Ministry of Home Affairs
86 ITBP trainee officers conferred diploma by Rashtriya Raksha University
03 OCT 2024 2:06PM by PIB Ahmedabad
Alwar, Rajasthan – In a momentous occasion on October 1, 2024, eighty-six trainee officers from the Indo-Tibetan Border Police (ITBP), post completion of their rigorous training, received their Post Graduate Diploma in Integrated Security Management and Administration from Rashtriya Raksha University during a formal passing out parade. This ceremony not only marks the end of an intensive training program but also signifies the beginning of their commitment to serve in critical roles within India’s security framework.
The passing out parade was a testament to the dedication, perseverance, and hard work exhibited by these sub-inspectors throughout their training. The training equipped them with essential skills in various domains including Advanced Border Management, Advanced Security Studies, Force Administration, and Combat Skills. These competencies are vital for addressing the multifaceted challenges faced by security forces today.
The passing out ceremony was graced by distinguished guests including Dr. Dharmesh Kumar Prajapati, Registrar (I/c) of Rashtriya Raksha University, and Shri O. P. Yadav, Deputy Inspector General (DIG) of ITBP at the Central Training College (CTC) in Alwar, Rajasthan among others.
In his address, Dr. Prajapati praised the trainees for their commitment throughout the training period. He highlighted the importance of their training in the context of the emergence of India as a global power centre, where both internal and external security challenges are bound to rise. Dr. Prajapati emphasized that the answer to these challenges lies in proactive training and readiness for which the Hon'ble Prime Minister of India, as the then CM of Gujarat, envisioned RRU, which is expanding its horizons under the leadership of Vice-Chancellor, Prof. Dr. Bimal N Patel. He also noted that October 1, being RRU's Foundation Day, made the occasion even more symbolic of the RRU’s commitment to excellence in training to strengthen national security.
Shri Yadav extended his congratulations to the trainees, reminding them of the ITBP’s proud tradition of service and duty. He also expressed gratitude to RRU for the academic collaboration and rigorous standards set for the diploma program. He encouraged the officers to continue their lifelong learning journey, noting that the academic credits earned at RRU would not only aid their professional growth but also reward them throughout their careers.
About Rashtriya Raksha University (RRU):
Rashtriya Raksha University (RRU) is a premier institution in India dedicated to research and education in the field of security and law enforcement. Established in 2020, RRU is located in Gandhinagar, Gujarat, and operates under the Ministry of Home Affairs, Government of India. The university aims to provide high-quality education and training to personnel involved in various aspects of national security, including police forces, paramilitary organizations, and other related agencies.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા આઈટીબીપીના 86 તાલીમાર્થી અધિકારીઓને ડિપ્લોમાથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા
03 OCT 2024 2:06PM by PIB Ahmedabad
રાજસ્થાનના અલવરમાં 1 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે, ઇન્ડો-તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી)ના 86 તાલીમાર્થી અધિકારીઓએ તેમની સખત તાલીમ પૂર્ણ કર્યા પછી, ઔપચારિક પાસિંગ આઉટ પરેડ દરમિયાન રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાંથી સંકલિત સુરક્ષા વ્યવસ્થાપન અને વહીવટમાં પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા મેળવ્યો. આ સમારોહ માત્ર સઘન તાલીમ કાર્યક્રમનો અંત જ નહીં પરંતુ ભારતના સુરક્ષા માળખામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકામાં સેવા આપવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાની શરૂઆત પણ દર્શાવે છે.
આ સબ-ઇન્સ્પેક્ટર દ્વારા તેમની તાલીમ દરમિયાન પ્રદર્શિત કરવામાં આવેલા સમર્પણ, દ્રઢતા અને સખત મહેનતનું પ્રમાણ હતું. આ તાલીમ તેમને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આવશ્યક કુશળતાથી સજ્જ કરે છે જેમાં અદ્યતન સરહદ વ્યવસ્થાપન, અદ્યતન સુરક્ષા અભ્યાસ, બળ વહીવટ અને લડાઇ કુશળતાનો સમાવેશ થાય છે. આજે સુરક્ષા દળો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી બહુપક્ષીય પડકારોનો સામનો કરવા માટે આ ક્ષમતાઓ મહત્વપૂર્ણ છે.
આ સમારંભમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના રજિસ્ટ્રાર (આઈ/સી) ડૉ.ધર્મેશ કુમાર પ્રજાપતિ અને રાજસ્થાનના અલવરમાં સેન્ટ્રલ ટ્રેનિંગ કોલેજ (સીટીસી)ના આઇટીબીપીના ડેપ્યુટી ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ (ડીઆઈજી) શ્રી ઓ. પી. યાદવ સહિતના પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોએ ભાગ લીધો હતો.
પોતાના સંબોધનમાં ડૉ. પ્રજાપતિએ તાલીમાર્થીઓની સમગ્ર તાલીમ સમયગાળા દરમિયાન તેમની પ્રતિબદ્ધતા માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વૈશ્વિક શક્તિ કેન્દ્ર તરીકે ભારતના ઉદભવના સંદર્ભમાં તેમની તાલીમના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં આંતરિક અને બાહ્ય બંને સુરક્ષા પડકારો ઉભા થવાના છે. પ્રજાપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પડકારોનો જવાબ સક્રિય તાલીમ અને તૈયારીમાં છે, જેના માટે ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી, ગુજરાતના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી તરીકે, આરઆરયુની કલ્પના કરી હતી, જે ઉપાધ્યક્ષ પ્રોફેસર ડૉ.બિમલ એન પટેલના નેતૃત્વમાં તેની ક્ષિતિજને વિસ્તૃત કરી રહી છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે 1 ઓક્ટોબર, આરઆરયુનો સ્થાપના દિવસ હોવાથી, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે તાલીમમાં શ્રેષ્ઠતા માટે આરઆરયુની પ્રતિબદ્ધતાનું આ પ્રસંગ વધુ પ્રતીકાત્મક બન્યું હતું.
શ્રી યાદવે તાલીમાર્થીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને તેમને સેવા અને ફરજની આઈટીબીપીની ગૌરવપૂર્ણ પરંપરાની યાદ અપાવી હતી. તેમણે ડિપ્લોમા પ્રોગ્રામ માટે શૈક્ષણિક સહયોગ અને કડક ધોરણો નક્કી કરવા બદલ આરઆરયુનો આભાર પણ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે અધિકારીઓને તેમની આજીવન શિક્ષણ યાત્રા ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, નોંધ્યું હતું કે આરઆરયુમાં મેળવેલા શૈક્ષણિક ક્રેડિટ્સ માત્ર તેમની વ્યાવસાયિક વૃદ્ધિમાં મદદ કરશે નહીં પરંતુ તેમની કારકિર્દી દરમિયાન તેમને પુરસ્કાર પણ આપશે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)એ ભારતની એક અગ્રણી સંસ્થા છે જે સુરક્ષા અને કાયદાના અમલીકરણના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને શિક્ષણ માટે સમર્પિત છે. 2020માં સ્થપાયેલ આરઆરયુ ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સ્થિત છે અને ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત છે. યુનિવર્સિટીનો ઉદ્દેશ પોલીસ દળો, અર્ધલશ્કરી સંગઠનો અને અન્ય સંબંધિત એજન્સીઓ સહિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના વિવિધ પાસાઓમાં સામેલ કર્મચારીઓને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની શિક્ષણ અને તાલીમ આપવાનો છે.