Ministry of Culture
Raigad Fort: Capital of most illustrious Maratha sovereign, nurtured by Chhatrapati Shivaji Maharaj
28 OCT 2024 1:45PM by PIB Delhi
दख्खन की यह पावन मिट्टी।
छत्रपति के चरण धूल की।।
सर झुकता है रायगड पर।
राजधानी यह स्वराज्य की।।
The fort of Raigad is part of the 12 forts nominated for UNESCO World Heritage under the title “Maratha Military Landscapes of India”
Among the 12 nominated forts, Raigad is the classic example of Maratha architecture and best representation of the capital fort on a hill
Theme of the backdrop of this year’s Rashtriya Ekta Divas celebrations at Kevadiya, Gujarat is the Raigad Fort
A replica of Raigad Fort has been made as backdrop at the venue of Rashtriya Ekta Diwas parade in Kevadiya to showcase the stories of incredible valour, heroic deeds and innovative warfare techniques of Chhatrapati Shivaji Maharaj
Grant Duff, a British historian drawn parallels between Raigad and the Rock of Gibraltar, labeled Raigad as the Gibraltar of the east
DURGRAJ RAIGAD
Towering above the valleys of Maharashtra, Raigad Fort carries the echoes of Chhatrapati Shivaji Maharaj’s reign. Once the capital of his flourishing Maratha Empire, this hilltop stronghold carries with it the stories of bravery, innovation, and heroism. Each stone of Raigad echoes the remarkable courage and visionary tactics of Shivaji Maharaj, whose leadership transformed this fort into a symbol of strength. Today, it continues to inspire, reminding generations of the extraordinary deeds that shaped the history of an empire.
The “Sabhasad Bakhar” (Ancient letter) reflects how Chhatrapati Shivaji Maharaj selected the Raigad fort as the capital of the Maratha Empire. It mentions, “Chhatrapati Shivaji Maharaj observed the potential of the hill or Rairi, which has steep escarpment and is the tallest of all mountains and hills in the region. The seamless and unbroken nature of the rock was a great potential. The fort of Daulatabad is also a good fort, however, it is not as good as Raigad, as this is taller and better, hence will be most suitable as a capital and a throne for the king.”
Raigad, surrounded by valleys shaped by the Kal and Gandhari rivers, stands as an isolated massif without connections to neighbouring hills. Its impregnable nature, attributed to physiographic features like steep cliffs and 1500-foot escarpments, is underscored by innovative military defence tactics.
Grant Duff, a British historian of the Maratha period has drawn parallels between Raigad and the Rock of Gibraltar. He has gone to the extent of labelling Raigad as the Gibraltar of the east.
The fort of Raigad is part of the 12 forts nominated for UNESCO World Heritage under the title “Maratha Military Landscapes of India”. Among the 12 nominated forts, Raigad is the classic example of Maratha architecture and best representation of the capital fort on a hill, well integrated with the physiography of the hill with the most developed typologies of structures within the fort.
The theme of the backdrop of this year’s Rashtriya Ekta Divas celebrations at Kevadiya, Gujarat is the Raigad Fort. A replica of Raigad Fort has been made as backdrop at the venue of Rashtriya Ekta Diwas parade in Kevadiya to showcase the stories of incredible valour, heroic deeds and innovative warfare techniques of Chhatrapati Shivaji Maharaj.
History of Raigad Fort
In 1653 CE, Raigad (then known as Rairi) was captured by the Maratha forces from the Mores'. In order to make the fort worthy of being a capital, Shivaji Maharaj assigned the work of reconstruction of the fort to Hiroji Indulkar. Subsquently, on 6th June, 1674 CE a grand coronation ceremony of Shivaji Maharaj was held on Raigad post, during which he attained the title of “Chhatrapati”. The fort served as the second capital of Chhatrapati Shivaji Maharaj and played an important role in the administration and expansion of the Maratha Kingdom.
The Raigad Fort stands as a silent reminder of Maharashtra's glorious past and it is identified as Durgaraj (king of forts). Various landmarks have lent it the credo of 'Shiva teerth'. The fort has attained the status of a holy shrine for the Shivbhakts as thousands of people throng the fort not only for its heritage character and it being a specimen of perfect defence architecture but also for being the seat of their role model, Chhatrapati Shivaji Maharaj, who is well known for valour, courage, administrative acumen, benevolence and patriotism. Anniversary of Shivrajyabhishek on the basis of Christian and Hindu calendars is celebrated with great enthusiasm which attract huge crowd from different parts of Maharashtra. Similarly, the death anniversary (punyatithi) of Shivaji Maharaj is also observed with great reverence.
It was here that Shivaji Maharaj had established his capital in the seventeenth century (1674 CE). Shivaji Maharaj had wrested the Fort from Chandrarao More in 1656 CE. It was considered most suitable for the capital of Hindvi Swaraj after due diligence and considering its strategic location and inaccessibility. The hilltop may only be accessed from one side of the hill. Shivaji Maharaj had ruled Hindvi Swaraj from Raigad Fort for six years till his death in 1680 CE. There is a Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj at Raigad Fort.
Raigad Fort is remarkable for magnificently designed gates, fortification walls and imposing monuments. It is quite unfortunate that except Shivaji Maharaj's Samadhi, Naqqar Khana, Sirkai Devi Temple, Jagadishwar Temple – a shrine dedicated to Lord Siva - most of the structures located within the fort, including the Hall of Public Audience (Rajsadar), Royal Complex, Queens' palace (Ranivasa), Bazarpeth, Manore (pleasure pavilions), Wadeshwar Temple, Khublada Burj, Massid Morcha, Nanne Darwaza are in a bad state of preservation.
The royal complex: The Royal Complex which includes Ranivasa, Rajsadar, Naqqarkhana, Mena Darwaza, and Palkhi Darwaja, is well-fortified and accessible only through three entrances: Naqqarkhana, Mena Darwaja, and Palkhi Darwaja. This fortified complex is commonly known as Balle Qilla (citadel). Adjacent to Balle Qilla are three elegant towers. One is located to the north, while the other two are situated to the east of the fortification wall. The three-storied towers (Manore) are highly ornate in design and appear to have originally served as pleasure pavilions. A toilet connected with proper drainage is noteworthy. An underground cellar (Khalbat Khana) is situated on the east, which was possibly used for secret meetings, personal worship, and also as a treasury.
Rajsadar (Hall of Public Audience): This is where Shivaji Maharaj used to hold his court (darbar) to dispense justice on routine matters and to receive dignitaries and envoys. It is a rectangular structure facing east. It can be approached from the east through a magnificent gateway commonly known as Naqqarkhana. The gateway is a lofty three-storeyed structure facing the royal throne. While the topmost storey is built of bricks, the lower ones are constructed of stone blocks. It is believed that a royal band used to play at Naqqarkhana. It is an excellent example of architecture with astounding acoustic properties. The distance between Naqqarkhana and the royal throne is about 65 meters, yet even the slightest whisper can be heard clearly from both ends. Rajsadar is a mute witness to the joys, sorrows, anger, victories, administrative acumen, and overwhelming generosity of Shivaji Maharaj.
The main platform accommodates an octagonal meghdambari (ornate canopy) with a seated image of Chhatrapati Shivaji Maharaj raised over the original site of the throne. It has been recorded that the royal throne, studded with diamonds and gold, rested on eight columns of gold weighing almost 1000 kg. It also bore the royal emblem of Shivaji Maharaj. The umbrella over the throne was adorned with strings of precious stones and pearls.
Holicha Mal: It is located outside Naqqarkhana. It is a wide-open ground that was most likely used for the annual Holi festival. On the western periphery of Holicha Mal, there is a small temple dedicated to Shirkai Bhavani, the presiding deity of the fort. It is believed that the presiding deity was originally housed on a high stone plinth located in the southwest of Holicha Mal, which was later shifted to its current location. To the north of Holicha Mal, there is a spacious and well-laid-out parallel row of structural units, commonly known as Bazar Peth. Each unit in this complex features a veranda in front and two back-to-back rooms in the rear. The plinth and walls are constructed from semi-dressed basalt stone blocks and random rubble stones, with lime invariably used as mortar.
Jagadishwar Mandir: The temple, facing east, is rectangular on plan with a mandapa in front and sanctum sanctorum on the rear. The temple could be entered through a low-height entrance. The sanctum sanctorum has a Siva linga which is under worship even now. The interior walls of the temple are without any carvings. However, the projected superstructure is supported by elegantly carved brackets.
Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj: Adjacent to the Temple, the Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj is located almost opposite to the eastern entrance of Jagadishwar Mandir. Originally, the Samadhi had a low height octagonal platform only. But, sometimes in the beginning of the twentieth century not only the height of the platform was raised but a canopy too had been constructed at the same site.
At the foothills, near the Raigadwadi village, is located Chitta Darwaza. It is also known locally as Jit Darwaja. After trekking by foot for about 70-80 m, there exists Khoob Lada Burj. It is a strategically located tower from where anyone coming close to the fort could easily be spotted by the security personnel.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆ: ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರಿಂದ ಪೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅತ್ಯಂತ ಸುಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮರಾಠ ಸಾರ್ವಭೌಮರ ರಾಜಧಾನಿ
28 OCT 2024 1:45PM by PIB Bengaluru
ದಖ್ಖನ್ ಕಿ ಯಹ ಪಾವನ ಮಿಟ್ಟಿI
ಛತ್ರಪತಿ ಕೆ ಚರಣ ಧೂಲ್ ಕಿII
ಸರ್ ಝುಕತಾ ಹೈ ರಾಯಗಡ ಪರ್I
ರಾಜಧಾನಿ ಯಹ ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಕಿII
ರಾಯಗಢದ ಕೋಟೆಯು "ಭಾರತದ ಮರಾಠ ಮಿಲಿಟರಿ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳು" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡ 12 ಕೋಟೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ
12 ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಕೋಟೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯು ಮರಾಠ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟದ ಮೇಲಿರುವ ರಾಜಧಾನಿ ಕೋಟೆಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಥೀಮ್ ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಯಾಗಿದೆ
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಶೌರ್ಯ, ವೀರಾವೇಷ, ಧೈರ್ಯ, ಸಾಹಸ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಯುದ್ಧ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯ ಪ್ರತಿಕೃತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ
ರಾಯಗಢ ಮತ್ತು ಜಿಬ್ರಾಲ್ಟರ್ ರಾಕ್ ನಡುವೆ ಸಮಾನಾಂತರಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿದ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಇತಿಹಾಸಕಾರ ಗ್ರಾಂಟ್ ಡಫ್, ರಾಯಗಡವನ್ನು ಪೂರ್ವದ ಜಿಬ್ರಾಲ್ಟರ್ ಎಂದು ನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿದರು
ದುರ್ಗರಾಜ್ ರಾಯಗಡ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಣಿವೆಗಳ ಮೇಲಿರುವ ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಆಳ್ವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಅವನ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದ ಮರಾಠ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿ, ಈ ಬೆಟ್ಟದ ಭದ್ರಕೋಟೆಯು ಶೌರ್ಯ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವೀರತೆಯ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರಾಯಗಡದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಲ್ಲು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಯುದ್ಧ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಾರುತ್ತವೆ. ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಈ ಕೋಟೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು. ಇಂದು, ಇದು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ, ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ.
"ಸಭಾಸದ್ ಬಖರ್" (ಪ್ರಾಚೀನ ಪತ್ರ) ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯನ್ನು ಮರಾಠ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿ ಹೇಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. “ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಬೆಟ್ಟ ಅಥವಾ ರೈರಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು, ಇದು ಕಡಿದಾದ ಇಳಿಜಾರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪರ್ವತಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟಗಳಿಗಿಂತ ಎತ್ತರವಾಗಿದೆ. ಬಂಡೆಯ ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಮುರಿಯದ ಸ್ವಭಾವವು ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ದೌಲತಾಬಾದ್ ಕೋಟೆಯು ಸಹ ಉತ್ತಮ ಕೋಟೆಯಾಗಿದೆ, ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ರಾಯಗಡದಷ್ಟು ಉತ್ತಮವಾಗಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಎತ್ತರ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ರಾಜನಿಗೆ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ಸಿಂಹಾಸನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಕಾಲ್ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಾರಿ ನದಿಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡ ಕಣಿವೆಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವ ರಾಯಗಡವು ನೆರೆಯ ಬೆಟ್ಟಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾದ ಸಮೂಹವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಕಡಿದಾದ ಬಂಡೆಗಳು ಮತ್ತು 1500-ಅಡಿ ಎಸ್ಕಾರ್ಪ್‌ಮೆಂಟ್‌ಗಳಂತಹ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಅದರ ಸ್ವಭಾವವು ನವೀನ ಮಿಲಿಟರಿ ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಮರಾಠರ ಕಾಲದ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಇತಿಹಾಸಕಾರ ಗ್ರಾಂಟ್ ಡಫ್ ರಾಯಗಡ ಮತ್ತು ಜಿಬ್ರಾಲ್ಟರ್ ರಾಕ್ ನಡುವೆ ಸಮಾನಾಂತರಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ರಾಯಗಡವನ್ನು ಪೂರ್ವದ ಜಿಬ್ರಾಲ್ಟರ್ ಎಂದು ನಾಮಕರಣ ಮಾಡುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಯಗಢದ ಕೋಟೆಯು "ಭಾರತದ ಮರಾಠ ಮಿಲಿಟರಿ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳು" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ UNESCO ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡ 12 ಕೋಟೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. 12 ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಕೋಟೆಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಯಗಢವು ಮರಾಠ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟದ ಮೇಲಿನ ರಾಜಧಾನಿ ಕೋಟೆಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ, ಕೋಟೆಯೊಳಗಿನ ರಚನೆಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮಾದರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಟ್ಟದ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಥೀಮ್ ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಯಾಗಿದೆ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಶೌರ್ಯ, ವೀರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಯುದ್ಧ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯ ಪ್ರತಿಕೃತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯ ಇತಿಹಾಸ
1653 CE ನಲ್ಲಿ, ರಾಯಗಡವನ್ನು (ಆಗ ರೈರಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು) ಮರಾಠ ಪಡೆಗಳು ಮೋರೆಸ್‌ನಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡವು. ಕೋಟೆಯನ್ನು ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಲು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಕೋಟೆಯ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಹಿರೋಜಿ ಇಂದುಲ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ವಹಿಸಿದರು. ತರುವಾಯ, 6 ನೇ ಜೂನ್, 1674 CE ರಂದು ರಾಯಗಡ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಮಹಾ ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು "ಛತ್ರಪತಿ" ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ಪಡೆದರು. ಈ ಕೋಟೆಯು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಎರಡನೇ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮರಾಠ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು.
ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವೈಭವದ ಗತಕಾಲದ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ದುರ್ಗರಾಜ್ (ಕೋಟೆಗಳ ರಾಜ) ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳು ಇದಕ್ಕೆ 'ಶಿವತೀರ್ಥ'ದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಈ ಕೋಟೆಯು ಶಿವಭಕ್ತರ ಪವಿತ್ರ ದೇಗುಲದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಕೋಟೆಯನ್ನು ಅದರ ಪಾರಂಪರಿಕ ಪಾತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ರಕ್ಷಣಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಮಾದರಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅವರ ರೋಲ್ ಮಾಡೆಲ್ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸ್ಥಾನವಾಗಿದೆ. ಶೌರ್ಯ, ಧೈರ್ಯ, ಆಡಳಿತದ ಕುಶಾಗ್ರಮತಿ, ಉಪಕಾರ ಮತ್ತು ದೇಶಪ್ರೇಮಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದವರು. ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶಿವರಾಜ್ಯಾಭಿಷೇಕದ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಅಪಾರ ಜನರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಹಳ ಗೌರವದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹದಿನೇಳನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ (1674 CE) ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ತಮ್ಮ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು 1656 CE ನಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರರಾವ್ ಮೋರೆಯಿಂದ ಕೋಟೆಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು. ಪರಿಶ್ರಮದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ದುರ್ಗಮತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿದ ನಂತರ ಇದು ಹಿಂದವಿ ಸ್ವರಾಜ್‌ನ ರಾಜಧಾನಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬೆಟ್ಟದ ತುದಿಯನ್ನು ಬೆಟ್ಟದ ಒಂದು ಬದಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು 1680 CE ನಲ್ಲಿ ಸಾಯುವವರೆಗೂ ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹಿಂದ್ವಿ ಸ್ವರಾಜ್ ಅನ್ನು ಆಳಿದರು. ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸಮಾಧಿ ಇದೆ.
ರಾಯಗಡ ಕೋಟೆಯು ಭವ್ಯವಾದ ವಿನ್ಯಾಸದ ದ್ವಾರಗಳು, ಕೋಟೆ ಗೋಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ಸ್ಮಾರಕಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸಮಾಧಿ, ನಕ್ಕರ್ ಖಾನ, ಸಿರ್ಕೈ ದೇವಿ ದೇವಸ್ಥಾನ, ಜಗದೀಶ್ವರ ದೇವಸ್ಥಾನ - ಶಿವನಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ - ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಸಭಾಂಗಣ (ರಾಜಸದರ್), ರಾಯಲ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್, ಕ್ವೀನ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೋಟೆಯೊಳಗೆ ಇರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಚನೆಗಳು, ಅರಮನೆ (ರಾಣಿವಾಸ), ಬಜಾರ್‌ಪೇತ್, ಮನೋರ್ (ಆನಂದ ಮಂಟಪಗಳು), ವಾಡೇಶ್ವರ ದೇವಸ್ಥಾನ, ಖುಬ್ಲದಾ ಬುರ್ಜ್, ಮಸ್ಸಿದ್ ಮೋರ್ಚಾ, ನನ್ನೆ ದರ್ವಾಜಾ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಪಾಳು ಬಿದ್ದ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವುದು ದುರಾದೃಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ.
ರಾಜಮನೆತನದ ಸಂಕೀರ್ಣ: ರಾಣಿವಾಸ, ರಾಜಸದರ, ನಕ್ಕರಖಾನ, ಮೇನಾ ದರ್ವಾಜಾ ಮತ್ತು ಪಾಲ್ಖಿ ದರ್ವಾಜವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ರಾಯಲ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್, ಸುಸಜ್ಜಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂರು ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು, ನಕ್ಕರ್ಖಾನಾ, ಮೇನಾ ದರ್ವಾಜಾ ಮತ್ತು ಪಾಲ್ಖಿ ದರ್ವಾಜಾ. ಈ ಕೋಟೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಲ್ಲೆ ಕಿಲ್ಲಾ (ಸಿಟಾಡೆಲ್) ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಲ್ಲೆ ಕಿಲ್ಲಾದ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸೊಗಸಾದ ಗೋಪುರಗಳಿವೆ. ಒಂದು ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಇನ್ನೆರಡು ಕೋಟೆಯ ಗೋಡೆಯ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದೆ. ಮೂರು ಅಂತಸ್ತಿನ ಗೋಪುರಗಳು (ಮನೋರ್) ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಲಂಕೃತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಮೂಲತಃ ಆನಂದ ಮಂಟಪಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಸರಿಯಾದ ಒಳಚರಂಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಶೌಚಾಲಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಭೂಗತ ನೆಲಮಾಳಿಗೆ (ಖಲ್ಬತ್ ಖಾನಾ) ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದೆ, ಇದನ್ನು ಬಹುಶಃ ರಹಸ್ಯ ಸಭೆಗಳು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪೂಜೆ ಮತ್ತು ಖಜಾನೆಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ರಾಜಸದರ್ (ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಸಭಾಂಗಣ): ಇಲ್ಲಿಯೇ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ದಿನನಿತ್ಯದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ತೀರ್ಪು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಧೂತರನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ತಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಲಯವನ್ನು (ದರ್ಬಾರ್) ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಅಭಿಮುಖವಾಗಿರುವ ಆಯತಾಕಾರದ ರಚನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಕ್ಕರ್ಖಾನಾ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ಭವ್ಯವಾದ ಗೇಟ್‌ವೇ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ವದಿಂದ ತಲುಪಬಹುದು. ಗೇಟ್ವೇ ರಾಜ ಸಿಂಹಾಸನ ಎತ್ತರದ ಮೂರು ಅಂತಸ್ತಿನ ರಚನೆಯಾಗಿದೆ. ಮೇಲ್ಮಹಡಿಯನ್ನು ಇಟ್ಟಿಗೆಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದರೆ, ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಕಲ್ಲಿನ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಕ್ಕರ್ಖಾನಾದಲ್ಲಿ ರಾಜಮನೆತನದ ತಂಡವು ಇತ್ತು ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅದ್ಭುತವಾದ ವಿಶೇಷ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಕ್ಕರ್ಖಾನಾ ಮತ್ತು ರಾಜ ಸಿಂಹಾಸನದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಸುಮಾರು 65 ಮೀಟರ್ ಆಗಿದೆ, ಆದರೂ ಸಣ್ಣದೊಂದು ಪಿಸುಮಾತು ಕೂಡ ಎರಡೂ ತುದಿಗಳಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕೇಳಬಹುದು. ರಾಜಸದರ್ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸಂತೋಷ, ದುಃಖ, ಕೋಪ, ವಿಜಯಗಳು, ಆಡಳಿತದ ಚಾಣಾಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅಗಾಧ ಔದಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಮೂಕ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಮುಖ್ಯ ವೇದಿಕೆಯು ಅಷ್ಟಭುಜಾಕೃತಿಯ ಮೇಘದಂಬರಿ (ಅಲಂಕೃತ ಮೇಲಾವರಣ) ವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಸಿಂಹಾಸನದ ಮೂಲ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಕುಳಿತಿರುವ ಚಿತ್ರವಿದೆ. ವಜ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಚಿನ್ನದಿಂದ ಹೊದಿಸಲಾದ ರಾಜ ಸಿಂಹಾಸನವು ಸುಮಾರು 1000 ಕೆಜಿ ತೂಕದ ಎಂಟು ಅಂಕಣಗಳ ಚಿನ್ನದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ರಾಜ ಲಾಂಛನವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಸಿಂಹಾಸನದ ಮೇಲಿರುವ ಛತ್ರಿಯನ್ನು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಕಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ಮುತ್ತುಗಳ ದಾರಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಹೋಲಿಚಾ ಮಾಲ್: ಇದು ನಕ್ಕರ್ಖಾನಾದ ಹೊರಗೆ ಇದೆ. ಇದು ವಿಶಾಲ-ತೆರೆದ ಮೈದಾನವಾಗಿದ್ದು ಇದನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕ ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಹೊಲಿಚಾ ಮಾಲ್‌ನ ಪಶ್ಚಿಮ ಪರಿಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೋಟೆಯ ಪ್ರಧಾನ ದೇವತೆಯಾದ ಶಿರ್ಕೈ ಭವಾನಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸಣ್ಣ ದೇವಾಲಯವಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ದೇವತೆಯನ್ನು ಮೂಲತಃ ಹೊಲಿಚಾ ಮಾಲ್‌ನ ನೈಋತ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಎತ್ತರದ ಕಲ್ಲಿನ ಸ್ತಂಭದ ಮೇಲೆ ಇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ, ನಂತರ ಅದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು. ಹೋಲಿಚಾ ಮಾಲ್‌ನ ಉತ್ತರಕ್ಕೆ, ವಿಶಾಲವಾದ ಮತ್ತು ಸುಸಜ್ಜಿತವಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಘಟಕಗಳ ಸಮಾನಾಂತರ ಸಾಲು ಇದೆ, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಜಾರ್ ಪೇತ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಘಟಕವು ಮುಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ವರಾಂಡಾವನ್ನು ಮತ್ತು ಹಿಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬ್ಯಾಕ್-ಟು-ಬ್ಯಾಕ್ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ತಂಭ ಮತ್ತು ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಅರೆ-ಉಡುಪಿನ ಬಸಾಲ್ಟ್ ಕಲ್ಲಿನ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಕಲ್ಲುಮಣ್ಣು ಕಲ್ಲುಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸುಣ್ಣವನ್ನು ಏಕರೂಪವಾಗಿ ಗಾರೆಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಜಗದೀಶ್ವರ ಮಂದಿರ: ಪೂರ್ವಾಭಿಮುಖವಾಗಿರುವ ದೇವಾಲಯವು ಆಯತಾಕಾರವಾಗಿದ್ದು, ಮುಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮಂಟಪ ಮತ್ತು ಹಿಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ಗರ್ಭಗುಡಿ ಇದೆ. ಕಡಿಮೆ ಎತ್ತರದ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರದ ಮೂಲಕ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ಗರ್ಭಗುಡಿಯು ಶಿವಲಿಂಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಅದು ಈಗಲೂ ಪೂಜೆಯಲ್ಲಿದೆ. ದೇವಾಲಯದ ಒಳ ಗೋಡೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಕೆತ್ತನೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯೋಜಿತ ಸೂಪರ್‌ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಅನ್ನು ನಾಜೂಕಾಗಿ ಕೆತ್ತಿದ ಬ್ರಾಕೆಟ್‌ಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸಮಾಧಿ: ದೇವಾಲಯದ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸಮಾಧಿಯು ಜಗದೀಶ್ವರ ಮಂದಿರದ ಪೂರ್ವ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರಕ್ಕೆ ಬಹುತೇಕ ಎದುರು ಇದೆ. ಮೂಲತಃ, ಸಮಾಧಿಯು ಕಡಿಮೆ ಎತ್ತರದ ಅಷ್ಟಭುಜಾಕೃತಿಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಇಪ್ಪತ್ತನೇ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ವೇದಿಕೆಯ ಎತ್ತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಆದರೆ ಅದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮೇಲಾವರಣವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು.
ಬೆಟ್ಟದ ತಪ್ಪಲಿನಲ್ಲಿ, ರಾಯಗಡವಾಡಿ ಗ್ರಾಮದ ಬಳಿ, ಚಿತ್ತ ದರ್ವಾಜಾ ಇದೆ. ಇದನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಜಿತ್ ದರ್ವಾಜಾ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಸುಮಾರು 70-80 ಮೀ ವರೆಗೆ ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಚಾರಣ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಖೂಬ್ ಲಾಡಾ ಬುರ್ಜ್ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಗೋಪುರವಾಗಿದ್ದು, ಕೋಟೆಯ ಹತ್ತಿರ ಬರುವ ಯಾರಾದರೂ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಿಗುತ್ತಾರೆ.