માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
આકાશવાણીએ 'સ્વચ્છતા હી સેવા' અભિયાન અંતર્ગત મોટા પાયે નિવારણાત્મક આરોગ્ય તપાસણી શિબિર, સફાઈ મિત્ર સુરક્ષા શિબિર અને યોગ તાલીમ સત્રનું આયોજન કર્યું
આ પ્રયાસો આરોગ્યને લગતી સમસ્યાઓ વિશે જાગૃતિ વધારવા, તંદુરસ્ત પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરવા અને તમામ માટે સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ વાતાવરણનું નિર્માણ કરવામાં યોગદાન આપવા માટે છે
03 OCT 2024 9:27AM by PIB Ahmedabad
સ્વચ્છતા હી સેવા 2024 અભિયાનના ભાગરૂપે, આકાશવાણી, નવી દિલ્હીએ 1-2 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન સફાઈ મિત્ર માટે બે દિવસીય મોટા પાયે નિવારક આરોગ્ય તપાસણી શિબિર, સફાઈ મિત્ર સુરક્ષા શિબિર અને યોગ તાલીમ સત્રોનું આયોજન કર્યું હતું. આ અભિયાન હેઠળ, આકાશવાણી પરિસરમાં 30 સપ્ટેમ્બર અને 1 ઓક્ટોબરના રોજ આપણા સ્વચ્છતા નાયકો માટે અનેક હોસ્પિટલો દ્વારા નિ:શુલ્ક આંખ, દાંત, ગાયનેકોલોજિકલ, ત્વચા, જઠરાંત્રિય અને સામાન્ય તપાસણીની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી.
સફાઈ મિત્રોના સ્વાસ્થ્ય માટે આકાશવાણી અને ઈએસઆઈસીએ હાથ મિલાવ્યા
સફાઈ મિત્રોની સાથે લાંબા ગાળાના જોડાણ માટે ઈએસઆઈસી હોસ્પિટલ એન્ડ મેડિકલ કોલેજ, ફરીદાબાદ (એનઆઈટી) સાથે પણ સહયોગ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. ઈએસઆઈસીએ સફાઈ મિત્રો માટે નિઃશુલ્ક ઓન--સ્પોટ રજિસ્ટ્રેશન, જનરલ ફિઝિશ્યન પાસેથી સામાન્ય કન્સલ્ટેશન અને પ્રિસ્ક્રિપ્શન માટે ઓપીડી સ્લિપ અને સ્પેશિયાલિસ્ટ કન્સલ્ટેશન (જરૂરિયાત મુજબ) માટે રેફરલ્સ પૂરા પાડ્યા હતા. દરેક સફાઈ મિત્ર માટે તેમના તમામ પ્રિસ્ક્રિપ્શનો અને પરીક્ષણ અહેવાલોને વ્યવસ્થિત રાખવા માટે એક તબીબી ફાઇલ બનાવવામાં આવી હતી.
નિ:શુલ્ક આરોગ્ય પરીક્ષણો અને ABHA નોંધણી
ડો.લાલ પેથલેબ્સ દ્વારા સંકુલમાં કામ કરતા 200 સફાઇ કામદારો, સિક્યુરિટી ગાર્ડ, આઉટસોર્સ ડ્રાઇવરો અને એમટીએસના કર્મચારીઓ માટે વિનામૂલ્યે બ્લડ ટેસ્ટિંગની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી હતી. 1 ઓક્ટોબરના રોજ, જાગૃતિ લાવવા અને આયુષ્માન ભારત પીએમજેએવાય અને આભા કાર્ડના લાભોનું જીવંત નિદર્શન પ્રદાન કરવા માટે એક બૂથ બનાવવામાં આવ્યું હતુંતેમજ પ્રસાર ભારતીના સફાઈ મિત્રો અને અન્ય કર્મચારીઓ માટે આકાશવાણી ભવન ખાતે પાત્ર લાભાર્થીઓ માટે નવી નોંધણી કરવામાં આવી હતી.
સફાઇ કામદારો માટે યોગ તાલીમ અને છેતરપિંડી જાગૃતિ સત્ર
સફાઇ કામદારોમાં યોગના લાભો અંગે જાગૃતિ લાવવા કચેરીઓમાં તમામ સફાઇ કામદારો માટે મોરારજી દેસાઇ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગના વિદ્યાર્થીઓની ટીમ સાથે મળીને યોગ તાલીમ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત કોટક મહિન્દ્રા બેંક લિમિટેડના સહયોગથી છેતરપિંડીની જાગૃતિ પર એક ઇન્ટરેક્ટિવ સેશનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં 50 જેટલા અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
સુરક્ષા શિબિરમાં સ્ત્રી સફાઈ મિત્રો માટે નિ:શુલ્ક ગાયનેકોલોજિકલ ચેકઅપ
સુરક્ષા શિબિરમાં ગુરુગ્રામની આર્ટેમિસ હોસ્પિટલના સહયોગથી મહિલા સફાઈ મિત્રાઓ માટે એક નિ:શુલ્ક ગાયનેકોલોજિકલ ચેક-અપની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. આ પહેલનો ઉદ્દેશ સફાઇ કામદારોમાં મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો, જેથી તેમને આવશ્યક તબીબી સંભાળ મળી રહે. આ કાર્યક્રમમાં માત્ર મહત્ત્વપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ જ આપવામાં આવી નહોતી, પરંતુ મહિલાઓના સ્વાસ્થ્યને લગતી સમસ્યાઓ વિશે જાગૃતિ પણ આવી હતી, જેનાથી સફાઈ મિત્રોને તેમના સ્વાસ્થ્યને પ્રાથમિકતા આપવા અને નિયમિત તબીબી તપાસ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
સુરક્ષા શિબિરમાં સફાઈ મિત્રો માટે નિ:શુલ્ક આંખ પરીક્ષણની સુવિધા આપવામાં આવી
અમારા સફાઈમિત્રો 6/6નું સંપૂર્ણ વિઝન હાંસલ કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુરક્ષા શિબિર દરમિયાન મેસર્સ લોરેન્સ અને મેયો દ્વારા નિ:શુલ્ક આંખના પરીક્ષણની સુવિધા આપવામાં આવી હતી. આ પહેલ સફાઇ કામદારોમાં આંખના આરોગ્યના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે, જે તેમને આવશ્યક દ્રષ્ટિ સંભાળની સુલભતા પ્રદાન કરે છે.
આકાશવાણી નિર્દેશાલયમાં સ્વચ્છતા સેલ્ફી પોઇન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા
સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાં સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમુદાયની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આકાશવાણી નિદેશાલયમાં 'સ્વચ્છતા સેલ્ફી પોઇન્ટ'ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ આકર્ષક પહેલ કર્મચારીઓ અને મુલાકાતીઓને નિયત સ્થળે સેલ્ફી લેવા માટે આમંત્રિત કરે છે, જે સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા જાળવવામાં ગૌરવની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. સોશિયલ મીડિયા પર પોતાની સેલ્ફીને હેશટેગ #SwachhataSelfie સાથે શેર કરીને, સહભાગીઓ સ્વચ્છતાના મહત્વ વિશે જાગૃતિ ફેલાવી શકે છે અને અન્ય લોકોને આંદોલનમાં જોડાવા માટે પ્રેરિત કરી શકે છે.
આકાશવાણીની સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન અંતર્ગત હાથ ધરાયેલી પહેલ સફાઇ કામદારોના આરોગ્ય અને સુખાકારી પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મોટા પાયે નિવારણાત્મક આરોગ્ય તપાસ શિબિર, સફાઈ મિત્ર સુરક્ષા શિબિર અને યોગ તાલીમ સત્રોનું આયોજન કરીને આકાશવાણી માત્ર શારીરિક સ્વાસ્થ્યને જ પ્રોત્સાહન નથી આપતું, પરંતુ કામદારોમાં સમુદાય અને સમર્થનની ભાવનાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પ્રયાસો આરોગ્યને લગતા મુદ્દાઓ અંગે જાગૃતિ વધારે છે, તંદુરસ્ત પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને આખરે તમામ માટે સ્વચ્છ અને તંદુરસ્ત વાતાવરણનું નિર્માણ કરવામાં પ્રદાન કરે છે.
ડિરેક્ટોરેટની સોશિયલ મીડિયા લિંક્સ:
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841177010519097371?t=6BXj0qu2Em_9FEajovkUzQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841164054397690002?t=uEpXY2YK9vUJ9tQV0ChTZQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841162213601476746?t=vceS0fEU95xvrQibfjh_Lw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841159594111852998?t=zq48O7WUDsdrQyco89BwTg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841157109573931394?t=X9fcM08nD45naylCkEkcBA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841154993400778858?t=l3hmvUFIeLVXBbteynXQ-g&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841151378795708542?t=ETE-Ipske20hc4AFYggUww&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841145862807781436?t=JGNMW-2liDDX-R3lyMY5rw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841143269662622110?t=v6Rk982pwv8GhBq73QSrcQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841141688011485199?t=CLCQG6Rb9U0suSaaFrzmRg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841097316268196104?t=hQErg-FhMhj_BdwqfRlA-A&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096433786634438?t=wuEMiWYtkb2WokHXsTGTYA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096120434332120?t=JK4dM0vD2V4aBPM6xa_75g&s=08
કેટલાક ફિલ્ડ સ્ટેશનો દ્વારા સોશિયલ મીડિયા લિંક્સ:
https://x.com/AkashvaniTvm/status/1841013846862872797?t=dfHmQyEJ5YMtzvm08Laygw&s=08
https://www.facebook.com/share/p/fenEcSsRCtSuTauH/?mibextid=A7sQZp
https://www.facebook.com/61552410694570/posts/122186920742080356/?mibextid=rS40aB7S9Ucbxw6v
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0EuQYTizULbxdHAXc7wNVpiVyTiShNMVRj2ozGe4r1kxthbpfiqG2C9HwTC1bC5EVl&id=61550023055354&sfnsn=wa
https://x.com/AIRPatna/status/1841310212877132262?t=ilL8G6KKil9-UR-_5MeneA&s=08
https://www.instagram.com/p/DAnMCkHScgb/?igsh=ZjJodGRjeno2bHAy
https://x.com/sanjulata_air/status/1841357206362669091?s=48
https://x.com/AIRVsp/status/1841369362143531191?t=pvFUfBcLV9RQZ_IdrgLNMA&s=08
https://x.com/sanjulata_air/status/1841356386657247685?s=12
https://x.com/NabmBbsr/status/1841076555340014031

Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani organises large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs & Yoga training session as part of ‘Swachhata Hi Seva’ campaign
These efforts to enhance awareness about health issues, encourage healthy practices, and contribute to building a cleaner and healthier environment for all
03 OCT 2024 9:27AM by PIB Delhi
As part of the Swachhata Hi Seva 2024 campaign, Akashvani, New Delhi organized two day large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs, and yoga training sessions for Safai Mitras during 1-2 October, 2024. Under this campaign, free eye, dental, gynecological, skin, gastrointestinal, and general check-ups were arranged by several hospitals for our Swachhata Heroes on 30th September and 1st October at Akashvani Premises.
Akashvani & ESIC join hands for safai mitras health
A collaboration was also established with ESIC Hospital and Medical College, Faridabad (NIT), for a long-term association with the Safai Mitras. ESIC provided free on-the-spot registration, OPD slips for general consultation and prescriptions from general physicians, and referrals for specialist consultations (as needed) for our Safai Mitras. A medical file was created for each Safai Mitra to keep all their prescriptions and test reports organized.
Free health tests and ABHA enrollment
Blood testing facilities were provided by Dr. Lal Pathlabs for 200 sanitation workers, security guards, outsourced drivers, and MTS employees working in the complex, free of charge. On 1st October, a booth was set up to create awareness and provide a live demonstration of Ayushman Bharat PMJAY and ABHA Card benefits, along with fresh enrollment for eligible beneficiaries at Akashvani Bhawan for Safai Mitras and other staff of Prasar Bharati.
Yoga training and fraud awareness session for sanitation workers
To raise awareness about the benefits of yoga among sanitation workers, a yoga training session was organized in association with a team of students from the Morarji Desai National Institute of Yoga for all sanitation workers in offices. Additionally, an interactive session on fraud awareness was organized in collaboration with Kotak Mahindra Bank Limited. It was attended by around 50 officials.
Free gynecological check-up for female safai mitras at suraksha shivir
At the Suraksha Shivir, a free gynecological check-up was provided for female Safai Mitras in collaboration with Artemis Hospital, Gurugram. This initiative aimed to promote women's health and well-being among sanitation workers, ensuring they have access to essential medical care. The event not only offered vital health services but also raised awareness about women's health issues, encouraging Safai Mitras to prioritize their health and seek regular medical check-ups.
Free eye test facility provided for safai mitras at suraksha shivir
To ensure that our SafaiMitras achieve perfect 6/6 vision, a free eye test facility was offered by M/s Lawrence & Mayo during the Suraksha Shivir. This initiative underscores the importance of eye health among sanitation workers, providing them with access to essential vision care.
Swachhata selfie point set up at Akashvani Directorate
A 'Swachhata Selfie Point' has been established at the Akashvani Directorate to promote cleanliness and encourage community participation in the Swachh Bharat Abhiyan. This engaging initiative invites employees and visitors to take selfies at the designated point, fostering a sense of pride in maintaining cleanliness and hygiene. By sharing their selfies on social media with the hashtag #SwachhataSelfie, participants can spread awareness about the importance of cleanliness and inspire others to join the movement.
Akashvani's initiatives under the Swachhata Hi Seva campaign reflect a strong commitment to the health and well-being of sanitation workers. By organizing large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs, and yoga training sessions, Akashvani not only promotes physical health but also fosters a sense of community and support among the workers. These efforts enhance awareness about health issues, encourage healthy practices, and ultimately contribute to building a cleaner and healthier environment for all.
Social Media Links of Directorate:
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841177010519097371?t=6BXj0qu2Em_9FEajovkUzQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841164054397690002?t=uEpXY2YK9vUJ9tQV0ChTZQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841162213601476746?t=vceS0fEU95xvrQibfjh_Lw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841159594111852998?t=zq48O7WUDsdrQyco89BwTg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841157109573931394?t=X9fcM08nD45naylCkEkcBA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841154993400778858?t=l3hmvUFIeLVXBbteynXQ-g&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841151378795708542?t=ETE-Ipske20hc4AFYggUww&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841145862807781436?t=JGNMW-2liDDX-R3lyMY5rw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841143269662622110?t=v6Rk982pwv8GhBq73QSrcQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841141688011485199?t=CLCQG6Rb9U0suSaaFrzmRg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841097316268196104?t=hQErg-FhMhj_BdwqfRlA-A&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096433786634438?t=wuEMiWYtkb2WokHXsTGTYA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096120434332120?t=JK4dM0vD2V4aBPM6xa_75g&s=08
Social Media Links by some of the Field Stations:
https://x.com/AkashvaniTvm/status/1841013846862872797?t=dfHmQyEJ5YMtzvm08Laygw&s=08
https://www.facebook.com/share/p/fenEcSsRCtSuTauH/?mibextid=A7sQZp
https://www.facebook.com/61552410694570/posts/122186920742080356/?mibextid=rS40aB7S9Ucbxw6v
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0EuQYTizULbxdHAXc7wNVpiVyTiShNMVRj2ozGe4r1kxthbpfiqG2C9HwTC1bC5EVl&id=61550023055354&sfnsn=wa
https://x.com/AIRPatna/status/1841310212877132262?t=ilL8G6KKil9-UR-_5MeneA&s=08
https://www.instagram.com/p/DAnMCkHScgb/?igsh=ZjJodGRjeno2bHAy
https://x.com/sanjulata_air/status/1841357206362669091?s=48
https://x.com/AIRVsp/status/1841369362143531191?t=pvFUfBcLV9RQZ_IdrgLNMA&s=08
https://x.com/sanjulata_air/status/1841356386657247685?s=12
https://x.com/NabmBbsr/status/1841076555340014031