Ministry of Home Affairs
Minister Of Home Affairs, Rashtriya Raksha University, Ghogha Police Station, Port Marine Police Station, Coastal Cleanup, Koliyak Beach, Gandhi Jayanti, Swachh Bharat Abhiyan, RRU,
04 OCT 2024 1:47PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University and Ghogha Police Station and Port Marine Police Station Lead Coastal Cleanup at Koliyak Beach
Koliyak Beach, Gujarat – October 2, 2024 – On the special occasion of Gandhi Jayanti, Rashtriya Raksha University, in collaboration with Ghogha Police Station and Port Marine Police Station, Bhavnagar, Gujarat, organized a Coastal Cleanup at Koliyak Beach to celebrate the 10th anniversary of the Swachh Bharat Abhiyan. The event witnessed enthusiastic participation from the students of the School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS), Rashtriya Raksha University. Alongside Marine Police personnel and the local community, the students collaborated to clean the beach, demonstrating their commitment to environmental sustainability.
Following a thorough cleanup, the collected waste was meticulously sorted and disposed of in designated waste bins, ensuring adherence to proper waste management practices. This initiative not only enhanced the cleanliness of Koliyak Beach but also raised awareness about the importance of maintaining clean and healthy coastal environments. It helps to protect marine life from the dangers of ingesting or becoming entangled in plastic and other debris. Clean beaches also contribute to the health of local ecosystems, ensuring that both wildlife and human communities can thrive. By taking action locally, participants inspire others globally to recognize their role in preserving our planet.
Dr. Prabhakaran Paleri, former Director General of the Indian Coast Guard and Chief Mentor of SICMSS at Rashtriya Raksha University, remarked, “This coastal cleanup is a testament to our commitment to environmental sustainability and community service. It is heartening to see our students actively participating in such initiatives.”
Inspector Sh. B K Goswami of Ghogha Police Station and Incharge of Port Marine added, “Collaborating with Rashtriya Raksha University for this cleanup drive has been a rewarding experience. Together, we have made a tangible impact on the environment and set an example for others to follow.”
This cleanup drive at Koliyak Beach serves as a reminder that collective efforts can lead to significant positive changes. It underscores the importance of community involvement in environmental conservation and highlights the role educational institutions and law enforcement can play in fostering a culture of sustainability. Through these actions, we not only improve our immediate surroundings but also contribute to a global movement towards a cleaner, healthier planet.
About Rashtriya Raksha University (RRU):
Rashtriya Raksha University (RRU) is a pioneering institution dedicated to education, research, training, and extension activities in the field of national security. With a focus on developing skilled professionals for various domains of national security management, RRU aims to contribute significantly to enhancing India’s security preparedness.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ઘોઘા પોલીસ સ્ટેશન અને પોર્ટ મરીન પોલીસ સ્ટેશન કોલિયાક બીચ પર દરિયાકાંઠાની સફાઈનું નેતૃત્વ કર્યું
04 OCT 2024 1:47PM by PIB Ahmedabad
2 ઓક્ટોબર, 2024-ગાંધી જયંતીના વિશેષ પ્રસંગે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ ઘોઘા પોલીસ સ્ટેશન અને પોર્ટ મરીન પોલીસ સ્ટેશન, ભાવનગર, ગુજરાતના સહયોગથી સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની 10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી માટે કોલિયાક બીચ પર દરિયાકાંઠાની સફાઈનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટડીઝ (એસઆઈસીએમએસએસ)ના વિદ્યાર્થીઓએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. મરીન પોલીસ કર્મચારીઓ અને સ્થાનિક સમુદાયની સાથે, વિદ્યાર્થીઓએ બીચને સાફ કરવા માટે સહયોગ કર્યો, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી.
સંપૂર્ણ સફાઈ કર્યા પછી, એકત્રિત કરેલા કચરાને કાળજીપૂર્વક સૉર્ટ કરવામાં આવ્યા હતા અને નિયુક્ત કચરાના ડબ્બામાં નિકાલ કરવામાં આવ્યા હતા, યોગ્ય કચરાના વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓનું પાલન સુનિશ્ચિત કર્યું હતું. આ પહેલથી કોલિયાક બીચની સ્વચ્છતામાં વધારો થયો છે, પરંતુ સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ દરિયાકાંઠાના વાતાવરણને જાળવવાના મહત્વ અંગે જાગૃતિ પણ ઉભી થઈ છે. તે દરિયાઈ જીવનને પ્લાસ્ટિક અને અન્ય કાટમાળમાં ગળી જવા અથવા ફસાઈ જવાના જોખમોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. સ્વચ્છ દરિયાકિનારા સ્થાનિક ઇકોસિસ્ટમ્સના સ્વાસ્થ્યમાં પણ ફાળો આપે છે, ખાતરી કરે છે કે વન્યજીવન અને માનવ સમુદાયો બંને સમૃદ્ધ થઈ શકે છે. સ્થાનિક સ્તરે કાર્યવાહી કરીને, સહભાગીઓ વૈશ્વિક સ્તરે અન્ય લોકોને આપણા ગ્રહને જાળવી રાખવામાં તેમની ભૂમિકાને ઓળખવા પ્રેરણા આપે છે.
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર જનરલ અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં એસઆઈસીએમએસએસના મુખ્ય માર્ગદર્શક ડૉ. પ્રભાકરન પાલેરીએ કહ્યું હતું કે, " આ દરિયાકાંઠાની સફાઈ પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને સમુદાય સેવા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. આવા કાર્યક્રમોમાં અમારા વિદ્યાર્થીઓ સક્રિયપણે ભાગ લેતા જોઈને આનંદ થાય છે.”
ઘોઘા પોલીસ સ્ટેશનના ઇન્સ્પેક્ટર બી. કે. ગોસ્વામી અને પોર્ટ મરીનના ઇન્ચાર્જે ઉમેર્યું હતું કે, "આ સફાઈ અભિયાન માટે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી સાથે સહયોગ કરવો એ એક લાભદાયી અનુભવ રહ્યો છે. સાથે મળીને, અમે પર્યાવરણ પર મૂર્ત અસર કરી છે અને અન્ય લોકો માટે અનુસરવા માટે એક ઉદાહરણ સેટ કર્યું છે.”
કોલિયાક બીચ પર આ સફાઈ અભિયાન એ યાદ અપાવે છે કે સામૂહિક પ્રયત્નો નોંધપાત્ર હકારાત્મક ફેરફારો તરફ દોરી શકે છે. તે પર્યાવરણીય સંરક્ષણમાં સમુદાયની સંડોવણીના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે અને ટકાઉપણુંની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને કાયદાનું અમલીકરણ કરી શકે છે તે ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે. આ ક્રિયાઓ દ્વારા, અમે માત્ર અમારા તાત્કાલિક આસપાસના સુધારવા પણ સ્વચ્છ તરફ વૈશ્વિક ચળવળ ફાળો, તંદુરસ્ત ગ્રહ.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ):
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ અને વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓ માટે સમર્પિત એક અગ્રણી સંસ્થા છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનના વિવિધ ક્ષેત્રો માટે કુશળ વ્યાવસાયિકોના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આરઆરયુનો ઉદ્દેશ ભારતની સુરક્ષા તૈયારીને વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાનો છે.