Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will pay homage to the martyrs on Police Commemoration Day at National Police Memorial in New Delhi on Monday, 21st October 2024
On October 21, 1959, ten valiant Policemen laid down their lives in an ambush laid by heavily armed Chinese troops at Hot Springs, Ladakh
October 21 is observed in commemoration of these martyrs and of all other martyrs who made the supreme sacrifice in the line of duty
In recognition of the sacrifices made by Police personnel and their paramount role in preserving national security and integrity, Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated National Police Memorial to the nation on Police Commemoration Day-2018
18 OCT 2024 6:11PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will pay homage to the martyrs on Police Commemoration Day at National Police Memorial in New Delhi on Monday, 21st October 2024.
On October 21, 1959, ten valiant Policemen laid down their lives in an ambush laid by heavily armed Chinese troops at Hot Springs, Ladakh. October 21 is observed in commemoration of these martyrs and of all other martyrs who made the supreme sacrifice in the line of duty. In recognition of the sacrifices made by Police personnel and their paramount role in preserving national security and integrity, Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated National Police Memorial (NPM), Chanakyapuri, New Delhi to the nation on Police Commemoration Day-2018.
The Memorial gives Police Forces a sense of national identity, pride, unity of purpose, common history and destiny, besides reinforcing their commitment to protect the nation even at the cost of their lives. The Memorial comprises a Central Sculpture, the ‘Wall of Valour’ and a Museum. The Central Sculpture, which is a 30 feet high granite monolith cenotaph, stands for strength, resilience and selfless service of Police personnel. The Wall of Valour on which the names of martyrs are engraved stands as a steadfast acknowledgement of the bravery and sacrifice of Police personnel who have laid down their lives in the line of duty since Independence. The museum is conceptualized as a historical and evolving exhibition on policing in India. The Memorial is a site of pilgrimage, a place of reverence for Police personnel and citizen alike. The NPM is open to public on all days except Mondays. Central Armed Police Forces (CAPFs) organise band display, parade and retreat ceremony at the NPM on every Saturday and Sunday in the evening, starting one hour prior to sunset.
Police Commemoration Day i.e., October 21 is observed across the country and homage is paid to police martyrs with the main function organised at National Police Memorial which is customarily presided over by the Union Home Minister. A joint parade of CAPFs along with Delhi Police is held. Union Home Minister, MoS, MPs, Heads of CAPFs/CPOs etc pay homage to the martyrs by laying wreaths. Thereafter, Union Home Minister addresses the assembly remembering the martyrs and outlines the challenges of Policing. Retired DGs, officers from Police fraternity and other dignitaries also attend. The programme concludes with Union Home Minister laying wreath at the altar dedicated to the martyrs of Hot Springs.
Subsequently, CAPFs/CPOs organise various Commemorative Events at NPM from October 22 to 30, including visits of family members of martyrs, Police Band Display, motorcycle rallies, run for martyrs, blood donation camp, essay/painting competitions, display of video films showcasing sacrifice, valour and service of Police personnel. Similar programmes are organised across the country by all Police Forces during the period.
National Police Memorial
Chanakyapuri, New Delhi

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહ સોમવાર, 21 ઓક્ટોબર 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નેશનલ પોલીસ મેમોરિયલ ખાતે પોલીસ સ્મૃતિ દિવસ પર શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે
21 ઑક્ટોબર, 1959ના રોજ, લદ્દાખના હોટ સ્પ્રિંગ્સ ખાતે ભારે સશસ્ત્ર ચીની સૈનિકો દ્વારા કરવામાં આવેલા ઓચિંતા હુમલામાં દસ બહાદુર પોલીસકર્મીઓએ પોતાનો જીવ આપ્યો
21 ઓક્ટોબર આ શહીદો અને અન્ય તમામ શહીદોની યાદમાં મનાવવામાં આવે છે જેમણે ફરજ દરમિયાન સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું
પોલીસ કર્મચારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા બલિદાન અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને અખંડિતતા જાળવવામાં તેમની સર્વોચ્ચ ભૂમિકાની માન્યતામાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પોલીસ સ્મારક દિવસ-2018 પર રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું
18 OCT 2024 6:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 21 ઓક્ટોબર, 2024 ને સોમવારના રોજ નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે પોલીસ સ્મારક દિને શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરશે.
21 ઓક્ટોબર, 1959ના રોજ, લદ્દાખના હોટ સ્પ્રિંગ્સ ખાતે ભારે હથિયારોથી સજ્જ ચીની સૈનિકો દ્વારા કરવામાં આવેલા હુમલામાં દસ બહાદુર પોલીસજવાનોએ પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું. 21 ઓક્ટોબર આ શહીદો અને અન્ય તમામ શહીદોની યાદમાં મનાવવામાં આવે છે જેમણે ફરજ દરમિયાન સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું. પોલીસ કર્મચારીઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા બલિદાન અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને અખંડિતતાની જાળવણીમાં તેમની સર્વોચ્ચ ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પોલીસ સ્મારક દિવસ – 2018નાં રોજ નવી દિલ્હીનાં ચાણક્યપુરીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક (એનપીએમ) દેશને અર્પણ કર્યું હતું.
આ સ્મારક પોલીસ દળોને રાષ્ટ્રીય ઓળખ, ગર્વ, હેતુની એકતા, સમાન ઇતિહાસ અને નિયતિની ભાવના પ્રદાન કરે છે તેમજ તેમના જીવનની કિંમતે પણ રાષ્ટ્રની રક્ષા કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે. આ સ્મારકમાં કેન્દ્રીય શિલ્પ, 'શૌર્યની દિવાલ' અને એક સંગ્રહાલયનો સમાવેશ થાય છે. સેન્ટ્રલ સ્કલ્પ્ચર, જે 30 ફૂટ ઊંચું ગ્રેનાઇટ મોનોલિથ સેનોટાફ છે, તે પોલીસ કર્મચારીઓની તાકાત, સ્થિતિસ્થાપકતા અને નિ:સ્વાર્થ સેવા માટે વપરાય છે. શૌર્યની દીવાલ કે જેના પર શહીદોનાં નામ કોતરવામાં આવ્યાં છે તે આઝાદી પછી ફરજ દરમિયાન પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા પોલીસ કર્મચારીઓની બહાદુરી અને બલિદાનની દ્રઢ સ્વીકૃતિ છે. આ સંગ્રહાલયની કલ્પના ભારતમાં પોલીસિંગ પરના એતિહાસિક અને વિકસિત પ્રદર્શન તરીકે કરવામાં આવી છે. આ સ્મારક તીર્થસ્થાન છે, જે પોલીસ કર્મચારીઓ અને નાગરિકો બંને માટે આદરનું સ્થળ છે. સોમવાર સિવાયના તમામ દિવસોમાં એનપીએમ જાહેર જનતા માટે ખુલ્લી રહે છે. સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સિસ (સીએપીએફ) દર શનિવારે અને રવિવારે સાંજે એનપીએમ ખાતે બેન્ડ ડિસ્પ્લે, પરેડ અને રિટ્રીટ સેરેમનીનું આયોજન કરે છે, જે સૂર્યાસ્તના એક કલાક પહેલા શરૂ થાય છે.
દેશભરમાં પોલીસ સ્મારક દિવસ એટલે કે 21 ઓક્ટોબરની ઉજવણી કરવામાં આવે છે અને રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે આયોજિત મુખ્ય કાર્યક્રમ સાથે પોલીસ શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવે છે, જે પરંપરાગત રીતે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં હોય છે. દિલ્હી પોલીસ સાથે સીએપીએફની સંયુક્ત પરેડ યોજવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી, રાજ્યમંત્રી, સાંસદો, સીએપીએફ/સીપીઓના વડાઓ વગેરે શહીદોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરે છે. ત્યારબાદ કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ વિધાનસભાને સંબોધન કરીને શહીદોને યાદ કર્યા હતા અને પોલીસિંગના પડકારોની રૂપરેખા આપી હતી. નિવૃત્ત ડીજી, પોલીસ બિરાદરોના અધિકારીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહે છે. કાર્યક્રમનું સમાપન કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ હોટ સ્પ્રિંગ્સના શહીદોને સમર્પિત વેદી પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરીને કર્યું હતું.
ત્યારબાદ સીએપીએફ/સીપીઓ 22થી 30 ઓક્ટોબર દરમિયાન એનપીએમ ખાતે વિવિધ સ્મારક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે, જેમાં શહીદોનાં પરિવારજનોની મુલાકાત, પોલીસ બેન્ડ ડિસ્પ્લે, મોટરસાઇકલ રેલી, શહીદો માટે દોડ, રક્તદાન શિબિર, નિબંધ/પેઇન્ટિંગ સ્પર્ધાઓ, પોલીસ કર્મચારીઓનાં બલિદાન, શૌર્ય અને સેવાને દર્શાવતી વીડિયો ફિલ્મોનું પ્રદર્શન સામેલ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન તમામ પોલીસ દળો દ્વારા દેશભરમાં સમાન કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક
ચાણક્યપુરી, નવી દિલ્હી