સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ડાક વિભાગ દ્વારા 'લેખનનો આનંદ: ડિજિટલ યુગમાં પત્રોનું મહત્ત્વ' વિષય પર 'ઢાઈ આખર' રાષ્ટ્રીય પત્ર લેખન સ્પર્ધાનું આયોજન
'ઢાઈ આખર' પત્ર લેખન સ્પર્ધામાં વિજેતાઓને 5 હજારથી 50 હજાર રૂપિયાનું ઇનામ, અંતિમ તારીખ 14 ડિસેમ્બર, 2024 - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
પત્રોની દુનિયા સાથે લોકોનું જોડાણ કરવા માટે ડાક વિભાગની અનોખી પહેલ: રાષ્ટ્રીય પત્ર લેખન સ્પર્ધા'ઢાઈ આખર'નું આયોજન - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
22 OCT 2024 2:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ડાક વિભાગ દ્વારા લોકોને પત્ર લેખન માટે પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે પત્ર લેખન સ્પર્ધા 'ઢાઈ આખર'નું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. ઉત્તર ગુજરાત પરીક્ષેત્ર, અમદાવાદના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે આ સ્પર્ધામાં 'લેખનનો આનંદ: ડિજિટલ યુગમાં પત્રોનું મહત્વ' વિષય પર પ્રતિભાગીઓએ તેમના વિચારોને વ્યક્ત કરતો એક પત્ર લખવાનો રહેશે, જેને મુખ્ય પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ, ગુજરાત પરિમંડલ, અમદાવાદ-380001ને સંબોધિત કરવાનોરહેશે. આ સ્પર્ધામાં પસંદ કરવામાં આવેલા પત્રો માટે પાંચ હજારથી પચાસ હજાર રૂપિયાં સુધીનું પુરસ્કાર આપવામાંઆવશે. આ માટે વિવિધ શાળાઓ અને કોલેજો ડાક વિભાગ સાથે મળીને પોતાને ત્યાં આયોજન કરી શકે છે. આ સ્પર્ધાની અંતિમ તારીખ 14 ડિસેમ્બર, 2024 છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે કહ્યું કે આ 'ઢાઈ આખર' પત્ર લેખન સ્પર્ધામાં કોઈપણ વયના લોકો ભાગ લઈ શકે છે. પ્રથમ વર્ગ 18 વર્ષ સુધી અને બીજો વર્ગ 18 વર્ષથી વધુ વયના લોકો માટે હશે. પત્ર ડાક વિભાગ દ્વારા જારી કરવામાં આવેલ આંતરદેશીય પત્ર અથવા પરબિડીયામાં જ માન્ય હશે, જેમાં અનુક્રમે 500 અને 1,000 શબ્દોમાં અંગ્રેજી, હિન્દી અથવા સ્થાનિક ભાષામાં હાથથી પત્ર લખી શકાય છે. પત્રમાં તમારું પૂર્ણ નામ, સરનામું, જન્મતારીખ, મોબાઇલ નંબર અને શાળાના નામ સાથે સંબંધિત પરિમંડલના મુખ્ય પોસ્ટમાસ્ટર જનરલના સરનામે 14 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી મોકલવાનું રહેશે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે સ્પર્ધાના વિજેતાઓને રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે વિવિધ 4 શ્રેણીઓમાં ત્રણ-ત્રણ પુરસ્કાર આપવામાં આવશે. તેમાં પરિમંડલ (રાજ્ય) સ્તરે પસંદ કરવામાં આવેલા શ્રેષ્ઠ પત્રોને પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય શ્રેણીમાં અનુક્રમે 25 હજાર, 10 હજાર અને 5 હજાર રૂપિયાનું પુરસ્કાર આપવામાં આવશે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે પસંદ કરવામાં આવેલા શ્રેષ્ઠ પત્રોને પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય શ્રેણીમાં અનુક્રમે 50 હજાર, 25 હજાર અને 10 હજાર રૂપિયાનું પુરસ્કાર આપવામાં આવશે. કુલ મળીને સમગ્ર દેશમાં 40 લાખ 20 હજાર રૂપિયાનાં પુરસ્કાર વિજેતાઓને આપવામાં આવશે. આ સંબંધમાં વધુ માહિતી માટે વિવિધ પરિમંડલોના અધીક્ષકો અને મુખ્ય ડાકઘરના પોસ્ટમાસ્ટર સાથે સંપર્ક કરી શકાય છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે કહ્યું કે આજની ઝડપભરી દુનિયામાં, જ્યાં સંચાર વિશાળ પ્રમાણમાં ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર પરિવર્તિત થઈ ગયો છે, ત્યાં પત્ર લખવાની કળા હજુ પણ જીવંત છે. પત્રો આપણા હદયમાં એક વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે કારણ કે તેઓ સાથે જૂની યાદોને, ઘનિષ્ઠતા અને વ્યકિતગત ભાવનાનો અનુભવ લાવે છે, જે ટેક્સ્ટ સંદેશા અથવા ઈમેલમાં મળતો નથી. આમ, 'ઢાઈ આખર' અભિયાન માત્ર પત્ર લખવાની કળાની ઉજવણી નથી, પરંતુ દેશભરમાંના લોકો માટે તેમના વિચારો, લાગણીઓ અને વિચારોને એક અર્થપૂર્ણ અને દિલથી વ્યક્ત કરવાનો અવસર પણ આપે છે.

Ministry of Communications
Department of Posts announces 'DhaiAkhar' National Letter Writing Competition on the topic ‘The Joy of Writing: The Importance of Letters in the Digital Age’
'DhaiAkhar' winners will get attractive prizes from Rs. 5,000 to 50,000, last date is 14th December, 2024-Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav
DhaiAkhar Campaign not only promotes the art of letter writing but also fosters creativity, critical thinking, and empathy among participants-Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav
22 OCT 2024 2:59PM by PIB Ahmedabad
Department of Posts is organizing 'DhaiAkhar' National Letter Writing Competition on the topic ‘The Joy of Writing:The Importance of Letters in the Digital Age.’ Postmaster General of the North Gujarat Region, Ahmedabad Shri Krishna Kumar Yadav, said that various schools and colleges can collaborate with the Department of Posts to organize this event. Participants will be required to write a letter expressing their thoughts, addressed to the Chief Postmaster General, Gujarat Circle, Ahmedabad-380001 with full name, address, date of birth, mobile number and name of the school. Selected letters in this competition will be eligible for prizes ranging from ₹5,000 to ₹50,000. The last date for submission is December 14, 2024.
Postmaster General, Shri Krishna Kumar Yadav said that people of any age can participate in 'DhaiAkhar' letter writing competition. The first category will be up to 18 years and the second will be above 18 years of age. Letter will be accepted only in an inland letter or in envelope issued by the Department of Posts, in which letter can be written by hand in English, Hindi or any vernacular language in 500 and 1,000 words respectively.
Postmaster General, Shri Krishna Kumar Yadav informed that three prizes each in different 4 categories will be given to the winners of the competition at the Circle and National levels. Best letter selected at the Circle (State) will be given prizes of ₹25,000/-, ₹10,000/- and ₹5,000/- in the first, second and third category respectively. Prizes of ₹50,000/-, ₹25,000/- and ₹10,000/-will be given to the best letters selected at National level in first, second and third category respectively. Overall, prizes worth Rs. 40.20 lakhs will be given to the winners across the country. For more information, participants can contact the Superintendents of their respective Divisions and the Postmasters of the Head Post offices.
Postmaster General, Shri Krishna Kumar Yadav said that The DhaiAkhar National Level Letter Writing Campaign is not only a celebration of the art of letter writing, but it is also an opportunity for individuals across the country to express their thoughts, feelings, and ideas in a meaningful and heartfelt manner. It encourages creativity, originality, and self-expression, and provides a platform for individuals to display their writing skills and talents. In today's fast- paced world, where communication has largely shifted to digital platforms, the art of letter writing remains vibrant. Letters hold a special place in our hearts as they carry with them a sense of nostalgia, warmth, and personal touch that is hard to replicate in a text message or an email. The DhaiAkhar Campaign not only promotes the art of letter writing but also fosters creativity, critical thinking, and empathy among participants. PMG Shri KK Yadav further added that, Handwriting is a foundational skill that can influence students’ reading, writing, language use, and critical thinking. It has an important role in brain development. It is necessary to teach children to write, alongside technology in the classroom, as it promotes success in other academic subjects. Postmaster General, Shri Krishna Kumar Yadav invites everyone to take part in this wonderful opportunity and express their emotions through their writing.