Ministry of Science & Technology
BRIC-National Agri-Food Biomanufacturing Institute, Mohali to be Inaugurated, by Union Science & Technology Minister Dr. Jitendra Singh
New Institute to focus on High-yielding crops, Sustainable Biomanufacturing, and Value-added Products from Agricultural Resources
Science & Technology Minister to also launch BioNEST BRIC-NABI Incubation Centre
BioNEST BRIC-NABI Incubation Centre to bridge industry-research gap, promote entrepreneurship and innovation in agriculture and bioprocessing sectors
26 OCT 2024 11:49AM by PIB Chandigarh
To strengthen India’s capabilities in agricultural biotechnology and bioprocessing, the Government is set to launch BRIC - National Agri-Food Biomanufacturing Institute (BRIC-NABI), at Mohali in Punjab. An initiative of the Department of Biotechnology, Government of India, the establishment of BRIC-NABI is a strategic merger between the National Agri-Food Biotechnology Institute (NABI), Mohali and the Centre of Innovative and Applied Bioprocessing (CIAB), Mohali, both of which are autonomous institutes under the Department of Biotechnology. The new institute will focus on developing high-yield crops, sustainable biomanufacturing technologies, and value-added products from agricultural resources, in alignment with the Government’s vision for "Doubling Farmers' Income" and the "Make in India" initiative.
The new institute which promises to strengthen India’s agri-food and biomanufacturing sector will be inaugurated and dedicated to the nation by Union Science & Technology Minister Dr. Jitendra Singh, on 28th October, 2024.
Launch of BioNEST BRIC-NABI Incubation Centre
Besides inaugurating the new campus of the Biomanufacturing Institute, the Union Minister will also launch BioNEST BRIC-NABI Incubation Centre, at the BRIC-NABI campus in Mohali. The BioNEST BRIC-NABI Incubation Centre will play a crucial role in bridging the gap between research and industry, by fostering entrepreneurship and innovation in the agriculture and bioprocessing sectors. With a focus on supporting local youth, women, and farmers, the Centre will provide entrepreneurs with access to state-of-the-art R&D facilities, mentorship, and a robust translational ecosystem to scale up and market innovations.
Driving Innovation and Collaboration
BRIC-NABI aims to conduct and promote cutting-edge research in genetic manipulation, metabolic pathways, and biomanufacturing, leading to practical solutions for the Indian agriculture sector. These include the development of biofertilizers, biopesticides, and processed food ingredients designed to support sustainable farming, enhance crop yields, and create new revenue streams for farmers. The institute will also partner with international organizations and industries to drive technology transfer, commercialization, and outreach.
Fostering Self-Reliance and Economic Growth
BRIC-NABI aims to address India’s biomanufacturing gap by creating large-scale production facilities and nurturing startups, paving the way for India becoming a leader in sustainable agri-food solutions. This initiative supports the vision of a "Viksit Bharat" (Developed India), by promoting self-reliance, job creation, and sustainable economic growth in the agri-food sector.
On the occasion, the Union Minister will unveil the website of the new institute and will also release a compendium of Biomanufacturing Technologies developed at BRIC-NABI.
Secretary, Department of Biotechnology, Government of India; and Executive Director, BRIC-NABI will also be present.
Event Details: 28th October, 2024; NABI Campus, Sector-81, Mohali, Punjab
National Agri-Food Biotechnology Institute
National Agri-Food Biotechnology Institute (NABI), an autonomous institute of the Department of Biotechnology, Government of India, is the first Agri-Food Biotechnology Institute, established in India on 18th February, 2010. The institute aims at catalysing the transformation of Agri-food sector in India. The institute has the vision to be a nodal organization for knowledge generation and translational science leading to value-added products based on Agri-Food biotech innovations. The main research focus of NABI is to harness biotechnological tools in Agriculture Biotechnology, and Food and Nutritional Biotechnology, to provide sustainable and novel solutions towards quality food and nutrition.
Read more here: https://nabi.res.in/
Centre of Innovative and Applied Bioprocessing
Centre of Innovative and Applied Bioprocessing (CIAB), an autonomous institute of the Department of Biotechnology, Govt. of India, is the only institute in the country which works mainly on secondary agriculture and the development of value-added products from different types of bioresources. The mandate fits well with the Government of India`s program on 'Doubling the Farmer`s Income' with the same inputs.
Read more here:
https://www.indiascienceandtechnology.gov.in/organisations/ministry-and-departments/department-biotechnology-dbt/center-innovative-and-applied
Biotechnology Research and Innovation Council
The 14 Autonomous Institutions of Department of Biotechnology (DBT) were subsumed under one Apex Autonomous Society, viz. Biotechnology Research and Innovation Council (BRIC), for centralized and unified governance to maximize impact of biotech research across the country. Subsequently, BRIC Society was registered in November 2023. This restructuring exercise aims to achieve both value and impact for strengthening & aligning science & technology (S&T) innovation ecosystem, to implement and enhance transformative power of S&T in defining bold global actions, to augment workforce transitions & capacity building; to enable immersion-based Ph.D. programme and to provide compelling incentives for harnessing frontier technologies and nurturing start-up ecosystem.
Read more here: https://www.bric.nic.in/ibric/, https://dbtindia.gov.in/ibric-1

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਬ੍ਰਿਕ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਮੋਹਾਲੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ ਉੱਚ-ਉਪਜ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ, ਟਿਕਾਊ ਬਾਇਓਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁੱਲ-ਵਾਧਾ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਬਾਇਓਨੈਸਟ ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਬਾਇਓਨੈਸਟ ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਉਦਯੋਗ-ਖੋਜ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ
26 OCT 2024 11:49AM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿਖੇ ਬ੍ਰਿਕ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਐੱਨਏਬੀਆਈ), ਮੋਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਐਂਡ ਅਪਲਾਈਡ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ (ਸੀਆਈਏਬੀ), ਮੋਹਾਲੀ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਰਲੇਵਾਂ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ "ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ" ਅਤੇ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉੱਚ-ਉਪਜ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ, ਟਿਕਾਊ ਬਾਇਓਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁੱਲ-ਵਾਧਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ 28 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਾਇਓਨੈਸਟ ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਬਾਇਓਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਬ੍ਰਿਕ-ਨਬੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਬਾਇਓਨੈਸਟ ਬ੍ਰਿਕ-ਨਬੀ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਬਾਇਓਨੈਸਟ ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਦਲਾਅਕਾਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੈਨੇਟਿਕ ਤਬਦੀਲੀ, ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬਾਇਓਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਹੱਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਖਾਦਾਂ, ਬਾਇਓ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਲੀਏ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰੇਗੀ।
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਵੇਂ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਇਓਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸਕੱਤਰ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ; ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਬ੍ਰਿਕ-ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ: 28 ਅਕਤੂਬਰ, 2024; ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਕੈਂਪਸ, ਸੈਕਟਰ-81, ਮੋਹਾਲੀ, ਪੰਜਾਬ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਐੱਨਏਬੀਆਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 18 ਫਰਵਰੀ, 2010 ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਕੋਲ ਗਿਆਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅਕਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਬਣਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ ਜੋ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਬਾਇਓਟੈਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਏਬੀਆਈ ਦਾ ਮੁੱਖ ਖੋਜ ਫੋਕਸ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਐਂਡ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੌਜੀਕਲ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਪੜ੍ਹੋ: https://nabi.res.in/
ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਅਪਲਾਈਡ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਐਂਡ ਅਪਲਾਈਡ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ (ਸੀਆਈਏਬੀ),
ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਐਂਡ ਅਪਲਾਈਡ ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ (ਸੀਆਈਏਬੀ), ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁੱਲ-ਵਾਧਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਪੱਤਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ' ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਪੜ੍ਹੋ:
https://www.indiascienceandtechnology.gov.in/organisations/ministry-and-departments/department-biotechnology-dbt/center-innovative-and-applied
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੀਆਂ 14 ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕ ਖੋਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਖਰਲੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਜਿਵੇਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਬ੍ਰਿਕ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬ੍ਰਿਕ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸ ਅਤੇ ਟੀ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ, ਬੋਲਡ ਗਲੋਬਲ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਅਤੇ ਟੀ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਕਾਰਜਬਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ; ਇਮਰਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਪੀਐੱਚਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪਾਲਣ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਪੜ੍ਹੋ: https://www.bric.nic.in/ibric/ , https://dbtindia.gov.in/ibric-1