Cabinet
Cabinet approves modified Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for the major ports and dock labour Board employees/workers from 2020-21 to 2025-26
03 OCT 2024 8:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved modification of the existing Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for the major ports and dock labour Board employees/workers from 2020-21 to 2025-26.
The modified PLR scheme applicable from 2020-21 to 2025-26 will benefit about 20,704 employees of Major Port Authorities and Dock Labour Board Employees/workers. The total financial implication for the entire period will be about Rs.200 crore.
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has accordingly modified the Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for all Major Port Authorities and Dock Labour Board employees/workers for the years 2020-21 to 2025-26 increasing weightage for calculation of PLR to port specific performance instead of weightage to all India performance. Productivity |Linked Reward (PLR) has been calculated on the wage ceiling for calculation of Bonus at Rs.7000/- per month. PLR shall be paid annually by enhancing the port specific performance weightage from 50% to 55% and further increasing to 60%. The All India Port performance weightage will also come down to 40% over a period till 2025-26, This is replacing the existing equal weightage of 50% for the All India port performance and the specific Port performance. It is expected that the proposed modification will bring about the efficiency factor along with competition among the Major Ports.
This PLR Scheme will foster better industrial relationship and congenial work atmosphere in the Port Sector, apart from stimulating better productivity.
Productivity Linked Reward (PLR) is an existing scheme for the employees/workers of Major Port Trusts and Dock Labour Board, wherein financial reward is being granted to employees/workers on yearly basis based on the settlement arrived at between Management and the Labour Federations of the Major Port Authorities.

మంత్రిమండలి
2020-21 నుంచి 2025-26 వరకు ప్రధాన ఓడరేవులు, డాక్ లేబర్ బోర్డు ఉద్యోగులు, కార్మికుల కోసం ఉత్పాదకత అనుసంధానిత రివార్డు (పీఎల్ఆర్) సవరణ పథకానికి కేబినెట్ ఆమోదం
03 OCT 2024 8:36PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర కేబినెట్ 2020-21 నుండి 2025-26 వరకు ప్రధాన ఓడరేవులు, డాక్ లేబర్ బోర్డు ఉద్యోగులు, కార్మికుల కోసం ప్రస్తుతమున్న ఉత్పాదకత అనుసంధానిత రివార్డు (పీఎల్ఆర్) పథకాన్ని సవరించడానికి ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ సవరించిన పీఎల్ఆర్ పథకం 2020-21 నుండి 2025-26 ఆర్థిక ఏడాది వరకు అమలులో ఉండనుంది. ఈ నిర్ణయం ద్వారా ప్రధాన పోర్టులు, డాక్ లేబర్ బోర్డులో పని చేసే దాదాపు 20,704 మందికి ఉద్యోగులు, కార్మికులకు ప్రయోజనం చేకూరనుంది. ఈ మొత్తం కాలానికి అంచనా వ్యయం రూ.200 కోట్లు కానుంది.
పోర్టులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ తదనుగుణంగా 2020-21 నుండి 2025-26 సంవత్సరాల వరకు అన్ని ప్రధాన పోర్టు అథారిటీలు/ప్రాధికార సంస్థలు, డాక్ లేబర్ బోర్డు ఉద్యోగులు, కార్మికుల కోసం ఉత్పాదకత అనుసంధానిత రివార్డు (పిఎల్ఆర్) పథకాన్ని సవరించింది. ఇది ప్రస్తుత దేశవ్యాప్త పనితీరు ఆధారంగా ఇచ్చే వెయిటేజీకి బదులు పోర్టు నిర్దిష్ట పనితీరు ఆధారంగా వెయిటేజీని లెక్కించి ఇస్తారు. వేతన గరిష్ఠ పరిమితి ప్రకారం బోనస్ ను నెలకు రూ.7,000గా తీసుకుని, పీఎల్ ఆర్ ను నిర్ణయిస్తారు. నౌకాశ్రయ పనితీరు ఆధారంగా వెయిటేజీని 50 నుంచి 55 శాతానికీ, తర్వాత 60 శాతానికీ పెంచి పీఎల్ఆర్ ను ప్రతి ఏడాదీ చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. 2025-26 నాటికి దేశవ్యాప్త వెయిటేజీ భారం 40 శాతానికి తగ్గనుంది. ఇది దేశవ్యాప్త పోర్టుల పనితీరు, నిర్దిష్ట నౌకాశ్రయ పనితీరుకు.. ప్రస్తుతం 50 శాతంగా ఉన్న సమాన వెయిటేజీ విధానాన్ని ఇది భర్తీ చేస్తుంది. ప్రస్తుతం చేసిన ప్రతిపాదిత సవరణ ప్రధాన పోర్టుల మధ్య పోటీతో పాటు, సామర్థ్య ప్రభావాన్ని తీసుకువస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ పీఎల్ఆర్ పథకం మెరుగైన ఉత్పాదకతను ప్రేరేపించడంతో పాటు, పోర్టు రంగంలో మెరుగైన పారిశ్రామిక సౌకర్యాలను, అనుకూలమైన పని వాతావరణాన్ని పెంపొందిస్తుంది.
ఉత్పాదకత అనుసంధానిత రివార్డ్ (పీఎల్ఆర్) ప్రధాన పోర్టు ట్రస్టులు, డాక్ లేబర్ బోర్డ్ ఉద్యోగులు, కార్మికుల కోసం ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్న పథకం. దీనిలో ప్రధాన పోర్ట్ అథారిటీల యాజమాన్యం, లేబర్ ఫెడరేషన్ల మధ్య కుదిరిన ఒప్పందం ఆధారంగా ఉద్యోగులు, కార్మికులకు వార్షిక ప్రాతిపదికన ఆర్థిక రివార్డును అందిస్తారు.