Ministry of Information & Broadcasting
PB-SHABD: 24/7 News, 1500+ Reporters, Live Feeds, and Archival Access
Digital News Portals can now access DD & AIR’s Trusted Repository via PB-SHABD – Fair, Objective and Reaching the remotest corners of India
Free sign up available to media organisations for PB-SHABD services until march 2025
Logo free content in text, video, picture, and audio form to be made accessible across India in all major Indian languages
24 OCT 2024 7:04PM by PIB Delhi
Digital News Portals can now register on the PB-SHABD portal by filling a simple sign up form on https://shabd.prasarbharati.org/register. This will enable Digital News Portals to access logo free content in text, video, picture, and audio form throughout the India, in all major Indian languages on PB-SHABD. The service is free for media organizations to sign up and use until March 2025.
Subscription criteria for YouTube-based Digital News Portals:
1. Portals in English/Hindi need to have a minimum of 1,00,000 subscribers.
2. Regional news portals need to have a minimum of 50000 subscribers.
3. The Youtube account must be verified.
4. The portal should have been in existence for a year.
5. The portal must have uploaded at least 1 video each month, and at least 5 videos in the last one month at the time of application.
A Digital Proforma may be filled by the digital news portals, which then will be verified internally at Prasar Bharati. Only after the completion of this process, will digital news portals be able to register for PB-SHABD.
About PB-SHABD:
Prasar Bharati-Shared Audio-Visuals for Broadcast and Dissemination (PB-SHABD) was launched on March 13, 2024 as a news sharing service designed to provide media organizations with daily news feeds across various formats including video, audio, text, and photos.
Extensive Network for Comprehensive Coverage
Leveraging a robust network of over 1500 reporters, correspondents, and stringers, supported by 60 dedicated edit desks operating round the clock, PB-SHABD offers the latest news from every corner of India. More than 1000 stories, covering over 50 news categories such as agriculture, technology, foreign affairs, and political developments, are uploaded daily in all major Indian languages from the Regional News Units (RNUs) and headquarters combined.
Main features of PB-SHABD
The content provided through PB-SHABD is logo-free, and no credit is required on using content from this platform. Additionally, the service includes a Live Feed feature, offering exclusive coverage of live events such as National award ceremonies from Rashtrapati Bhawan, election rallies, important political events, and various press briefings, all without a logo.
To further enhance access, a Media Repository is being developed as an archival library, allowing subscribers to easily access rare and archival footage from the Doordarshan and Akashvani libraries, along with special curated packages.
Follow PB-SHABD on X and Instagram for the latest updates
For more updates, PB-SHABD is available on X (former Twitter) at https://x.com/PBSHABD and on Instagram at https://www.instagram.com/pbshabd/

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
పీబీ-శబ్ద్: 24/7 వార్తలు, 1500 మందికి పైగా రిపోర్టర్స్, ప్రత్యక్ష ప్రసారాలు, అందుబాటులో భద్రపరచిన సమాచారం
డిజిటల్ న్యూస్ పోర్టల్‌లు ఇప్పుడు పీబీ-శబ్ద్ ద్వారా దూరదర్శన్, ఆల్ ఇండియా రేడియో అందించే విశ్వసనీయ సమాచారాన్ని వినియోగించుకోవచ్చు
నిష్పాక్షికమైన, లక్ష్యాత్మక వార్తలను దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు అందించవచ్చు
2025 మార్చి వరకు పీబీ శబ్ద్ సేవల కోసం మీడియా సంస్థలకు అందుబాటులో ఉచిత సైన్ అప్
వచనం, వీడియో, చిత్రాలు, ఆడియో రూపాల్లో లోగో రహిత సమాచారం దేశవ్యాప్తంగా అన్ని ప్రధాన భారతీయ భాషల్లో అందుబాటులో ఉంటుంది
24 OCT 2024 7:04PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ న్యూస్ పోర్టల్స్ ఇప్పుడు https://shabd.prasarbharati.org/register లో సులుమైన సైన్ అప్ ఫారం పూరించడం ద్వారా పీబీ-శబ్ద్ పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకోవచ్చు. ఇది దేశవ్యాప్తంగా అన్ని ప్రధాన భారతీయ భాషల్లో గల సమాచారాన్ని లోగో లేకుండా వచనం, వీడియో, చిత్రాలు, ఆడియో వంటి రూపాల్లో డిజిటల్ న్యూస్ పోర్టల్‌లకు అందుబాటులో ఉంచుతుంది. 2025 మార్చి వరకు మీడియా సంస్థలకు ఈ సేవ ఉచితం.
యూట్యూబ్ ఆధారిత డిజిటల్ న్యూస్ పోర్టల్స్ కోసం సభ్యత్వ ప్రమాణాలు:
1. ఇంగ్లిష్/హిందీ భాషల్లో గల పోర్టల్స్ కనీసం 1 లక్ష మంది చందాదారులను కలిగి ఉండాలి.
2. ప్రాంతీయ భాషా వార్తల పోర్టల్స్ కనీసం యాబై వేల మంది చందాదారులను కలిగి ఉండాలి.
3. యూట్యూబ్ ఖాతా కచ్చితంగా ధ్రువీకరించినదై ఉండాలి.
4. పోర్టల్ కనీసం 1 సంవత్సర కాలంగా ఉనికిలో ఉండాలి.
5. పోర్టల్ ప్రతి నెలా కనీసం 1 వీడియోను అప్‌లోడ్ చేస్తుండాలి, దరఖాస్తు చేసే సమయానికి చివరి నెల రోజుల్లో కనీసం 5 వీడియోలను అప్‌లోడ్ చేసి ఉండాలి.
డిజిటల్ న్యూస్ పోర్టల్స్ డిజిటల్ ప్రొఫార్మాను పూరించాల్సి ఉంటుంది, అనంతరం దానిని ప్రసార భారతిలో అంతర్గతంగా ధ్రువీకరిస్తారు. ఈ ప్రక్రియ పూర్తయిన తర్వాత మాత్రమే డిజిటల్ న్యూస్ పోర్టల్‌లు పీబీ-శబ్ద్ కోసం నమోదు చేసుకోవచ్చు.
పీబీ-శబ్ద్ గురించి:
ప్రసార్ భారతి - షేర్డ్ ఆడియో-విజువల్స్ ఫర్ బ్రాడ్‌కాస్టింగ్ అండ్ డిసెమినేషన్ (పీబీ-శబ్ద్) మార్చి 13న ప్రారంభమైంది. ఇది మీడియా సంస్థలకు రోజువారీ వార్తల వివరాలతో పాటు వీడియో, ఆడియో, వచనం, చిత్రాలు సహా వివిధ రూపాల్లో గల వార్తలు, సమాచారాన్ని పంచుకునేందుకు అనుమతించే న్యూస్ షేరింగ్ సేవగా ప్రారంభమైంది.
విస్తృత కవరేజ్ కోసం విస్తృత నెట్‌వర్క్
1500 మందికి పైగా రిపోర్టర్‌లు, కరస్పాండెంట్‌లు, స్ట్రింగర్‌లతో కూడిన బలమైన నెట్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించుకుని, 60 ప్రత్యేక ఎడిట్ డెస్క్‌ల సహాయంతో, పీబీ-శబ్ద్ ఇరవై నాలుగు గంటలూ దేశంలోని ప్రతి మూల నుంచీ తాజా వార్తలను అందిస్తుంది. ప్రాంతీయ వార్తా విభాగాలు (ఆర్ఎన్‌యూలు), ప్రధాన కార్యాలయాల ద్వారా వ్యవసాయం, సాంకేతికత, విదేశీ వ్యవహారాలు, రాజకీయ పరిణామాల వంటి 50కి పైగా వార్తా కేటగిరీలను కవర్ చేస్తూ, 1000కి పైగా వార్తా కథనాలను అన్ని ప్రధాన భారతీయ భాషల్లో ప్రతిరోజూ అప్‌లోడ్ చేస్తుంది.
పీబీ-శబ్ద్ ప్రధాన లక్షణాలు
పీబీ శబ్ద్ అందించే సమాచారం లోగో లేకుండా ఉంటుంది అలాగే దీని ద్వారా పొందిన సమాచారాన్ని ఉపయోగిస్తున్నప్పుడు ఎటువంటి అట్రిబ్యూషన్ అవసరం ఉండదు. అదనంగా, ఈ సేవలో లైవ్ ఫీడ్ ఫీచర్ కూడా అందుబాటులో ఉంది, ఇది జాతీయ పురస్కారాల వేడుకలు, ఎన్నికల ర్యాలీలు, ముఖ్యమైన రాజకీయ కార్యక్రమాలు, రాష్ట్రపతి భవన్ నుంచి వివిధ పత్రికా సమావేశాల వంటి ప్రత్యక్ష ప్రసారాల ప్రత్యేక కవరేజీని సైతం లోగో లేకుండా అందిస్తుంది.
దీని వినియోగాన్ని మరింత మెరుగుపరచడం కోసం మీడియా సమాచార భాండాగారాన్ని అర్కైవల్ లైబ్రరీగా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఇది దూరదర్శన్, ఆకాశవాణి లైబ్రరీల నుంచి అరుదైన, భద్రపరచిన పాత వార్తల ఫుటేజీలను ప్రత్యేకంగా క్యూరేట్ చేసిన ప్యాకేజీలతో పాటుగా సులభంగా వినియోగించుకోవడానికి చందాదారులకు వీలు కల్పిస్తుంది.
తాజా నవీకరణల గురించి తెలుసుకోవడానికి పీబీ-శబ్ద్‌ను ఎక్స్, ఇన్‌స్టాగ్రామ్‌లో అనుసరించవచ్చు.
మరిన్ని నవీకరణల కోసం, ఎక్స్ (గంతలో ట్విట్టర్)పై https://x.com/PBSHABD వద్ద అలాగే ఇన్‌స్టాగ్రామ్‌పై https://www.instagram.com/pbshabd/ వద్ద పీబీ-శబ్ద్ అందుబాటులో ఉంటుంది.