કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
કર્મયોગી સપ્તાહઃ મુખ્ય સીમાચિહ્નો
iGOT પ્લેટફોર્મ પર 7,50,000થી વધુ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ થયા
33 મંત્રાલયો "સામુહિક ચર્ચા"માં રોકાયેલા
9 વિઝનરી સ્પીકર્સે ટ્રાન્સફોર્મેટિવ વેબિનાર્સ આપ્યા
24 OCT 2024 9:34AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 19 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં કર્મયોગી સપ્તાહ (રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ સપ્તાહ)ની શરૂઆત કરી. જેમ જેમ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ સપ્તાહ (NLW) વેગ પકડી રહ્યું છે તેમ, ભારત અને વિશ્વભરના અગ્રણીઓ જ્ઞાન અને વૃદ્ધિની સીમાઓને આગળ વધારવા માટે પ્રખર ભારતીય શીખનારાઓ સાથે ભેગા થયા છે. મિશન કર્મયોગી હેઠળની આ ગતિશીલ પહેલએ નાગરિક કર્મચારીઓને આધુનિક શાસનના પડકારોનો સામનો કરવા માટે સશક્તિકરણ કર્યું છે.
એનએલડબ્લ્યૂના પ્રથમ ચાર દિવસની મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
iGOT પ્લેટફોર્મ પર 7,50,000થી વધુ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ થયા
માત્ર ચાર દિવસમાં, iGOT પ્લેટફોર્મ પર 7,50,000થી વધુ અભ્યાસક્રમો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા હતા, જે સતત શીખવા અને વ્યાવસાયિક વિકાસ માટે ભારતની ડ્રાઇવને દર્શાવે છે. સહભાગિતામાં વધારો સનદી અધિકારીઓના ઉચ્ચ કૌશલ્ય અને જાહેર સેવામાં વિકસતિ માંગ કરતાં આગળ રહેવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
33 મંત્રાલયો "સામુહિક ચર્ચા"માં સામેલ થયા
સહયોગ અને સામૂહિક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપતા 'સામુહિક ચર્ચા'માં 33 મંત્રાલયોની ભાગીદારી એ મુખ્ય વિશેષતા હતી. ચર્ચા (સામુહિક ચર્ચા)નું આયોજન પણ પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (PMO)માં કરવામાં આવ્યું હતું અને તેનું નેતૃત્વ MoS (PMO) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કર્યું હતું, જેમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અદ્યતન તકનીકોનો લાભ લઈને વધુ ચપળ, જવાબદાર વહીવટ બનાવવા માટેના દ્રષ્ટિકોણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ સત્રમાં રાષ્ટ્રની પ્રગતિને આગળ ધપાવવામાં વહેંચાયેલ જ્ઞાનના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
9 વિઝનરી સ્પીકર્સે ટ્રાન્સફોર્મેટિવ વેબિનાર રજૂ કર્યા
નંદન નીલેકણી, રાઘવ કૃષ્ણા અને પુનીત ચંડોક જેવા પ્રભાવશાળી વિચારકોએ મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્ય શેર કરીને, પ્રેરણાદાયી વેબિનાર્સ રજૂ કર્યા. આ સત્રોએ નવા વિચારોને વેગ આપ્યો અને ભારતીય વહીવટી લેન્ડસ્કેપની જટિલતાઓને ઉકેલવા માટે નવીન અભિગમો પ્રદાન કર્યા.
આ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ સપ્તાહ નાગરિક કર્મચારીઓ અથવા 'કર્મયોગીઓ'ને તેજસ્વી અને વધુ સશક્ત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા માટે સમર્પિત છે. જેમ જેમ જાહેર સેવકો આજીવન શિક્ષણ સ્વીકારવાનું ચાલુ રાખે છે, તેઓ વધુ ગતિશીલ, અસરકારક અને આગળ-વિચારશીલ શાસન માળખામાં યોગદાન આપે છે.
કર્મચારી બનવાથી લઈને "કર્મયોગી" બનવા સુધીની સફર સતત વિકાસ, અનુકૂલન અને રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે:
"સફર કર્મચારી સે કર્મયોગી તક."

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Karmayogi Saptah: Key milestones
Over 7,50,000 Courses completed on iGOT Platform
33 Ministries Engaged in "Samuhik Charcha"
9 Visionary Speakers delivered Transformative Webinars
24 OCT 2024 9:34AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Karmayogi Saptah (National Leaning Week) on 19th October, 2024 in New Delhi. As National Learning Week (NLW) continues to gain momentum, pioneers from India & around the world have come together with passionate Indian learners to push the boundaries of knowledge & growth. This dynamic initiative under the Mission Karmayogi has empowered civil servants to rise to the challenges of modern governance.
Key Achievements from the First Four Days of NLW:
Over 7,50,000 Courses Completed on iGOT Platform
In just four days, over 7,50,000 courses were successfully completed on the iGOT platform, showcasing India's drive for continuous learning and professional growth. The surge in participation reflects the commitment of civil servants to upskilling and staying ahead of evolving demands in public service.
33 Ministries engaged in "Samuhik Charcha"
A key highlight was the participation of 33 ministries in 'Samuhik Charcha,' fostering collaboration and collective learning. The discussion (Samuhik Charcha) was also organized in the Prime Minister’s Office (PMO) and was led by the MoS (PMO) Dr. Jitendra Singh, wherein Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of leveraging advanced technologies to create a more agile, responsive administration was emphasized. The session underscored the importance of shared knowledge in driving the nation’s progress.
9 Visionary Speakers Delivered Transformative Webinars
Influential thought leaders like Nandan Nilekani, Raghava Krishna and Puneet Chandok, among others, presented inspiring webinars, sharing global perspectives on critical topics. These sessions sparked fresh ideas and provided innovative approaches to tackle the complexities of the Indian administrative landscape.
This National Learning Week is dedicated to equipping civil servants, or 'Karmayogis,' with the skills they need to build a brighter and more empowered India. As public servants continue to embrace lifelong learning, they contribute to a more dynamic, effective and forward-thinking governance framework.
The journey from being an employee to becoming a "Karmayogi" embodies continuous growth, adaptation, and a commitment to serving the nation:
"Safar Karmachari se Karmayogi tak."