પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જમૈકાના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પ્રેસ વક્તવ્યનો મૂળપાઠ
01 OCT 2024 6:35PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી શ્રી એન્ડ્ર્યુ હોલનેસ, બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ, મીડિયા સહયોગીઓ, નમસ્કાર!
મને પ્રધાનમંત્રી હોલનેસ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને ભારતમાં આવકારતા આનંદ થાય છે. આ પ્રધાનમંત્રી હોલનેસની ભારતની પ્રથમ દ્વિપક્ષીય મુલાકાત છે. એટલા માટે અમે આ મુલાકાતને ખાસ મહત્વ આપીએ છીએ. પ્રધાનમંત્રી હોલનેસ લાંબા સમયથી ભારતનાં મિત્ર રહ્યાં છે. મને ઘણી વખત તેમને મળવાની તક મળી છે. અને દરેક વખતે, મેં ભારત સાથેના સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે તેમના વિચારોમાં તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો અહેસાસ કર્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે તેમની આ મુલાકાત આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં નવી ઊર્જા લાવશે અને સાથે સાથે સમગ્ર કેરેબિયન ક્ષેત્ર સાથે જોડાણ વધારશે.
મિત્રો,
ભારત અને જમૈકાના સંબંધોના મૂળમાં આપણા સહિયારા ઇતિહાસ, સહિયારા લોકતાંત્રિક મૂલ્યો અને લોકો વચ્ચેનાં મજબૂત સંબંધો રહેલાં છે. આપણી ભાગીદારીની લાક્ષણિકતા ચાર 'સી' – કલ્ચર, ક્રિકેટ, કોમનવેલ્થ અને કેરિકોમ (CARICOM) છે. આજની બેઠકમાં અમે તમામ ક્ષેત્રોમાં અમારા સહકારને મજબૂત કરવા ચર્ચા કરી હતી અને કેટલીક નવી પહેલોની ઓળખ કરી હતી. ભારત અને જમૈકા વચ્ચે વેપાર અને રોકાણ વધી રહ્યાં છે. જમૈકાની વિકાસ યાત્રામાં ભારત હંમેશા વિશ્વસનીય અને પ્રતિબદ્ધ વિકાસનું ભાગીદાર રહ્યું છે. આ દિશામાં અમારા તમામ પ્રયાસો જમૈકાના લોકોની જરૂરિયાતોની આસપાસ કેન્દ્રિત છે. આઇટીઇસી અને આઇસીસીઆર શિષ્યાવૃત્તિઓ મારફતે અમે જમૈકાનાં લોકોનાં કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં પ્રદાન કર્યું છે.
અમે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લઘુ ઉદ્યોગો, જૈવઇંધણ, નવીનતા, સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ, કૃષિ જેવા ક્ષેત્રોમાં જમૈકા સાથે અમારો અનુભવ વહેંચવા માટે તૈયાર છીએ. અમે સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં જમૈકાના સૈન્યની તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં આગળ વધીશું. સંગઠિત અપરાધ, માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી, આતંકવાદ આપણા સામાન્ય પડકારો છે. અમે આ પડકારોનો સાથે મળીને સામનો કરવા સંમત થયા છીએ. અવકાશ ક્ષેત્રમાં અમારા સફળ અનુભવને જમૈકા સાથે પણ વહેંચવામાં અમને આનંદ થશે.
સાથીઓ,
આજની બેઠકમાં અમે કેટલાક વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી છે. અમે સંમત છીએ કે તમામ તણાવ અને વિવાદો વાતચીત દ્વારા ઉકેલવા જોઈએ. આપણે વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા સંયુક્તપણે પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું. ભારત અને જમૈકા એ બાબતે સંમત થયા છે કે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ સહિત તમામ વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારા કરવા અનિવાર્ય છે. અમે આ સંસ્થાઓને આધુનિક બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
મિત્રો,
ભારત અને જમૈકા ભલે વિશાળ સમુદ્રોથી અલગ હોય, પરંતુ આપણા મન, આપણી સંસ્કૃતિઓ અને આપણા ઇતિહાસ એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. આશરે 180 વર્ષ અગાઉ ભારતથી જમૈકા સ્થળાંતર િત થયેલા લોકોએ અમારા લોકો વચ્ચેના સંબંધોનો મજબૂત પાયો નાખ્યો હતો. આજે ભારતીય મૂળના લગભગ 70,000 લોકો જમૈકાને ઘર કહે છે, જે આપણા સહિયારા વારસાનું જીવંત ઉદાહરણ છે. હું પ્રધાનમંત્રી હોલનેસ અને તેમની સરકારનો તેમની સારસંભાળ લેવા બદલ આભાર માનું છું. આજે ભારતીય મૂળના લગભગ 70,000 લોકો જમૈકાને ઘર કહે છે, જે આપણા સહિયારા વારસાનું જીવંત ઉદાહરણ છે. હું પ્રધાનમંત્રી હોલનેસ અને તેમની સરકારનો તેમની સંભાળ અને સમુદાયને ટેકો આપવા બદલ આભાર માનું છું.
જે રીતે યોગ, બોલિવૂડ અને ભારતમાંથી લોકસંગીતને જમૈકામાં અપનાવવામાં આવ્યું છે, તેવી જ રીતે જમૈકાનું "રેગે" અને "ડાન્સહોલ" પણ ભારતમાં લોકપ્રિય બની રહ્યું છે. આજે આયોજિત સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમ આપણી પારસ્પરિક નિકટતાને વધારે મજબૂત કરશે. અમે દિલ્હીમાં જમૈકા હાઈ કમિશનની સામેના રસ્તાને "જમૈકા માર્ગ" નામ આપવાનું નક્કી કર્યું છે. આ રસ્તો આપણી સ્થાયી મૈત્રી અને આવનારી પેઢીઓ માટે સહયોગનું પ્રતીક બની રહેશે.
ક્રિકેટ પ્રેમી રાષ્ટ્રો તરીકે, રમતગમત એ આપણા સંબંધોમાં એક ખૂબ જ મજબૂત અને મહત્વપૂર્ણ જોડાણ કડી રહી છે. "કર્ટની વોલ્શ"ની લેજન્ડરી ફાસ્ટ બોલિંગ હોય કે પછી "ક્રિસ ગેલ"ની જ્વલંત બેટિંગ હોય, ભારતના લોકોને જમૈકાના ક્રિકેટરો પ્રત્યે ખાસ લગાવ છે. અમે રમતગમતમાં અમારા સહકારને વધુ ગાઢ બનાવવા પર પણ ચર્ચા કરી હતી. મને ખાતરી છે કે આજની ચર્ચાના પરિણામો આપણા સંબંધોને "ઉસૈન બોલ્ટ" કરતા પણ વધુ ઝડપે આગળ ધપાવશે, જે આપણને સતત નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચવાની તક આપશે.
મહામહિમ,
ફરી એક વાર, હું તમને અને તમારા પ્રતિનિધિમંડળને ભારતમાં હાર્દિક આવકાર આપું છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Joint Press Conference with Prime Minister of Jamaica
01 OCT 2024 6:35PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Andrew Holness,
Delegates from both countries,
Media colleagues,
Namaskar!
I am delighted to welcome Prime Minister Holness and his delegation to India. This marks Prime Minister Holness's first bilateral visit to India. That is why we give special importance to this visit.Prime Minister Holness has long been a friend of India. I have had the opportunity to meet him several times. And each time, I have sensed his commitment in his thoughts to strengthen relations with India. I am confident that his visit will bring new energy to our bilateral relations as well as enhance our engagement with the entire Caribbean region.
Friends,
India and Jamaica's relationship is rooted in our shared history, shared democratic values, and strong people-to-people ties. Our partnership is characterized by the Four Cs—Culture, Cricket, Commonwealth, and CARICOM. In today's meeting, we discussed strengthening our cooperation across all sectors and identified several new initiatives. Trade and investment between India and Jamaica is growing. India has always been a reliable and committed development partner in Jamaica's journey of development. All our efforts in this direction have been centered around the needs of the people of Jamaica. Through ITEC and ICCR scholarships, we have contributed to the skill development and capacity building of the people of Jamaica.
We are ready to share our experience with Jamaica in areas like Digital Public Infrastructure, small industries, biofuel, innovation, health, education, agriculture. We will move forward in training and capacity building of the Jamaican military in the field of defense. Organised Crime, drug trafficking, terrorism are our common challenges. We agree to face these challenges together. We would be pleased to share our successful experience in the space sector with Jamaica as well.
Friends,
In today’s meeting, we also discussed several global and regional issues. We agree that all tensions and disputes should be resolved through dialogue. We will continue our efforts together to ensure global peace and stability. India and Jamaica concur that it is imperative to reform all global institutions, including the United Nations Security Council. We will continue to work together to modernize these institutions.
Friends,
India and Jamaica may be separated by vast oceans, but our minds, our cultures and our histories are deeply intertwined. The people who migrated from India to Jamaica nearly 180 years ago laid the strong foundations of our people-to-people ties. Today, the nearly 70,000 people of Indian origin who call Jamaica home are a living example of our shared heritage. I thank Prime Minister Holness and his Government for taking care of them. Today, the nearly 70,000 people of Indian origin who call Jamaica home are a living example of our shared heritage. I would like to extend my sincere gratitude to Prime Minister Holness and his government for their care and for supporting the community.
Just as Yoga, Bollywood and folk music from India have been adopted in Jamaica, similarly "Reggae" and "Dancehall" from Jamaica are also becoming popular in India. The cultural exchange program being conducted today will further strengthen our mutual closeness. We have decided to name the road in front of the Jamaica High Commission in Delhi as "Jamaica Marg". This road will symbolize our enduring friendship and collaboration for generations to come.
As cricket loving nations, sports has been a very strong and important connecting link in our relations. Be it the legendary fast bowling of "Courtney Walsh” or the fiery batting of "Chris Gayle”, people of India have a special affection for Jamaican cricketers. We also discussed on deepening our cooperation in sports. I am confident that the outcomes from today’s discussions will propel our relationship at a pace faster than "Usain Bolt,” allowing us to continually reach new heights.
Excellency,
Once again, I extend a warm welcome to you and your delegation to India.
Thank you very much!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.