Prime Minister's Office
Prime Minister meets with Prime Minister of Lao PDR
11 OCT 2024 12:32PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held bilateral talks with Prime Minister of Lao PDR H.E. Mr. Sonexay Siphandone in Vientiane today. He congratulated Lao PM on successfully hosting the 21st ASEAN-India and 19th East Asia Summits.
The two Prime Ministers held productive talks on further strengthening India-Laos civilizational and contemporary ties. They discussed various areas of bilateral cooperation such as development partnership, capacity building, disaster management, renewable energy, heritage restoration, economic ties, defence collaboration, and people-to-people ties. Prime Minister Siphandone thanked Prime Minister for India’s flood relief assistance provided to Lao PDR in the aftermath of Typhoon Yagi. The two leaders noted that the ongoing restoration and conservation of Vat Phou, a UNESCO World Heritage Site, under Indian assistance by the Archaeological Survey of India (ASI) imparts a special dimension to bilateral ties.
The two Prime Ministers expressed satisfaction at the close cooperation between the countries in regional and multilateral fora. PM Siphandone reaffirmed India’s role on the international stage. India has strongly supported Lao PDR’s Chairmanship of ASEAN for 2024.
Following the talks, MoUs/ Agreement in the fields of defence, broadcasting, Customs cooperation, and three Quick Impact Projects (QIPs) under the Mekong-Ganga Cooperation were exchanged in the presence of the two leaders. The QIPs relate to preservation of heritage of Lao Ramayan, restoration of Wat Pakea Buddhist temple with murals related to Ramayan, and support to shadow puppetry theatre on Ramayan in Champasak province. All three QIPs have a GoI grant assistance of about USD 50000 each. India will also provide a grant assistance of about USD 1 million to improve nutrition security in Lao PDR. This assistance through the India UN Development Partnership Fund, will be the Fund’s first such project in South-East Asia. The details of the MoUs, agreements, and announcements may be seen here.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ലാവോ പി ഡി ആർ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
11 OCT 2024 12:32PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ലാവോ പ്രധാനമന്ത്രി ആദരണീയനായ ശ്രീ സോനെക്‌സെ സിഫാൻഡോണുമായി വിയൻ്റിയാനിൽ ഇന്ന് ഉഭയകക്ഷി ചർച്ച നടത്തി. 21-ാമത് ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടി 19-ാമത് കിഴക്കൻ ഏഷ്യ ഉച്ചകോടി എന്നിവയ്ക്ക് വിജയകരമായി ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചതിന് ലാവോ പ്രധാനമന്ത്രിയെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
നാഗരികവും സമകാലികവുമായ ഇന്ത്യ-ലാവോസ് ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെ കുറിച്ച് ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ഫലപ്രദമായ ചർച്ചകൾ നടത്തി. വികസന പങ്കാളിത്തം, ശേഷി വികസനം, ദുരന്തനിവാരണം, പുനരുപയോഗ ഊർജം, പൈതൃക പുനഃസ്ഥാപനം, സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങൾ, പ്രതിരോധ സഹകരണം, ജനങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധം തുടങ്ങിയ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണത്തിൻ്റെ വിവിധ മേഖലകൾ അവർ ചർച്ച ചെയ്തു. യാഗി ചുഴലിക്കാറ്റിനെത്തുടർന്ന് ലാവോ പി ഡി ആറിന് ഇന്ത്യ നൽകിയ വെള്ളപ്പൊക്ക ദുരിതാശ്വാസ സഹായത്തിന് സിഫാൻഡോൺ പ്രധാനമന്ത്രി, പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിക്ക് നന്ദി പറഞ്ഞു. ആർക്കിയോളജിക്കൽ സർവേ ഓഫ് ഇന്ത്യ (എഎസ്ഐ) യുടെ പിൻതുണയോടെ യുനെസ്‌കോയുടെ ലോക പൈതൃക സ്ഥലമായ വാറ്റ് ഫൗവിൻ്റെ പുനരുദ്ധാരണത്തിനും സംരക്ഷണത്തിനും ഇന്ത്യ നൽകിയ സഹായം ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന് പ്രത്യേക മാനം നൽകുന്നതായി ഇരു നേതാക്കളും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
പ്രാദേശിക, ബഹുമുഖ വേദികളിൽ രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അടുത്ത സഹകരണത്തിൽ ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി. അന്താരാഷ്ട്ര വേദിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് പ്രധാനമന്ത്രി സിഫാൻഡോൺ ആവർത്തിച്ചു. ലാവോ പി ഡി ആറിൻ്റെ 2024ലെ ആസിയാൻ അധ്യക്ഷസ്ഥാനത്തെ ഇന്ത്യ ശക്തമായി പിന്തുണച്ചു.
ചർച്ചകൾക്ക് ശേഷം, പ്രതിരോധം, പ്രക്ഷേപണം, കസ്റ്റംസ് സഹകരണം എന്നീ മേഖലകളിലെ ധാരണാപത്രങ്ങളും ഉടമ്പടികളും , മെകോംഗ്-ഗംഗ സഹകരണത്തിന് കീഴിലുള്ള മൂന്ന് ക്വിക്ക് ഇംപാക്റ്റ് പ്രോജക്ടുകൾ (ക്യു ഐ പി കൾ) എന്നിവ ഇരു നേതാക്കളുടെയും സാന്നിധ്യത്തിൽ കൈമാറി. ലാവോ രാമായണത്തിൻ്റെ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കൽ, രാമായണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചുവർച്ചിത്രങ്ങളുള്ള വാട്ട് പകേയ ബുദ്ധക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ പുനരുദ്ധാരണം, ചംപാസക് പ്രവിശ്യയിലെ രാമായണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നിഴൽ പാവകളി തിയേറ്ററിന് പിന്തുണ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ് ക്യു ഐ പി കൾ. മൂന്ന് ക്യു ഐ പി കൾക്കും ഏകദേശം 50000 ഡോളർ വീതം ഗവണ്മെന്റ് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക സഹായമുണ്ട്. ലാവോ പി ഡി ആറിൽ പോഷകാഹാര സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഏകദേശം 1 മില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിൻ്റെ സഹായവും ഇന്ത്യ നൽകും. ഇന്ത്യ- യുഎൻ വികസന പങ്കാളിത്ത ഫണ്ട് വഴിയുള്ള ഈ സഹായം തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലെ ഫണ്ടിന് കീഴിലെ ആദ്യ പദ്ധതിയായിരിക്കും. ധാരണാപത്രങ്ങൾ, കരാറുകൾ, പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ എന്നിവയുടെ വിശദാംശങ്ങൾ ഇവിടെ കാണാം.