Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CBI Arrests an Asst. Registrar of Companies (AROC) for Demanding and Accepting Bribe of Rs 3 Lakhs from Complainant During a Trap
17 OCT 2024 8:52PM by PIB Mumbai
Mumbai : 17 September 2024
Central Bureau of Investigation (CBI) has arrested an accused who is Asst. Registrar of Companies & Inspector (AROC) in Pune for demanding and accepting bribe of Rs. 3 lakhs from the Director of a Mumbai based private company during the trap proceedings carried out by CBI on a complain.
CBI registered a case against the said accused Asst. Registrar of Companies & Inspector on the basis of a complaint of Ex-Director of a Mumbai based private company, on allegations that accused demanded bribe in matter pertaining to inquiry initiated by ROC, Pune Office against the said Mumbai-based private company. It was alleged that accused had issued an order dated 02.08.2024 U/s. 206(4) of Companies Act, 2013, addressed to the said Company and its Director. The accused allegedly again issued a summon dated 27.08.2024 in which Auditors, all Directors and Ex-Directors of complainant’s company were asked to appear before him on 05.09.2024. In compliance of the said summon, CS of the complainant’s company along with his C.A. allegedly met accused AROC, Pune, when accused indirectly demanded bribe in order to show favour to complainant’s company in the instant matter.
It was further alleged that said CS called accused who demanded bribe of Rs.30.00 lakh for helping in ongoing enquiry and to resolve the matter by way of favouring the complainant’s company. Thereafter, accused AROC allegedly threatened said private company’s Director on 23.09.2024 to face consequence of heavy penalty and prosecution to all Directors. It was also alleged that due to fear of heavy penalty and prosecution, the CS negotiated the demand with accused, who reduced his demand to Rs.5.00 lakh. Due to repeated demand of bribe by accused, complainant’s company was allegedly forced to pay Rs.3.00 lakh, as part payment to the accused on 07.10.2024 through the CS and the accused demanded the remaining bribe amount of Rs.2.00 lakh to be paid before issuance of the order in ongoing inquiry.
Later, after negotiation, accused increased demand for bribe to Rs.6.00 lakh and demanded that remaining bribe amount of Rs.3.00 lakh to be paid to him instead of Rs 2.00 lakh.
CBI laid a trap and caught accused red handed whiling demanding and accepting remaining bribe amount of Rs.3 lakh from a Director of the said private company in his office at Pune. Later, the accused was arrested and produced before the Court of Spl. Judge, CBI, Mumbai.
The accused has been remanded to Police Custody till 19.10.2024. Investigation is continuing.
PIB Mumbai|SC/PM Source: CBI

कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
सीबीआयने एका कंपनी सहाय्यक निबंधकाला (एआरओसी) तक्रारदाराकडून 3 लाख रुपयांची लाच स्वीकारताना सापळा रचून केले अटक
17 OCT 2024 10:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 ऑक्टोबर 2024
केंद्रीय अन्वेषण विभागाने (सीबीआय) ने पुण्यातील एका कंपनी सहाय्यक निबंधकाला 3 लाख रुपयांची लाच स्वीकारताना सापळा रचून अटक केले. आरोपीने मुंबईतील एका खाजगी कंपनीच्या संचालकाकडे या रकमेची मागणी केली होती. तक्रारदाराने दाखल केलेल्या तक्रारीवरून सीबीआयने सापळा रचत या सहाय्यक निबंधकाला लाच स्वीकारताना रंगेहाथ पकडले. सीबीआयने आरोपी सहाय्यकाविरुद्ध गुन्हा दाखल केला आहे. पुण्यातील कंपनी निबंधक कार्यालयाने मुंबईतील खाजगी कंपनीबाबत सुरू केलेल्या चौकशीच्या संदर्भात आरोपींनी लाच मागितल्याची तक्रार या खाजगी कंपनीच्या माजी संचालकाने केली होती. या तक्रारीच्या आधारे कंपनीचे सहाय्यक निबंधक तसेच निरीक्षकाविरोधात कारवाई करण्यात आली. आरोपीने दिनांक 02.08.2024 रोजी कंपनी कायदा 2013 च्या U/s. 206(4) कलमाखाली या खाजगी कंपनीविरोधात आदेश जारी केल्याचा आरोप आहे. आरोपींने 27.08.2024 रोजी पुन्हा समन्स जारी केले ज्यामध्ये लेखा परीक्षक, सर्व संचालक आणि तक्रारदाराच्या कंपनीचे माजी संचालक यांना 05.09.2024 रोजी त्याच्यासमोर हजर राहण्यास सांगितले होते. या समन्सचे पालन करताना, तक्रारदाराच्या कंपनीचे कंपनी सचिव आणि त्यांच्या सनदी लेखापालांनी आरोपी कंपनी सहाय्यक निबंधकाची( AROC), पुणे येथे भेट घेतली. तेव्हा आरोपीने या प्रकरणात तक्रारदाराच्या कंपनीला तात्काळ अनुकूलता दाखवण्यासाठी अप्रत्यक्षपणे लाच मागितली.
सुरू असलेल्या चौकशीत मदत करण्यासाठी आणि तक्रारदाराच्या कंपनीची बाजू घेऊन प्रकरण मिटवण्यासाठी 30 लाख रुपयांची लाच मागणाऱ्या आरोपींना कंपनी सचिवांनी बोलावले, असा आरोप पुढे करण्यात आला. त्यानंतर, संशयित आरोपी कंपनी सहाय्यक निबंधकाने 23.09.2024 रोजी खाजगी कंपनीच्या संचालकांना सर्व संचालकांना मोठा दंड आणि खटला भरावा लागेल, अशी धमकी दिली.याबाबत आरोपही करण्यात आला की,दंडाची मोठी रक्‍क्कम आणि खटल्याच्या भीतीमुळे, कंपनी सचिवांनी संशयित आरोपीच्या मागणीबाबत वाटाघाटी केल्‍या. यानंतर ही मागणी कमी करून 5 लाख रुपये केली. संबंधित संशयित आरोपींकडून लाच देण्‍याची वारंवार मागणी होत होती, त्यामुळे तक्रारदाराच्या कंपनीला 07.10.2024 रोजी कंपनी सचिवांमार्फत आरोपींना 3 लाख रुपये देण्यास भाग पाडण्यात आले. यानंतर संशयित आरोपीने चौकशीचे आदेश जारी करण्यापूर्वीच उर्वरित 2.00 लाख रुपयांची लाच देण्याची मागणी केली.
यानंतर वाटाघाटीनंतर संशयित आरोपीने लाचेची मागणी वाढवून ती .6.00 लाख रूपये केली आणि उर्वरित रक्कम 2.00 लाखांऐवजी आता तीन लाख रूपये लाच द्यावी,अशी मागणी केली.
या प्रकरणात सीबीआयने सापळा रचला आणि सदर संशयित आरोपीला खाजगी कंपनीच्या संचालकाकडून त्याच्या पुणे येथील कार्यालयात 3 लाख रुपयांची उर्वरित लाच मागताना रंगेहाथ पकडले. त्यानंतर आरोपीला अटक करून सीबीआय,मुंबईच्या विशेष न्यायालयासमोर हजर केले. न्यायाधीशांनी आरोपीला 19.10.2024 पर्यंत पोलीस कोठडी सुनावली आहे. या प्रकरणाचा पुढील तपास सुरू आहे.