Prime Minister's Office
Joint Statement: 7th India-Germany Inter-Governmental Consultations (IGC)
25 OCT 2024 8:25PM by PIB Delhi
Growing Together with Innovation, Mobility and Sustainability
Prime Minister Narendra Modi and Federal Chancellor Olaf Scholz co-chaired the seventh round of India-Germany Inter-Governmental Consultations (7th IGC) on 25 October 2024 in New Delhi. The Delegation included Ministers of Defence, External Affairs, Commerce & Industries, Labour & Employment, Science & Technology (MoS) and Skill Development (MoS) from the Indian side and Ministers of Economic Affairs & Climate Action, Foreign Affairs, Labour & Social Affairs and Education & Research from the German side along with Parliamentary State Secretaries for Finance; Environment, Nature Conservation, Nuclear Safety and Consumer Protection; and Economic Cooperation and Development from the German side, as well as senior officials from both sides.
2. Prime Minister Narendra Modi warmly welcomed Chancellor Olaf Scholz on his third visit to India as Chancellor. Both leaders sincerely appreciated the renewed momentum in bilateral engagement across government, industry, civil society and academia that has played an instrumental role in advancing and deepening the Strategic Partnership between India and Germany.
3. Both leaders emphasised the importance of the Asia-Pacific Conference of German Business (APK), which takes place in New Delhi in parallel to the 7th IGC, in strengthening economic ties and strategic partnerships between Germany, India and the Indo-Pacific region as a whole. The decision to host the 2024 conference in India underscores India's political weight in the Indo-Pacific and globally.
4. Under the motto "Growing Together with Innovation, Mobility and Sustainability”, the 7th IGC placed particular emphasis on technology and innovation, labour and talent, migration and mobility, climate action, green and sustainable development as well as economic, defence and strategic cooperation. Both sides agree that the aforementioned domains will be the key drivers of our ever more multi-faceted partnership that spans trade, investment, defence, science, technology, innovation, sustainability, renewable energy, emerging technologies, development cooperation, culture, education, sustainable mobility, sustainable resource management, biodiversity, climate resilience and people-to-people ties.
5. The year 2024 marks the 50th anniversary of the signing of the Inter – Governmental Agreement on Cooperation in Scientific Research and Technological Development which institutionalized the framework of Indo-German cooperation in Science & Technology, research and innovation. In this context, the 7th IGC presented an opportunity to renew the close relationship between India and Germany in this regard and to prioritize the advancement of technology and innovation as a key pillar of cooperation.
6. During the 6th IGC, both governments had announced the Green and Sustainable Development Partnership (GSDP), which serves as an umbrella for bilateral formats and joint initiatives in this field. Subsequently, both sides signed the Migration and Mobility Partnership Agreement (MMPA) in December 2022 and launched the "India-Germany Vision to Enhance Cooperation in Innovation and Technology” in February 2023. Recalling the outcomes of the 6th IGC and various agreements concluded by the two sides thereafter, both governments launched the "India-Germany Innovation and Technology Partnership Roadmap” and introduced the "Indo-German Green Hydrogen Roadmap", whose aim is to promote the market ramp-up of Green Hydrogen.Growing Together for Peace, Security and Stability
7. The two leaders noted the Pact for the Future and reaffirmed their commitment to upholding shared values and principles including democracy, freedom, international peace and security and a rules-based international order in line with the purposes and principles of the UN Charter. Both governments also underscored their commitment to strengthen and reform the multilateral system including expansion of both permanent and non-permanent categories of membership of the UN Security Council to reflect contemporary realities, address current and future challenges and to support and preserve peace and stability across the world. The two leaders called for text-based negotiations at the IGN within a fixed timeframe.
8. India and Germany agreed that the difficulties of the UN Security Council to effectively address regional and global crises offer a compelling reminder of the urgent need for reform. As members of the "Group of Four (G4)”, India and Germany reiterated their call for a Security Council that is efficient, effective, transparent and reflective of 21st century realities.
9. The leaders expressed their deepest concern over the war raging in Ukraine including its terrible and tragic humanitarian consequences. They reiterated the need for a comprehensive, just, and lasting peace in line with international law, consistent with the purposes and principles of the UN Charter, including respect for sovereignty and territorial integrity. They also noted the negative impacts of the war in Ukraine with regard to global food and energy security, especially for developing and least developed countries. In the context of this war, they shared the view that the use, or threat of use, of nuclear weapons is unacceptable. They underscored the importance of upholding international law, and in line with the UN Charter, reiterated that all states must refrain from the threat of or use of force against the territorial integrity and sovereignty or political independence of any state.
10. The leaders expressed their shared interest in achieving peace and stability in the Middle East. They unequivocally condemned the Hamas’ terror attacks on October 7, 2023 and expressed concern over the large-scale loss of civilian lives and the humanitarian crisis in Gaza. They called for the immediate release of all hostages taken by Hamas and an immediate ceasefire as well as the urgent improvement of access and sustained distribution of humanitarian assistance at scale throughout Gaza. The leaders underscored the need to prevent the conflict from escalating and spilling over in the region. In this regard, they called on all regional players to act responsibly and with restraint. Both sides also emphasized the urgent need to protect the lives of civilians and facilitate safe, timely and sustained humanitarian relief to civilians, and in this regard urged all parties to comply with international law. The leaders were also deeply concerned about the rapidly deteriorating situation in Lebanon, called for an urgent cessation of hostilities and agreed that a solution to the conflict in Gaza and in Lebanon can only be reached by diplomatic means. The United Nations Security Council Resolution 1701 outlines the path towards a diplomatic solution along the Blue Line. The leaders reaffirmed their commitment to a negotiated two-state solution, leading to the establishment of a sovereign, viable and independent State of Palestine, living within secure and mutually recognized borders, side by side in dignity and peace with Israel, taking into account Israel’s legitimate security concerns.
11. The leaders underscored that as the world’s two largest democracies, India and the EU have a common interest in ensuring security, prosperity and sustainable development in a multi – polar world. They emphasized the importance of deepening the India-EU Strategic Partnership which would not only benefit both sides but also have a far-reaching positive impact globally. The leaders also expressed their strong support to the India-EU Trade and Technology Council that would serve as an innovative platform towards closer engagement in the critical areas of trade, trusted technologies and security. They agreed to coordinate efforts, both bilaterally and at the EU level, to take forward key connectivity initiatives including India-Middle East-Europe Economic Corridor in which India, Germany and EU are members as well as the EU Initiative Global Gateway.
12. Both leaders underscored the crucial importance of a comprehensive Free Trade Agreement, Investment Protection Agreement and an Agreement on Geographical Indications between the European Union and India, while calling for an early conclusion of the negotiations.
13. Both leaders unequivocally condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, including the use of terrorist proxies and cross-border terrorism. Both sides agreed that terrorism remains a serious threat to international peace and stability. They further called for concerted action against all terrorist groups, including groups proscribed by the United Nations Security Council (UNSC) 1267 Sanctions Committee. Both sides also called upon all countries to continue to work towards eliminating terrorist safe havens and infrastructure as well as to disrupt terrorist networks and financing in accordance with international law.
14. Both leaders noted with concern the emerging threats from the use of new and emerging technologies for terrorist purposes such as unmanned aircraft systems, use of virtual assets by terrorists and terrorist entities and the misuse of information and communication technologies for radicalization. In this regard they welcomed the adoption of Delhi Declaration on Countering the use of New and Emerging Technologies for Terrorism Purposes adopted during the conduct of UNCTC meetings in India in 2022.
15. Recognizing a shared commitment to combat terrorism and strengthen the framework for global cooperation in this regard, both leaders emphasized the importance of upholding international standards on anti-money laundering and combating the financing of terrorism by all countries, including in FATF. Both sides called for bringing the perpetrators of terrorist acts to justice. Both sides reaffirmed their commitment to hold regular consultations of the Joint Working Group on Counter Terrorism to strengthen channels for real time sharing of intelligence and coordination of counter-terrorism efforts. Both sides also committed to continued exchange of information about sanctions and designations against terror groups and individuals, countering radicalism, and terrorists’ use of the internet and cross-border movement of terrorists.
16. With a view to ensuring closer collaboration to prevent, suppress, investigate and prosecute criminals, including crime related to terrorism, India and Germany concluded the Mutual Legal Assistance Treaty in Criminal Matters (MLAT). Both leaders agreed that the India-Germany MLAT is an important milestone in strengthening security cooperation between the two countries that will enable sharing of information and evidence, mutual capacity building and sharing of best practices between the two countries.
17. As strategic partners with a shared interest in deepening security cooperation, both sides concluded the Agreement on the Exchange and Mutual Protection of Classified Information thereby creating a legal framework for cooperation and collaboration between Indian and German entities and providing guidance on how classified information should be handled, protected and transmitted.
18. With a view to better appreciating foreign policy perspectives in key regions across the world, both governments decided to establish an India-Germany Dialogue on West Asia and North Africa (WANA) between the respective Foreign Ministries, which would be in addition to long-standing dialogue mechanisms on Africa and East Asia. Both governments also expressed satisfaction with regular consultations on key thematic issues of mutual concern including policy planning, cyber-security, cyber issues and United Nations.
19. Recognizing the need for a deeper understanding of each other’s perspectives, including amongst think tanks and foreign and security policy experts, both governments underscored the usefulness of India-Germany Track 1.5 dialogue between Indian Council of World Affairs (ICWA), the Research and Information System for Developing Countries (RIS) and MEA from the Indian side and German Institute for Global and Area Studies (GIGA), the German Institute for International and Security Affairs (SWP) and the German Federal Foreign Office. The next meeting of this dialogue format is planned for November 2024. Both governments also appreciated the launch of a Track 1.5 Dialogue on East Asia and agreed that these exchanges help both sides better align and coordinate their outreach. With a view to sustaining this momentum, both sides agreed to convene the next edition of the Track 1.5 Dialogue Mechanisms at the earliest opportunity.
20. Both sides are committed to promoting a free, open, inclusive, peaceful and prosperous Indo-Pacific built on international law, mutual respect for sovereignty, and peaceful resolution of disputes, and underpinned by effective regional institutions. Both sides reaffirmed their unwavering support for ASEAN's unity and centrality. The Government of India welcomed Germany’s leadership in the capacity-building pillar of the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) and its commitment of up to 20 Million EUR via a competitive call for ideas under its International Climate Initiative in 2022 to strengthen the resilience of Pacific Island States against climate-related loss and damage.
21. Germany congratulated India on its successful G20 Presidency which brought the development agenda to centre stage in G20. Both Leaders acknowledged that from initiating a platform on Compact with Africa (CwA) during the German G20 Presidency to inclusion of the African Union as a permanent member of the G20 during India’s Presidency, the G20 has come a long way to ensure that the voice of the Global South is amplified. India and Germany expressed their support to the priorities set by the Brazilian G20 Presidency, especially Global Governance Reforms.Strengthening Defence and Strategic Cooperation
22. Recognizing the shared goal of intensifying defence ties between the two countries, the Government of India welcomed the efforts of the German Federal Government to facilitate faster export clearances, including through favourable regulatory decisions such as the General Authorisation/General Licences (AGG) regime. Both sides committed to supporting strategic exports to India and encouraged co-development, co-production and joint research between the respective defence industries. Both governments appreciated the defence roundtable held in New Delhi on 24 October, to strengthen the defense industrial partnership between India and Germany.
23. In addition to regular visits and increasing interactions between the armed forces, both sides look forward to the next High Defence Committee (HDC) meeting to be held in India next year with a view to developing defence cooperation as a key pillar of the Strategic Partnership between India and Germany. India and Germany also agreed to finalize cooperation in peacekeeping related training between the Centre for UN Peacekeeping (CUNPK), New Delhi and its counterpart in Germany, the Bundeswehr United Nations Training Centre in Hammelburg (GAFUNTC) and looked forward to the Peacekeeping Ministerial Meeting in Berlin in 2025.
24. Both sides stressed the importance of the Indo-Pacific for prosperity and security as well as for addressing global challenges. Germany will enhance its engagement with the region in line with the Federal Government’s policy guidelines for the Indo-Pacific. Both sides also highlighted the importance of freedom of navigation and of unimpeded maritime routes in accordance with International Law, as reflected in the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982, in all maritime domains including in the Indo-Pacific. In this context, both governments declared their joint intent to conclude a Memorandum of Arrangement regarding mutual logistics support and exchange between the armed forces of India and Germany to further intensify defence and security ties and to establish a basis for provision of mutual logistics support including in the Indo-Pacific theatre. With a view to deepening cooperation in the Indo-Pacific, Germany will permanently deploy a Liaison Officer in the Information Fusion Centre – Indian Ocean Region (IFC-IOR) at Gurugram to monitor the marine traffic in IOR, further augmenting close cooperation in this region.
25. Both sides welcomed Germany’s growing engagement in the Indo-Pacific region in the field of security and defence cooperation and appreciated the successful cooperation of the Indian and German air forces during exercise TARANG SHAKTI in August 2024 as well as the port call in Goa and joint naval exercises between the German Naval Frigate "Baden-Württemberg” along with the Combat Support Ship "Frankfurt Am Main” and the Indian Navy. Germany also welcomed the port call of Indian naval ship INS TABAR to Hamburg in July 2024.
26. Both governments agreed to intensify bilateral exchanges on security and defence issues also through enhancing research, co-development and co-production activities bilaterally, under EU mechanisms and with other partners. In this regard, both sides will support enhanced industry level cooperation in the defence sector with a specific focus on technology collaboration, manufacturing/co-production and co-development of defence platforms and equipment. Germany also welcomes India’s application for observer status in the Eurodrone Programme of OCCAR (Organisation for Joint Armament Co-operation).Partnering for Critical and Emerging Technologies, Science and Innovation
27. Both leaders expressed their appreciation on the successful 50 years of long standing collaboration in science and technology between the two countries and reaffirmed their support to expand it further through launching the ‘India-Germany Innovation and Technology Partnership Roadmap’ which will serve as a guideline to the public and private sectors and research institutions of the two countries to take forward our cooperation in the areas of renewable energy, start-ups, semiconductors, AI and quantum technologies, climate risk and sustainable resource management, climate change adaptation as well as agroecology Both leaders further identified space and space technologies as an important and promising area for future prosperity, development, and possible cooperation.
28. The two leaders expressed their satisfaction at the growing exchanges between the two countries in the field of research & education and growing number of Indian students studying in Germany. Both leaders also acknowledged the flagship role of the Indo-German Science and Technology Centre (IGSTC) in promoting bilateral industry-academia strategic research and development partnerships. Both leaders welcomed the recent initiatives of IGSTC and signing of Joint Declaration of Intent to support 2+2 projects in the field of advanced materials. Understanding the importance of IGSTC, both leaders expressed their desire to expand and forge new partnerships anchored in shared values and driven by innovation led technology development and manufacturing.
29. Both Leaders acknowledged the launching of the first ever basic research consortia model between the two countries namely, International Research Training Group (IRTG), jointly by Department of Science and Technology (DST) & German Research Foundation (DFG) with the involvement of first group of researchers from IISER Thiruvananthapuram and Würzburg University on Photoluminescence in Supramolecular Matrices. Underpinning science and innovation landscape, they expressed their desire to initiate an Indo-German Innovation and Incubation Exchange Programme to leverage collective expertise and capacity for fostering scientific innovation and incubation ecosystems of academic & research institutions.
30. Both Leaders also expressed their appreciation and satisfaction over the high level of engagement as exemplified by India’s participation in mega-science facilities at Facility for Anti-Proton and Ion Research (FAIR) and Deutsche Elektronen Synchrotron (DESY) in Germany. They extended their commitment including financials to ensure timely execution of the FAIR facility. The two leaders also acknowledge the continuation of the cooperation at the synchrotron radiation facility PETRA-III and the free-electron laser facility FLASH at DESY.
31. Both governments welcomed the steadily increasing partnerships in Higher Education which facilitate dual and joint degrees and intensify collaborative research and academic and institutional exchanges between Universities and Institutions of Higher Education. In particular, both sides expressed their appreciation and full support for the first ever Indo-German joint Masters degree programme in "Water Security & Global Change”, a joint initiative of TU Dresden, RWTH-Aachen and IIT-Madras (IITM) funded by DAAD as well as a new initiative of TU Dresden and IITM to conclude an agreement establishing a "transCampus” to deepen bilateral cooperation in teaching, research, innovation and entrepreneurship. Both governments also welcomed the signing of the MoU between IIT Kharagpur and the DAAD, which will enable joint funding for Indo-German university cooperation projects. Both sides expressed their strong support for the dedicated call of the "German Indian Academic Network for Tomorrow” (GIANT) under SPARC (Scheme for Promotion of Academic and Research Collaboration) highlighting cooperation between Indian and German universities.
32. With a view to further strengthening digital and technology partnerships between India and Germany, both governments agreed to share experience and expertise in digital public infrastructure (DPI), e.g. to explore ways in which Germany can leverage India’s expertise in DPI and the strengths of the Indian IT industry to drive innovation and digital transformation in both countries. As an important forum for exchanges on digital topics such as internet governance, tech regulations, digital transformation of economy, and emerging digital technologies, both sides welcomed the finalization of the Work Plan for 2023-24 formulated by the Indo-German Digital Dialogue (IGDD).
33. Both sides will endeavour to leverage AI to advance the SDG, recognizing the need for an innovation-friendly, balanced, inclusive, human-centric and risk-based approach to the governance of AI. Digital solutions such as image detection and AI are playing an important role in revolutionising agriculture by assisting farmers and enhancing agricultural productivity, climate resilience, carbon sinks and sustainability. Both countries are running national programmes to facilitate the growth of digital agriculture and have agreed to intensify their Cooperation in Digital Agriculture, AI and IoT to foster ongoing cooperation, innovation and exchanges for modernising agriculture.
34. Both governments underlined the strategic importance of collaboration in the field of critical and emerging technologies, innovation and skill development. Reaffirming the priorities for bilateral cooperation, as laid down in the Innovation and Technology Partnership Roadmap, both governments agreed to focus on collaboration in innovation, skill development and critical and emerging technologies. Forging closer linkages between the industry and academia of the two countries in key technology areas would be prioritized, in recognition of a shared commitment to ensuring an open, inclusive and secure technology architecture, built on mutual trust and respect, and reflecting shared values and democratic principles. Based on that, the two countries would achieve outcome oriented and mutually beneficial technology collaboration in identified sectors.
35. In furthering cooperation in the field of research in disaster mitigation, tsunami warnings, coastal hazards, early warning systems, disaster risk reduction and oceanography, polar sciences, biology and biogeochemistry, geophysics and geology, both Governments welcomed the signing of the Memorandum of Understanding between Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) and Helmholtz-Zentrum Potsdam - Deutsches GeoForschungsZentrum, and between National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR) and AlfredWegener-Institut, Helmholtz-Zentrum für Polar- und Meeresforschung (AWI).
36. Both Governments also welcomed the bilateral agreement in the biological, physical and mathematical sciences between National Centre for Biological Sciences (NCBS) and International Centre for Theoretical Sciences (ICTS), both centres of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), under the Department of Atomic Energy (DAE), India and Max-Planck-Gesellschaft (MPG), Germany. This agreement will facilitate the exchange of scientists, including students and research staff, between the various Max Planck Institutes with ICTS and NCBS.
37. Both Leaders noted with appreciation the collaboration between M/s New Space India Ltd and M/s GAF AG for upgrading the international ground station at Neustrelitz, Germany for the reception and processing of data from OceanSat – 3 and RISAT – 1A satellites. Partnership for a Green and Sustainable Future
38. Both sides acknowledged the need for green, sustainable, climate resilient and inclusive development to achieve net zero emissions. Both governments aim to substantially enhance bilateral, trilateral and multilateral cooperation in climate action and sustainable development. Both sides acknowledged the progress achieved thus far under the Indo-German Green and Sustainable Development Partnership (GSDP). This partnership, guided by shared commitments, seeks to accelerate the implementation of the goals outlined in the Paris Agreement and the SDGs. In this context, both sides stressed the need to work jointly for an ambitious outcome of the upcoming UNFCCC COP29, in particular on the New Collective Quantified Goal (NCQG). Both sides will respond positively to the outcomes of COP28, including the first Global Stocktake, in light of national circumstances.
39. Both sides appreciated the stocktaking of progress during the Ministerial meeting on the GSDP objectives. To contribute to the implementation of the GSDP, both sides are committed to regular dialogue within the existing working groups and other bilateral formats and initiatives. The next meeting of the Ministerial Mechanism shall take place at the latest within the framework of the next India-Germany Inter-Governmental Consultations, to conduct a stocktaking of the progress on GSDP objectives to achieve the Paris Agreement goals and SDGs. Both sides reaffirmed their intention to closely cooperate on combatting climate change and therefore expressed their intention to hold a meeting of the Indo-German Climate Working Group in the near future.
40. Under the umbrella of the GSDP, both sides inter alia:
a. Launched the Indo-German Green Hydrogen Roadmap. The Leaders agreed that the Roadmap will help support India’s ambition for production, usage and export of Green Hydrogen while also contributing to a swifter adoption of Green Hydrogen as a sustainable source of energy in both countries
b. Launched the GSDP Dashboard, a publicly accessible online tool, which showcases the intensive cooperation between Germany and India under the GSDP. It gives an overview of key innovations and the broad range of experience covered by India-Germany cooperation. It facilitates stocktaking of the joint progress towards achieving GSDP objectives, and provides key information to relevant stakeholders on innovative solutions for global challenges.
c. Signed a Joint Declaration of Intent to renew and further elevate the partnership in accordance with a shared vision to promoting in India sustainable urban mobility for all, recognizing the importance of green and sustainable urbanization for inclusive social and economic development and the strong results of the Green Urban Mobility Partnership since its establishment in 2019.
d. Highly appreciated the achievements and vision for the future of the International Solar Alliance (ISA) and agreed to intensify our cooperation within ISA.
e. Appreciated the cooperation in the area of halting deforestation and degradation and reversing the trend by restoring forest landscapes in support of the implementation of the Rio Conventions and the SDGs.
41. The leaders acknowledged that the Indo-German Energy Forum (IGEF), through its various activities, has played a pivotal role in strengthening the general bilateral economic relations between Germany and India, promoting economic growth, and addressing global climate change challenges.
42. Both sides underscored the role of the 4th Global RE-INVEST Renewable Energy Investors Meet & Expo, held in September 2024 in Gandhinagar with Germany as a partner country, in bringing together key stakeholders in the renewable energy sector. Both governments recalled the ‘India-Germany Platform for Investments in Renewable Energy Worldwide’ which was launched during RE-INVEST as a key initiative to fast-track renewable energy investments, foster business collaborations and expand global supply chains. The platform will accelerate the expansion of renewable energy in India and worldwide through exchanges on green financing, technology and business opportunities.
43. Both governments expressed their wish to continue to strengthen the cooperation through the Joint Working Group on Biodiversity and acknowledged that CBD COP 16 marks a crucial moment in the global effort to implement the goals of the Global Biodiversity Framework.
44. Recalling the deliberations and outcomes of the Joint Working Group on Waste management and Circular Economy which has created opportunities by intensifying exchanges on experiences and technologies between the two countries, both sides agreed to explore the possibility of deepening cooperation within these structures, for instance, focusing future work on inter alia Solar Waste recycling. They appreciated the Indo-German environment cooperation on the effective and efficient implementation of ambitious objectives and policies in order to prevent waste, especially plastics, from entering the marine environment. India and Germany agreed to closely cooperate towards establishing a global legally binding agreement on plastic pollution.
45. Both leaders acknowledged the progress made under the Triangular Development Cooperation (TDC), which pools mutual strengths and experiences to offer sustainable, viable and inclusive projects in third countries as per their priorities to support the achievement of SDGs and climate targets in Africa, Asia and beyond. Both sides welcomed the encouraging results of the pilot projects in Cameroon, Ghana and Malawi, and the progress made in the ongoing initiatives with Benin and Peru. In view of the successful implementation of the aforementioned initiatives, both governments have agreed to commence upscaling of the pilot projects with Cameroon (agriculture), Malawi (women entrepreneurship) and Ghana (horticulture) in 2024 and beyond. Furthermore, both sides welcomed the start of the three millet related pilot projects: two with Ethiopia and one with Madagascar. Additionally, both sides have launched the institutional mechanism to reach out to the partners, select and implement their joint initiatives on a full scale and to this end, both governments established a Joint Steering Committee and a Joint Implementation Group.
46. The leaders reaffirmed that Gender Equality is of fundamental importance and investing in the empowerment of women and girls has a multiplier effect in implementing the 2030 Agenda. They reiterated their commitment to encourage women-led development and enhancing womens’ full, equal, effective and meaningful participation as decision-makers for addressing global challenges inclusively while noting Germany’s Feminist Foreign and Development Policies in this regard. Both sides reaffirmed their desire to strengthen Indo-German cooperation on promoting the critical role of women in green and sustainable development.
47. In addition, both sides welcomed the milestones already achieved with respect to the existing initiatives and new commitments for financial and technical cooperation under the framework of the GSDP, as follows:
a.New commitments in all core areas of the GSDP of more than 1 billion EUR as agreed during the negotiations on development cooperation between the Government of India and the Government of the Federal Republic of Germany in September 2024, adding up to accumulated commitments of around 3.2 billion EUR since beginning of the GSDP in 2022;
b.Under the Indo-German Renewable Energy Partnership, the cooperation focused on innovative solar energy, green hydrogen, other renewables, grid integration, storage and investments in the renewable energy sector to facilitate an energy transition and to address the need for a reliable, round the clock renewable power supply.
c.The "Agroecology and Sustainable Management of Natural Resources” cooperation benefits the vulnerable rural population and small-scale farmers in India by fostering income, food security, climate resilience, soil health, biodiversity, forest ecosystems and water security.
d.Both sides reiterated their intention to continue their successful collaboration on sustainable urban development.
Building resilience through Trade and Economic collaboration
48. Both leaders hailed the consistent high performance in terms of bilateral trade between the two countries in the recent years and encouraged stakeholders in India and Germany to further strengthen trade and investment flows. The leaders also noted the strong two-way investments between India and Germany and the positive impacts of such investments in diversifying the global supply chains. In this context, the leaders expressed confidence that the APK 2024, the bi-annual flagship forum of German Business with participation of top-level business executives from Germany, is a crucial platform to showcase the immense opportunities available in India for German businesses.
49. Both sides underlined the long-standing presence of German businesses in India and Indian businesses in Germany and agreed to work towards deepening economic and trade linkages between the two countries. In this context, both sides welcomed the holding of the meeting of the India-Germany CEO Forum which serves as a high-level platform to engage business and industry leaders from India and Germany. They also underlined the achievements of the Indo-German Fast Track Mechanism to resolve trade and investment related issues, and are ready to continue its operation.
50. In recognition of the importance of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs)/Mittelstand in economic growth and job creation, both sides acknowledged the growth in bilateral investment and the success of the ‘Make in India Mittelstand’ Programme, which supports German Mittelstand enterprises seeking to invest and do business in India. In a similar vein, both governments also recognised the key role played by start-ups in fostering innovation, and commended the German Accelerator (GA) for successfully facilitating start-ups to address the Indian market, and welcomed plans to establish its presence in India. Both sides noted that a corresponding programme to assist Indian start-ups in gaining market access in Germany could further enhance economic cooperation between the two countries.
Strengthening Labour Markets, Mobility and People-to-People Ties
51. As bilateral cooperation on skilled migration expands across multiple fronts, involving collaboration between federal and state governments, as well as private sector stakeholders, both sides committed to full implementation of the provisions of the Migration and Mobility Partnership Agreement (MMPA). In line with the commitments outlined in the MMPA both sides remain dedicated to promoting fair and legal labor migration. This approach is guided by international standards that ensure migrant workers are treated with dignity and respect, including fair recruitment practices, transparent visa processes, and the protection of workers' rights. By focusing on these principles, both countries aim to facilitate the mobility of skilled workers in a manner that benefits all parties while safeguarding against exploitation and ensuring compliance with international labor standards.
52. Building on the MMPA, the two sides concluded a JDI in the field of Employment and Labour, to enhance bilateral cooperation and exchange in areas of mutual interest between the respective ministries. The German side informed that it will support a feasibility study on international reference classification, a G20 commitment undertaken by the Indian G20 presidency in 2023. Both leaders look forward to the signing of the Memorandum of Understanding in the field of occupational diseases, rehabilitation and vocational training of workers with disabilities between the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), the Directorate General of Employment (DGE) and the German Social Accident Insurance (DGUV).
53. Both leaders noted that Indian professionals comprise over 1/4th of all blue card holders in Germany and that Indian students now represent the largest cohort of international students in Germany. Regarding this, they recognized the complementarities that exist between the requirements of skills and talents in Germany and the vast reservoir of young, educated and skilled persons in India, who can be an asset to the German labour market. The Federal Employment Agency will deepen the existing exchange with the National Skill Development Council, India (NSDC) and other similar Government agencies at national and state levels. Both sides welcomed the launch of the new national strategy of the German Federal government to promote skilled migration from India.
54. Both leaders also expressed satisfaction on the signing of a Memorandum of Understanding on Skill Development and Vocational Education and Training which would leverage the strengths of India and Germany towards creating a pool of skilled workforce in India and strengthening the participation of women, especially in the areas of green skills. Both sides agreed to include elements of facilitating international mobility of labour.
55. Both sides remain committed to the goal of expanding the teaching of the German language in India, including in secondary schools, universities and vocational education centers. They encouraged Indian and German States, culture centers and educational institutions to further promote the teaching of each other’s languages in India and Germany, including the training of language teachers. Both sides welcomed the joint efforts of the DAAD and the Goethe Institute to develop a format for the formalized training and further education of German teachers leading to a university certificate recognized in India.
56. Both sides reaffirmed the contribution of highly skilled professionals for economic growth, noted with satisfaction the results achieved under the programme "Partnering in Business with Germany”, and renewed the JDI on advanced training of corporate executives and junior executives from India.
57. With the Migration and Mobility Partnership Agreement (MMPA), both sides also agreed to address irregular migration. For this purpose, both sides established a cooperation in the field of return since the entry into force of the MMPA. Both sides welcomed the progress achieved so far and underline the importance of further developing and streamlining cooperation through appropriate procedural arrangements.
58. The leaders welcomed the growing ties between the two sides and their respective nationals. They acknowledged the wide range of Consular issues stemming from these growing ties and the need for dialogue on all matters related to Consular issues. They agreed to work towards early establishment of an appropriate format for a bilateral dialogue on various Consular, Visa and other issues affecting nationals of the other side residing in their respective territories.
59. Both sides acknowledged the role of their youth as cultural ambassadors and catalysts for innovation and promoting people – people linkages between the two countries. In this context, both leaders stressed on the importance of youth cooperation and noted the proposal for establishing forum for youth exchanges and delegations between both sides. Both sides also agree to facilitate student exchanges on a mutual basis.
60. Both sides noted with satisfaction the substantial work being done in the field of culture and welcomed efforts towards expanding scope of the Memorandum of Understanding on Museum Cooperation between Indian and German national museums such as the Prussian Heritage Foundation and the National Gallery of Modern Art, India.
61. In line with the G20 New Delhi Leader’s Declaration (2023), both leaders underscored the intention to cooperate closely with regards to the restitution and protection of cultural goods and the fight against illicit trafficking of cultural property at national, regional and state levels to enable its return and restitution to the country and community of origin as relevant, and called for sustained dialogue and action in that endeavour.
62. Both Governments also appreciated substantial cultural and academic exchanges made possible via initiatives such as the establishment of Indian academic chairs at universities in Germany.
63. Both leaders expressed satisfaction at the deliberations held at the 7th IGC and reaffirmed their commitment to further expand and deepen the Indo-German Strategic Partnership. Chancellor Scholz thanked Prime Minister Modi for his warm hospitality and conveyed that Germany looks forward to hosting the next IGC.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત નિવેદન: સાતમી ભારત-જર્મની આંતર-સરકારી પરામર્શ (આઇજીસી)
25 OCT 2024 8:25PM by PIB Ahmedabad
નવીનતા, ગતિશીલતા અને સ્થિરતા સાથે સાથે મળીને વિકસી રહ્યા છીએ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ફેડરલ ચાન્સેલર ઓલાફ શોલ્ઝે 25 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ભારત-જર્મની આંતર-સરકારી પરામર્શ (સાતમા આઇજીસી)ના સાતમા રાઉન્ડની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ પ્રતિનિધિમંડળમાં ભારત તરફથી સંરક્ષણ, વિદેશ, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગો, શ્રમ અને રોજગાર, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી (એમઓએસ) અને કૌશલ્ય વિકાસ (રાજ્યમંત્રી) તથા જર્મની તરફથી આર્થિક બાબતો અને આબોહવાની કામગીરી, વિદેશી બાબતો, શ્રમ અને સામાજિક બાબતો તથા શિક્ષણ અને સંશોધન મંત્રીઓ તેમજ નાણાં માટે સંસદીય રાજ્ય સચિવો સામેલ હતા. પર્યાવરણ, પ્રકૃતિ સંરક્ષણ, પરમાણુ સુરક્ષા અને ગ્રાહક સુરક્ષા; અને જર્મન તરફથી આર્થિક સહયોગ અને વિકાસ, તેમજ બંને પક્ષોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ.
2. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ચાન્સેલર ઓલાફ શોલ્ઝનું ભારતની ત્રીજી મુલાકાત પર સ્વાગત કર્યું હતું. બંને નેતાઓએ સરકાર, ઉદ્યોગ, નાગરિક સમાજ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં નવી ગતિને વેગ આપવા બદલ હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા કરી હતી, જેણે ભારત અને જર્મની વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આગળ વધારવામાં અને ગાઢ બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
3. બંને નેતાઓએ એશિયા-પેસિફિક કોન્ફરન્સ ઑફ જર્મન બિઝનેસ (એપીકે)ના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે 7માં આઇજીસીની સમાંતરે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત થશે, જેમાં જર્મની, ભારત અને સંપૂર્ણ ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને આર્થિક સંબંધોને મજબૂત કરવામાં આવશે. ભારતમાં 2024 ની પરિષદનું આયોજન કરવાનો નિર્ણય ઇન્ડો-પેસિફિક અને વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના રાજકીય વજનને રેખાંકિત કરે છે.
4. "નવીનતા, ગતિશીલતા અને ટકાઉપણા સાથે ગ્રોઇંગ ટુગેધર" શીર્ષક હેઠળ સાતમા આઇજીસીએ ટેકનોલોજી અને નવીનતા, શ્રમ અને પ્રતિભા, સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા, આબોહવાની કામગીરી, હરિયાળા અને સ્થાયી વિકાસ તેમજ આર્થિક, સંરક્ષણ અને વ્યૂહાત્મક સહકાર પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષો સંમત થયા હતા કે ઉપરોક્ત ક્ષેત્રો આપણી અત્યાર સુધીની વધારે બહુઆયામી ભાગીદારીના મુખ્ય સંચાલક હશે, જે વેપાર, રોકાણ, સંરક્ષણ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, નવીનીકરણ, સ્થાયીત્વ, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ઉભરતી ટેકનોલોજી, વિકાસલક્ષી સહકાર, સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ, સ્થાયી ગતિશીલતા, સ્થાયી સંસાધન વ્યવસ્થાપન, જૈવવિવિધતા, આબોહવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા અને લોકો વચ્ચેનાં સંબંધોને વિસ્તૃત કરશે.
5. વર્ષ 2024, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને ટેકનોલોજીકલ વિકાસમાં સહકાર પર આંતર-સરકારી સમજૂતી પર હસ્તાક્ષરની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરે છે, જેણે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સંશોધન અને નવીનતામાં ભારત-જર્મની સહકારના માળખાને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપ્યું હતું. આ સંદર્ભમાં 7મી આઇજીસીએ આ સંબંધમાં ભારત અને જર્મની વચ્ચે ગાઢ સંબંધોને નવીનીકરણ કરવાની તક પ્રસ્તુત કરી હતી તથા સહકારનાં મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે ટેકનોલોજી અને નવીનતાની પ્રગતિને પ્રાથમિકતા આપવાની તક પ્રસ્તુત કરી હતી.
6. છઠ્ઠા આઇજીસી દરમિયાન બંને સરકારોએ ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપ (જીએસડીપી)ની જાહેરાત કરી હતી, જે આ ક્ષેત્રમાં દ્વિપક્ષીય ફોર્મેટ અને સંયુક્ત પહેલો માટે છત્રતરીકે કામ કરે છે. ત્યારબાદ, બંને પક્ષોએ ડિસેમ્બર, 2022માં માઇગ્રેશન એન્ડ મોબિલિટી પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (એમએમપીએ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા અને ફેબ્રુઆરી, 2023માં "નવીનતા અને ટેકનોલોજીમાં સહકાર વધારવા માટે ભારત-જર્મની વિઝન" લોંચ કર્યું હતું. છઠ્ઠા આઇજીસીના પરિણામો અને ત્યારબાદ બંને પક્ષોએ સંપન્ન થયેલી વિવિધ સમજૂતીઓને યાદ કરીને બંને સરકારોએ "ઇન્ડિયા-જર્મની ઇનોવેશન એન્ડ ટેકનોલોજી પાર્ટનરશીપ રોડમેપ" લોન્ચ કર્યો હતો અને "ઇન્ડો-જર્મન ગ્રીન હાઇડ્રોજન રોડમેપ" પ્રસ્તુત કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ ગ્રીન હાઇડ્રોજનના બજારમાં વધારાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. શાંતિ, સુરક્ષા અને સ્થિરતા
માટે સાથે મળીને વિકસિત થવું7. બંને નેતાઓએ ભવિષ્ય માટે સમજૂતીની નોંધ લીધી હતી તથા લોકશાહી, સ્વતંત્રતા, આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષા તથા સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં ઘોષણાપત્રનાં ઉદ્દેશો અને સિદ્ધાંતોને અનુરૂપ નિયમ-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા સહિત સહિયારા મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતોને જાળવવાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. બંને સરકારોએ બહુપક્ષીય વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા અને તેમાં સુધારો કરવાની તેમની કટિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરવા, વર્તમાન અને ભવિષ્યના પડકારોનું સમાધાન કરવા તથા સમગ્ર વિશ્વમાં શાંતિ અને સ્થિરતા જાળવવા સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં સભ્યપદની કાયમી અને બિન-કાયમી એમ બંને કેટેગરીના વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે. બંને નેતાઓએ નિશ્ચિત સમયમર્યાદામાં આઇજીએનમાં ટેક્સ્ટ-આધારિત વાટાઘાટો માટે હાકલ કરી હતી.
ભારત અને જર્મની સંમત થયા હતા કે પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક કટોકટીને અસરકારક રીતે હાથ ધરવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સુરક્ષા પરિષદની મુશ્કેલીઓ સુધારાની તાતી જરૂરિયાતની યાદ અપાવે છે. "ગ્રુપ ઓફ ફોર (જી4)"ના સભ્યો તરીકે, ભારત અને જર્મનીએ સુરક્ષા પરિષદ માટે તેમના આહ્વાનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો જે કાર્યક્ષમ, અસરકારક, પારદર્શક અને 21 મી સદીની વાસ્તવિકતાઓનું પ્રતિબિંબ છે.
9. આ નેતાઓએ યુક્રેનમાં ચાલી રહેલા યુદ્ધ પર ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી, જેમાં તેના ભયંકર અને દુ: ખદ માનવતાવાદી પરિણામો સામેલ છે. તેમણે સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા માટે સન્માન સહિત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટરનાં ઉદ્દેશો અને સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાને અનુરૂપ વિસ્તૃત, ન્યાયી અને સ્થાયી શાંતિની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વૈશ્વિક ખાદ્ય અને ઊર્જા સુરક્ષાના સંબંધમાં યુક્રેનમાં યુદ્ધની નકારાત્મક અસરોની પણ નોંધ લીધી હતી, ખાસ કરીને વિકાસશીલ અને અલ્પવિકસિત દેશો માટે. આ યુદ્ધના સંદર્ભમાં, તેઓએ એવો અભિપ્રાય વ્યક્ત કર્યો હતો કે અણુશસ્ત્રોનો ઉપયોગ અથવા ઉપયોગની ધમકી અસ્વીકાર્ય છે. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાને જાળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં ઘોષણાપત્રને અનુરૂપ પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી કે, તમામ દેશોએ પ્રાદેશિક અખંડતા અને સાર્વભૌમિકતા કે કોઈ પણ રાજ્યની રાજકીય સ્વતંત્રતા સામે બળનો ઉપયોગ કરવાની ધમકી કે તેની સામે બળનો ઉપયોગ કરવાથી દૂર રહેવું જોઈએ.
10. બંને નેતાઓએ મધ્ય પૂર્વમાં શાંતિ અને સ્થિરતા હાંસલ કરવામાં સહિયારી રુચિ વ્યક્ત કરી હતી. તેઓએ 7 ઓક્ટોબર, 2023 ના રોજ હમાસના આતંકવાદી હુમલાની સ્પષ્ટપણે નિંદા કરી હતી અને મોટા પાયે નાગરિકોના જીવ ગુમાવવા અને ગાઝામાં માનવતાવાદી કટોકટી અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેઓએ હમાસ દ્વારા લેવામાં આવેલા તમામ બંધકોને તાત્કાલિક મુક્ત કરવા અને તાત્કાલિક યુદ્ધવિરામની સાથે સાથે ગાઝામાં સુલભતામાં તાત્કાલિક સુધારો કરવા અને વ્યાપક સ્તરે માનવતાવાદી સહાયની સતત વહેંચણી માટે હાકલ કરી હતી. નેતાઓએ આ ક્ષેત્રમાં સંઘર્ષ વધતો અને ફેલાતો અટકાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ અંગે તેઓએ તમામ પ્રાદેશિક ખેલાડીઓને જવાબદારીપૂર્વક અને સંયમથી કામ લેવા હાકલ કરી હતી. બંને પક્ષોએ નાગરિકોના જીવનની સુરક્ષા અને નાગરિકોને સલામત, સમયસર અને સ્થાયી માનવતાવાદી રાહત આપવાની તાતી જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને આ સંબંધમાં તમામ પક્ષોને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનું પાલન કરવા વિનંતી કરી હતી. બંને નેતાઓ લેબેનોનમાં ઝડપથી કથળતી જતી પરિસ્થિતિ અંગે પણ ખૂબ જ ચિંતિત હતા, તેમણે દુશ્મનાવટનો તાત્કાલિક અંત લાવવાની હાકલ કરી હતી અને સંમત થયા હતા કે ગાઝા અને લેબેનોનમાં સંઘર્ષનો ઉકેલ માત્ર રાજદ્વારી માધ્યમો દ્વારા જ આવી શકે છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના ઠરાવ 1701માં બ્લૂ લાઇન પર રાજદ્વારી ઉકેલ તરફના માર્ગની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. બંને નેતાઓએ વાટાઘાટો દ્વારા બે-રાજ્ય સમાધાન માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે પેલેસ્ટાઇનનાં સાર્વભૌમ, વ્યવહારિક અને સ્વતંત્ર રાજ્યની સ્થાપના તરફ દોરી જશે, જે સુરક્ષિત અને પારસ્પરિક માન્યતા પ્રાપ્ત સરહદોની અંદર રહે છે, ઇઝરાયલની કાયદેસરની સુરક્ષા ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને ઇઝરાયલ સાથે સન્માન અને શાંતિમાં ખભેખભો મિલાવીને રહે છે.
11. બંને નેતાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દુનિયાની બે સૌથી મોટી લોકશાહી દેશો તરીકે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન બહુધ્રુવીય દુનિયામાં સુરક્ષા, સમૃદ્ધિ અને સ્થાયી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં સામાન્ય હિત ધરાવે છે. તેમણે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને ગાઢ બનાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનો લાભ બંને પક્ષોને મળવાની સાથે સાથે વૈશ્વિક સ્તરે દૂરગામી હકારાત્મક અસર પણ થશે. બંને નેતાઓએ ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર અને ટેકનોલોજી કાઉન્સિલને પણ મજબૂત ટેકો આપ્યો હતો, જે વેપાર, વિશ્વસનીય ટેકનોલોજી અને સુરક્ષાનાં મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ગાઢ જોડાણ માટે એક નવીન પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરશે. તેઓ ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર, જેમાં ભારત, જર્મની અને યુરોપિયન યુનિયનના સભ્યો છે તેમજ યુરોપિયન યુનિયન ઇનિશિયેટિવ ગ્લોબલ ગેટવે સહિત મુખ્ય કનેક્ટિવિટી પહેલોને આગળ વધારવા દ્વિપક્ષીય અને યુરોપિયન યુનિયન એમ બંને સ્તરે પ્રયાસોનું સંકલન કરવા સંમત થયા હતા.
12. બંને નેતાઓએ યુરોપિયન સંઘ અને ભારત વચ્ચે વિસ્તૃત મુક્ત વેપાર સમજૂતી, રોકાણ સુરક્ષા સમજૂતી અને ભૌગોલિક સંકેતો પરની સમજૂતીનાં મહત્ત્વપૂર્ણ મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, ત્યારે વાટાઘાટોને વહેલાસર સંપન્ન કરવાની અપીલ કરી હતી.
13. બંને નેતાઓએ આતંકવાદ અને હિંસક ઉગ્રવાદને તેનાં તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં સ્પષ્ટપણે વખોડી કાઢ્યો હતો, જેમાં આતંકવાદી પ્રોક્સીઓનો ઉપયોગ અને સરહદ પારના આતંકવાદનો સમાવેશ થાય છે. બંને પક્ષો સંમત થયા હતા કે આતંકવાદ આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સ્થિરતા માટે ગંભીર ખતરો છે. વધુમાં તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ (યુએનએસસી) 1267 પ્રતિબંધ સમિતિ દ્વારા પ્રતિબંધિત જૂથો સહિત તમામ આતંકવાદી જૂથો સામે સંયુક્ત કાર્યવાહી કરવાની હાકલ કરી હતી. બંને પક્ષોએ તમામ દેશોને આતંકવાદીઓનાં સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનો અને માળખાગત સુવિધાઓને નાબૂદ કરવાની દિશામાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાની અપીલ પણ કરી હતી તેમજ આતંકવાદી નેટવર્કને ખોરવી નાંખવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર નાણાકીય સહાય કરવા અપીલ કરી હતી.
14. બંને નેતાઓએ માનવરહિત એરક્રાફ્ટ સિસ્ટમ, આતંકવાદીઓ અને આતંકવાદી સંસ્થાઓ દ્વારા વર્ચ્યુઅલ અસ્કયામતોનો ઉપયોગ તથા કટ્ટરવાદ માટે માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજીનાં દુરુપયોગ જેવા આતંકવાદી ઉદ્દેશો માટે નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગથી ઊભરતા જોખમો અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. આ સંબંધમાં તેમણે વર્ષ 2022માં ભારતમાં યુએનસીટીસીની બેઠકોનાં આયોજન દરમિયાન અપનાવવામાં આવેલા આતંકવાદનાં ઉદ્દેશો માટે નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગનો સામનો કરવા પર દિલ્હી ઘોષણાપત્રને સ્વીકારવાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
15. આ સંબંધમાં વૈશ્વિક સહયોગ માટે માળખાને મજબૂત કરવા અને આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે સહિયારી કટિબદ્ધતાને માન્યતા આપીને બંને નેતાઓએ મની લોન્ડરિંગ વિરોધી અને એફએટીએફ સહિત તમામ દેશો દ્વારા આતંકવાદને નાણાકીય સહાયનો સામનો કરવા પર આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો જાળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષોએ આતંકવાદી કૃત્યોના ગુનેગારોને ન્યાયના દાયરામાં લાવવાની હાકલ કરી હતી. બંને પક્ષોએ આતંકવાદનો સામનો કરવા પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની નિયમિત ચર્ચાવિચારણા યોજવાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, જેથી ઇન્ટેલિજન્સની ખરાં સમયની વહેંચણી માટેનાં માર્ગો મજબૂત થઈ શકે અને આતંકવાદનો સામનો કરવાનાં પ્રયાસોમાં સંકલન સ્થાપિત થઈ શકે. બંને પક્ષોએ આતંકવાદી જૂથો અને વ્યક્તિઓ સામે પ્રતિબંધો અને હોદ્દાઓ વિશે માહિતીનું આદાનપ્રદાન ચાલુ રાખવા, કટ્ટરવાદનો સામનો કરવા તથા આતંકવાદીઓ દ્વારા ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કરવા અને આતંકવાદીઓની સરહદ પારની અવરજવર અંગે માહિતીનું આદાન-પ્રદાન ચાલુ રાખવાની કટિબદ્ધતા પણ વ્યક્ત કરી હતી.
16. આતંકવાદ સાથે સંબંધિત અપરાધો સહિત અપરાધોને રોકવા, દબાવવા, તેમની તપાસ કરવા અને તેમની સામે કાર્યવાહી કરવા માટે ગાઢ સહયોગ સુનિશ્ચિત કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે ભારત અને જર્મનીએ અપરાધિક બાબતોમાં પારસ્પરિક કાયદાકીય સહાયતા સંધિ (એમએલએટી)નું સમાપન કર્યું હતું. બંને નેતાઓ સંમત થયા હતા કે ભારત-જર્મની એમએલએટી બંને દેશો વચ્ચે સુરક્ષા સહકારને મજબૂત કરવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે માહિતી અને પુરાવાની વહેંચણી, પારસ્પરિક ક્ષમતા નિર્માણ અને બંને દેશો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણીને સક્ષમ બનાવશે.
17. બંને પક્ષોએ વર્ગીકૃત માહિતીનાં આદાન-પ્રદાન અને પારસ્પરિક સંરક્ષણ પર વ્યૂહાત્મક ભાગીદારો તરીકે સમજૂતી સંપન્ન કરી હતી, જેનાં પરિણામે ભારત અને જર્મન સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકાર અને જોડાણ માટે કાયદેસર માળખું ઊભું થયું હતું તથા વર્ગીકૃત માહિતીનું કેવી રીતે સંચાલન, સંરક્ષણ અને વહન થવું જોઈએ એ અંગે માર્ગદર્શન પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
18. દુનિયાભરનાં મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં વિદેશ નીતિનાં પરિપ્રેક્ષ્યને વધારે સારી રીતે બિરદાવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે બંને સરકારોએ સંબંધિત વિદેશ મંત્રાલયો વચ્ચે પશ્ચિમ એશિયા અને ઉત્તર આફ્રિકા (વાના) પર ભારત-જર્મની સંવાદ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો, જે આફ્રિકા અને પૂર્વ એશિયા પર લાંબા સમયથી ચાલી આવતી સંવાદ વ્યવસ્થા ઉપરાંત હશે. બંને સરકારોએ નીતિ આયોજન, સાયબર-સુરક્ષા, સાયબર મુદ્દાઓ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘ સહિત પારસ્પરિક ચિંતાના મુખ્ય વિષયો પર નિયમિત ચર્ચાવિચારણાથી સંતોષ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
19. થિંક ટેન્ક્સ અને વિદેશ અને સુરક્ષા નીતિનાં નિષ્ણાતો સહિત એકબીજાનાં દ્રષ્ટિકોણની ઊંડાણપૂર્વકની સમજણની જરૂરિયાતને સમજીને બંને સરકારોએ ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ વર્લ્ડ અફેર્સ (આઇસીડબલ્યુએ), ભારત તરફથી રિસર્ચ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ ફોર ડેવલપિંગ કન્ટ્રીઝ (આરઆઇએસ) અને વિદેશ મંત્રાલય અને જર્મન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ગ્લોબલ એન્ડ એરિયા સ્ટડીઝ (જીઆઇજીએ) વચ્ચે ભારત-જર્મની ટ્રેક 1.5 સંવાદની ઉપયોગિતા પર ભાર મૂક્યો હતો. જર્મન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ઇન્ટરનેશનલ એન્ડ સિક્યુરિટી અફેર્સ (એસડબલ્યુપી) અને જર્મન ફેડરલ ફોરેન ઓફિસ. આ સંવાદ બંધારણની આગામી બેઠક નવેમ્બર ૨૦૨૪ માટે આયોજિત કરવામાં આવી છે. બંને સરકારોએ પૂર્વ એશિયા પર ટ્રેક 1.5 સંવાદ શરૂ કરવાની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી કે આ આદાનપ્રદાન બંને પક્ષોને તેમની પહોંચને વધુ સારી રીતે ગોઠવવામાં અને સંકલિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ ગતિને જાળવી રાખવા માટે, બંને પક્ષો શક્ય તેટલી વહેલી તકે ટ્રેક 1.5 ડાયલોગ મિકેનિઝમ્સની આગામી આવૃત્તિનું આયોજન કરવા સંમત થયા હતા.
20. બંને પક્ષો મુક્ત, ખુલ્લા, સર્વસમાવેશક, શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કટિબદ્ધ છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, સાર્વભૌમત્વ માટે પારસ્પરિક સન્માન અને વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ સમાધાન માટે કટિબદ્ધ છે તથા અસરકારક પ્રાદેશિક સંસ્થાઓ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે. બંને પક્ષોએ આસિયાનની એકતા અને કેન્દ્રીયતા માટે તેમનાં અતૂટ સાથસહકારની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. ભારત સરકારે ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ (આઇપીઓઆઇ)નાં ક્ષમતા-નિર્માણ આધારસ્તંભમાં જર્મનીનાં નેતૃત્વ અને આબોહવા સંબંધિત નુકસાન અને નુકસાન સામે પેસિફિક ટાપુ દેશોની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા વર્ષ 2022માં તેની આંતરરાષ્ટ્રીય આબોહવાની પહેલ હેઠળ વિચારો માટે સ્પર્ધાત્મક કોલ મારફતે 20 મિલિયન યુરો સુધીની તેની કટિબદ્ધતાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
21. જર્મનીએ ભારતને તેના સફળ જી-20 રાષ્ટ્રપતિ પદ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા, જેણે જી-20માં વિકાસના એજન્ડાને કેન્દ્રસ્થાને લાવ્યા હતા. બંને નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે, જર્મન જી20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન કોમ્પેક્ટ વિથ આફ્રિકા (સીડબ્લ્યુએ) પર એક પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવાથી માંડીને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન જી20માં આફ્રિકન યુનિયનને જી20ના કાયમી સભ્ય તરીકે સામેલ કરવા સુધી, જી20 એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે લાંબી મજલ કાપી છે કે વૈશ્વિક દક્ષિણનો અવાજ વધારવામાં આવે. ભારત અને જર્મનીએ બ્રાઝિલના જી-20ના પ્રમુખ, ખાસ કરીને વૈશ્વિક શાસન સુધારણાઓ દ્વારા નિર્ધારિત પ્રાથમિકતાઓને તેમનો ટેકો જાહેર કર્યો હતો. સંરક્ષણ અને વ્યૂહાત્મક સહકારને મજબૂત બનાવવો
22. બંને દેશો વચ્ચે સંરક્ષણ સંબંધોને ગાઢ બનાવવાના સહિયારા લક્ષ્યાંકને માન્યતા આપીને ભારત સરકારે જર્મન ફેડરલ સરકારના ઝડપી નિકાસ મંજૂરીઓની સુવિધા માટેના પ્રયાસોને આવકાર્યા હતા, જેમાં જનરલ ઓથોરાઇઝેશન/જનરલ લાઇસન્સ (એજીજી) શાસન જેવા અનુકૂળ નિયમનકારી નિર્ણયોનો સમાવેશ થાય છે. બંને પક્ષોએ ભારતમાં વ્યૂહાત્મક નિકાસને ટેકો આપવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી તથા સંબંધિત સંરક્ષણ ઉદ્યોગો વચ્ચે સહ-વિકાસ, સહ-ઉત્પાદન અને સંયુક્ત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. બંને સરકારોએ ભારત અને જર્મની વચ્ચે સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે 24 ઓક્ટોબરના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત સંરક્ષણ ગોળમેજી પરિષદની પ્રશંસા કરી હતી.
23. નિયમિત મુલાકાતો અને સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે આદાનપ્રદાનમાં વધારો કરવા ઉપરાંત બંને પક્ષો ભારત અને જર્મની વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સહકારને વિકસિત કરવા માટે ભારતમાં આગામી વર્ષે યોજાનારી હાઈ ડિફેન્સ કમિટી (એચડીસી)ની બેઠક માટે આતુર છે. ભારત અને જર્મની નવી દિલ્હી અને જર્મનીમાં તેના સમકક્ષ સેન્ટર ફોર યુએન પીસકીપિંગ (સીયુએનપીકે) અને જર્મનીમાં તેના સમકક્ષ, હેમ્લેબર્ગમાં બુંડેસ્વેહર યુનાઇટેડ નેશન્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (જીએએએફયુએનટીસી) વચ્ચે શાંતિજાળવણી સંબંધિત તાલીમમાં સહકારને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા પણ સંમત થયા હતા અને 2025 માં બર્લિનમાં પીસકીપિંગ મિનિસ્ટરિયલ મીટિંગની આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પક્ષોએ સમૃદ્ધિ અને સુરક્ષા માટે તેમજ વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે ઇન્ડો-પેસિફિકનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ઇન્ડો-પેસિફિક માટે ફેડરલ સરકારની નીતિ માર્ગદર્શિકાને અનુરૂપ જર્મની આ ક્ષેત્ર સાથે જોડાણ વધારશે. બંને પક્ષોએ નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર અવરોધ વિનાના દરિયાઇ માર્ગોના મહત્વને પણ સૂચવ્યું હતું, જે યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ઓન ધ લો ઓફ ધ સી (યુએનસીએલઓએસ) 1982માં ઇન્ડો-પેસિફિક સહિત તમામ દરિયાઇ ક્ષેત્રોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ સંદર્ભમાં બંને સરકારોએ સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે ભારત અને જર્મનીનાં સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે પારસ્પરિક લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ અને આદાન-પ્રદાન સાથે સંબંધિત સમજૂતી કરારને સંપન્ન કરવાનો સંયુક્ત ઇરાદો જાહેર કર્યો હતો તથા ઇન્ડો-પેસિફિક થિયેટર સહિત પારસ્પરિક લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટની જોગવાઈ માટે આધાર સ્થાપિત કરવાનો સંયુક્ત ઇરાદો જાહેર કર્યો હતો. ઇન્ડો-પેસિફિકમાં સહકારને ગાઢ બનાવવા માટે જર્મની આઇઓઆરમાં દરિયાઇ ટ્રાફિક પર નજર રાખવા માટે ગુરુગ્રામમાં ઇન્ફોર્મેશન ફ્યુઝન સેન્ટર – ઇન્ડિયન ઓશન રિજન (આઇએફસી-આઇઓઆર)માં કાયમી ધોરણે એક લાયઝન ઓફિસરને તૈનાત કરશે, જેથી આ ક્ષેત્રમાં ગાઢ સહકારમાં વધારો થશે.
25. બંને પક્ષોએ સુરક્ષા અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં જર્મનીનાં વધતાં જોડાણને આવકાર આપ્યો હતો તથા ઓગસ્ટ, 2024માં તરંગ શક્તિ કવાયત દરમિયાન ભારત અને જર્મનીનાં હવાઈ દળોનાં સફળ સહકારની તેમજ ગોવામાં પોર્ટ કોલ તથા જર્મન નેવલ ફ્રિગેટ "બેડન-વુર્ટેમ્બર્ગ" તેમજ કોમ્બેટ સપોર્ટ શિપ "ફ્રેન્કફર્ટ એમ મેઇન" અને ભારતીય નૌકાદળ વચ્ચે સંયુક્ત નૌકા કવાયતની પ્રશંસા કરી હતી. જર્મનીએ જુલાઈ ૨૦૨૪ માં હેમ્બર્ગમાં ભારતીય નૌકા જહાજ આઈએનએસ ટેબારના બંદર કોલને પણ આવકાર્યો હતો.
26. બંને સરકારો યુરોપિયન યુનિયનની વ્યવસ્થા હેઠળ અને અન્ય ભાગીદારો સાથે દ્વિપક્ષીય રીતે સંશોધન, સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓ વધારીને પણ સુરક્ષા અને સંરક્ષણના મુદ્દાઓ પર દ્વિપક્ષીય આદાનપ્રદાનને ગાઢ બનાવવા સંમત થઈ હતી. આ સંબંધમાં બંને પક્ષો સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઔદ્યોગિક સ્તરે સહકાર વધારવા ટેકો આપશે, જેમાં ખાસ કરીને ટેકનોલોજી જોડાણ, ઉત્પાદન/સહ-ઉત્પાદન તથા સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ અને ઉપકરણનાં સહ-વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. જર્મની ઓસીસીએઆર (ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર જોઇન્ટ આર્મમેન્ટ કો-ઓપરેશન)ના યુરોડ્રોન પ્રોગ્રામમાં નિરીક્ષકના દરજ્જા માટે ભારતની અરજીને પણ આવકારે છે. ક્રિટિકલ અને ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીસ, સાયન્સ અને ઇનોવેશન માટે ભાગીદારી
27. બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં 50 વર્ષનાં લાંબા ગાળાનાં સફળતાપૂર્વક જોડાણની પ્રશંસા કરી હતી તથા 'ઇન્ડિયા-જર્મની ઇનોવેશન એન્ડ ટેકનોલોજી પાર્ટનરશિપ રોડમેપ'નો શુભારંભ કરીને તેને વધારે વિસ્તૃત કરવા માટે પોતાનાં સાથસહકારની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, જે અક્ષય ઊર્જાનાં ક્ષેત્રોમાં આપણો સહકાર વધારવા બંને દેશોનાં સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રો અને સંશોધન સંસ્થાઓ માટે માર્ગદર્શિકા સ્વરૂપે કામ કરશે. સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સેમીકન્ડક્ટર્સ, એઆઈ અને ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી, આબોહવાનું જોખમ અને સ્થાયી સંસાધન વ્યવસ્થાપન, આબોહવામાં પરિવર્તન અનુકૂલન તેમજ એગ્રોઇકોલોજી બંને નેતાઓએ ભવિષ્યની સમૃદ્ધિ, વિકાસ અને સંભવિત સહકાર માટે મહત્ત્વપૂર્ણ અને આશાસ્પદ ક્ષેત્ર તરીકે અવકાશ અને અવકાશ ટેકનોલોજીની ઓળખ કરી હતી.
28. બંને નેતાઓએ સંશોધન અને શિક્ષણનાં ક્ષેત્રમાં બંને દેશો વચ્ચે વધી રહેલા આદાનપ્રદાન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા જર્મનીમાં અભ્યાસ કરતા ભારતીય વિદ્યાર્થીઓની વધતી સંખ્યા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનાં વ્યૂહાત્મક સંશોધન અને વિકાસલક્ષી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં ઇન્ડો-જર્મન સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટર (આઇજીએસટીસી)ની મુખ્ય ભૂમિકાનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો. બંને નેતાઓએ આઇજીએસટીસીની તાજેતરની પહેલો અને અદ્યતન સામગ્રીના ક્ષેત્રમાં 2+2 પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવા માટે સંયુક્ત પ્રયોજના પર હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો. આઇજીએસટીસીનાં મહત્ત્વને સમજીને બંને નેતાઓએ સહિયારા મૂલ્યો સાથે સંકળાયેલી નવી ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરવા અને તેને આગળ વધારવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી, જે નવીનતા સંચાલિત ટેકનોલોજીનાં વિકાસ અને ઉત્પાદન દ્વારા સંચાલિત હતી.
29. બંને નેતાઓએ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (ડીએસટી) અને જર્મન રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ડીએફજી) દ્વારા સંયુક્તપણે બંને દેશો વચ્ચે સૌપ્રથમ મૂળભૂત સંશોધન સંશોધન સંયોજન મોડલ લોંચ કરવાની વાતનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેમાં સુપ્રામોલેક્યુલર મેટ્રિસીસમાં ફોટોલ્યુમિનેસિસ પર આઈઆઈએસઈઆર તિરુવનંતપુરમ અને વુર્જબર્ગ યુનિવર્સિટીના સંશોધકોના પ્રથમ જૂથની સંડોવણી સામેલ હતી. વિજ્ઞાન અને નવીનતાનાં પરિદ્રશ્યને ધ્યાનમાં રાખીને તેમણે ઇન્ડો-જર્મન ઇનોવેશન એન્ડ ઇન્ક્યુબેશન એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓની વૈજ્ઞાનિક નવીનતા અને ઇન્ક્યુબેશન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંયુક્ત કુશળતા અને ક્ષમતાનો લાભ લેવાનો છે.
30. બંને નેતાઓએ જર્મનીમાં ફેસિલિટી ફોર એન્ટિ-પ્રોટોન એન્ડ આયોન રિસર્ચ (એફએઆર) અને ડ્યુશ એલેક્ટ્રોનન સિંક્રોટ્રોન (ડીઇએસવાય) ખાતે મેગા-સાયન્સ સુવિધાઓમાં ભારતની ભાગીદારીના ઉદાહરણ તરીકે ઉચ્ચ સ્તરના જોડાણ પર તેમની પ્રશંસા અને સંતોષ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેઓએ ઉચિત સુવિધાના સમયસર અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે નાણાકીય સહિત તેમની પ્રતિબદ્ધતાને વિસ્તૃત કરી. બંને નેતાઓએ ડીઇએસવાયમાં સિંક્રોટ્રોન રેડિયેશન સુવિધા પેટ્રા-III અને ફ્રી-ઇલેક્ટ્રોન લેસર સુવિધા ફ્લેશમાં સહકાર ચાલુ રાખવાની બાબતને પણ સ્વીકારી છે.
31. બંને સરકારોએ ઉચ્ચ શિક્ષણમાં સતત વધી રહેલી ભાગીદારીને આવકારી હતી, જે બેવડી અને સંયુક્ત ડિગ્રીની સુવિધા આપે છે તથા વિશ્વવિદ્યાલયો અને ઉચ્ચ શિક્ષણની સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગી સંશોધન અને શૈક્ષણિક અને સંસ્થાગત આદાન-પ્રદાનને સઘન બનાવે છે. ખાસ કરીને, બંને પક્ષોએ "વોટર સિક્યુરિટી એન્ડ ગ્લોબલ ચેન્જ"માં સૌપ્રથમ ઇન્ડો-જર્મન જોઇન્ટ માસ્ટર્સ ડિગ્રી પ્રોગ્રામ માટે તેમની પ્રશંસા અને સંપૂર્ણ ટેકો વ્યક્ત કર્યો હતો, જે ડીએએડી દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતા ટીયુ ડ્રેસડન, આરડબલ્યુટીએચ-આચેન અને આઇઆઇટીએમ (આઇઆઇટીએમ) ની સંયુક્ત પહેલ છે તેમજ ટીયુ ડ્રેસડન અને આઇઆઇટીએમની નવી પહેલ છે, જે શિક્ષણમાં દ્વિપક્ષીય સહકારને ગાઢ બનાવવા માટે "ટ્રાન્સકેમ્પસ" સ્થાપિત કરતી સમજૂતીને પૂર્ણ કરે છે, સંશોધન, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા. બંને સરકારોએ આઇઆઇટી ખડગપુર અને ડીએએડી વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષરને પણ આવકાર આપ્યો હતો, જે ઇન્ડો-જર્મન યુનિવર્સિટી સહકાર પ્રોજેક્ટ્સ માટે સંયુક્ત ભંડોળ પૂરું પાડવા સક્ષમ બનાવશે. બંને પક્ષોએ સ્પાર્ક (શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહયોગ પ્રોત્સાહન માટેની યોજના) હેઠળ "જર્મન ઇન્ડિયન એકેડેમિક નેટવર્ક ફોર ટુમોરો" (જાયન્ટ)નાં પ્રતિબદ્ધ આહ્વાનને મજબૂત ટેકો આપ્યો હતો, જેમાં ભારત અને જર્મનીની યુનિવર્સિટીઓ વચ્ચે સહકારનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો.
ભારત અને જર્મની વચ્ચે ડિજિટલ અને ટેકનોલોજીમાં ભાગીદારીને વધારે મજબૂત કરવા બંને સરકારો ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ)માં અનુભવ અને કુશળતા વહેંચવા સંમત થઈ હતી. દાખલા તરીકે, બંને દેશો વચ્ચે નવીનીકરણ અને ડિજિટલ પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે જર્મની ડીપીઆઈમાં ભારતની કુશળતાનો લાભ લઈ શકે તેવા માર્ગો શોધવા અને ભારતીય આઈટી ઉદ્યોગની તાકાતનો ઉપયોગ કરવા સંમત થયા હતા. ઇન્ટરનેટ ગવર્નન્સ, ટેક નિયમનો, અર્થતંત્રમાં ડિજિટલ પરિવર્તન અને ઉભરતી ડિજિટલ ટેકનોલોજી જેવા ડિજિટલ વિષયો પર આદાન-પ્રદાન માટેનાં મહત્ત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે બંને પક્ષોએ ઇન્ડો-જર્મન ડિજિટલ ડાયલોગ (આઇજીડીડી) દ્વારા આયોજિત વર્ષ 2023-24 માટે કાર્યયોજનાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
33. બંને પક્ષો એડીજીના વહીવટમાં નવીનતાને અનુકૂળ, સંતુલિત, સર્વસમાવેશક, માનવ-કેન્દ્રિત અને જોખમ-આધારિત અભિગમની જરૂરિયાતને સમજીને એસડીજીને આગળ વધારવા માટે એઆઇનો લાભ લેવાનો પ્રયાસ કરશે. ઇમેજ ડિટેક્શન અને એઆઇ જેવા ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ ખેડૂતોને મદદ કરીને અને કૃષિ ઉત્પાદકતા, આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા, કાર્બન સિંક અને ટકાઉપણામાં વધારો કરીને કૃષિમાં ક્રાંતિ લાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. બંને દેશો ડિજિટલ કૃષિની વૃદ્ધિને સુલભ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો ચલાવી રહ્યા છે અને કૃષિના આધુનિકીકરણ માટે વર્તમાન સહકાર, નવીનતા અને આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા ડિજિટલ કૃષિ, એઆઈ અને આઇઓટીમાં તેમના સહકારને વધારવા સંમત થયા છે.
34. બંને સરકારોએ મહત્ત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજી, નવીનતા અને કૌશલ્ય વિકાસનાં ક્ષેત્રમાં જોડાણનાં વ્યૂહાત્મક મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. નવીનીકરણ અને પ્રૌદ્યોગિકી ભાગીદારી રોડમેપમાં નિર્ધારિત દ્વિપક્ષીય સહકાર માટેની પ્રાથમિકતાઓની પુનઃપુષ્ટિ કરીને, બંને સરકારો નવીનતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને મહત્ત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સંમત થઈ હતી. બંને દેશોનાં ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે મહત્ત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં ગાઢ જોડાણ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે, જેનું નિર્માણ પારસ્પરિક વિશ્વાસ અને સન્માન પર આધારિત તથા સહિયારા મૂલ્યો અને લોકતાંત્રિક સિદ્ધાંતોને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે ઉદાર, સર્વસમાવેશક અને સુરક્ષિત ટેકનોલોજીનું માળખું સુનિશ્ચિત કરવાની સહિયારી કટિબદ્ધતાને માન્યતા આપવામાં આવશે. તેના આધારે બંને દેશો ઓળખ કરાયેલા ક્ષેત્રોમાં પરિણામલક્ષી અને પારસ્પરિક લાભદાયક ટેકનોલોજી જોડાણ હાંસલ કરશે.
35. આપત્તિ નિવારણ, સુનામીની ચેતવણીઓ, દરિયાકિનારાનાં જોખમો, વહેલાસર ચેતવણીની વ્યવસ્થા, આપત્તિનાં જોખમમાં ઘટાડો અને સમુદ્રશાસ્ત્ર, ધ્રુવીય વિજ્ઞાન, જીવવિજ્ઞાન અને બાયોજેઓકેમિસ્ટ્રી, જીઓફિઝિક્સ અને ભૂસ્તરશાસ્ત્રમાં સંશોધનનાં ક્ષેત્રમાં સહકારને આગળ વધારવા માટે બંને સરકારોએ ઇન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસીસ (આઇએનસીઓઆઇએસ) અને હેલ્મહોલ્ટ્ઝ-ઝેન્ટ્રમ પોટ્સડેમ- ડ્યુશ જિઓફોર્ચુંગ્સ ગેસ્ટ્રમ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો. અને નેશનલ સેન્ટર ફોર પોલર એન્ડ ઓશન રિસર્ચ (એનસીપીઓઆર) અને આલ્ફ્રેડવેજેનર-ઇન્સ્ટીટ્યુટ, હેલ્મહોલ્ટઝ-ઝેન્ટ્રમ ફુર પોલર- અનડ મીરેસ્ફોર્ચચુંગ (એડબલ્યુઆઇ) વચ્ચેનો સમાવેશ થાય છે.
36. બંને સરકારોએ નેશનલ સેન્ટર ફોર બાયોલોજિકલ સાયન્સિસ (એનસીબીએસ) અને ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર થિયોરેટિકલ સાયન્સિસ (આઇસીટીએસ) વચ્ચે જૈવિક, ભૌતિક અને ગાણિતિક વિજ્ઞાનમાં દ્વિપક્ષીય સમજૂતીને પણ આવકારી હતી, જે ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફન્ડામેન્ટલ રિસર્ચ (ટીઆઈએફઆર)ના બંને કેન્દ્રો છે, જે ભારતનાં પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ (ડીએઇ) અને મેક્સ-પ્લાંક-જેસેલ્સચાફ્ટ (એમપીજી), જર્મની હેઠળ છે. આ સમજૂતીથી આઇસીટીએસ અને એનસીબીએસ સાથે વિવિધ મેક્સ પ્લાન્ક સંસ્થાઓ વચ્ચે વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધન કર્મચારીઓ સહિત વૈજ્ઞાનિકોનાં આદાન-પ્રદાનની સુવિધા મળશે.
37. બંને નેતાઓએ ઓશનસેટ- 3 અને રિસેટ – 1એ ઉપગ્રહોમાંથી ડેટાનાં સ્વાગત અને પ્રોસેસિંગ માટે જર્મનીનાં ન્યૂસ્ટ્રેલિટ્ઝમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશનને અપગ્રેડ કરવા માટે મેસર્સ ન્યૂ સ્પેસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ અને મેસર્સ જીએએફ એજી વચ્ચેનાં જોડાણની પ્રશંસા કરી હતી. ગ્રીન અને સસ્ટેઇનેબલ ફ્યુચર
૩૮ માટે ભાગીદારી. બંને પક્ષોએ ચોખ્ખું શૂન્ય ઉત્સર્જન હાંસલ કરવા માટે હરિયાળા, સ્થાયી, આબોહવાને અનુકૂળ અને સર્વસમાવેશક વિકાસની જરૂરિયાતનો સ્વીકાર કર્યો હતો. બંને સરકારોનો ઉદ્દેશ આબોહવાની કામગીરી અને સ્થાયી વિકાસમાં દ્વિપક્ષીય, ત્રિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહકારમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાનો છે. બંને પક્ષોએ ઇન્ડો-જર્મન ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપ (જીએસડીપી) હેઠળ અત્યાર સુધી હાંસલ થયેલી પ્રગતિનો સ્વીકાર કર્યો હતો. સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાઓ દ્વારા માર્ગદર્શિત આ ભાગીદારી પેરિસ સમજૂતી અને એસડીજીમાં નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકોનાં અમલીકરણને વેગ આપવા ઇચ્છે છે. આ સંદર્ભમાં બંને પક્ષોએ આગામી યુએનએફસીસીસી સીઓપી29, ખાસ કરીને ન્યૂ કલેક્ટિવ ક્વોન્ટીફાઈડ ગોલ (એનસીક્યુજી) પર મહત્ત્વાકાંક્ષી પરિણામ માટે સંયુક્તપણે કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષો રાષ્ટ્રીય સંજોગોને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રથમ ગ્લોબલ સ્ટોકટેક સહિત સીઓપી28નાં પરિણામો સામે સકારાત્મક પ્રતિસાદ આપશે.
39. બંને પક્ષોએ જીએસડીપીનાં ઉદ્દેશો પર મંત્રીમંડળની બેઠક દરમિયાન પ્રગતિનાં શિખરો સર કર્યા હતાં. જીએસડીપીનાં અમલીકરણમાં પ્રદાન કરવા બંને પક્ષો હાલનાં કાર્યકારી જૂથોની અંદર નિયમિત સંવાદ અને અન્ય દ્વિપક્ષીય બંધારણો અને પહેલો માટે કટિબદ્ધ છે. મંત્રીમંડળીય કાર્યપ્રણાલીની આગામી બેઠક આગામી ભારત-જર્મની આંતર-સરકારી ચર્ચાવિચારણાનાં માળખાની અંદર તાજેતરમાં યોજાશે, જેનો ઉદ્દેશ પેરિસ સમજૂતીનાં લક્ષ્યાંકો અને એસડીજી હાંસલ કરવા જીએસડીપીનાં ઉદ્દેશો પર પ્રગતિનો તાગ મેળવવાનો છે. બંને પક્ષોએ આબોહવામાં ફેરફારનો સામનો કરવા ખભેખભો મિલાવીને સાથસહકાર સ્થાપિત કરવાની તેમની ઇચ્છા પુનઃવ્યક્ત કરી હતી અને એટલે તેમણે નજીકના ભવિષ્યમાં ભારત-જર્મની આબોહવા કાર્યકારી જૂથની બેઠક યોજવાનો ઇરાદો વ્યક્ત કર્યો હતો.
40. જી.એસ.ડી.પી.ની છત્રછાયા હેઠળ, બંને પક્ષો અન્ય બાબતો ઉપરાંત:
એ. ઇન્ડો-જર્મન ગ્રીન હાઇડ્રોજન રોડમેપ લોંચ કર્યો. નેતાઓ સંમત થયા હતા કે આ રોડમેપ ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદન, ઉપયોગ અને નિકાસ માટેની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાને ટેકો આપવામાં મદદ કરશે, ત્યારે બંને દેશોમાં ઊર્જાના સ્થાયી સ્ત્રોત તરીકે ગ્રીન હાઇડ્રોજનને ઝડપથી અપનાવવામાં પણ યોગદાન આપશે
. બી. જાહેરમાં સુલભ ઓનલાઇન ટૂલ જીએસડીપી ડેશબોર્ડ લોન્ચ કર્યું હતું, જે જીએસડીપી હેઠળ જર્મની અને ભારત વચ્ચે સઘન સહકારને પ્રદર્શિત કરે છે. તે મુખ્ય નવીનતાઓ અને ભારત-જર્મની સહકાર દ્વારા આવરી લેવાયેલા અનુભવની વિસ્તૃત શ્રેણીની ઝાંખી આપે છે. તે જીએસડીપીના ઉદ્દેશો પાર પાડવાની દિશામાં સંયુક્ત પ્રગતિનો સ્ટોકટેક કરવાની સુવિધા આપે છે અને વૈશ્વિક પડકારો માટે નવીન સમાધાનો પર પ્રસ્તુત હિતધારકોને મહત્ત્વપૂર્ણ માહિતી પ્રદાન કરે છે.
ગ. સર્વસમાવેશક સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ માટે હરિયાળા અને સ્થાયી શહેરીકરણના મહત્વને સમજીને તથા વર્ષ 2019માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં ગ્રીન અર્બન મોબિલિટી પાર્ટનરશિપના મજબૂત પરિણામોને સમજીને, ભારતમાં તમામ માટે સંતુલિત શહેરી ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવાના સહિયારા દ્રષ્ટિકોણને અનુરૂપ ભાગીદારીને વધુ આગળ વધારવા અને નવીનીકરણ કરવા સંયુક્ત આશયની ઘોષણા પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
ઘ. આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ)નાં ભવિષ્ય માટે ઉપલબ્ધિઓ અને વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી તથા આઇએસએની અંદર આપણાં સહકારને ગાઢ બનાવવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
ઇ. રિયો કન્વેન્શન્સ અને એસડીજીના અમલીકરણના સમર્થનમાં વનનાબૂદીને પુનઃસ્થાપિત કરીને અને વલણને ઉલટાવીને વનનાબૂદી અને અધોગતિને રોકવાના ક્ષેત્રમાં સહકારની પ્રશંસા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે, ઇન્ડો-જર્મન એનર્જી ફોરમ (આઇજીઇએફ)એ તેની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ મારફતે જર્મની અને ભારત વચ્ચે સામાન્ય દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોને મજબૂત કરવામાં, આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને વૈશ્વિક આબોહવામાં પરિવર્તનનાં પડકારોનું સમાધાન કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
બંને પક્ષોએ સપ્ટેમ્બર, 2024માં ગાંધીનગરમાં આયોજિત ચોથી ગ્લોબલ રિ-ઇન્વેસ્ટ રિન્યૂએબલ એનર્જી ઇન્વેસ્ટર્સ મીટ એન્ડ એક્ષ્પોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં જર્મની ભાગીદાર દેશ છે, જેમાં અક્ષય ઊર્જા ક્ષેત્રમાં મુખ્ય હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવામાં આવશે. બંને સરકારોએ 'ઇન્ડિયા-જર્મની પ્લેટફોર્મ ફોર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇન રિન્યૂએબલ એનર્જી વર્લ્ડવાઇડ'ને યાદ કર્યું હતું, જેની શરૂઆત રિ-ઇન્વેસ્ટ દરમિયાન પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા રોકાણને ઝડપથી આગળ વધારવા, વ્યાવસાયિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનને વિસ્તૃત કરવાની મુખ્ય પહેલ તરીકે કરવામાં આવી હતી. આ મંચ ગ્રીન ફાઇનાન્સિંગ, ટેકનોલોજી અને વ્યાવસાયિક તકો પર આદાન-પ્રદાન મારફતે ભારત અને દુનિયાભરમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના વિસ્તરણને વેગ આપશે.
43. બંને સરકારોએ જૈવવિવિધતા પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ મારફતે સહકારને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી અને સ્વીકાર્યું હતું કે સીબીડી સીઓપી 16 વૈશ્વિક જૈવવિવિધતા ફ્રેમવર્કના લક્ષ્યોને લાગુ કરવાના વૈશ્વિક પ્રયાસમાં નિર્ણાયક ક્ષણ છે.
44. કચરાનાં વ્યવસ્થાપન અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથનાં વિચાર-વિમર્શ અને પરિણામોને યાદ કરીને, જેણે બંને દેશો વચ્ચે અનુભવો અને ટેકનોલોજી પર આદાનપ્રદાનને ગાઢ બનાવીને તકોનું સર્જન કર્યું છે, બંને પક્ષો આ માળખાની અંદર સહકારને ગાઢ બનાવવાની શક્યતાઓ ચકાસવા સંમત થયા હતા, ઉદાહરણ તરીકે, સૌર કચરાના રિસાયક્લિંગ પર ભવિષ્યની કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું. તેમણે દરિયાઈ પર્યાવરણમાં કચરો, ખાસ કરીને પ્લાસ્ટિકને પ્રવેશતા અટકાવવા માટે મહત્ત્વાકાંક્ષી ઉદ્દેશો અને નીતિઓના અસરકારક અને અસરકારક અમલીકરણ પર ભારત-જર્મન પર્યાવરણ સહકારની પ્રશંસા કરી હતી. ભારત અને જર્મની પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણ પર વૈશ્વિક કાનૂની રીતે બંધનકર્તા કરાર સ્થાપિત કરવા માટે ગાઢ સહકાર આપવા સંમત થયા હતા.
45. બંને નેતાઓએ ત્રિકોણીય વિકાસ સહકાર (ટીડીસી) હેઠળ થયેલી પ્રગતિનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જે આફ્રિકા, એશિયા અને તેનાથી આગળના વિસ્તારોમાં એસડીજી અને આબોહવા લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા ટેકો આપવા માટે ત્રીજા દેશોમાં સ્થાયી, વ્યવહારિક અને સર્વસમાવેશક પ્રોજેક્ટ્સ ઓફર કરવા માટે પારસ્પરિક શક્તિઓ અને અનુભવોનો સંચય કરે છે. બંને પક્ષોએ કેમેરૂન, ઘાના અને મલાવીમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સના પ્રોત્સાહક પરિણામો તથા બેનિન અને પેરુ સાથે ચાલી રહેલી પહેલોમાં થયેલી પ્રગતિને આવકારી હતી. ઉપરોક્ત પહેલોના સફળ અમલીકરણને ધ્યાનમાં રાખીને, બંને સરકારો 2024 અને તે પછીના વર્ષોમાં કેમેરૂન (કૃષિ), મલાવી (મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા) અને ઘાના (બાગાયત) સાથે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સને વધારવાનું શરૂ કરવા સંમત થઈ છે. તદુપરાંત, બંને પક્ષોએ બાજરી સંબંધિત ત્રણ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સની શરૂઆતને આવકારી હતી: બે ઇથોપિયા સાથે અને એક માડાગાસ્કર સાથે. વધુમાં, બંને પક્ષોએ ભાગીદારો સુધી પહોંચવા, સંપૂર્ણ સ્કેલ પર તેમની સંયુક્ત પહેલની પસંદગી અને અમલ કરવા માટે સંસ્થાગત માળખું શરૂ કર્યું છે અને આ માટે, બંને સરકારોએ એક સંયુક્ત સંચાલન સમિતિ અને એક સંયુક્ત અમલીકરણ જૂથની સ્થાપના કરી છે.
46. બંને નેતાઓએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, લિંગ સમાનતા મૂળભૂત મહત્ત્વપૂર્ણ છે તથા મહિલાઓ અને છોકરીઓનાં સશક્તિકરણમાં રોકાણ કરવાથી વર્ષ 2030નાં એજન્ડાનાં અમલીકરણમાં અનેકગણી અસર પડશે. તેમણે મહિલા-સંચાલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની અને આ સંબંધમાં જર્મનીની નારીવાદી વિદેશી અને વિકાસ નીતિઓની નોંધ લઈને વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવા નિર્ણય લેનારાઓ તરીકે મહિલાઓની સંપૂર્ણ, સમાન, અસરકારક અને અર્થપૂર્ણ ભાગીદારીમાં વધારો કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. બંને પક્ષોએ હરિયાળા અને સ્થાયી વિકાસમાં મહિલાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત-જર્મની વચ્ચે સહકારને મજબૂત કરવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
47. વધુમાં, બંને પક્ષોએ જીએસડીપીના માળખા હેઠળ વર્તમાન પહેલો અને નાણાકીય અને ટેકનિકલ સહકાર માટે નવી પ્રતિબદ્ધતાઓના સંબંધમાં હાંસલ થયેલી સીમાચિહ્નોનું સ્વાગત કર્યું હતું, જે નીચે મુજબ છે:
એ. સપ્ટેમ્બર, 2024 માં ભારત સરકાર અને ફેડરલ રિપબ્લિક ઓફ જર્મનીની સરકાર વચ્ચે વિકાસ સહકાર પર વાટાઘાટો દરમિયાન સંમત થયા મુજબ જીએસડીપીના તમામ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં 1 અબજ યુરોથી વધુની નવી પ્રતિબદ્ધતાઓ. વર્ષ 2022માં જીએસડીપીની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં આશરે 3.2 અબજ યુરોની સંચિત પ્રતિબદ્ધતાઓનો ઉમેરો;
ખ. ઇન્ડો-જર્મન પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ભાગીદારી હેઠળ સહકાર નવીન સૌર ઊર્જા, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, અન્ય પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ગ્રિડ ઇન્ટિગ્રેશન, સંગ્રહ અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના ક્ષેત્રમાં રોકાણ પર કેન્દ્રિત હતો, જેથી ઊર્જામાં પરિવર્તનની સુવિધા ઊભી થાય અને વિશ્વસનીય, ચોવીસ કલાક પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા પુરવઠાની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરી શકાય.
ગ. "એગ્રોઇકોલોજી એન્ડ સ્થાયી વ્યવસ્થાપન ઑફ નેચરલ રિસોર્સિસ" સહકારથી ભારતમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં નબળાં પડેલાં લોકો અને લઘુ પાયે ખેડૂતોને આવક, ખાદ્ય સુરક્ષા, આબોહવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા, જમીનનું સ્વાસ્થ્ય, જૈવવિવિધતા, વન ઇકોસિસ્ટમ્સ અને જળ સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન મળશે.
ઘ. બંને પક્ષોએ સ્થાયી શહેરી વિકાસ પર તેમના સફળ સહયોગને ચાલુ રાખવાના તેમના ઇરાદાને પુનરાવર્તિત કર્યો.
વેપાર અને આર્થિક સહયોગ ૪૮ દ્વારા સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ
કરવું. બંને નેતાઓએ છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપારની દ્રષ્ટિએ સતત ઉચ્ચ કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી તથા વેપાર અને રોકાણનાં પ્રવાહને વધારે મજબૂત કરવા ભારત અને જર્મનીમાં હિતધારકોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. બંને નેતાઓએ ભારત અને જર્મની વચ્ચે મજબૂત દ્વિપક્ષીય રોકાણ તથા વૈશ્વિક પુરવઠા શ્રુંખલામાં વિવિધતા લાવવા આ પ્રકારનાં રોકાણોની સકારાત્મક અસરોની નોંધ પણ લીધી હતી. આ સંદર્ભમાં બંને નેતાઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, એપીકે 2024, જર્મનીનાં ઉચ્ચ-સ્તરીય બિઝનેસ એક્ઝિક્યુટિવ્સની ભાગીદારી સાથે જર્મન બિઝનેસનું દ્વિ-વાર્ષિક ફ્લેગશિપ ફોરમ છે, જે જર્મન ઉદ્યોગો માટે ભારતમાં ઉપલબ્ધ પ્રચૂર તકો પ્રદર્શિત કરવા માટેનું મહત્ત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે.
49. બંને પક્ષોએ ભારતમાં જર્મન ઉદ્યોગો અને જર્મનીમાં ભારતીય વ્યવસાયોની લાંબા ગાળાની હાજરી પર ભાર મૂક્યો હતો તથા બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક અને વેપારી જોડાણને ગાઢ બનાવવા કામ કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષોએ ભારત-જર્મની સીઈઓ ફોરમની બેઠકના આયોજનને આવકાર્યું હતું, જે ભારત અને જર્મનીના ઉદ્યોગપતિઓ અને ઉદ્યોગપતિઓને જોડવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય મંચ તરીકે કામ કરે છે. તેમણે વેપાર અને રોકાણ સાથે સંબંધિત સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે ઇન્ડો-જર્મન ફાસ્ટ ટ્રેક મિકેનિઝમની સિદ્ધિઓ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો તથા તેની કામગીરી ચાલુ રાખવા માટે પણ તૈયાર છીએ.
50. આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગારીનાં સર્જનમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદનાં ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ)/મિટ્ટેલસ્ટેન્ડનાં મહત્ત્વને ધ્યાનમાં રાખીને બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય રોકાણમાં વૃદ્ધિ અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા મિટ્ટેલસ્ટેન્ડ' કાર્યક્રમની સફળતાને સ્વીકારી હતી, જે ભારતમાં રોકાણ કરવા અને વેપાર કરવા ઇચ્છતા જર્મનીનાં મિટ્ટેલસ્ટેન્ડ ઉદ્યોગસાહસોને ટેકો આપે છે. આ જ રીતે, બંને સરકારોએ પણ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ દ્વારા ભજવવામાં આવતી મુખ્ય ભૂમિકાને માન્યતા આપી હતી, અને ભારતીય બજારને સંબોધિત કરવા સ્ટાર્ટ-અપ્સને સફળતાપૂર્વક સરળ બનાવવા માટે જર્મન એક્સિલરેટર (જીએ) ની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારતમાં તેની હાજરી સ્થાપિત કરવાની યોજનાઓને આવકારી હતી. બંને પક્ષોએ નોંધ્યું હતું કે, જર્મનીમાં બજારમાં સુલભતા પ્રાપ્ત કરવામાં ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સને સહાય કરવા માટે અનુરૂપ કાર્યક્રમ બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક સહકારને વધારે ગાઢ બનાવી શકે છે.
શ્રમ બજારો, ગતિશીલતા અને લોકો વચ્ચેનાં સંબંધોને મજબૂત કરવા
51. કૌશલ્ય ધરાવતા સ્થળાંતર પર દ્વિપક્ષીય સહકાર વિવિધ મોરચે વિસ્તૃત થઈ રહ્યો છે, જેમાં ફેડરલ અને રાજ્ય સરકારો તેમજ ખાનગી ક્ષેત્રના હિતધારકો વચ્ચે જોડાણ સામેલ છે, ત્યારે બંને પક્ષોએ સ્થળાંતર અને મોબિલિટી ભાગીદારી સમજૂતી (એમએમપીએ)ની જોગવાઈઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણ માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. એમએમપીએમાં દર્શાવેલી પ્રતિબદ્ધતાઓને અનુરૂપ બંને પક્ષો વાજબી અને કાનૂની શ્રમ સ્થળાંતરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત છે. આ અભિગમ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો દ્વારા સંચાલિત છે જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સ્થળાંતર િત કામદારોને ગૌરવ અને આદર સાથે વર્તવામાં આવે છે, જેમાં વાજબી ભરતી પદ્ધતિઓ, પારદર્શક વિઝા પ્રક્રિયાઓ અને કામદારોના અધિકારોના રક્ષણનો સમાવેશ થાય છે. આ સિદ્ધાંતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, બંને દેશોનો ઉદ્દેશ કુશળ કામદારોની ગતિશીલતાને એવી રીતે સરળ બનાવવાનો છે કે જે શોષણ સામે રક્ષણ આપતી વખતે અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરતી વખતે તમામ પક્ષોને લાભ દાયક બને.
52. એમએમપીએને આધારે બંને પક્ષોએ રોજગાર અને શ્રમનાં ક્ષેત્રમાં જેડીઆઈ સંપન્ન કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સંબંધિત મંત્રાલયો વચ્ચે પારસ્પરિક હિતનાં ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહકાર અને આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. જર્મન પક્ષે માહિતી આપી હતી કે તે આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભ વર્ગીકરણ પર શક્યતા અભ્યાસને ટેકો આપશે, જે 2023 માં ભારતીય જી 20 રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી જી 20 પ્રતિબદ્ધતા છે. બંને નેતાઓ કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઇએસઆઇસી), ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઑફ એમ્પ્લોયમેન્ટ (ડીજીઇ) અને જર્મન સોશિયલ એક્સિડન્ટ ઇન્સ્યોરન્સ (ડીજીયુવી) વચ્ચે વ્યાવસાયિક રોગો, પુનર્વસન અને વિકલાંગતા ધરાવતા કામદારોને વ્યાવસાયિક તાલીમના ક્ષેત્રમાં સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરવા આતુર છે.
53. બંને નેતાઓએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય વ્યાવસાયિકો જર્મનીમાં કુલ બ્લૂ કાર્ડ ધારકોમાં 1/4થી વધારે ધરાવે છે અને અત્યારે ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ જર્મનીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્યાર્થીઓનાં સૌથી મોટા સમૂહનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આના સંદર્ભમાં, તેઓએ જર્મનીમાં કૌશલ્ય અને પ્રતિભાઓની જરૂરિયાતો અને ભારતમાં યુવાન, શિક્ષિત અને કુશળ વ્યક્તિઓના વિશાળ ભંડાર વચ્ચે રહેલી પૂરકતાઓને ઓળખી હતી, જેઓ જર્મન શ્રમ બજાર માટે એક સંપત્તિ બની શકે છે. ફેડરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ એજન્સી રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ પરિષદ, ભારત (એનએસડીસી) અને આ પ્રકારની અન્ય સરકારી સંસ્થાઓ સાથે વર્તમાન આદાનપ્રદાનને વધારે ગાઢ બનાવશે. બંને પક્ષોએ ભારતમાંથી કુશળ સ્થળાંતરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જર્મન ફેડરલ સરકારની નવી રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનાના પ્રારંભને આવકાર આપ્યો હતો.
54. બંને નેતાઓએ કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગારલક્ષી શિક્ષણ અને તાલીમ પર સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર થયેલા હસ્તાક્ષર પર સંતોષ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો, જે ભારત અને જર્મનીની તાકાતનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાં કુશળ કર્મચારીઓનું ભંડોળ ઊભું કરવાની દિશામાં કરશે તથા મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત કરશે, ખાસ કરીને હરિત કૌશલ્યનાં ક્ષેત્રોમાં. બંને પક્ષોએ શ્રમની આંતરરાષ્ટ્રીય હેરફેરને સરળ બનાવવાનાં તત્ત્વોને સામેલ કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
55. બંને પક્ષો ભારતમાં જર્મન ભાષાના શિક્ષણના વિસ્તરણના લક્ષ્ય પ્રત્યે કટિબદ્ધ છે, જેમાં માધ્યમિક શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભારત અને જર્મનીનાં રાજ્યો, સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ભારત અને જર્મનીમાં એકબીજાની ભાષાઓનાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જેમાં ભાષાનાં શિક્ષકોની તાલીમ સામેલ છે. બંને પક્ષોએ ડીએએએડી અને ગોએથ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ દ્વારા જર્મન શિક્ષકોની ઔપચારિક તાલીમ અને વધુ શિક્ષણ માટે એક ફોર્મેટ વિકસાવવા સંયુક્ત પ્રયાસોને આવકાર આપ્યો હતો, જે ભારતમાં માન્યતા પ્રાપ્ત યુનિવર્સિટી સર્ટિફિકેટ તરફ દોરી જશે.
56. બંને પક્ષોએ આર્થિક વૃદ્ધિ માટે ઉચ્ચ કૌશલ્ય ધરાવતા વ્યાવસાયિકોનાં પ્રદાનની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, "જર્મની સાથે બિઝનેસમાં ભાગીદારી" કાર્યક્રમ હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલા પરિણામો પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા ભારતમાંથી કોર્પોરેટ એક્ઝિક્યુટિવ્સ અને જુનિયર એક્ઝિક્યુટિવ્સને અત્યાધુનિક તાલીમ પર જેડીઆઈનું નવીનીકરણ કર્યું હતું.
57. માઇગ્રેશન એન્ડ મોબિલિટી પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (એમએમપીએ) સાથે બંને પક્ષો અનિયમિત સ્થળાંતરને દૂર કરવા પણ સંમત થયા હતા. આ ઉદ્દેશ માટે, બંને પક્ષોએ એમએમપીએના અમલથી પરત ફરવાના ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કર્યો હતો. બંને પક્ષોએ અત્યાર સુધી હાંસલ કરેલી પ્રગતિને આવકારી હતી તથા ઉચિત પ્રક્રિયાગત વ્યવસ્થાઓ મારફતે સહકારને વધુ વિકસાવવા અને તેને સુવ્યવસ્થિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
58. બંને નેતાઓએ બંને પક્ષો અને તેમનાં સંબંધિત નાગરિકો વચ્ચે વધી રહેલાં સંબંધોને આવકાર આપ્યો હતો. તેમણે આ વધતા જતા સંબંધોથી ઉદભવતા કોન્સ્યુલર મુદ્દાઓની વિશાળ શ્રેણીને અને કોન્સ્યુલર મુદ્દાઓથી સંબંધિત તમામ બાબતો પર સંવાદની જરૂરિયાતને સ્વીકારી હતી. તેઓ વિવિધ કોન્સ્યુલર, વિઝા અને અન્ય પક્ષોના નાગરિકોને તેમના સંબંધિત પ્રદેશોમાં રહેતા અન્ય પક્ષોના નાગરિકોને અસર કરતા અન્ય મુદ્દાઓ પર દ્વિપક્ષીય સંવાદ માટે યોગ્ય ફોર્મેટની વહેલી તકે સ્થાપના કરવા માટે કામ કરવા સંમત થયા હતા.
59. બંને પક્ષોએ નવીનતા માટે સાંસ્કૃતિક રાજદૂત અને ઉત્પ્રેરક તરીકે તેમની યુવા પેઢીની ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી તથા બંને દેશો વચ્ચે લોકોનાં જોડાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. આ સંદર્ભમાં, બંને નેતાઓએ યુવાનોના સહકારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને બંને પક્ષો વચ્ચે યુવાનોના આદાન-પ્રદાન અને પ્રતિનિધિમંડળો માટે મંચ સ્થાપિત કરવા માટેના પ્રસ્તાવની નોંધ લીધી હતી. બંને પક્ષો પારસ્પરિક ધોરણે વિદ્યાર્થીઓના આદાન-પ્રદાનને સુલભ બનાવવા પણ સંમત થયા છે.
60. બંને પક્ષોએ સંસ્કૃતિનાં ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલા નોંધપાત્ર કાર્ય પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા પ્રુશિયન હેરિટેજ ફાઉન્ડેશન અને નેશનલ ગેલેરી ઑફ મોડર્ન આર્ટ, ભારત જેવા ભારત અને જર્મનીનાં રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયો વચ્ચે સંગ્રહાલયમાં સહકાર પર સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)નાં વ્યાપને વધારવાનાં પ્રયાસોને આવકાર આપ્યો હતો.
61. જી20 નવી દિલ્હી લીડર્સ ડેક્લેરેશન (2023) સાથે સુસંગત, બંને નેતાઓએ સાંસ્કૃતિક ચીજવસ્તુઓની પુન:સ્થાપના અને સંરક્ષણના સંબંધમાં નજીકથી સહકાર આપવાના ઇરાદા પર ભાર મૂક્યો હતો તથા રાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક અને રાજ્ય સ્તરે સાંસ્કૃતિક સંપત્તિની ગેરકાયદેસર દાણચોરી સામે લડાઈ લડવાનો હતો, જેથી દેશ અને સમુદાયને તેની વાપસી અને પુનઃસ્થાપન માટે સક્ષમ બનાવી શકાય. અને તે પ્રયાસમાં સતત સંવાદ અને કાર્યવાહી કરવા હાકલ કરી હતી.
62. બંને સરકારોએ જર્મનીમાં યુનિવર્સિટીઓમાં ભારતીય શૈક્ષણિક ચેરની સ્થાપના જેવી પહેલો મારફતે શક્ય બનેલા નોંધપાત્ર સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક આદાન-પ્રદાનની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
63. બંને નેતાઓએ 7માં આઇજીસીમાં આયોજિત વિચાર-વિમર્શ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા ભારત-જર્મની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધારે ગાઢ અને વિસ્તૃત કરવાની કટિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરી હતી. ચાન્સેલર સ્કોલ્ઝે પ્રધાનમંત્રી મોદીનો ઉષ્માસભર આતિથ્ય સત્કાર બદલ આભાર માન્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, જર્મની આગામી આઇજીસીનું આયોજન કરવા આતુર છે.