Ministry of Panchayati Raj
Prime Minister urges the fellow citizens in rural areas across the nation to actively participate in ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan – People’s Plan Campaign
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh stresses the importance of unity in achieving the goal of holistic development and appeals to Sarpanchs, Panchayat members and residents to participate with enthusiasm in People's Plan Campaign
Nationwide Launch of People’s Plan Campaign for Panchayat Development Plans (2025–26)
Partnership between Unnat Bharat Abhiyan and the Ministry of Panchayati Raj aims to engage young minds in grassroots-level planning
Ministry of Panchayati Raj is organizing a Special Gram Sabha cum-Orientation/Training Programme in 750 Gram Panchayats across the country today
02 OCT 2024 2:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi has issued an appeal to rural residents and stakeholders across the nation, urging them to take an active role in the ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan – People's Plan Campaign (2024–25). In a letter dated 1st October 2024, the Prime Minister emphasized the importance of enthusiastic and committed participation in the preparation of the Gram Panchayat Development Plan (GPDP) for the year 2025–26.
Drawing inspiration from the ancient Vedic verse “विश्वं पृष्टं ग्रामे अस्मिन् अनातुरम्”, meaning “just as the world is complete in itself, so too should our villages be capable, empowered, and prosperous,” the Prime Minister emphasized the vision of creating self-sufficient and sustainable villages. He highlighted the significant role that each citizen and stakeholder plays in realizing this vision through their contributions to the GPDP, which is central to the holistic and sustainable development of Grameen Bharat.
Prime Minister's message calls for widespread participation, urging everyone to help transform their Panchayats into thriving centre’s of growth and progress. He reiterated that the success of this initiative relies on collective effort, aiming to ensure inclusive and sustainable growth for all. Ministry of Panchayati Raj has requested all Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies to ensure this message reaches every corner of the country, inspiring everyone to take part in ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan – People's Plan Campaign for a stronger, self-reliant, developed and more prosperous India.
Union Minister of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh has emphasized the campaign's alignment with the vision of a developed (Viksit Bharat) and self-reliant India (Aatmanirbhar Bharat). He stressed the importance of unity in achieving the goal of holistic development and appealed to Sarpanchs, Panchayat members, and residents to participate with enthusiasm. Union Minister has highlighted that every voice and idea is significant in the development process. Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel has described the People's Plan Campaign as a unique effort to strengthen the roots of democracy. He emphasized the empowerment of citizens to plan their village's development and encouraged active participation in Gram Sabhas for formulating plans that address real needs. MoS has also pointed out the campaign's link with Sustainable Development Goals and mentioned the invitation extended to frontline workers from various Line Departments to attend Gram Sabhas for dissemination of comprehensive information.
Today (2nd October), marks the nationwide rollout of the People’s Plan Campaign for the preparation of Panchayat Development Plans (PDPs) for 2025–26. The Ministry of Panchayati Raj, Government of India, has made appeal to all Panchayats and stakeholders across the country, urging them to actively participate in this crucial “People’s Plan Campaign” (2024–25). The people’s Plan Campaign (Jan Yojana Abhiyan), embodying the spirit of ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’, is a significant initiative aimed at strengthening grassroots democracy and promoting inclusive development in Grameen Bharat. It empowers rural citizens to take an active role in shaping the future of their villages by participating in the planning process for local development.
In support of this important initiative, several dignitaries have come forward to encourage widespread participation. Through specially recorded video messages, available on YouTube Channel of Ministry of Panchayati Raj (https://www.youtube.com/playlist?list=PLr1WFeVzpoLu2lw_Dq-SeCV7vujuKBXDW), they have made impassioned appeals to both Panchayats and the people to engage wholeheartedly in the People’s Plan Campaign.
Other notable dignitaries who have lent their voices to this cause include Shri (Dr.) Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh; Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister of Rajasthan; Prof. (Dr.) Manik Saha, Chief Minister of Tripura; and Shri Kedar Prasad Gupta, Panchayati Raj Minister of Bihar. Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnu Deo Sai has urged Panchayats and local residents to actively participate in the People’s Plan Campaign through a written message. This initiative highlights the commitment of leadership to foster community engagement and development in the rural areas. It is also noteworthy that Shri Vishnu Deo Sai, Shri Bhajan Lal Sharma and Shri Kedar Prasad Gupta have embarked on their political journeys as Sarpanch / Mukhiya, marking a significant chapter in local self-governance.
This year, the ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan marks several significant milestones, including a special initiative to commemorate the 75th Year of the Republic of India through Special Gram Sabhas on 2nd October 2024. These Gram Sabhas will focus on orienting Gram Panchayats (GPs) towards preparing their Panchayat Development plans (PDPs) for the financial year 2025–26, engaging over 2.55 lakh Gram Panchayats, 6,700 Block Panchayats, and 665 District Panchayats. Officers and Consultants from the Ministry of Panchayati Raj have been deputed to selected Gram Panchayats across different States / UTs to oversee and monitor the organization of Special Gram Sabhas on 2nd October 2024. Their presence aims to provide valuable insights and guidance, ensuring a more streamlined, inclusive, and structured process for developing high-quality Panchayat Development Plans.
As part of this campaign, special Gram Sabhas are being organized in over 2.55 lakh Gram Panchayats. These specially convened and well-designed Gram Sabhas serve as platforms for citizens to voice their opinions, share their needs, and actively contribute to the development planning of their areas. The People's Plan Campaign represents a significant step towards inclusive and participatory rural development in India. By encouraging the active involvement of rural citizens in the planning process, it aims to create development plans that truly reflect local needs and aspirations. The support and engagement of Panchayati Raj Institutions and rural local bodies are crucial for the success of this initiative and for realizing the vision of a developed India rooted in the strength of its villages. As the campaign unfolds, it is expected to foster a sense of ownership among rural communities towards their development processes, leading to more effective and locally relevant Panchayat Development Plans for the year 2025–26.
In an unprecedented collaboration, the Unnat Bharat Abhiyan (UBA), coordinated by IIT Delhi, will play a critical role this year by involving over 15,000 students from Higher Education Institutions (HEIs) under the Unnat Bharat Abhiyan in People’s Plan Campaign, famously known as ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ Abhiyan. These students will not only participate in the Special Gram Sabha on 2nd October 2024, but also assist in the handholding and preparation of GPDPs across various Gram Panchayats. This partnership between UBA and the Ministry of Panchayati Raj aims to engage young minds in grassroots-level planning, marking a first in the history of the campaign. Moreover, Young Fellows working under the Project for Creating Model Gram Panchayat Clusters (PCMGPCs) as well as Fellows from Piramal Foundation, Aspirational Bharat Collaborative (ABC) and Transforming Rural India Foundation (TRIF) will play a crucial role in co-facilitating the 2nd October Gram Sabha. They will support the Sarpanch in pre-planning and orientation on LSDGs, orient Gram Sabha members on PDI Scores and LSDG Themes, and assist in identifying appropriate interventions and theme selection.
The Ministry of Panchayati Raj is launching a landmark initiative on 2nd October 2024, organizing a Special Gram Sabha cum-Orientation/Training Programme in 750 Gram Panchayats across the country. This first-of-its-kind event is part of the Ministry's commitment to strengthening the Panchayati Raj system and ensuring the creation of high-quality Panchayat Development Plans (PDPs) through active community participation. Indian Republic’s 75th year is, in many ways, a historic milestone in the nation’s journey. It is a moment to honour and engage our senior citizens, aged 75 years and above, by inviting them to participate in the 750 Gram Sabhas with an objective to amplify their voices and build a stronger community, ensuring Gram Swaraj through the power of people’s participation. Ministry calls upon citizens to unite in this celebration of wisdom and collaboration, paving the way for a brighter and more inclusive future for all. This initiative is an essential component of the People's Plan Campaign, designed to ensure that development planning at the grassroots level is inclusive, transparent, and effective.
This initiative places a special focus on engaging both the elders and younger generations to work collaboratively towards the sustainable development of Grameen Bharat. In a unique approach, senior citizens will be honoured and invited to share their experiences. Their insights, drawn from witnessing India’s transformation over decades, will help guide the vision for future and sustainable development of Panchayats. The involvement of elders in the planning process reinforces the traditional wisdom and values embedded in rural governance. Young Fellows from the Ministry of Panchayati Raj, along with representatives from TRIF and Piramal Foundations, will act as facilitators. They will provide focused training to Panchayat representatives and other stakeholders on critical aspects of development planning, such as Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) and identifying gaps in governance.
The 2nd October Special Gram Sabha cum-Orientation/Training Programme will also include interactive sessions where senior citizens will share their memories of the evolution of Panchayats, from the first Panchayat elections to current governance practices. This will be followed by discussions that focus on existing gaps in local governance and future goals. The programme will also feature tree plantation campaigns (EkPedMaaKeNaam), community pledges for cleanliness, fitness, and drug-free societies, as well as a collective commitment to preparing quality Panchayat Development Plans.
This initiative symbolizes a forward-thinking approach to governance – one that values tradition while focusing on sustainable development and the empowerment of Grameen Bharat. The Ministry of Panchayati Raj calls upon all Gram Panchayats, Block Panchayats, District Panchayats and communities to actively participate in this programme as we celebrate the 75th year of Republic with 750 Gram Sabhas and ensure Gram Swaraj through people’s participation.

பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம்
அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம் இயக்கத்தில் தீவிரமாகப் பங்கேற்குமாறு நாடு முழுவதிலும் கிராமப்புறங்களில் உள்ள மக்களுக்கு பிரதமர் வேண்டுகோள்
02 OCT 2024 2:09PM by PIB Chennai
அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம் இயக்கம் – மக்கள் திட்ட இயக்கத்தில் (2024-25) தீவிரமாகப் பங்கேற்குமாறு நாடு முழுவதும் உள்ள கிராமப்புற மக்களுக்கு பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி வேண்டுகோள் விடுத்துள்ளார். அக்டோபர் 1 , 2024 தேதியிட்ட கடிதத்தில், 2025-26 ஆம் ஆண்டிற்கான கிராம பஞ்சாயத்து மேம்பாட்டுத் திட்டத்தை தயாரிப்பதில் உற்சாகமான மற்றும் உறுதியான பங்கேற்பின் முக்கியத்துவத்தை பிரதமர் வலியுறுத்தியுள்ளார்.
"உலகம் தன்னளவில் முழுமையடைவதைப் போலவே, நமது கிராமங்களும் திறன்மிக்கதாகவும், அதிகாரமளிப்பதாகவும், வளமானதாகவும் இருக்க வேண்டும்" என்ற பண்டைய வேத வசனத்திலிருந்து உத்வேகம் பெற்ற பிரதமர், தன்னிறைவு மற்றும் நீடித்த கிராமங்களை உருவாக்கும் தொலைநோக்குப் பார்வையை வலியுறுத்தியுள்ளார். கிராமிய பாரதத்தின் முழுமையான மற்றும் நீடித்த வளர்ச்சிக்கு, கிராம வளர்ச்சிக்கு மையமான கிராம வளர்ச்சித் திட்டத்திற்கு தங்களது பங்களிப்பின் மூலம் இந்த தொலைநோக்கு பார்வையை நனவாக்குவதில் ஒவ்வொருவரும், ஆற்றி வரும் குறிப்பிடத்தக்க பங்கை அவர் எடுத்துரைத்துள்ளார்.
ஒவ்வொருவரும் தங்கள் பஞ்சாயத்துகளை வளர்ச்சி மற்றும் முன்னேற்றத்திற்கான வளமான மையங்களாக மாற்ற உதவ வேண்டும் என்று வலியுறுத்தியுள்ள பிரதமரின் செய்தி, பரவலான பங்களிப்புக்கு அழைப்பு விடுக்கிறது. இந்த முயற்சியின் வெற்றி, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய மற்றும் நீடித்த வளர்ச்சியை உறுதி செய்வதை நோக்கமாகக் கொண்ட கூட்டு முயற்சியைச் சார்ந்துள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டுள்ளார். வலுவான, தற்சார்புடைய, வளர்ச்சியடைந்த மற்றும் வளமான இந்தியாவுக்கான அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம் இயக்கம்- மக்கள் திட்டப் பிரச்சாரத்தில் பங்கேற்க ஒவ்வொருவரையும் ஊக்குவிக்கும் வகையில், நாட்டின் மூலை முடுக்கெங்கும் இந்தச் செய்தி சென்றடைவதை உறுதி செய்யுமாறு அனைத்து பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகள் / ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளை பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் கேட்டுக் கொண்டுள்ளது.
மத்திய பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சர் திரு ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங் என்கிற லாலன் சிங், வளர்ந்த மற்றும் சுயசார்பு இந்தியா என்ற பார்வையுடன் இந்தப் பிரச்சாரம் சீரமைக்கப்பட வேண்டும் என்று வலியுறுத்தியுள்ளார். முழுமையான வளர்ச்சியின் இலக்கை அடைவதில் ஒற்றுமையின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய அவர், பஞ்சாயத்து தலைவர்கள், பஞ்சாயத்து உறுப்பினர்கள் மற்றும் குடியிருப்பாளர்கள் ஆர்வத்துடன் பங்கேற்க வேண்டும் என்று வேண்டுகோள் விடுத்தார். வளர்ச்சி செயல்பாட்டில் ஒவ்வொரு குரலும் யோசனையும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்தவை என்று மத்திய அமைச்சர் எடுத்துரைத்தார். மத்திய பஞ்சாயத்து ராஜ் இணை அமைச்சர் பேராசிரியர் எஸ்.பி.சிங் பாகேல் மக்கள் திட்ட இயக்கத்தை ஜனநாயகத்தின் வேர்களை வலுப்படுத்துவதற்கான ஒரு தனித்துவமான முயற்சி என்று விவரித்தார். தங்கள் கிராமத்தின் வளர்ச்சியைத் திட்டமிட குடிமக்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்க வேண்டும் என்று வலியுறுத்திய அவர், உண்மையான தேவைகளை நிவர்த்தி செய்யும் திட்டங்களை வகுப்பதில் கிராம சபைகளில் தீவிரமாக பங்கேற்பதை ஊக்குவித்தார். நீடித்த வளர்ச்சி இலக்குகளுடன் இந்த இயக்கத்தின் தொடர்பை இணையமைச்சர் சுட்டிக்காட்டியதுடன், விரிவான தகவல்களை பரப்புவதற்காக கிராம சபைகளில் கலந்து கொள்ளுமாறு பல்வேறு துறைகளைச் சேர்ந்த முன்களப் பணியாளர்களுக்கு விடுக்கப்பட்ட அழைப்பையும் குறிப்பிட்டுள்ளார்.
2025-26 ஆம் ஆண்டுக்கான பஞ்சாயத்து வளர்ச்சித் திட்டங்களைத் தயாரிப்பதற்கான மக்கள் திட்ட இயக்கம் இன்று (அக்டோபர் 2 ) நாடு தழுவிய அளவில் தொடங்கப்பட்டதைக் குறிக்கிறது. இந்த முக்கியமான "மக்கள் திட்டப் பிரச்சாரத்தில்" (2024-25) தீவிரமாக பங்கேற்குமாறு நாடு முழுவதும் உள்ள அனைத்து பஞ்சாயத்துகளுக்கும் பங்குதாரர்களுக்கும் இந்திய அரசின் பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் வேண்டுகோள் விடுத்துள்ளது. அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம் என்ற உணர்வை உள்ளடக்கிய மக்கள் திட்ட இயக்கம், அடிமட்ட ஜனநாயகத்தை வலுப்படுத்துவதையும், கிராமிய பாரதத்தில் உள்ளடக்கிய வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பதையும் நோக்கமாகக் கொண்ட ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முன்முயற்சியாகும். உள்ளூர் வளர்ச்சிக்கான திட்டமிடல் செயல்பாட்டில் பங்கேற்பதன் மூலம் தங்கள் கிராமங்களின் எதிர்காலத்தை வடிவமைப்பதில் கிராமப்புற குடிமக்கள் செயலில் பங்கு வகிக்க இது அதிகாரம் அளிக்கிறது.
இந்த முக்கியமான முயற்சிக்கு ஆதரவாக, பல பிரமுகர்கள் பரவலான பங்கேற்பை ஊக்குவிக்க முன்வந்துள்ளனர். இந்தக் காரணத்திற்காக குரல் கொடுத்த மற்ற குறிப்பிடத்தக்க பிரமுகர்களில் மத்தியப் பிரதேச முதலமைச்சர் திரு (டாக்டர்) மோகன் யாதவ்; ராஜஸ்தான் முதல்வர் பஜன்லால் சர்மா, திரிபுரா முதல்வர் பேராசிரியர் (டாக்டர்) மாணிக் சாஹா, சத்தீஸ்கர் முதலமைச்சர் திரு விஷ்ணு தியோ சாய் ஆகியோர் அடங்குவர். இந்த முயற்சி கிராமப்புறங்களில் சமூக ஈடுபாடு மற்றும் வளர்ச்சியை வளர்ப்பதில் தலைமையின் உறுதிப்பாட்டை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
2024அக்டோபர் 2 ஆம் தேதி சிறப்பு கிராம சபைகள் மூலம் இந்தியக் குடியரசின் 75 வது ஆண்டை நினைவுகூரும் சிறப்பு முயற்சி உட்பட. 2.55 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துகள், 6,700 வட்டார பஞ்சாயத்துகள் மற்றும் 665 மாவட்ட பஞ்சாயத்துகளை ஈடுபடுத்தி, 2025-26 நிதியாண்டிற்கான பஞ்சாயத்து மேம்பாட்டுத் திட்டங்களை தயாரிப்பதில் கிராம பஞ்சாயத்துகளை ஈடுபடுத்துவதில் இந்த கிராம சபைகள் கவனம் செலுத்தும். அக்டோபர் 2, 2024 அன்று சிறப்பு கிராம சபைகளின் அமைப்பை மேற்பார்வையிடவும் கண்காணிக்கவும் பல்வேறு மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில் உள்ள தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துகளுக்கு பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகத்தின் அதிகாரிகள் மற்றும் ஆலோசகர்கள் அனுப்பப்பட்டுள்ளனர். அவர்களின் இருப்பு மதிப்புமிக்க நுண்ணறிவு மற்றும் வழிகாட்டுதலை வழங்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது, உயர்தர பஞ்சாயத்து வளர்ச்சித் திட்டங்களை உருவாக்குவதற்கான மிகவும் நெறிப்படுத்தப்பட்ட, உள்ளடக்கிய மற்றும் கட்டமைக்கப்பட்ட செயல்முறையை உறுதி செய்கிறது.
இந்த இயக்கத்தின் ஒரு பகுதியாக, 2.55 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துகளில் சிறப்பு கிராம சபைகள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளன. சிறப்பாக ஒருங்கிணைக்கப்பட்ட இந்த கிராம சபைகள், குடிமக்கள் தங்கள் கருத்துக்களை தெரிவிக்கவும், அவர்களின் தேவைகளைப் பகிர்ந்து கொள்ளவும், தங்கள் பகுதிகளின் வளர்ச்சித் திட்டமிடலுக்கு தீவிரமாக பங்களிக்கவும் மேடைகளாக செயல்படுகின்றன. மக்கள் திட்ட இயக்கம் இந்தியாவில் உள்ளடக்கிய மற்றும் பங்கேற்பு கிராமப்புற வளர்ச்சியை நோக்கிய ஒரு குறிப்பிடத்தக்க படியை பிரதிபலிக்கிறது. திட்டமிடல் செயல்பாட்டில் கிராமப்புற குடிமக்களின் தீவிர ஈடுபாட்டை ஊக்குவிப்பதன் மூலம், உள்ளூர் தேவைகள் மற்றும் அபிலாஷைகளை உண்மையாக பிரதிபலிக்கும் வளர்ச்சித் திட்டங்களை உருவாக்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இந்த முயற்சியின் வெற்றிக்கும், கிராமங்களின் வலிமையில் வேரூன்றியுள்ள வளர்ந்த இந்தியா என்ற தொலைநோக்கு பார்வையை நனவாக்குவதற்கும் பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகள் மற்றும் ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளின் ஆதரவும் ஈடுபாடும் முக்கியமானதாகும். இந்தப் பிரச்சாரம் வெளிவரும்போது, கிராமப்புற சமூகங்களிடையே அவர்களின் வளர்ச்சி செயல்முறைகளில் உரிமை உணர்வை வளர்க்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது, இது 2025-26 ஆம் ஆண்டிற்கான மிகவும் பயனுள்ள மற்றும் உள்ளூர் ரீதியாக பொருத்தமான பஞ்சாயத்து மேம்பாட்டுத் திட்டங்களுக்கு வழிவகுக்கும்.
முன்னெப்போதும் இல்லாத வகையில், ஐ.ஐ.டி தில்லியால் ஒருங்கிணைக்கப்பட்ட உன்னத பாரத இயக்கம், இந்த ஆண்டு உயர் கல்வி நிறுவனங்களைச் சேர்ந்த 15,000-க்கும் மேற்பட்ட மாணவர்களை மக்கள் திட்ட பிரச்சாரத்தில் ஈடுபடுத்துவதன் மூலம் முக்கிய பங்கு வகிக்கும். இந்த மாணவர்கள் அக்டோபர் 2, 2024 அன்று நடைபெறும் சிறப்பு கிராம சபையில் பங்கேற்பது மட்டுமல்லாமல், பல்வேறு கிராம பஞ்சாயத்துகளில் அறிக்கைகள் தயாரிப்பதற்கும் உதவுவார்கள்.
பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் அக்டோபர் 2, 2024 அன்று ஒரு மைல்கல் முயற்சியைத் தொடங்குகிறது, நாடு முழுவதும் 750 கிராம பஞ்சாயத்துகளில் சிறப்பு கிராம சபை மற்றும் நோக்குநிலை/பயிற்சித் திட்டத்தை ஏற்பாடு செய்கிறது. பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கும், தீவிர சமூக பங்கேற்பின் மூலம் உயர்தர பஞ்சாயத்து வளர்ச்சித் திட்டங்களை உருவாக்குவதை உறுதி செய்வதற்கும் அமைச்சகத்தின் உறுதிப்பாட்டின் ஒரு பகுதியாக இந்த முதல் வகையான நிகழ்வு உள்ளது. இந்தியக் குடியரசின் 75-வது ஆண்டு, பல வழிகளில், தேசத்தின் பயணத்தில் ஒரு வரலாற்று மைல்கல். 75 வயது மற்றும் அதற்கு மேற்பட்ட நமது மூத்த குடிமக்களை 750 கிராம சபைகளில் பங்கேற்க அழைப்பதன் மூலம் அவர்களை கௌரவித்து ஈடுபடுத்துவதற்கான தருணம் இது, அவர்களின் குரல்களை உயர்த்தவும், வலுவான சமூகத்தை உருவாக்கவும், மக்களின் பங்களிப்பின் சக்தியின் மூலம் கிராம சுயராஜ்ஜியத்தை உறுதி செய்யவும் இது ஒரு தருணம். ஞானம் மற்றும் ஒத்துழைப்பின் இந்த கொண்டாட்டத்தில் ஒன்றிணைந்து, அனைவருக்கும் பிரகாசமான மற்றும் உள்ளடக்கிய எதிர்காலத்திற்கு வழி வகுக்குமாறு அமைச்சகம் மக்களுக்கு அழைப்பு விடுக்கிறது. இந்த முன்முயற்சி மக்கள் திட்ட பிரச்சாரத்தின் ஒரு முக்கிய அங்கமாகும், இது அடிமட்ட அளவில் வளர்ச்சித் திட்டமிடல் உள்ளடக்கியதாகவும், வெளிப்படையானதாகவும், பயனுள்ளதாகவும் இருப்பதை உறுதி செய்ய வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது.
கிராமப்புற இந்தியாவின் நீடித்த வளர்ச்சியை நோக்கி ஒத்துழைக்க மூத்தவர்கள் மற்றும் இளைய தலைமுறையினர் இருவரையும் ஈடுபடுத்துவதில் இந்த முயற்சி சிறப்பு கவனம் செலுத்துகிறது. ஒரு தனித்துவமான அணுகுமுறையில், மூத்த குடிமக்கள் கௌரவிக்கப்படுவார்கள் மற்றும் அவர்களின் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ள அழைக்கப்படுவார்கள். பல தசாப்தங்களாக இந்தியாவின் மாற்றத்தைக் கண்டதிலிருந்து பெறப்பட்ட அவர்களின் நுண்ணறிவுகள், பஞ்சாயத்துகளின் எதிர்கால மற்றும் நீடித்த வளர்ச்சிக்கான தொலைநோக்கு பார்வைக்கு வழிகாட்ட உதவும். திட்டமிடல் செயல்பாட்டில் பெரியவர்களின் ஈடுபாடு கிராமப்புற நிர்வாகத்தில் பொதிந்துள்ள பாரம்பரிய ஞானம் மற்றும் மதிப்புகளை வலுப்படுத்துகிறது. பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகத்தின் இளம் உறுப்பினர்கள், டி.ஆர்.ஐ.எஃப் மற்றும் பிரமல் அறக்கட்டளைகளின் பிரதிநிதிகள் ஒருங்கிணைப்பாளர்களாக செயல்படுவார்கள். நீடித்த வளர்ச்சிக்கான இலக்குகளை உள்ளூர்மயமாக்குதல் மற்றும் ஆளுமையில் உள்ள இடைவெளிகளைக் கண்டறிதல் போன்ற வளர்ச்சித் திட்டமிடலின் முக்கிய அம்சங்களில் பஞ்சாயத்து பிரதிநிதிகள் மற்றும் இதர பங்குதாரர்களுக்கு இவை கவனம் செலுத்தும் பயிற்சியை வழங்கும்.
அக்டோபர் 2 ஆம் தேதி சிறப்பு கிராம சபை மற்றும் நோக்குநிலை / பயிற்சித் திட்டத்தில் கலந்துரையாடல் அமர்வுகளும் அடங்கும், இதில் மூத்த குடிமக்கள் முதல் பஞ்சாயத்து தேர்தல்கள் முதல் தற்போதைய நிர்வாக நடைமுறைகள் வரை பஞ்சாயத்துகளின் பரிணாம வளர்ச்சி குறித்த நினைவுகளைப் பகிர்ந்து கொள்வார்கள். இதைத் தொடர்ந்து, உள்ளாட்சி நிர்வாகத்தில் தற்போதுள்ள இடைவெளிகள் மற்றும் எதிர்கால இலக்குகள் குறித்து விவாதங்கள் நடைபெறும். இந்த நிகழ்ச்சியில் மரம் நடும் பிரச்சாரங்கள் , தூய்மை, உடற்பயிற்சி மற்றும் மருந்து இல்லாத சங்கங்களுக்கான சமூக உறுதிமொழிகள் மற்றும் தரமான பஞ்சாயத்து வளர்ச்சித் திட்டங்களை தயாரிப்பதற்கான கூட்டு அர்ப்பணிப்பு ஆகியவை இடம்பெறும்.
இந்த முன்முயற்சி ஆளுகைக்கான தொலைநோக்கு அணுகுமுறையை அடையாளப்படுத்துகிறது – இது நிலையான வளர்ச்சி மற்றும் கிராமிய பாரதத்தின் அதிகாரமளித்தல் ஆகியவற்றில் கவனம் செலுத்தும் அதே நேரத்தில் பாரம்பரியத்தை மதிக்கும் அணுகுமுறையாகும். 750 கிராம சபைகளுடன் 75-வது குடியரசு ஆண்டை நாம் கொண்டாடும் இந்த நிகழ்ச்சியில் அனைத்து கிராம பஞ்சாயத்துகள், வட்டார பஞ்சாயத்துகள், மாவட்ட பஞ்சாயத்துகள் மற்றும் சமூகங்கள் தீவிரமாக பங்கேற்க வேண்டும் என்று பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் கேட்டுக் கொள்கிறது.