સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ITU WTSA-24માં રેકોર્ડ સંખ્યામાં પ્રતિનિધીઓએ ભાગ લીધો
ભારતમાંથી આર. આર. મિત્તરને સર્વસંમતિથી ડબલ્યુટીએસએ-24 માટે અધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટવામાં આવ્યા
કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ અનેક અત્યાધુનિક મેક ઇન ઇન્ડિયા ટેલિકોમ પ્રોડક્ટ્સનો શુભારંભ કરાવ્યો
16 OCT 2024 11:47AM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગઈકાલે એશિયાના સૌથી મોટા ટેકનોલોજી એક્સ્પો ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (આઇએમસી)ની સાથે વર્લ્ડ ટેલિકમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી (ડબલ્યુટીએસએ-24)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. વિગતવાર અખબારી યાદીઓ અહીં ઉપલબ્ધ છેઃ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2064979
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2064959
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2064951
આ વર્ષે ડબલ્યુટીએસએ-24માં 3300 પ્રતિનિધિઓ નોંધાયા છે, જેમાં 160થી વધુ દેશોના 36 મંત્રીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે કોઈ પણ ડબલ્યુટીએસએ એસેમ્બલી માટે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ છે. આ ફોરમ આગામી પેઢીની ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેમાં 6જી, સેટેલાઇટ કમ્યુનિકેશન્સ, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) સામેલ છે, જે ઝડપથી વિકસતા ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપ માટે આવશ્યક છે.
ડબ્લ્યુટીએસએના ઉદઘાટન સત્ર પછી સંપૂર્ણ બેઠકો ખોલવામાં આવી હતી જ્યાં વિધાનસભા દરમિયાન વિવિધ કાર્યો કરવા માટે વિવિધ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી હતી. ડબલ્યુટીએસએ-24ના પ્રતિનિધિઓએ ડબલ્યુટીએસએ-24ના અધ્યક્ષ તરીકે ભારતમાંથી શ્રી આર. આર. મિત્તરની સર્વાનુમતે વરણી કરી હતી. તેઓ પ્રસિદ્ધ ટેલિકોમ નિષ્ણાત અને ભારત સરકારના દૂરસંચાર વિભાગમાં ભૂતપૂર્વ સલાહકાર છે. તેઓ ટેલિકોમ એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર (ટીઇસી)માં સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશનના કામનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા હતા.
ડબ્લ્યુટીએસએ અને ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (આઇએમસી) 2024 અંતર્ગત ઘણા કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ગઈકાલે આઈએમસી 2024માં મુખ્યમંત્રીઓ, રાજ્ય સરકારના આઇટી મંત્રીઓ અને આઇટી સચિવોની એક ગોળમેજી પરિષદ યોજાઈ હતી, જેમાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના સંચાર અને વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા, અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ, મેઘાલયના મુખ્યમંત્રી શ્રી કોનરાડ કોંગલ સંગમા, સંદેશાવ્યવહાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડો. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખર દૂરસંચાર વિભાગના સચિવ ડૉ. નીરજ મિત્તલ, , કર્ણાટક, ગુજરાત, તેલંગાણા, આસામ, સિક્કિમ, ઓડિસા, તમિલનાડુ, નાગાલેન્ડ, રાજસ્થાન, મિઝોરમ, બિહાર, ગોવા, પંજાબ અને આંદામાન અને નિકોબારના મંત્રીઓ સાથે બેઠક યોજાઈ હતી.
મંત્રી સિંધિયાએ સંબંધિત રાજ્યના મંત્રીઓ અને મહાનુભાવોને ટેલિકોમ ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી નવી પહેલની સાથે-સાથે ટેલિકોમ્યુનિકેશનના ક્ષેત્રમાં દેશ દ્વારા કરવામાં આવતી પ્રગતિ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા. તેમણે રાજ્યોને 100 ટકા સ્કેલેબલ અમલીકરણ માટે વિનંતી કરી હતી અને તેમને ખાતરી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર માત્ર ખભેખભા મિલાવીને રાજ્યોની સાથે જ નહીં પરંતુ તેમના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરવા માટે તેમની સમક્ષ પણ છે.
રાજ્ય મંત્રી ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખરે રાજ્યોને ડિજિટલ ઇનોવેશન માટે વાતાવરણ ઊભું કરવા અપીલ કરી હતી, જેથી દેશનાં દરેક નાગરિકને શ્રેષ્ઠ સેવાઓ પ્રદાન કરી શકાય.
રાજ્યોને સ્ટેટ આઇટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાયબર સુરક્ષા અને આઇઓટી સુરક્ષા, ભારત નેટનાં અમલીકરણ માટે રાજ્યનાં સમર્થનની જરૂરિયાત અને 4જી સંતૃપ્તિ પ્રોજેક્ટનાં મુદ્દાઓ પર પણ જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેમાં રાઇટ ઑફ વે, સ્પેસ/જમીનની ફાળવણી, વીજળી અને નેટવર્કનાં ઉપયોગ સામેલ છે.
સ્ટેટ સ્ટાર્ટઅપને પ્રોત્સાહન આપવાનાં માર્ગો અને 4G/5G ઉપયોગનાં કેસોનાં અમલીકરણમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા, ડીઓટી દ્વારા રોકાણનાં આગામી સ્તર માટે સ્ટેટ સ્ટાર્ટઅપને પ્રોત્સાહન, વેપારની તકો પર પણ ચર્ચા થઈ હતી.
દિવસના અંતમાં મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (આઇએમસી) 2024માં વિવિધ સ્ટોલની મુલાકાત લીધી હતી અને અનેક અત્યાધુનિક મેક ઇન ઇન્ડિયા ટેલિકોમ ઉત્પાદનોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે સબ ટીએચઝેડમાં અત્યંત જટિલ 6જી વાયરલેસ લિન્ક વિકસાવી હતી, જેમાં એસઇઆરનાં ભારત પેવિલિયન (સોસાયટી ફોર એપ્લાઇડ માઇક્રોવેવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનીયરિંગ એન્ડ રિસર્ચ)માં 10 જીબીપીએસ ડેટા પ્રસારિત કરવામાં આવ્યાં હતાં. મેક ઇન ઇન્ડિયાની અન્ય પ્રોડક્ટ્સમાં એસટીએલ દ્વારા એઆઇ-ડીસી ઓપ્ટિકલ સોલ્યુશનનો સમાવેશ થાય છે, જે એઆઇ-સંચાલિત ડેટા સેન્ટર્સમાં જીપીયુને અને એચએફસીએલ દ્વારા 2 જીબીપીએસ પોઇન્ટ ટુ મલ્ટિપોઇન્ટ યુબીઆર રેડિયોને જોડશે, જે લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે. આ ઉપરાંત, ક્વોલકોમ દ્વારા પોસાય તેવા સ્નેપડ્રેગન 5જી ચિપસેટનું વૈશ્વિક લોન્ચિંગ મંત્રીના હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું.
ડબલ્યુટીએસએ24 ખાતે આઇટીયુ-એક્સ્પો અને ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ દ્વારા ટેકનોલોજી અને ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમમાં ઉદ્યોગ, સરકાર, શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અન્ય મુખ્ય હિતધારકો માટે નવીન ઉકેલો, સેવાઓ અને અત્યાધુનિક ઉપયોગના કેસો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે. આ લોકો માટે અનુભવ કરવા માટે ખુલ્લા છે.
નિયમિત અપડેટ માટે, ડીઓટી હેન્ડલ્સને અનુસરો
X - https://x.com/DoT_India
ઈન્સ્ટા https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT - https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]

Ministry of Communications
Record Number of delegates attend the ITU WTSA-24
R. R. Mittar from India unanimously elected as Chair Designate for WTSA-24
Union MinisterJyotiraditya M. Scindia launches multiple cutting-edge Make in India telecom products
16 OCT 2024 11:47AM by PIB Delhi
The Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the World Telecommunication Standardization Assembly (WTSA-24) yesterday, alongside the India Mobile Congress (IMC), Asia’s largest technology expo. Detailed press releases are available at:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2064957
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2064942
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2064936
This year's WTSA-24 witnesses3300 delegates, including 36 ministers, from over 160 countries, the highest ever for any WTSA assembly. The forum will focus on next-generation technologies, including 6G, satellite communications, quantum technology, and Artificial Intelligence (AI), all essential for a rapidly evolving digital landscape.
The inaugural session of WTSA was followed by opening plenary meetings where various committees were formed for carrying out different functions during the assembly. The delegates of WTSA-24 unanimously elected Shri R.R. Mittar from India as the Chair for WTSA-24. He is an eminent telecom expert and former Advisor at Department of Telecommunications, Government of India. He was spearheading the standardisation work at Telecom Engineering Centre (TEC).
At the side-lines of WTSA and India Mobile Congress (IMC) 2024, many events have been scheduled. Yesterday a roundtable conference of Chief Ministers, State Government IT Ministers and IT Secretaries was heldat IMC 2024 by Sh. Jyotiraditya M. Scindia, Minister of Communications and Development of the North eastern Region along with Sh. Pema Khandu, Chief Minister, Arunachal Pradesh, Sh. Conrad Kongkal Sangma, Chief Minister Meghalaya, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Minister of State for Communication and Rural Development, Dr. Neeraj Mittal, Secretary, Department of Telecommunications, Ministers from Karnataka, Gujarat, Telangana, Assam, Sikkim, Odisa, Tamil Nadu, Nagaland, Rajasthan, Mizoram, Bihar, Goa, Punjab and Andaman & Nicobar.
Minister Scindia apprised the respective state ministers and dignitaries about the advancement that countryis making in the area of telecommunications along with new initiatives that the Ministry is undertaking to take the telecom sector to a new high. He urged states for 100% scalable execution andassured themthat the central government stands with the states not only shoulder to shoulder but also before them to help them achieve their goals.
Minister of State Dr. Pemmasani Chandra Sekhar exhorted states to create environment for Digital Innovation to provide best of the services to every citizen of the country.
The States were also sensitized about the issues of Cyber Security of State IT infrastructure and IoT security, requirement of the States support for implementation of Bharat net and 4G saturation project including Right of Way, space/land allotment, power and utilization of the network.
The ways to promote State startups and the role of States and UTs in the rollout of 4G/5G use cases, promotion of State Startup for next level of investment by DoT, business opportunities, were also discussed.
Later in the day Minister Sh. Jyotiraditya M. Scindia visited various stalls at India Mobile Congress (IMC) 2024and inaugurated multiple cutting-edge Make in India telecom products. He launchedindigenously developed highly complex 6G wireless link in Sub THz with 10 GBPS data over the air at Bharat Pavillion of SAMEER (Society for Applied Microwave Electronics Engineering and Research). Other Make in India products launched included AI-DC Optical Solution by STL,which will connect GPUs in AI-led data centres and 2 Gbps Point to Multipoint UBR Radio by HFCL which offers affordable last mile connectivity. Additionally, global launch of an affordable Snapdragon 5G chipset by Qualcomm was done by the Minister.
ITU- Expo at WTSA24 and India Mobile Congress are showcasing innovative solutions, services and state-of-the-art use cases for industry, government, academics, startups and other key stakeholders in the technology and telecom ecosystem. These are open for public to experience.
For regular updates, Follow DoT Handles
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]