాహం.. 30 వేలకుపైగా ఉద్యోగాల సృష్టి.. పారిశ్రామిక నైపుణ్య వికాసానికి సంసిద్ధం
29 SEP 2024 4:14PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ మహారాష్ట్రలోని ‘బిడ్కిన్ పారిశ్రామిక వాడ’ (బిఐఎ)ను వాస్తవిక సాదృశ (వర్చువల్) మాధ్యమం ద్వారా ఇవాళ జాతికి అంకితం చేశారు. దీంతో దేశ పారిశ్రామిక ప్రగతి కీలక మలుపు తిరిగినట్లయింది. కాగా, దీనికి సంబంధించి ఫుణె నగరంలో నిర్వహించిన ప్రధాన వేడుకలో మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ సి.పి.రాధాకృష్ణన్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే, ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని ‘ఆరిక్ హాల్’ నుంచి వెబ్‌కాస్ట్ చేయగా, ఇక్కడ మహారాష్ట్ర గృహనిర్మాణ-‘ఒబిసి’ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ అతుల్ సేవ్, రాజ్యసభ సభ్యుడు డాక్టర్ భగవత్ కరద్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
ఢిల్లీ-ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్‌లో భాగంగా జాతీయ పారిశ్రామిక కారిడార్ నిర్మాణ కార్యక్రమం (ఎన్ఐసిడిపి) కింద 7,855 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో నిర్మించిన ‘బిడ్కిన్ పారిశ్రామికవాడ’ ఒక విస్తృత ప్రగతిశీల ప్రాజెక్టు. మహారాష్ట్రలోని ఛత్రపతి శంభాజీ నగర్‌కు దక్షిణాన 20 కిలోమీటర్ల దూరంలో రూపుదిద్దుకున్న ఈ పారిశ్రామికవాడకు మరాఠ్వాడా ప్రాంతంలో ఆర్థిక వృద్ధి దిశగా ఉత్ప్రేరక పాత్ర పోషించగల అపార సామర్థ్యం ఉంది.
ప్రాజెక్టు కీలకాంశాలు:
వ్యూహాత్మక భౌగోళిక ప్రదేశం: ఈ పారిశ్రామికవాడకు అన్నిరకాలుగా అద్భుత అనుసంధానం ఉంది. ఈ మేరకు జాతీయ రహదారి ‘752ఇ’కి పక్కన, నాగ్పూర్-ముంబై నగరాలను సంధానించే సమృద్ధి మహామార్గ్ నుంచి కేవలం 35 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉంటుంది. అలాగే ఔరంగాబాద్ రైల్వే స్టేషన్ 20 కి.మీ. విమానాశ్రయం 30 కి.మీ. దూరంలోనే ఉంటాయి. ఇక అతి ముఖ్యమైన జల్నా డ్రై పోర్ట్ 65 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉంటుంది. అంటే- ‘పిఎం గతిశక్తి’ బృహత్ ప్రణాళిక సూత్రావళికి అనుగుణంగా నిరంతర బహుళ రవాణా అనుసంధాన సౌలభ్యంతో ‘బిఐఎ’ నిర్మితమవుతోంది.
దశలవారీ నిర్మాణం: కేంద్ర ప్రభుత్వం ₹6,414 కోట్లతో మూడు దశల్లో ‘బిఐఎ’ను నిర్మిస్తోంది. ఈ మేరకు 2,511 ఎకరాల్లో చేపట్టే తొలిదశ (ఫేజ్-ఎ) పనుల కోసం ₹2,427 కోట్లు వెచ్చించారు. ‘‘మహారాష్ట్ర ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్ లిమిటెడ్ (ఎంఐటిఎల్), మహారాష్ట్ర ఇండస్ట్రియల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎంఐడిసి), నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ట్రస్ట్ (ఎన్ఐసిడిఐటి)’’ల మధ్య 51:49 భాగస్వామ్య నిష్పత్తితో ఏర్పాటు చేసిన ప్రత్యేక ప్రయోజన సంస్థ (ఎస్పివి) ఈ ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్టును అమలు చేసింది.
సంసిద్ధ మౌలిక సదుపాయాలు: ‘బిఐఎ’లో ఇప్పటికే విశాలమైన రహదారులు, నాణ్యమైన నీటి సరఫరా, నిరంతరాయ విద్యుత్ సౌకర్యం, అధునాతన మురుగు-సాధారణ కలుషితాల శుద్ధి ప్లాంట్లు సిద్ధంగా ఉన్నాయి. ఈ కీలక మౌలిక సదుపాయాల పనులు పూర్తికావడంతో పారిశ్రామిక, మిశ్రమ వినియోగార్థం కోరిన సంస్థలకు ప్లాట్ల కేటాయించడమే ఇక మిగిలి ఉంది.
ప్రధాన పెట్టుబడులు - ఆర్థిక ప్రభావం
ఈ పారిశ్రామికవాడలో పెట్టుబడులకు ప్రసిద్ధ సంస్థలు ఇప్పటికే ఆసక్తి చూపాయి. ఈ మేరకు అథర్ ఎనర్జీ (100 ఎకరాలు), లుబ్రిజోల్ (120 ఎకరాలు), టయోటా-కిర్లోస్కర్ (850 ఎకరాలకు ‘ఎంఒయు’), జెఎస్‌డ‌బ్ల్యు గ్రీన్ మొబిలిటీ (500 ఎకరాలు) వంటి కంపెనీలు పరిశ్రమల స్థాపనకు సిద్ధమయ్యాయి. ఈ నాలుగు సంస్థల ద్వారా ₹56,200 కోట్లదాకా పెట్టుబడులు రానుండగా, 30,000కుపైగా ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి.
నిర్మాణం మొదలయ్యాక కేవలం మూడేళ్లలోనే పారిశ్రామిక, మిశ్రమ వినియోగ జోన్లలో 1,822 ఎకరాల (38 ప్లాట్లు) కేటాయింపు పూర్తయింది. ఈ నేపథ్యంలో ‘బిఐఎ’ నిర్మాణం ఈ ప్రాంత సామాజిక-ఆర్థిక వృద్ధిపై గొలుసుకట్టు ప్రభావం చూపుతుందని, నిపుణ మానవ సౌలభ్యంతో పారిశ్రామికీకరణ వేగం పుంజుకుంటుందని అంచనా.
పారిశ్రామిక నైపుణ్య వికాసం దిశగా ముందడుగు
బిడ్కిన్ పారిశ్రామిక వాడ (బిఐఎ)ను ప్రధాని నేడు జాతికి అంకితం చేయడం ప్రపంచ తయారీ రంగంలో అగ్రగామిగా నిలిచేలా భారత్ ముందంజకు బలమైన అడుగు కాగలదు. ‘‘మేక్ ఇన్ ఇండియా- మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్’’ నినాదానికి అనుగుణంగా సిద్ధమైన ఈ ప్రాజెక్టుతో ఈ ప్రాంతంలో పారిశ్రామికవృద్ధి, ఆర్థిక శ్రేయస్సు, సుస్థిర ప్రగతికి బాటలు పడతాయి.
ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ- పారిశ్రామిక నైపుణ్యానికి, ఉపాధి సృష్టికి, ఎగుమతులను పెంచడంతోపాటు ఈ ప్రాంత సర్వతోముఖాభివృద్ధికి దోహదం చేస్తుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.