Cabinet
Cabinet approves modified Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for the major ports and dock labour Board employees/workers from 2020-21 to 2025-26
03 OCT 2024 8:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved modification of the existing Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for the major ports and dock labour Board employees/workers from 2020-21 to 2025-26.
The modified PLR scheme applicable from 2020-21 to 2025-26 will benefit about 20,704 employees of Major Port Authorities and Dock Labour Board Employees/workers. The total financial implication for the entire period will be about Rs.200 crore.
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has accordingly modified the Productivity Linked Reward (PLR) Scheme for all Major Port Authorities and Dock Labour Board employees/workers for the years 2020-21 to 2025-26 increasing weightage for calculation of PLR to port specific performance instead of weightage to all India performance. Productivity |Linked Reward (PLR) has been calculated on the wage ceiling for calculation of Bonus at Rs.7000/- per month. PLR shall be paid annually by enhancing the port specific performance weightage from 50% to 55% and further increasing to 60%. The All India Port performance weightage will also come down to 40% over a period till 2025-26, This is replacing the existing equal weightage of 50% for the All India port performance and the specific Port performance. It is expected that the proposed modification will bring about the efficiency factor along with competition among the Major Ports.
This PLR Scheme will foster better industrial relationship and congenial work atmosphere in the Port Sector, apart from stimulating better productivity.
Productivity Linked Reward (PLR) is an existing scheme for the employees/workers of Major Port Trusts and Dock Labour Board, wherein financial reward is being granted to employees/workers on yearly basis based on the settlement arrived at between Management and the Labour Federations of the Major Port Authorities.

മന്ത്രിസഭ
പ്രധാന തുറമുഖങ്ങള്‍, ഡോക്ക് ലേബര്‍ ബോര്‍ഡ് ജീവനക്കാര്‍ക്കും തൊഴിലാളികള്‍ക്കും 2020-21 മുതല്‍ 2025-26 വരെയുള്ള പരിഷ്‌കരിച്ച ഉല്‍പ്പാദന ബന്ധിത പാരിതോഷികം (പി.എല്‍.ആര്‍) പദ്ധതിക്ക് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
03 OCT 2024 8:36PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡല്‍ഹി; 2024 ഒക്‌ടോബര്‍ 03
പ്രധാന തുറമുഖങ്ങള്‍, ഡോക്ക് ലേബര്‍ ബോര്‍ഡ് ജീവനക്കാര്‍ക്കും തൊഴിലാളികള്‍ക്കും 2020-21 മുതല്‍ 2025-26 വരെയുള്ള കാലത്തേയ്ക്ക് നിലവിലുള്ള ഉല്‍പ്പാദന ബന്ധിത പാരിതോഷിക (പി.എല്‍.ആര്‍) പദ്ധതി പരിഷ്‌ക്കരിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി.
2020-21 മുതല്‍ 2025-26 വരെ ബാധകമായ പരിഷ്‌ക്കരിച്ച പി.എല്‍.ആര്‍ പദ്ധതി പ്രധാന പോര്‍ട്ട് അതോറിറ്റികളിലെയും ഡോക്ക് ലേബര്‍ ബോര്‍ഡിലെയും ജീവനക്കാരും തൊഴിലാളികളികളുമായ ഏകദേശം 20,704 ജീവനക്കാര്‍ക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഈ കാലയളവിലെയാകെ മൊത്തം സാമ്പത്തിക ആഘാതം ഏകദേശം 200 കോടി രൂപയായിരിക്കും.
2020-21 മുതല്‍ 2025-26 വരെയുള്ള വര്‍ഷങ്ങളില്‍ എല്ലാ പ്രധാന തുറമുഖ അതോറിറ്റികള്‍ക്കും ഡോക്ക് ലേബര്‍ ബോര്‍ഡ് ജീവനക്കാര്‍ക്കും തൊഴിലാളികള്‍ക്കുമുള്ള ഉല്‍പ്പാദന ബന്ധിത പാരിതോഷികത്തി (പി.എല്‍.ആര്‍) ല്‍ തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ്, ജലപാത മന്ത്രാലയം മാറ്റം വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പി.എല്‍.ആര്‍ കണക്കാക്കുന്നതിനുള്ള വെയിറ്റേജ് അഖിലേന്ത്യാ പ്രകടനത്തിന് പകരം തുറമുഖ അടിസ്ഥാന പ്രകടനമായി വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. പ്രതിമാസം 7000 രൂപ ബോണസ് കണക്കാക്കുന്നതിന് വേണ്ടിയുള്ള ശമ്പള പരിധിയിലാണ് ഉല്‍പ്പാദന ബന്ധിത പാരിതോഷികവും കണക്കാക്കുന്നത്. തുറമുഖ നിര്‍ദ്ദിഷ്ട പ്രകടന വെയ്‌റ്റേജ് 50% ല്‍ നിന്ന് 55% ആക്കിയും തുടര്‍ന്ന് 60% ആക്കി വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ടും പ്രതിവര്‍ഷം പി.എല്‍.ആര്‍ നല്‍കും. ഓള്‍ ഇന്ത്യ പോര്‍ട്ട് പെര്‍ഫോമന്‍സ് വെയ്‌റ്റേജ് 2025-26 വരെയുള്ള കാലയളവില്‍ 40% ആയി കുറയും, ഓള്‍ ഇന്ത്യ പോര്‍ട്ട് പ്രകടനത്തിനും നിര്‍ദ്ദിഷ്ട തുറമുഖ പ്രകടനത്തിനും നിലവിലുള്ള 50% തുല്യ വെയിറ്റേജിന് പകരമാണ് ഇത്. നിര്‍ദിഷ്ട പരിഷ്‌ക്കരണം പ്രധാന തുറമുഖങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള മത്സരത്തോടൊപ്പം കാര്യക്ഷമത ഘടകവും കൊണ്ടുവരുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഈ പി.എല്‍.ആര്‍ പദ്ധതി മികച്ച ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിന് പുറമെ, തുറമുഖ മേഖലയില്‍ മികച്ച വ്യാവസായിക ബന്ധവും യോജിച്ച തൊഴില്‍ അന്തരീക്ഷവും വളര്‍ത്തും.
മേജര്‍ പോര്‍ട്ട് ട്രസ്റ്റുകളിലെയും ഡോക്ക് ലേബര്‍ ബോര്‍ഡിലെയും ജീവനക്കാര്‍ക്കും തൊഴിലാളികള്‍ക്കുമായി നിലവിലുള്ള ഒരു പദ്ധതിയാണ് ഉല്‍പ്പാദന ബന്ധിത പാരിതോഷികം (പി.എല്‍.ആര്‍). മാനേജ്‌മെന്റും ലേബര്‍ ഫെഡറേഷനും തമ്മിലുള്ള ഒത്തുതീര്‍പ്പിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ജീവനക്കാര്‍ക്ക്/തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് വാര്‍ഷികാടിസ്ഥാനത്തില്‍ പ്രധാന തുറമുഖ അതോറിറ്റികള്‍ സാമ്പത്തിക പ്രതിഫലം അനുവദിക്കും.