યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત વિભાગ: વિશેષ ઝુંબેશ 4.0ની પ્રગતિ
21 OCT 2024 11:45AM by PIB Ahmedabad
વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) દ્વારા 2 ઓક્ટોબરથી 31 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને સરકારી કચેરીઓમાં પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે વિશેષ ઝુંબેશ 4.0 શરૂ કરવામાં આવી છે. રમતગમત વિભાગે મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમ ખાતે 02.10.2024ના રોજ ફીટ ઈન્ડિયા સ્વચ્છતા ફ્રીડમ રન 5.0ના શુભારંભની સાથે વિશેષ ઝુંબેશ 4.0ની શરૂઆત કરી. સ્પોર્ટ્સ વિભાગ અને તેની હેઠળની સંસ્થાઓ જેમાં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI), લક્ષ્મીબાઈ નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન (LNIPE), નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી (NSU), નેશનલ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી (NADA) અને નેશનલ ડોપ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી (NDTL)નો સમાવેશ થાય છે, જેઓ વિશેષ ઝુંબેશ 4.0 માં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે.
અગાઉના વર્ષોની જેમ આ વર્ષે પણ ઝુંબેશને બે તબક્કામાં વહેંચવામાં આવી છે. પહેલો તબક્કો 16થી 30 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી ચાલ્યું, જેમાં સાંસદો, રાજ્ય સરકારો અને અન્ય મંત્રાલયોના સંદર્ભો તેમજ જાહેર ફરિયાદો જેવા પડતર મુદ્દાઓને ઓળખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં તેવા વિસ્તારોને ઓળખવાનો પણ સમાવેશ થાય છે જ્યાં સફાઈ, બ્યુટિફિકેશન અને સુધારણાની જરૂર હોય. બીજા તબક્કો 2થી 31 ઑક્ટોબર 2024 સુધી ચાલશે, જેમાં ઓળખાયેલ મુદ્દાઓને ઉકેલવા અને પસંદ કરેલી સાઇટ્સની સફાઈ, સાર સંભાળ અને બ્યુટિફિકેશનનું કામ કરવામાં આવશે.
અભિયાનના પ્રથમ તબક્કામાં, સાંસદોના 15 સંદર્ભો, 2 સંસદીય ખાતરીઓ અને 30 જાહેર ફરિયાદો ઉકેલવા માટે ઓળખવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, 210 ભૌતિક ફાઈલો અને 220 ઈ-ફાઈલો સમીક્ષા માટે અલગ રાખવામાં આવી હતી. આ સિવાય આ વિભાગ હેઠળની સંસ્થાઓમાં 44 સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવામાં આવનાર છે. અભિયાનના બીજા તબક્કાના પ્રથમ બે અઠવાડિયામાં, વિભાગે સાંસદોના 8 સંદર્ભો, 2 સંસદીય ખાતરીઓ અને 22 જાહેર ફરિયાદોનો સફળતાપૂર્વક નિકાલ કર્યો. વધુમાં, 210 ભૌતિક ફાઇલો અને 130 ઇ-ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, 29 આઉટડોર સ્વચ્છતા ડ્રાઇવ પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
વિભાગ તમામ પડતર બાબતોના નિકાલ માટે સમર્પિત છે જે નિરાકરણ માટે તૈયાર છે અને તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સફાઈ અને બ્યુટીફિકેશન માટે પસંદ કરેલી જગ્યાઓ ઝુંબેશના ઉદ્દેશ્યો મુજબ સારી રીતે જાળવણી અને સફાઈ કરવામાં આવે છે. NDTL, નવી દિલ્હી અને LNIPE, ગ્વાલિયર ખાતે વિશેષ ઝુંબેશ 4.0 હેઠળ ઓફિસ પરિસર/કેમ્પસમાં કરવામાં આવતી સફાઈ પ્રવૃત્તિઓના કેટલીક તસવીરો નીચે આપવામાં આવી છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Department of Sports: Progress of Special Campaign 4.0
21 OCT 2024 11:45AM by PIB Delhi
Special Campaign 4.0 has been launched by Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) for institutionalizing swachhata and minimizing pendency in Government offices from 2nd October to 31st October, 2024. The Department of Sports began Special Campaign 4.0 with the launch of Fit India Swachhata Freedom Run 5.0 on 02.10.2024 at Major Dhyanchand Stadium. The Department of Sports along with the organizations under it which includes Sports Authority of India (SAI), Lakshmibai National Institute of Physical Education (LNIPE), National Sports University (NSU), National Anti-Doping Agency (NADA) and National Dope Testing Laboratory (NDTL) are actively participating in the Special Campaign 4.0.
This year, like previous years, the Campaign is divided into two phases. Phase-I, from 16th to 30th September 2024, was focused on identifying pending issues such as references from MPs, State Governments, and other Ministries, as well as public grievances. It also involved identifying areas that need cleaning, beautification, and improvement. Phase-II, which runs from 2nd to 31st October 2024, is dedicated to resolving the identified issues and carrying out the cleaning, sprucing up, and beautification of the selected sites.
In Phase 1 of the campaign, 15 References from MPs, 2 Parliamentary Assurances and 30 Public Grievances were identified for resolution. Additionally, 210 physical files and 220 e-files were set aside for review. Apart from this, 44 Cleanliness drives are to be conducted in organizations under this Department. In the first two weeks of Phase 2 of the campaign, the Department successfully disposed of 8 References from MPs, 2 Parliamentary Assurances and addressed 22 Public Grievances. Additionally, 210 physical files and 130 e-files were reviewed, 29 outdoor cleanliness drives were also conducted.
The Department is dedicated to disposing all pending matters that are ready for resolution and making sure that the selected sites for cleaning and beautification are well-maintained and cleaned as per the objectives of the campaign. Given below are some of the pictures of cleaning activities being carried out in of office premises/ campus under Special Campaign 4.0 at NDTL, New Delhi and LNIPE, Gwalior.