Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the Centennial celebration of the Ahmedabad District Cooperative (ADC) Bank as the chief guest
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation is taking the cooperative societies forward by removing the obstacles in their functioning
ADC Bank's zero NPA is proof of its transparency
ADC Bank has truly lived up to the mantra of ‘Big Bank for Small People’
Ahmedabad District Cooperative Bank is the highest profit-making district cooperative bank in India
All co-operative institutions should open their bank accounts in co-operative banks
Co-operation is the economic model in which everyone's interests are taken care of
Bringing together many individuals with limited capital to create a larger pool of resources, providing them a platform to work, ensuring their prosperity, and arranging for a dignified life – that is Cooperation
04 OCT 2024 6:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the Centennial celebration (Swarnim Shatabdi Mahotsav) of the Ahmedabad District Cooperative (ADC) Bank as the chief guest. On this occasion, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Union Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, and several other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that when an institution, despite many ups and downs, completes 100 years with honesty, it is not just a matter of pride for the institution but for the entire society. He emphasized that this becomes even more significant when the institution is a cooperative one, whose aim is to work not only for its interest, but for collective progress by uniting smaller sections of society.
The Union Minister of Cooperation noted that the 100-year journey of Ahmedabad District Cooperative Bank, established in 1925, is a testament to the prosperity of farmers in Ahmedabad district. He said that the bank, which started as a small institution in Daskroi, has grown today to become one of the strongest district cooperative banks in the country, with a profit of Rs. 100 crore. Shri Shah remarked that with nearly zero Non-Performing Assets (NPA), a profit of Rs. 100 crore, and deposits of around Rs. 6,500 crore, perhaps no one could have imagined at its inception that this small seed would grow into such a big tree, benefiting many.
Shri Amit Shah highlighted that ADC Bank has illuminated the lives of many societies, farmers, and livestock owners over the past hundred years. He noted that while various forms of agricultural assistance are easily available today, there was no such support system for farmers at the time of inception of ADC bank. At that time, farmers had no choice but to mortgage their land to moneylenders for loans. If a drought occurred and farmers were unable to repay their debts, they often lost their land and became farm laborers. Shri Shah explained that it was Mahatma Gandhi who suggested to Sardar Vallabhbhai Patel the need to start the cooperative movement in Gujarat, following which many pioneers like Tribhuvandas Patel and Sardar Patel launched the cooperative movement. He expressed confidence that the cooperative sector, with its century-old history in India, will continue to contribute significantly in the coming century.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that while many successful economic models exist around the world in small countries with populations of 20-30 million, these models are not suitable for a large country like India with 1.3 billion people. He stressed that economic development alone is not sufficient for progress in a country like India. A successful economic model must also take into account the well-being, dignity, and happiness of its 1.3 billion citizens, something that can be found in the cooperative movement.
Shri Amit Shah stated that when the cooperative movement began in India 120 years ago, it had immense potential, which is even more relevant today. He cited the example of Gujarat's Amul, which has provided employment to 3.5 million women, none of whom invested more than 100 rupees, yet today, Amul’s turnover is Rs. 60,000 crore. He also shared an anecdote about a woman from Banaskantha who was delighted to receive a Rs. 8 million cheque for her dairy-related work, demonstrating the empowerment brought about by cooperatives.
As the former chairman of Ahmedabad District Cooperative Bank, Shri Shah said that during his visits to villages, people referred to ADC as the “big bank for small people.” He explained that ADC has truly lived up to this motto by providing a platform for people with limited capital to pool resources and prosper. Shri Shah said that Cooperation is bringing together many individuals with limited capital to create a larger pool of resources, providing them a platform to work, ensuring their prosperity, and arranging for a dignified life.
Shri Amit Shah also noted that for the past 70 years, there had been a demand to establish a Ministry of Cooperation at national level. Despite this, cooperative activities related to the vast cooperative movement were being handled by a Joint Secretary level officer in the Ministry of Agriculture. However, three years ago, Prime Minister Shri Narendra Modi created an independent Ministry of Cooperation, which gave new life to the cooperative movement. Shri Shah said that many important decisions taken by Prime Minister Modi in the past few years will be recognized as pathbreaking 25-30 years from now, and establishment of the Ministry of Cooperation will be one among them.
Shri Shah praised Ahmedabad District Cooperative Bank, which had once faced numerous challenges but now records the highest profits of any district cooperative bank in India. He also credited service cooperative societies for their significant contribution to the bank's success. He noted that administrative obstacles once hindered the operations of these societies, but in the past three years, Prime Minister Modi has removed these obstacles. A system has been created where these societies have access to warehouses, are computerized, receive interest-free loans, and can operate gas agencies, petrol pumps, and water committees. Shri Shah mentioned that model bye-laws were created for such societies, and they have been adopted by all state governments. He added that today, all service cooperative societies across the country are operating under the same set of rules and accounting systems. He said that in the coming days, service cooperative societies will become vibrant units at the rural level. Community service centres are also being opened in these societies. Service cooperative societies have become a place where people can access around 300 schemes from both the central and state governments, and it has strengthened the cooperative movement.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that efforts should be made to successfully implement the concept of 'Cooperation among cooperatives' across the country, including Gujarat. He emphasized that all cooperative institutions should have their bank accounts in cooperative banks. This model has been successful in Banaskantha and Panchmahal, and now it needs to be implemented across Gujarat. Shri Shah mentioned that in the last six months, due to the cooperative movement, deposits of Rs. 6,000 crore have been made, 2.4 million bank accounts have been opened, and 8 million credit cards have been issued. He added that today, cooperative banks in Gujarat have a surplus. Earlier, the concern was about securing loans, but now the focus is on lending, as deposits have increased.
The Union Minister of Cooperation said that the Ahmedabad District Cooperative Bank has done commendable work for the development of Gandhinagar and Ahmedabad. He mentioned that during today's event, a book commemorating the centenary celebration and a coffee table book were released, and assistance was provided to some differently-abled citizens. However, these noble efforts should not stop. The Ahmedabad District Cooperative Bank, along with all Agricultural Produce Market Committees (APMC) and service cooperative societies, should continue such initiatives.
Shri Amit Shah said that it is the responsibility of the Ahmedabad District Cooperative Bank to unite all cooperative institutions across the district to address issues related to health, education, and nutrition, and to create an action plan to implement these in every village. He mentioned that the Ahmedabad District Cooperative Bank has been computerized, and several accounting software developed by the bank have been accepted by the Government of India through NABARD, with plans to provide them to all banks in the country. He added that the Ahmedabad District Cooperative Bank has consistently upheld both transparency and accountability. While the Reserve Bank of India (RBI) allows up to 5% NPA, this bank's NPA is nearly zero. Having almost zero NPA is a certificate of the bank’s transparency and efficient operations.
Lastly, Shri Amit Shah paid tribute to freedom fighter Shyamji Krishna Varma on his birth anniversary, honouring him as a great patriot and scholar of Sanskrit who raised his voice for India's independence abroad.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ (ಎಡಿಸಿ) ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯಲ್ಲಿನ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ
ಎಡಿಸಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಶೂನ್ಯ ಎನ್ ಪಿ ಎ ಅದರ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ
ಎಡಿಸಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿಜವಾಗಿಯೂ 'ಸಣ್ಣ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಬ್ಯಾಂಕ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭ ಗಳಿಸುವ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಗಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಬೇಕು
ಸಹಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ
ಸೀಮಿತ ಬಂಡವಾಳ ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು, ಅವರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಅವರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗೌರವಯುತ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವುದು - ಅದು ಸಹಕಾರ
04 OCT 2024 6:41PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ (ಎಡಿಸಿ) ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ (ಸ್ವರ್ಣಿಮ್ ಶತಾಬ್ದಿ ಮಹೋತ್ಸವ) ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅನೇಕ ಏರಿಳಿತಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಅದು ಕೇವಲ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದಾಗ, ಅದರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಮಾಜದ ಸಣ್ಣ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ಇದು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1925 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿನ 100 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದಸ್ಕ್ರೋಯಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಇಂದು 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಬಲಿಷ್ಠ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಹುತೇಕ ಶೂನ್ಯ ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ (NPA) 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಲಾಭ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 6,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಠೇವಣಿ ಇಟ್ಟಿದ್ದು, ಈ ಚಿಕ್ಕ ಬೀಜವು ಇಷ್ಟೊಂದು ಬೃಹತ್ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದು ಅನೇಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅದರ ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಷಾ ಹೇಳಿದರು
ಕಳೆದ ನೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಡಿಸಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನೇಕ ಸಮಾಜಗಳು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕೃಷಿ ನೆರವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೂ, ಎಡಿಸಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಲೇವಾದೇವಿಗಾರರಿಗೆ ಅಡಮಾನವಿಡುವುದನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಬೇರೆ ದಾರಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಬರಗಾಲ ಉಂಟಾದರೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡು ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಾಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಗೆ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಅದರ ನಂತರ ತ್ರಿಭುವದಾಸ್ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಂತಹ ಅನೇಕ ಪ್ರವರ್ತಕರು ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶತಮಾನದಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಮುಂಬರುವ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 20-30 ದಶಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಚಿಕ್ಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಯಶಸ್ವಿ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, 130 ಕೋಟಿ ಜನರಿರುವ ಭಾರತದಂತಹ ದೊಡ್ಡ ದೇಶಕ್ಕೆ ಈ ಮಾದರಿಗಳು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಶಸ್ವಿ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯು 130 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವನ್ನೂ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು, ಇದನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
120 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿ ಆರಂಭವಾದಾಗ, ಅದರಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿತ್ತು. ಇದು ಇಂದು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಗುಜರಾತಿನ ಅಮೂಲ್ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಇದು 35 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿದೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಯಾರೂ 100 ರೂಪಾಯಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿಲ್ಲ. ಆದರೂ ಇಂದು ಅಮೂಲ್ ನ ವಹಿವಾಟು 60,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದೆ. ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒಂದು ಘಟನೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಆಕೆ ತನ್ನ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ 80 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಚೆಕ್ ಪಡೆದು ಸಂತೋಷಗೊಂಡಿದ್ದಳು, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ತಂದಿರುವ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾಗ, ಜನರು ಎಡಿಸಿಯನ್ನು "ಸಣ್ಣ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಬ್ಯಾಂಕ್" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸೀಮಿತ ಬಂಡವಾಳ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಡಿಸಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಈ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಹಕಾರವು ಸೀಮಿತ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಯುತ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 70 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಬೇಡಿಕೆ ಇತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಬೃಹತ್ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಹಕಾರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳು 25-30 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪಥದರ್ಶಕವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು, ಇದು ಒಮ್ಮೆ ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿತ್ತಾದರೂ ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸೇವಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನೂ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಘಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಈ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಗೋದಾಮುಗಳ ಪ್ರವೇಶವಿರುವ, ಗಣಕೀಕರಣಗೊಂಡಿರುವ, ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ, ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿ ಉಪ-ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದೆರು. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಸೇವಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸೇವಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಘಟಕಗಳಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೇವಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೆರಡರಿಂದಲೂ ಸುಮಾರು 300 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜನರು ಪಡೆಯುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 'ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ' ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಾದರಿಯು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಪಂಚಮಹಲ್ ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ಇದನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ ನಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ರೂ. 6,000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 2.4 ಮಿಲಿಯನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 8 ಮಿಲಿಯನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಗುಜರಾತಿನ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಠೇವಣಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಸಾಲ ನೀಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಾಂಧಿನಗರ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಪುಸ್ತಕ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಕೆಲವು ದಿವ್ಯಾಂಗ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉದಾತ್ತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿಲ್ಲಬಾರದು. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಎಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಮಿತಿಗಳು (ಎಪಿಎಂಸಿ) ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಇಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಜಿಲ್ಲೆಯಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಗಣಕೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ತಂತ್ರಾಂಶಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಬಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಎರಡನ್ನೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (RBI) ನಿಂದ ಐದು ಪ್ರತಿಶತದವರೆಗಿನ NPA ಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ಬ್ಯಾಂಕಿನ NPA ಬಹುತೇಕ ಶೂನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಎಷ್ಟು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಬಹುತೇಕ ಶೂನ್ಯ NPA ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ , ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಶ್ಯಾಮ್ಜಿ ಕೃಷ್ಣ ವರ್ಮಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಿದ ಮಹಾನ್ ದೇಶಭಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತದ ವಿದ್ವಾಂಸ ಎಂದು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು.