Ministry of Power
Cabinet approves India to Join International Energy Efficiency Hub by signing the Letter of Intent
Decision will help India gain access to an exclusive 16 nation group sharing strategic energy practices and innovative solutions
03 OCT 2024 8:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the signing of ‘Letter of Intent’ thus enabling India to join the ‘Energy Efficiency Hub’.
India will join the International Energy Efficiency Hub (Hub), a global platform dedicated to fostering collaboration and promoting energy efficiency worldwide. This move solidifies India's commitment to sustainable development and aligns with its efforts to reduce greenhouse gas emissions.
Established in 2020 as the successor to the International Partnership for Energy Efficiency Cooperation (IPEEC), in which India was a member, the Hub brings together governments, international organizations, and private sector entities to share knowledge, best practices, and innovative solutions. By joining the Hub, India will gain access to a vast network of experts and resources, enabling it to enhance its domestic energy efficiency initiatives. As of July, 2024, sixteen countries (Argentina, Australia, Brazil, Canada, China, Denmark, European Commission, France, Germany, Japan, Korea, Luxembourg, Russia, Saudi Arabia, United States and United Kingdom) have joined the Hub.
As a member of the Hub, India will benefit from opportunities for collaboration with other member states, sharing its own expertise and learning from international best practices. The country will also contribute to global efforts to address climate change by promoting energy-efficient technologies and practices.
Bureau of Energy Efficiency (BEE), the statutory agency, has been designated as the implementing agency for the Hub on behalf of India. BEE will play a crucial role in facilitating India's participation in the Hub's activities and ensuring that India's contributions align with its national energy efficiency goals.
By joining the Hub, India is taking a significant step towards more sustainable future. The country's participation in this global platform will help to accelerate the transition to a low-carbon economy and improve energy security.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਇਨਟੈਂਟ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਪਧਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 16 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੂਹ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
03 OCT 2024 8:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਇਨਟੈਂਟ’ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਭਾਰਤ ‘ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਹੱਬ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਇਹ ਕਦਮ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਉਤਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਆਈਪੀਈਈਸੀ) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਸਨ, ਦੇ ਉੱਤਰਾਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇਹ ਹੱਬ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ, ਸਰਵੋਤਮ ਪਧਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੱਕ, ਇਸ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਸੋਲ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ (ਅਰਜੇਂਟੀਨਾ, ਔਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਕੈਨੇਡਾ, ਚੀਨ, ਡੇਨਮਾਰਕ, ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਫਰਾਂਸ, ਜਰਮਨੀ, ਜਪਾਨ, ਕੋਰੀਆ, ਲਕਜ਼ਮਬਰਗ, ਰੂਸ, ਸਊਦੀ ਅਰਬ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਹੱਬ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਧਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਪੱਧਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਹੱਬ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨਕ ਏਜੰਸੀ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਈਈ ਇਸ ਹੱਬ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਉਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਭਾਰਤ ਅਧਿਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਰੁਖ ਕਰਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।