ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ (LWE) પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અમે 2026 સુધીમાં નક્સલવાદને સંપૂર્ણપણે ખતમ કરી દઈશું
નક્સલવાદ આદિવાસી વિસ્તારોના વિકાસમાં સૌથી મોટો અવરોધ અને સમગ્ર માનવતાનો દુશ્મન છે
નક્સલવાદના કારણે 8 કરોડથી વધુ લોકો પાયાની સુવિધાઓથી વંચિત રહ્યા, માનવ અધિકારનું મોટું ઉલ્લંઘન
જાન્યુઆરી 2024 થી, છત્તીસગઢમાં કુલ 237 નક્સલવાદીઓને તટસ્થ કરવામાં આવ્યા છે, 812ની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને 723એ આત્મસમર્પણ કર્યું છે
ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાનો અભિગમ અને સરકારી યોજનાઓનો સંપૂર્ણ અમલ LWE પ્રભાવિત વિસ્તારોને સંપૂર્ણ વિકસિત વિસ્તારોમાં પરિવર્તિત કરશે
મોદી સરકાર 3-C એટલે કે રોડ કનેક્ટિવિટી, મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી અને ફાઇનાન્સિયલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરી રહી છે
મોદી સરકાર દરમિયાન, LWE પ્રભાવિત રાજ્યોમાં સુરક્ષા ખર્ચ લગભગ ત્રણ ગણો વધીને રૂ. 3,006 કરોડ છે
2004થી 2014 સુધી માત્ર 66 ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશન જ બન્યા હતા, પરંતુ મોદી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આવા 544 સ્ટેશન બનાવ્યા છે
LWE પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં હિંસક ઘટનાઓમાં 53%નો ઘટાડો થયો છે, જે 2004 અને 2014 વચ્ચેના 16,463 કેસોથી છેલ્લા 10 વર્ષમાં 7,700 થઈ ગયા છે
LWE પ્રભાવિત તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓએ મહિનામાં એકવાર વિકાસ અને નક્સલ વિરોધી કામગીરીની સમીક્ષા કરવી જોઈએ અને પોલીસ મહાનિર્દેશકોએ ઓછામાં ઓછા 15 દિવસમાં એકવાર
07 OCT 2024 6:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ (એલડબલ્યુઇ) પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં છત્તીસગઢ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા અને તેલંગાણાના મુખ્યમંત્રી, બિહારના ઉપમુખ્યમંત્રી અને આંધ્રપ્રદેશના ગૃહમંત્રી સામેલ થયા હતા. આ બેઠક દરમિયાન વિવિધ મંત્રાલયોના કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, જેઓ એલડબ્લ્યુઇ-અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં વિકાસ કાર્યોને વેગ આપવા માટે રાજ્યોને સહકાર આપી રહ્યા છે, તેઓ પણ આ બેઠક દરમિયાન હાજર રહ્યા હતા. કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ડાયરેક્ટર ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરો, નાયબ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ) અને કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, મુખ્ય સચિવો, પોલીસ મહાનિદેશકો અને એલડબ્લ્યુઇ પ્રભાવિત રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં નક્સલવાદથી પ્રભાવિત તમામ દેશો ખભેખભો મિલાવીને કામ કરી રહ્યાં છે, જેઓ માર્ચ, 2026 સુધીમાં નક્સલવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા કટિબદ્ધ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કર્યું છે અને તેમાં આપણાં 8 કરોડ આદિવાસી ભાઈ-બહેનોની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનો સાચો અર્થ એ છે કે આપણા 8 કરોડ આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો સહિત દેશના 140 કરોડ લોકો સુધી વિકાસ પહોંચે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે અંતરિયાળ વિસ્તારો અને આદિવાસી સમુદાયોમાં વિકાસ લાવવામાં સૌથી મોટો અવરોધ નક્સલવાદ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નક્સલવાદ શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય સુવિધા, કનેક્ટિવિટી, બેંકિંગ અને ટપાલ સેવાઓને ગામડાંઓ સુધી પહોંચતા અટકાવે છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકાસ સમાજનાં છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવા આપણે નક્સલવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવો પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, 2019થી 2024 સુધી નક્સલવાદ સામેની લડાઈમાં મોટી સફળતા મળી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સંયુક્ત પ્રયાસો દ્વારા ડાબેરી ઉગ્રવાદ દ્વારા સર્જાયેલા અંધકારને બંધારણીય અધિકારો સાથે બદલવાનો અને ડાબેરી વિચારધારાની હિંસક વિચારધારાને બદલે વિકાસ અને વિશ્વાસના નવા યુગની શરૂઆત કરવાનો અમારો ઉદ્દેશ છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાનો અભિગમ અને સરકારી યોજનાઓનાં 100 ટકા અમલીકરણ સાથે અમે એલડબલ્યુઇથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોનો સંપૂર્ણ વિકાસ કરવા ઇચ્છીએ છીએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે લડવા માટે કાયદાનાં બે નિયમો નિર્ધારિત કર્યા છે. પ્રથમ, નક્સલવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં કાયદાનું શાસન સ્થાપિત કરવું અને ગેરકાયદેસર હિંસક પ્રવૃત્તિઓ સંપૂર્ણપણે બંધ કરવી. બીજું, લાંબા સમય સુધી નક્સલવાદી ચળવળને કારણે જે વિસ્તારો વિકાસથી વંચિત હતા, ત્યાંના નુકસાનની ઝડપથી ભરપાઇ કરવી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, 30 વર્ષમાં પહેલી વાર 2022માં ડાબેરી ઉગ્રવાદ (એલડબલ્યુઈ)ને કારણે જાનહાનિની સંખ્યા 100થી નીચે હતી, જે એક મહત્ત્વપૂર્ણ ઉપલબ્ધિ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્ષ 2014થી 2024 દરમિયાન નક્સલ સંબંધિત ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે 14 ટોચના નક્સલી નેતાઓને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે, અને કતારમાં છેલ્લા માણસ સુધી પહોંચવા માટે સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓને વધુ સારી રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એલડબલ્યુઇ સામેની લડાઈ અંતિમ તબક્કામાં છે અને માર્ચ, 2026 સુધીમાં દરેકનાં સાથસહકાર સાથે દેશ દાયકાઓ જૂનાં જોખમોમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ જશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે બુદ્ધ પહાડ અને ચકરબંધા જેવા વિસ્તારો નક્સલવાદની પકડમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ ગયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છત્તીસગઢમાં એલડબલ્યુઇ કેડરની 85 ટકા સંખ્યા નાબૂદ થઈ ગઈ છે અને હવે નક્સલવાદને અંતિમ ફટકો આપવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019થી અત્યાર સુધી મોદી સરકારે બહુઆયામી વ્યૂહરચના અમલમાં મૂકી છે, જે અંતર્ગત સીએપીએફની તૈનાતી માટે શૂન્યાવકાશની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. જેના કારણે માત્ર એક જ વર્ષમાં 194થી વધુ કેમ્પો સ્થપાયા હતા, જેને કારણે નોંધપાત્ર સફળતા મળી હતી. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 45 પોલીસ સ્ટેશનો મારફતે સુરક્ષાની શૂન્યાવકાશ દૂર કરવા, સરકારી ગુપ્તચર શાખાઓને મજબૂત કરવા અને રાજ્યનાં વિશેષ દળોની ઉત્કૃષ્ટ કામગીરીએ આ વ્યૂહરચનાની સફળતામાં પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હેલિકોપ્ટરની જોગવાઈથી આપણા સૈનિકોમાં જાનહાનિની સંખ્યામાં ધરખમ ઘટાડો થયો છે. અગાઉ દળોની સેવા માટે માત્ર બે હેલિકોપ્ટર તૈનાત હતા, પરંતુ આજે બીએસએફના 6 અને એરફોર્સના 6 હેલિકોપ્ટર એમ 12 હેલિકોપ્ટર કાર્યરત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ નક્સલવાદ સામે લડવામાં સફળતા માટે છત્તીસગઢ સરકારની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જાન્યુઆરી 2024થી અત્યાર સુધીમાં છત્તીસગઢમાં કુલ 237 નક્સલવાદીઓ માર્યા ગયા છે, 812ની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને 723 નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. ગૃહમંત્રીએ નક્સલવાદ સાથે સંકળાયેલા યુવાનોને અપીલ કરી હતી કે તેઓ હિંસાનો માર્ગ છોડીને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાઈને દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઉત્તરપૂર્વ, કાશ્મીર અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાંથી 13,000થી વધારે લોકોએ હિંસાનો ત્યાગ કર્યો છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં સામેલ થયા છે. શ્રી શાહે નકસલવાદ સાથે સંકળાયેલા યુવાનોને જણાવ્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોએ તેમના માટે લાભદાયક પુનર્વસન યોજનાઓ વિકસાવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નક્સલવાદથી કોઈને લાભ થતો નથી તે હવે સંપૂર્ણપણે સાબિત થઈ ગયું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી વર્ષ 2014 સુધી સુરક્ષાને લગતા ખર્ચની યોજના હેઠળ રૂ. 1,180 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો હતો, જે મોદી સરકારે વર્ષ 2014થી 2024 વચ્ચે લગભગ 3 ગણો વધીને રૂ. 3,006 કરોડ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે એલડબ્લ્યુઇના સંચાલન માટે કેન્દ્રીય એજન્સીઓને સહાયની યોજના હેઠળ 1,055 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વિશેષ કેન્દ્રીય સહાયતા નવી યોજના છે, જે અંતર્ગત છેલ્લાં 10 વર્ષમાં મોદી સરકારે રૂ. 3,590 કરોડનો ખર્ચ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં કુલ 14,367 કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 12,000 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી વર્ષ 2014 વચ્ચે 66 કિલ્લેબંધીયુક્ત પોલીસ સ્ટેશનોનું નિર્માણ થયું હતું, જ્યારે વર્ષ 2014થી વર્ષ 2024 વચ્ચે 544 કિલ્લેબંધ પોલીસ સ્ટેશનોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. વર્ષ 2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં 2900 કિમીનું રોડ નેટવર્ક બનાવવામાં આવ્યું હતું, જે છેલ્લા 10 વર્ષમાં વધીને 14,400 કિમી થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી 2014 સુધીનાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી માટે કોઇ પ્રયાસો થયા નથી, જ્યારે વર્ષ 2014થી 2024 દરમિયાન 6,000 ટાવર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે અને 3,551 ટાવરને 4જીમાં પરિવર્તિત કરવાની કામગીરી પણ પૂર્ણ થઈ છે. વર્ષ 2014 પહેલા માત્ર 38 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ (EMRS)ને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, હવે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 216 સ્કૂલોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 165 ઈએમઆર સ્કૂલ અસ્તિત્વમાં આવી છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ તમામ પ્રયાસો દર્શાવે છે કે અમે વિકાસને વેગ આપવા માટે કેટલી તીવ્રતા સાથે કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી વર્ષ 2014 વચ્ચે 10 વર્ષ દરમિયાન હિંસાની 16,463 ઘટનાઓ બની હતી, જે હવે ઘટીને 53 ટકાનાં ઘટાડા સાથે 7,700 થઈ ગઈ છે. એ જ રીતે, નાગરિકો અને સુરક્ષા દળોના મૃત્યુમાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, હિંસાની જાણ કરનારા 96 જિલ્લાઓમાં હવે 57 ટકાના ઘટાડા સાથે 16 ટકા નો ઘટાડો થયો છે. હિંસાની જાણ કરતા પોલીસ સ્ટેશનો પણ 465થી ઘટીને 171 થઈ ગયા છે, જેમાંથી 50 પોલીસ સ્ટેશન નવા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ સફળતા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર સરકારનાં સંયુક્ત પ્રયાસોનું પરિણામ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે તેને વધારે દ્રઢતા અને જોમ સાથે આગળ વધારવાની છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢમાં નક્સલવાદ સામે પ્રાપ્ત સફળતા આપણને સૌને પ્રેરિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે છત્તીસગઢ સરકારે ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત તમામ જિલ્લાઓમાં વિકાસનું નવું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. વ્યક્તિગત અને પરિવાર કલ્યાણ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની લગભગ 300 યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાઓને કારણે સસ્તા દરે અનાજ અને દવાઓ, શાળાઓ, જાહેર આરોગ્ય કેન્દ્રો વગેરે હવે ગામડાઓ સુધી પહોંચી ગયા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019થી અત્યાર સુધીમાં સુરક્ષાની શૂન્યાવકાશ દૂર કરવા માટે 280 નવા કેમ્પોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, 15 નવા જોઇન્ટ ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી છે અને વિવિધ રાજ્યોમાં રાજ્ય પોલીસની મદદ માટે સીઆરપીએફની છ બટાલિયનો તૈનાત કરવામાં આવી છે. આ સાથે જ નકસલવાદીઓના નાણાસહાયને રૂંધાવા માટે એનઆઈએને સક્રિય કરીને આક્રમક રણનીતિ અપનાવવામાં આવી છે, જેના કારણે તેમના માટે નાણાકીય સંસાધનોની અછત સર્જાઈ છે. ગૃહમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, નક્સલવાદીઓને ઘેરી લેવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરીને લાંબા ગાળાનાં અનેક અભિયાનો હાથ ધરવામાં આવ્યાં હતાં, જેનાથી તેમને છટકી જવાની કોઈ તક મળી ન હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકાર પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે મુખ્ય યોજનાઓ ઉપરાંત, મોદી સરકારે માર્ગ કનેક્ટિવિટી, ટેલિકમ્યુનિકેશન્સમાં સુધારો, નાણાકીય સમાવેશ, કૌશલ્ય વિકાસ, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને પોષણ જેવા મુખ્ય વિકાસ ક્ષેત્રો પર નોંધપાત્ર ભાર મૂક્યો છે, જેણે સકારાત્મક પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 2 ઓક્ટોબરના રોજ વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારખંડની ધરતી પરથી 'ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન'ની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ અભિયાન 15,000થી વધારે ગામડાઓમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવા માટે વ્યક્તિગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં સીમાચિહ્નરૂપ બની રહેશે, જેનો લાભ એલડબલ્યુઇ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં આશરે 1.5 કરોડ લોકોને મળશે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર 3-સી એટલે કે રોડ કનેક્ટિવિટી, મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી અને ફાઇનાન્સિયલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નક્સલવાદ એ આદિવાસી વિસ્તારોના વિકાસમાં સૌથી મોટો અવરોધ તો છે જ, સાથે સાથે માનવતાનો દુશ્મન અને માનવાધિકારોનો સૌથી મોટો ભંગ કરનાર પણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 8 કરોડ લોકોને મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત રાખવું એ માનવાધિકારનું મોટું ઉલ્લંઘન છે. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, નક્સલવાદીઓ દ્વારા વાવવામાં આવેલી લેન્ડમાઇન્સ દ્વારા હજારો નિર્દોષ આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોની હત્યા કરવામાં આવે છે અને નક્સલવાદને કારણે જ આ વિસ્તારોમાં વિકાસ અટકી ગયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નક્સલવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા માટે આ જોખમને કાયમ માટે નાબૂદ કરવા માટે અંતિમ વેગ આપવો જરૂરી છે. તેમણે તમામ અસરગ્રસ્ત રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓને મહિનામાં ઓછામાં ઓછા એક વખત વિકાસ અને નક્સલ વિરોધી અભિયાનોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા વિનંતી કરી હતી અને પોલીસ મહાનિદેશકોને દર 15 દિવસમાં ઓછામાં ઓછી એક વખત આવી સમીક્ષા કરવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણે નકસલવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવાની દિશામાં કામ કરવું પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એપ્રિલ, 2026 સુધીમાં, લોકોની સામૂહિક શક્તિ મારફતે, આપણે જાહેરાત કરવા સક્ષમ થવું જોઈએ કે રાજ્યો અને કેન્દ્ર સરકારે સાથે મળીને કામ કરીને નક્સલવાદના દૂષણને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક વખત આ સિદ્ધિ હાંસલ થઈ જાય પછી વિકાસમાં કોઈ અવરોધ ઊભો નહીં થાય, માનવ અધિકારનું ઉલ્લંઘન નહીં થાય અને વિચારધારાના નામે કોઈ હિંસા નહીં થાય.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs a review meeting on Left Wing Extremism (LWE) in New Delhi today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we will completely eliminate Naxalism by 2026
Naxalism is the biggest hurdle in the development of tribal areas and an enemy of humanity as a whole
Due to Naxalism, more than 8 crore people have been deprived of basic amenities, a major violation of human rights
Since January 2024, a total of 237 Naxalites have been neutralized, 812 arrested, and 723 have surrendered in Chhattisgarh
A zero-tolerance approach to Left Wing Extremism and full implementation of government schemes will transform LWE-affected areas into fully developed areas
Modi government is strengthening 3-C i.e Road connectivity, Mobile connectivity and Financial connectivity
During the Modi government, security spending in LWE-affected states has nearly tripled, reaching Rs. 3,006 crore
From 2004 to 2014, only 66 fortified police stations were constructed, but the Modi government has built 544 such stations in the last 10 years
Violent incidents in LWE-affected areas dropped by 53%, from 16,463 cases between 2004 and 2014 to 7,700 in the last 10 years
Chief Ministers of all LWE affected states should review development and anti-Naxal operations once a month and Director Generals of Police at least once in 15 days
07 OCT 2024 6:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a review meeting on Left Wing Extremism (LWE) in New Delhi today. The Chief Ministers of Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha and Telangana, Deputy Chief Minister of Bihar and Home Minister of Andhra Pradesh participated in the meeting. Union Ministers from various ministries, who are cooperating with the states to accelerate developmental works in LWE-affected areas, were also present during the meeting. The Union Home Secretary, Director Intelligence Bureau, Deputy National Security Advisor, senior officers of the Central Armed Police Forces (CAPFs) and the central government, Chief Secretaries, Director Generals of Police, and senior officials from LWE-affected states also participated in the meeting.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all LWE-affected states, working shoulder to shoulder, are committed to completely eliminate Naxalism by March 2026. He mentioned that Prime Minister Modi has set the goal of making India a developed nation by the year 2047, and our 8 crore tribal brothers and sisters have a very important role in it. Shri Shah added that the true meaning of a developed India is that development reaches the 140 crore people of the country, including our 8 crore tribal brothers and sisters. He said that the biggest obstacle in bringing development to remote areas and tribal communities today is Naxalism. He said that Naxalism prevents education, healthcare, connectivity, banking, and postal services from reaching villages. Shri Shah emphasized that in order to ensure that the development reaches the last person in the society, we must completely eliminate Naxalism.
Union Home Minister said major success has been achieved in the fight against Naxalism from 2019 to 2024. He stated that through the joint efforts of the central and state governments, we aim to replace the darkness created by left-wing extremism with the constitutional rights and start a new era of development and trust instead of the violent ideology of left-wing. Shri Shah emphasized that with a zero-tolerance approach towards left-wing extremism and 100% implementation of government schemes, we want to fully develop the LWE-affected areas.
Shri Amit Shah said that the government had laid down two rules of law to fight left wing extremism. First, to establish the rule of law in Naxalism-affected areas and completely stop illegal violent activities. Second, to quickly compensate for the loss in those areas which were deprived of development due to the long Naxalite movement.
Union Home Minister said that for the first time in 30 years, the number of casualties due to Left Wing Extremism (LWE) was below 100 in 2022, which is a significant achievement. He mentioned that from 2014 to 2024, there has been a substantial decline in Naxal-related incidents. He said that 14 top Naxal leaders have been neutralized, and the government welfare schemes have been better implemented to reach to the last man in the queue. Shri Shah said that the fight against LWE is in its final phase, and by March 2026, with everyone's cooperation, the country will be completely free from this decades-old menace. He further mentioned that areas like Buddha Pahad and Chakarbandha have been completely free from the grip of Naxalism. He added that 85 per cent of the LWE cadre strength in Chhattisgarh has been eliminated, and now the need is to deliver a final blow to Naxalism.
Shri Amit Shah said that since 2019, the Modi government has implemented a multi-pronged strategy, under which vacuums were identified for the deployment of CAPFs. As a result, more than 194 camps were established in just one year, leading to significant success. Shri Shah mentioned that the filling of security vacuums through 45 police stations, strengthening state intelligence branches, and the excellent performance of state special forces contributed to the success of the strategy. He further said that the provision of helicopters has drastically reduced the number of casualties among our troops. Earlier, there were only two helicopters deployed for the service of the forces, but today, 12 helicopters, 6 from BSF and 6 from the Air Force, are operational.
Union Home Minister and Minister of Cooperation complimented Chhattisgarh government for its success in combating Naxalism. He mentioned that since January 2024, a total of 237 Naxalites have been killed, 812 arrested, and 723 have surrendered in Chhattisgarh. Home Minister appealed to the youth involved in Naxalism to abandon the path of violence and join the mainstream of society to contribute to the country's development. He noted that more than 13,000 people from the Northeast, Kashmir, and LWE affected areas have renounced violence and joined the mainstream. Shri Shah asked the youth engaged in Naxalism, that all states have developed beneficial rehabilitation schemes for them. He emphasized that it has now been fully proven that no one benefits from Naxalism.
Shri Amit Shah said that Rs 1,180 crore was spent under the security related expenditure scheme from 2004 to 2014, which the Modi Government has increased almost 3 times to Rs 3,006 crore between 2014 to 2024. He said Rs 1,055 crore has been given under the scheme of assistance to central agencies for managing LWE. Shri Shah said that Special Central Assistance is a new scheme under which the Modi Government has spent Rs 3,590 crore in the last 10 years. He said that a total of Rs 14,367 crore has been approved so far, out of which Rs 12,000 crore has been spent.
Union Home Minister said that 66 fortified police stations were built between 2004 and 2014, whereas 544 fortified police stations have been built between 2014 to 2024. In the 10 years before 2014, 2,900 km of road network was constructed, which has increased to 14,400 km in the last 10 years. He added that no efforts were made for mobile connectivity in the last 10 years from 2004 to 2014, whereas during 2014 to 2024, 6,000 towers have been installed and the work of converting 3,551 towers to 4G has also been completed. Before 2014, only 38 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) were approved, now in the last 10 years, 216 schools have been approved, out of which 165 EMR schools have come into existence. The Home Minister said that all these efforts show with what intensity we have worked to accelerate development.
Shri Amit Shah said that in the 10 years between 2004 and 2014, 16,463 incidents of violence had occurred which have now come down to 7,700 with a reduction of about 53%. Similarly, the deaths of civilians and security forces have reduced by 70%, 96 districts reporting violence have now come down to 16 with a reduction of 57 percent. Police stations reporting violence have also come down to 171 from 465, out of which 50 police stations are new. Shri Shah said that this success is the result of joint efforts of all the states and the central government. He added that we have to take it forward with more determination and vigor.
Union Home Minister said that the success achieved in Chhattisgarh against Naxalism inspires all of us. He said that the Chhattisgarh government has launched a new campaign of development in all the districts affected by Left Wing Extremism. A target has been set for 100% saturation of about 300 schemes of central and state governments for personal and family welfare. He added that due to these schemes, grains and medicines at cheaper rates, schools, public health centers etc. have now reached the villages.
Shri Amit Shah highlighted that since 2019, to fill the security vacuum, 280 new camps have been established, 15 new Joint Task Forces have been created, and six CRPF battalions have been deployed to assist state police in various states. Along with this, an offensive strategy has been adopted by activating the NIA to choke the financing of Naxalites, which has resulted in a shortage of financial resources for them. Home Minister added that multiple long-duration operations were conducted, ensuring that the Naxalites are surrounded, leaving them with no opportunity to escape.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that apart from the flagship schemes, the Modi government has placed significant emphasis on key development areas such as road connectivity, improvement in telecommunications, financial inclusion, skill development, education, health, and nutrition, which have yielded positive results. He mentioned that on October 2, Prime Minister Narendra Modi launched the ‘Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan’ from the land of Jharkhand. He added that this campaign will be a milestone in providing personal amenities for achieving full saturation in rural areas in over 15,000 villages, benefiting nearly 1.5 crore people in LWE affected areas. Shri Shah emphasized that Modi government is strengthening 3-C i.e Road connectivity, Mobile connectivity and Financial connectivity.
Union Home Minister emphasized that Naxalism is not only the biggest obstacle to the development of tribal areas but also the enemy of humanity and the greatest violator of human rights. He mentioned that depriving 8 crore people of basic amenities is a major violation of human rights. Shri Shah pointed out that thousands of innocent tribal brothers and sisters are killed by landmines planted by Naxalites, and it is due to Naxalism that development in these areas has been halted.
Union Home Minister stated that in order to completely eradicate Naxalism, it is essential to give a final push to eliminate this menace once and for all. He urged the Chief Ministers of all affected states to review the progress of development and anti-Naxal operations at least once a month, and requested the Director Generals of Police to conduct such reviews at least once every 15 days.
Shri Amit Shah said that we must work towards the complete elimination of Naxalism. He emphasized that by April 2026, through the collective strength of the people, we should be able to announce that the states and central government, working together, have fully eliminated the menace of Naxalism. He added that once this is achieved, there will be no obstacle to development, no human right violations, and no violence in the name of ideology.