પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આસિયાન-ભારત શિખર સંમેલન અંતર્ગત ન્યુઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી સાથે મુલાકાત કરી
10 OCT 2024 7:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ન્યુઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ક્રિસ્ટોફર લક્સને આજે લાઓ પીડીઆરના વિએન્ટિયનમાં આસિયાન-ઈન્ડિયા સમિટ અંતર્ગત મુલાકાત કરી હતી. બંને નેતાઓ વચ્ચે આ પ્રથમ મુલાકાત હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ વેપાર અને રોકાણ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા, શિક્ષણ, ડેરી, કૃષિ-ટેકનોલોજી, રમતગમત, પર્યટન, અવકાશ અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને મજબૂત કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી. તેઓએ નોંધ્યું કે વારંવાર ઉચ્ચ સ્તરીય સંપર્કોએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત વેગ આપ્યો છે. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ ભારતના રાષ્ટ્રપતિની તાજેતરની ન્યુઝીલેન્ડની મુલાકાતને યાદ કરી, જે એક મોટી સફળતા હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણમાં જોડાવાના ન્યુઝીલેન્ડના નિર્ણયનું સ્વાગત કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીઓએ બહુપક્ષીય મંચોમાં સહકારને વધુ મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનું નવીકરણ કર્યું અને ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ સંબંધોને વધુ ઊંચાઈએ લઈ જવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી લક્સનને પરસ્પર અનુકૂળ તારીખો પર ભારતની મુલાકાત લેવાનું આમંત્રણ આપ્યું હતું, જેનો તેમણે સ્વીકાર કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with Prime Minister of New Zealand on the sidelines of the ASEAN-India Summit
10 OCT 2024 7:18PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of New Zealand H.E. Mr. Christopher Luxon met on the sidelines of ASEAN-India Summit in Vientiane, Lao PDR today. This was the first meeting between the two leaders.
The two Prime Ministers discussed ways to strengthen bilateral cooperation across a range of areas including trade and investment, defence and security, renewable energy, education, dairy, agri-tech, sports, tourism, space, and people-to-people ties. They noted that frequent high-level contacts have imparted a strong momentum to bilateral relations. In this context, they recalled the recent visit of the President of India to New Zealand, which was a huge success.
​Prime Minister welcomed New Zealand’s decision to join the International Solar Alliance.
​The Prime Ministers renewed their commitment to further strengthen cooperation in multilateral fora and reiterated their commitment to take the India-New Zealand relationship to greater heights.
Prime Minister extended an invitation to Prime Minister Luxon to visit India on mutually convenient dates, which he accepted.