National Human Rights Commission
NHRC’s two-day residential capacity- building programme on human rights organized in collaboration with Tamil Nadu Police concludes
About 45 Tamil Nadu and Karnataka police officers attended
In seven specially designed lectures, they were sensitized by eminent experts on various aspects of human rights
08 OCT 2024 12:18PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has been organizing human rights awareness programmes for sensitization of All India Services officers including IAS, IPS, and IFS officers. In the series of such programmes, the Commission organized a two-day residential capacity-building programme for Tamil Nadu and Karnataka police officers in Coimbatore from 3rd-4th October, 2024. It was organized in collaboration with Tamil Nadu Police. In addition to the inaugural and valedictory sessions, the programme had seven technical sessions on various aspects of human rights and policing. About 45 police personnel including Additional Superintendents of Police (Addl. SP), Superintendents of Police (SP) and Deputy Inspectors General (DIG) rank attended.
alt
On 3rd October, 2024, NHRC, India DG (I), Shri Ajay Bhatnagar inaugurated it in the presence of Shri Shankar Jiwal, Director General of Police, Tamil Nadu, Shri Devajyoti Roy, Additional Director General, Karnataka and Shri Joginder Singh, Registrar (Law), NHRC. He said that the concept of preventive actions by the states should preside over punitive actions. The idea should percolate to every aspect of policing. Shri Shankar Jiwal, DGP, Tamil Nadu, praised the innovative concept of conducting capacity-building training at the zonal level in Coimbatore and expressed gratitude to the NHRC for organizing such a flagship training program.
alt
In the first session on the ‘Human Rights and Ethical Dilemmas - A Practitioner’s Perspective,’ Shri Ajay Bhatnagar highlighted the challenges officers encounter while balancing their responsibilities in upholding human rights within the framework of law enforcement.
alt
In the second session, Justice Shri V. Kannadasan, Member, Tamil Nadu State Human Rights Commission spoke about the ‘Human Rights and the Role of Police Officers’. He highlighted issues including false complaints and the importance of judicial activism in ensuring justice.
Shri Joginder Singh, Registrar (Law), NHRC spoke in the third session on ‘Various Guidelines issued by the NHRC relating to Policing and Important Supreme Court Cases’. He highlighted the key areas where the Commission has issued directions to improve police practices, with a particular emphasis on human rights violations during investigations, custodial violence, and the need for transparency and accountability in law enforcement.
Shri Devajyoti Ray, Additional Director General of Police, Karnataka, spoke on the ‘Infrastructure of Human Rights Complaints Redressing System in Karnataka’ in the fourth session of the first day. He gave an insight into the Karnataka State Human Rights Commission's (KSHRC’s) innovative approach to complaint registration, which includes both an app-based system and a web-based platform, making it easier for citizens to report violations.
alt
On Day 2, NHRC, India Secretary General, Shri Bharat Lal spoke in the first session about the ‘Evolution of Human Rights Framework’ He emphasized that greatness is all about prioritizing others' welfare and highlighted the police's crucial role in delivering justice and upholding the human rights of all and particularly those who are most vulnerable. He cited examples from Lord Buddha and other Indians like Mahatma Gandhi, Dr. Ambedkar, Dr. Karve, Raja Ram Mohan Roy, and so many freedom fighters and social reformers who devoted their whole life for the wellbeing of others. Nelson Mandela, Martin Luthar King Jr. and many other civil rights activists worked as human rights defenders. Secretary General Shri Bharat Lal appealed the police officers to be the true human rights defender.
alt
Shri Rajiv Jain, former Member NHRC delivered a lecture in the second session on ‘Jurisprudence on Human Rights. He emphasized the importance of protecting fundamental rights as in Article 21 of the Constitution and referenced landmark Supreme Court cases, including Sunil Batra and Maneka Gandhi in this regard. He discussed justice access, female prisoners' rights, and state liability. He highlighted the critical role of judiciary in safeguarding human rights.
alt
The last session was addressed by Shri Joginder Singh, Registrar (Law), on the ‘Cases of Human Rights Violations Registered at NHRC in Connection with Tamil Nadu.’

ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ 45 ਦੇ ਕਰੀਬ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੱਤ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ
08 OCT 2024 12:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ) ਆਈਏਐੱਸ, ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸ ਅਫਸਰਾਂ ਸਣੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 3 ਤੋਂ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦੋ ਦਿਨਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਸੱਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸਨ। ਵਧੀਕ ਪੁਲਿਸ ਸੁਪਰਡੈਂਟ (ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਐੱਸਪੀ), ਪੁਲਿਸ ਸੁਪਰਡੈਂਟ (ਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਆਈਜੀ) ਰੈਂਕ ਸਣੇ ਲਗਭਗ 45 ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
3 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੇ ਡੀਜੀ (ਆਈ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭਟਨਾਗਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਜੀਵਾਲ, ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਜਯੋਤੀ ਰਾਏ, ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਗਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ (ਕਾਨੂੰਨ) ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੰਡਕਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਜੀਵਾਲ, ਡੀਜੀਪੀ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਨੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਨਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
'ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਦੁਬਿਧਾਵਾਂ - ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ' 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭਟਨਾਗਰ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਕੰਨਦਾਸਨ, ਮੈਂਬਰ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 'ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ' ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਝੂਠੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਇਕ ਸਰਗਰਮੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਸਣੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਗਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ (ਕਾਨੂੰਨ), ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਨੇ ਤੀਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ, ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਜਯੋਤੀ ਰੇਅ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਪੁਲਿਸ, ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ’ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਪ-ਆਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੈੱਬ-ਆਧਾਰਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ NHRC ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ’ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਸਨੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ’ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਾਨਤਾ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ, ਡਾ. ਕਾਰਵੇ, ਰਾਜਾ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਰਾਏ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਨੈਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ, ਮਾਰਟਿਨ ਲੂਥਰ ਕਿੰਗ ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਚੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਖੇ ਬਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਜੈਨ, ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਨੇ 'ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਆਂ ਸ਼ਾਸਤਰ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 21 ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਨੀਲ ਬੱਤਰਾ ਅਤੇ ਮੇਨਕਾ ਗਾਂਧੀ ਸਣੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਮਹਿਲਾ ਕੈਦੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਆਖਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਗਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ (ਕਾਨੂੰਨ) ਨੇ 'ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਕੇਸਾਂ' 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।