Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh participates in a special Cleanliness Drive at the Krishi Bhawan premises today
Successful Completion of the Swachhata Hi Seva Campaign 2024 by the Department of Fisheries
02 OCT 2024 11:35AM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying & Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh participated in a special Cleanliness Drive at the Krishi Bhawan premises today. Officers and officials of the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and the Ministry of Panchayati Raj were also actively participated in this special Cleanliness Drive. In celebration of Swachh Bharat Diwas on the 10th anniversary of the Swachh Bharat Mission—one of India's most significant mass movements for cleanliness—a special Cleanliness Drive held at Krishi Bhawan, New Delhi.
The Department of Fisheries has successfully concluded the Swachhata Hi Seva Campaign 2024, reaffirming its steadfast commitment to promoting cleanliness and environmental sustainability across the fisheries sector. The campaign, which took place from 17th September 2024 to 01st October 2024, witnessed enthusiastic participation from officials, staff, and key stakeholders within the sector, focusing on cleanliness drives, awareness activities, and environmental preservation efforts.
On 17th September 2024, all officials and staff of the Department of Fisheries, along with Field units, took the Swachhata Pledge, reaffirming their dedication to maintaining cleanliness in their surroundings and to fostering a cleaner and greener environment for future generations.
A highlight of the campaign was the special Plantation Drive, titled "Ek Ped Maa Ke Naam," which took place on 28th September 2024 at the Asola Bhatti Wildlife Sanctuary, Tughlakabad. This initiative, held under the visionary leadership of Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh Alias Lalan Singh, Minister of State for Fisheries, Shri George Kurian focused on enhancing green cover and contributing to environmental conservation. The event saw significant participation from senior officers, officials of the Department of Fisheries, school children from Kendriya Vidyalaya, Pushp Vihar, New Delhi, representatives from the National Cooperative Development Corporation (NCDC), and local residents. This collaborative effort emphasized the importance of environmental sustainability and community involvement.
The Department's field units, including the Fishery Survey of India (FSI), Central Institute of Coastal Engineering for Fishery (CICEF), National Institute of Fisheries Post-Harvest Technology and Training (NIPHATT), National Fisheries Development Board (NFDB), Central Institute of Fisheries Nautical & Engineering Training (CIFNET), and the Coastal Aquaculture Authority (CAA), played a key role in the campaign. These units organized various awareness activities, stressing the significance of cleanliness and hygiene, particularly in fisheries-related infrastructure such as fish markets, harbors, and fish landing centers. These efforts ensured that high standards of cleanliness were maintained across the sector.
In addition, Special Clean-Up Drives were conducted across major fishing harbours, fish landing centers, aquaculture farms, and water bodies, including reservoirs, dams, estuaries, lakes, ponds, lagoons, flood plains, and wetlands. These drives focused on removing plastic waste, marine litter, and other pollutants, contributing to the creation of cleaner and more sustainable marine and inland ecosystems.
The Swachhata Hi Seva Campaign 2024 has been a resounding success, reinforcing the Department of Fisheries' commitment to creating a cleaner environment and promoting sustainability across India’s fisheries sector.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે આજે કૃષિ ભવન પરિસરમાં એક વિશેષ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં ભાગ લીધો
મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન 2024ને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું
02 OCT 2024 11:35AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી તથા પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહે આજે કૃષિ ભવન પરિસરમાં એક વિશેષ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો. મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય તથા પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં અધિકારીઓ અને અધિકારીઓ પણ આ વિશેષ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં સક્રિયપણે સહભાગી થયાં હતાં. સ્વચ્છ ભારત મિશનની 10મી વર્ષગાંઠ પર સ્વચ્છ ભારત દિવસની ઉજવણીમાં – સ્વચ્છતા માટેના ભારતના સૌથી મહત્વપૂર્ણ જન આંદોલનોમાંનું એક – નવી દિલ્હીના કૃષિ ભવન ખાતે એક વિશેષ સ્વચ્છતા અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
મત્સ્યપાલન વિભાગે સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન 2024ને સફળતાપૂર્વક સંપન્ન કર્યું છે, જેમાં મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં સ્વચ્છતા અને પર્યાવરણની સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવાની પોતાની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે. 17 સપ્ટેમ્બર, 2024થી 01 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી ચાલેલા આ અભિયાનમાં અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ અને આ ક્ષેત્રના મુખ્ય હિતધારકોએ પણ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો, જેમાં સ્વચ્છતા અભિયાન, જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ અને પર્યાવરણની જાળવણીના પ્રયાસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
17 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ, ફિલ્ડ એકમો સાથે મત્સ્યપાલન વિભાગના તમામ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓએ સ્વચ્છતા પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી, અને તેમની આસપાસના વિસ્તારમાં સ્વચ્છતા જાળવવા માટે તેમના સમર્પણની પુષ્ટિ કરી હતી અને ભાવિ પેઢીઓ માટે સ્વચ્છ અને હરિયાળા વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
આ અભિયાનની વિશેષતા એ હતી કે "એક પેડ મા કે નામ" શીર્ષક હેઠળનું વિશેષ વૃક્ષારોપણ અભિયાન હતું, જે 28 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ તુગલકાબાદના આસોલા ભટ્ટી વન્યપ્રાણી અભયારણ્યમાં થયું હતું. કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફ લલન સિંહનાં વિઝનરી નેતૃત્વમાં આયોજિત આ પહેલમાં ગ્રીન કવરને વધારવા અને પર્યાવરણનાં સંરક્ષણમાં યોગદાન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના અધિકારીઓ, કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, પુષ્પ વિહાર, નવી દિલ્હીના શાળાના બાળકો, રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (એનસીડીસી)ના પ્રતિનિધિઓ અને સ્થાનિક રહેવાસીઓએ નોંધપાત્ર ભાગ લીધો હતો. આ સહયોગી પ્રયત્નોએ પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને સમુદાયની સંડોવણીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ફિશરી સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (એફએસઆઇ), સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોસ્ટલ એન્જિનિયરિંગ ફોર ફિશરી (સીઆઇસીઇએફ), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિશરીઝ પોસ્ટ-હાર્વેસ્ટ ટેકનોલોજી એન્ડ ટ્રેનિંગ (એનઆઇપીએચએટી), નેશનલ ફિશરીઝ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (એનએફડીબી), સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિશરીઝ નોટિકલ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ ટ્રેનિંગ (સીઆઇએફએનઇટી) અને કોસ્ટલ એક્વાકલ્ચર ઓથોરિટી (સીએએ) સહિત ડિપાર્ટમેન્ટના ફિલ્ડ એકમોએ આ અભિયાનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. આ એકમોએ સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતાના મહત્વ પર ભાર મૂકીને વિવિધ જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કર્યું હતું, ખાસ કરીને મત્સ્ય બજાર, બંદરો અને ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ જેવા મત્સ્યઉદ્યોગ સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓમાં. આ પ્રયત્નોએ સુનિશ્ચિત કર્યું કે, સમગ્ર ક્ષેત્રમાં સ્વચ્છતાના ઉચ્ચ ધોરણો જાળવવામાં આવે.
આ ઉપરાંત મુખ્ય ફિશિંગ હાર્બર, ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ, જળચરઉછેર ફાર્મ્સ અને જળાશયો, ડેમ, નદીકાંઠા, તળાવો, તળાવો, લગૂન્સ, પૂરના મેદાનો અને વેટલેન્ડ્સ સહિતના જળાશયોમાં ખાસ ક્લીન-અપ ડ્રાઇવ હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ ઝુંબેશમાં પ્લાસ્ટિકનો કચરો, દરિયાઇ કચરા અને અન્ય પ્રદૂષકોને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે સ્વચ્છ અને વધુ ટકાઉ દરિયાઇ અને આંતરિક ઇકોસિસ્ટમ્સના નિર્માણમાં ફાળો આપે છે.
સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન 2024 એક ઝળહળતી સફળતા છે, જે સ્વચ્છ વાતાવરણ ઊભું કરવા અને ભારતના મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મત્સ્યપાલન વિભાગની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે.