સંરક્ષણ મંત્રાલય
ચક્રવાત દાના - ઇમરજન્સી ઓપરેશન્સ માટે ભારતીય નૌકાદળની તૈયારીની પ્રવૃત્તિઓ
24 OCT 2024 11:55AM by PIB Ahmedabad
ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળના દરિયાકાંઠે ચક્રવાત દાનાની ગંભીર અસરની આશંકામાં, ભારતીય નૌકાદળ માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR) કામગીરી હાથ ધરવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે.
ઈસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડે આંધ્ર પ્રદેશ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળમાં નેવલ ઓફિસર્સ-ઈન-ચાર્જ (NOIC) સાથે સંકલનમાં એક વ્યાપક આપત્તિ પ્રતિભાવ તંત્ર સક્રિય કર્યું છે. રાજ્ય વહીવટીતંત્ર દ્વારા માંગવામાં આવે તો આવશ્યક પુરવઠો અને તબીબી સહાય પૂરી પાડવા માટે બેઝ વિક્ચ્યુઅલિંગ યાર્ડ (BVY), મટિરિયલ ઓર્ગેનાઈઝેશન અને નેવલ હોસ્પિટલ INHS કલ્યાણી જેવા એકમો સાથે મળીને કામ કરી રહી છે.
આ તૈયારીના ભાગરૂપે, HADR પેલેટ્સ, જેમાં આવશ્યક કપડાં, પીવાનું પાણી, ખોરાક, દવાઓ અને કટોકટીની રાહત સામગ્રીનો સમાવેશ થાય છે, અસરગ્રસ્ત થવાની સંભાવના હોય તેવા વિસ્તારોમાં મુખ્ય સ્થળોએ રસ્તા દ્વારા તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત જો જરૂર પડે તો પૂર રાહત અને ડાઇવિંગ ટીમોને સંકલિત બચાવ અને રાહત કામગીરીમાં મદદ કરવા માટે એકત્રિત કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
સમુદ્રમાંથી રાહત પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે, પૂર્વીય ફ્લીટના બે જહાજો પુરવઠો અને બચાવ અને ડાઇવિંગ ટીમો સાથે ઉભા છે.
ભારતીય નૌકાદળ પરિસ્થિતિનું નજીકથી નિરીક્ષણ રાખી રહી છે અને હાઇ એલર્ટ પર છે, નાગરિક અધિકારીઓ અને ચક્રવાત દાનાથી પ્રભાવિત લોકોને પોતાનું સમર્થન આપવા માટે તૈયાર છે.
(9)HGTS.jpeg)
(6)0JKZ.jpeg)
(5)GDAY.jpeg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVY'S PREPARATORY ACTIVITIES FOR HADR OPS - CYCLONE DANA
24 OCT 2024 11:55AM by PIB Delhi
In anticipation of the severe impact of Cyclone Dana along the coast of Odisha and West Bengal, the Indian Navy is preparing to conduct Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations.
Eastern Naval Command, in coordination with Naval Officers-in-Charge (NOIC) in Andhra Pradesh, Odisha, and West Bengal, have activated a comprehensive disaster response mechanism. The command is working closely with units such as the Base Victualling Yard (BVY), Material Organisation and the naval hospital INHS Kalyani to provide essential supplies and medical support if sought by the State administration.
As part of this preparation, HADR pallets, including essential clothing, drinking water, food, medicines, and emergency relief materials, have been deployed by road to key locations in the areas that are likely to be affected. In addition, Flood Relief and Diving Teams are being mobilised to assist in coordinated rescue and relief operations if needed.
To support relief efforts from Sea, two ships of the Eastern Fleet are standing by with supplies and rescue and diving teams.
The Indian Navy continues to monitor the situation closely and remains on high alert, ready to extend its support to the civil authorities and the people affected by Cyclone Dana.
(9)HGTS.jpeg)
(6)0JKZ.jpeg)
(5)GDAY.jpeg)