પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળા અંતર્ગત 51,000+ નિમણૂક પત્રોના વિતરણ વખતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
દેશના જુદા જુદા ભાગોમાં હાજર મારા કેબિનેટ સાથીદારો...સાંસદો...ધારાસભ્યો...દેશના યુવા મિત્રો...દેવીઓ અને સજ્જનો.
આજે ધનતેરસનો પવિત્ર તહેવાર છે. તમામ દેશવાસીઓને ધનતેરસની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. બે દિવસ પછી આપણે બધા દિવાળીનો તહેવાર પણ ઉજવીશું. અને આ વર્ષની દિવાળી ખૂબ જ ખાસ છે, ખૂબ જ ખાસ. તમે વિચારતા જ હશો કે દિવાળી દર વખતે આવે છે, આ વખતે શું છે ખાસ, ચાલો તમને જણાવીએ કે શું ખાસ છે. 500 વર્ષ પછી ભગવાન શ્રી રામ અયોધ્યામાં તેમના ભવ્ય મંદિરમાં બિરાજમાન છે. અને એ ભવ્ય મંદિરમાં બિરાજ્યા પછી આ પહેલી દિવાળી છે, અને આ દિવાળીની રાહ જોતા અનેક પેઢીઓ વીતી ગઈ છે, લાખો લોકોએ બલિદાન આપ્યા છે અને યાતનાઓ સહન કરી છે. આવી ખાસ, ખાસ, ભવ્ય દિવાળીના સાક્ષી બનવા માટે આપણે સૌ ભાગ્યશાળી છીએ. ઉજવણીના આ માહોલમાં... આજે આ શુભ દિવસે... રોજગાર મેળામાં 51 હજાર યુવાનોને સરકારી નોકરી માટે નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવી રહ્યા છે. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું અને તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
ભારત સરકારમાં દેશના લાખો યુવાનોને કાયમી સરકારી નોકરીઓ આપવાની પ્રક્રિયા ચાલુ છે. ભાજપ અને એનડીએ શાસિત રાજ્યોમાં પણ લાખો યુવાનોને નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવ્યા છે. અને હમણાં જ હરિયાણામાં નવી સરકાર બનતાની સાથે જ 26 હજાર યુવાનોને નોકરીની ભેટ મળી છે. અને તમારામાંથી જેઓ હરિયાણાથી પરિચિત છે તેઓ જાણે છે કે આ દિવસોમાં હરિયાણામાં ઉત્સવનો માહોલ છે, યુવાનો ખુશ છે. અને તમે હરિયાણામાં અમારી સરકારની ઓળખ જાણો છો, અમારી સરકારની ઓળખ એક ખાસ ઓળખ છે. ત્યાંની સરકારની ઓળખ એ છે કે તે નોકરી આપે છે પણ કોઈ ખર્ચ કે કાપલી વગર. આજે હું હરિયાણા સરકારમાં નિમણૂક પત્ર મેળવનાર 26 હજાર યુવાનોને પણ વિશેષ અભિનંદન આપું છું. હરિયાણામાં 26 હજાર અને આજે આ કાર્યક્રમમાં 51 હજાર.
મિત્રો,
દેશના યુવાનોને વધુમાં વધુ રોજગારી આપવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે. સરકારી નીતિઓ અને નિર્ણયોની સીધી અસર રોજગાર સર્જન પર પણ પડે છે. આજે દેશના ખૂણે ખૂણે એક્સપ્રેસ વે, હાઈવે, રોડ, રેલ્વે, બંદરો, એરપોર્ટ, ફાઈબર લાઈનો, મોબાઈલ ટાવર નાખવાનું, નવા ઉદ્યોગોનું વિસ્તરણ કરવાનું કામ થતું હતું . નવા ઔદ્યોગિક શહેરોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે...પાણીની પાઈપલાઈન, ગેસની પાઈપલાઈન નાખવામાં આવી રહી છે. મોટી સંખ્યામાં શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ ખોલવામાં આવી રહી છે. સરકાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર નાણાં ખર્ચીને લોજિસ્ટિક્સની કિંમત ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. આ તમામ કાર્યો દેશના લોકોને માત્ર સુવિધા જ નથી આપી રહ્યા પરંતુ સાથે સાથે કરોડો નવી રોજગારીની તકો પણ ઉભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
ગઈકાલે જ હું વડોદરામાં હતો. ત્યાં મને સંરક્ષણ ક્ષેત્ર માટે એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેક્ટરીનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. આ ફેક્ટરીમાં હજારો લોકોને સીધી રોજગારી મળશે. પરંતુ જે સ્પેરપાર્ટસની જરૂર છે તેના કરતાં ઘણી મોટી સંખ્યામાં નોકરીની તકો ઊભી થશે અને તે સ્પેરપાર્ટ બનાવવા માટે ઘણી નાની ફેક્ટરીઓમાંથી સપ્લાય કરવામાં આવશે. આ ભાગો આપણા MSME દ્વારા દેશના ખૂણે ખૂણે બનાવવામાં આવશે, નવા MSME આવશે. એક વિમાનમાં 15 થી 25 હજાર નાના-મોટા પાર્ટસ હોય છે. મતલબ કે દેશભરમાં હજારો નાની-મોટી ફેક્ટરીઓ દરેક ફેક્ટરીની માંગને પહોંચી વળવા માટે સક્રિય રહેશે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આનાથી આપણા MSME ઉદ્યોગને કેટલો ફાયદો થશે, તેમાં રોજગારીની કેટલી તકો ઊભી થશે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે આપણે કોઈ પણ સ્કીમ લોન્ચ કરીએ છીએ ત્યારે આપણું ધ્યાન માત્ર લોકોને મળેલા ફાયદા પર જ હોય ​​છે, એવું નથી, આપણે બહુ મોટા સ્કોપમાં વિચારીએ છીએ. ઊલટાનું, અમે તેના દ્વારા રોજગાર નિર્માણની સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમનો પણ વિકાસ કરીએ છીએ. જેમ કે પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના. હવે એવું લાગે છે કે લોકોને મફત વીજળી મળી રહે તે માટે આ યોજના આવી છે. પરંતુ જો આપણે તેની વિગતોમાં જઈશું તો આપણે શું જોશું? હવે જુઓ, છેલ્લા 6 મહિનામાં લગભગ 1.25 કરોડ, 1.5 કરોડ લોકો, ગ્રાહકોએ આ યોજના માટે પોતાનું રજીસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે. આ યોજનામાં 9 હજારથી વધુ વિક્રેતાઓ જોડાયા છે, જેઓ ફિટિંગનું કામ કરશે. 5 લાખથી વધુ ઘરોમાં સોલાર પેનલ લગાવવામાં આવી છે. આગામી દિવસોમાં આ યોજના હેઠળ એક મોડેલ તરીકે દેશના વિવિધ ખૂણામાં 800 સોલાર વિલેજ બનાવવાની તૈયારીઓ છે. અત્યાર સુધીમાં 30 હજાર લોકોએ રૂફટોપ સોલર ઇન્સ્ટોલેશનની તાલીમ લીધી છે. આનો અર્થ એ થયો કે આ એક યોજનાએ ઉત્પાદકો, વિક્રેતાઓ, એસેમ્બલર્સ અને સમારકામ કરનારાઓ માટે લાખો નવી રોજગારીની તકો ઊભી કરી છે. PM સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના દ્વારા દેશમાં લાખો નવી રોજગારીની તકો ઉભી થવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
ચાલો હું તમને બીજું ઉદાહરણ આપું, અને આજે હું તમને નાના ગામડાઓ સાથે સંબંધિત એક ઉદાહરણ આપી રહ્યો છું. હવે આપણા દેશમાં આઝાદીના સમયથી ખાદીની ચર્ચા થઈ રહી છે. પરંતુ ખાદી ગ્રામોદ્યોગ આજે શું કરી રહ્યું છે તે આશ્ચર્યજનક છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમારી સરકારની નીતિઓએ ખાદી ગ્રામોદ્યોગનું સમગ્ર ચિત્ર બદલી નાખ્યું છે, એટલું જ નહીં, ગામડાઓમાં આ કાર્ય સાથે સંકળાયેલા લોકોનું ભાવિ પણ બદલાઈ ગયું છે. આજે ખાદી ગ્રામોદ્યોગ એક વર્ષમાં રૂ. 1.5 લાખ કરોડથી વધુનો બિઝનેસ કરે છે. જો આપણે 10 વર્ષ પહેલાની પરિસ્થિતિ સાથે તેની તુલના કરીએ, જેમ કે જ્યારે ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજી જૂની અને નવી સરકારની સરકારી નોકરીઓના આંકડા આપતા હતા, તો તમે જોઈ શકો છો કે તે કેટલા ચોંકાવનારા હતા. હું અહીં બીજી એક વાત કહું છું, જો આપણે યુપીએ અને એનડીએ સરકારની સરખામણી કરીએ, ખાદીની જ વાત કરીએ તો આજે યુપીએ સરકાર દરમિયાન ખાદીના વેચાણમાં 400 ટકાનો વધારો થયો છે. જ્યારે ધંધો વધી રહ્યો છે, તેનો અર્થ એ છે કે તેની સાથે સંકળાયેલા કારીગરો, વણકર, વેપારીઓને પણ મોટો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. આ ક્ષેત્રમાં નવા લોકોને તકો મળી રહી છે, મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન થઈ રહ્યું છે. તેવી જ રીતે, આપણી લખપતિ દીદી યોજનાએ ગ્રામીણ મહિલાઓને રોજગાર અને સ્વરોજગારના નવા માધ્યમો આપ્યા છે. છેલ્લા દાયકામાં, 10 કરોડ મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઈ છે, અને તમે જાણો છો કે સ્વ-સહાય જૂથો આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ કરે છે, કંઈક અથવા બીજું કરીને પૈસા કમાય છે, તેનો અર્થ એ છે કે 10 કરોડ મહિલાઓ કે જેમણે રોજગારના કારણે કમાવવાનું શરૂ કર્યું છે- તેમની મહેનત દ્વારા સ્વ-રોજગાર તેમના ઘરમાં આવે છે. 10 કરોડનો આ આંકડો અને આ માત્ર મહિલાઓ છે, ઘણા લોકો તેમને જોતા નથી. અને સરકારે તેમને સંપૂર્ણ ટેકો આપ્યો છે, સંસાધનોમાં સમર્થન આપ્યું છે, ભંડોળ પૂરું પાડવામાં સમર્થન આપ્યું છે. આ મહિલાઓ કોઈને કોઈ રોજગારમાંથી કમાણી કરી રહી છે. અમારી સરકારે આ લખપતિ દીદીઓમાંથી 3 કરોડ મહિલાઓ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, તેમની આવક સામાન્ય નથી, અમે આવક પણ વધારવા માંગીએ છીએ. અત્યાર સુધીમાં લગભગ 1.25 કરોડ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની ગઈ છે, એટલે કે તેમની વાર્ષિક આવક 1 લાખ રૂપિયાને વટાવી ગઈ છે, અને તેઓ દર વર્ષે કમાઈ રહી છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. દેશની આ પ્રગતિ જોઈને દેશના યુવાનો પણ આ પ્રશ્ન પૂછે અને સ્વાભાવિક છે કે તેમના મનમાં પ્રશ્ન થાય કે જે ઝડપ આજે છે, જે વિસ્તરણ આજે છે, તે પહેલા કેમ ન થઈ શક્યું? જવાબ છે- અગાઉની સરકારોમાં નીતિ અને ઈરાદા બંનેનો અભાવ હતો.
મિત્રો,
તમને યાદ છે... પહેલા એવા ઘણા ક્ષેત્રો હતા જેમાં ભારત સતત પાછળ રહેતું હતું... ખાસ કરીને ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં... દુનિયામાં નવી ટેક્નોલોજી આવતી હતી, પરંતુ ભારતમાં આપણે તેનો ઉપયોગ કરતા હતા વિચારવું કે આ ભાઈ આ દુનિયામાં આવ્યા છે, અહીં ક્યારે આવશે. જે ટેક્નોલોજી પશ્ચિમી દેશોમાં જૂની અને બિનઉપયોગી થઈ ગઈ હતી, તે પછી જ આપણા સ્થાને પહોંચી. આ વિચાર બનાવવામાં આવ્યો હતો કે આપણા દેશમાં આધુનિક ટેક્નોલોજી વિકસાવી શકાતી નથી. આ માનસિકતાએ કેટલું મોટું નુકસાન કર્યું. આધુનિક વિકાસની દોડમાં ભારત ન માત્ર પાછળ રહી ગયું, પરંતુ રોજગારના સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોતો પણ આપણાથી દૂર જતા રહ્યા. આધુનિક વિશ્વમાં જ્યારે રોજગારી પેદા કરતા ઉદ્યોગો જ નથી તો રોજગારી કેવી રીતે અપાશે? એટલા માટે અમે દેશને જૂની સરકારોની જૂની વિચારસરણીમાંથી મુક્ત કરવાનું કામ શરૂ કર્યું છે. અવકાશ ક્ષેત્રથી લઈને સેમિકન્ડક્ટર સુધી, ઈલેક્ટ્રોનિક્સથી લઈને ઈલેક્ટ્રિક વાહનો સુધી... અમે દરેક નવી ટેકનોલોજીમાં મેક ઈન ઈન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. અમે આત્મનિર્ભર ભારત માટે કામ કર્યું. દેશમાં નવી ટેક્નોલોજી અને નવા વિદેશી સીધા રોકાણ લાવવા માટે, અમે PLI સ્કીમ શરૂ કરી. મેક ઇન ઇન્ડિયા ઝુંબેશ અને PLI યોજનાએ મળીને રોજગાર સર્જનની ગતિ અનેક ગણી વધારી છે. આજે દરેક ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગોને વેગ મળી રહ્યો છે, જેના કારણે વિવિધ ક્ષેત્રના યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. આજે દેશમાં જંગી મૂડીરોકાણ થઈ રહ્યું છે, અને રેકોર્ડ તકો ઊભી થઈ રહી છે. છેલ્લા 8 વર્ષમાં 1.5 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. આજે ભારત વિશ્વમાં ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે. આ તમામ ક્ષેત્રોમાં આપણા યુવાનોને પ્રગતિની તકો મળી રહી છે અને તેઓને રોજગારી મળી રહી છે.
મિત્રો,
આજે, સરકાર ભારતના યુવાનોની ક્ષમતાઓને વધારવા માટે તેમના કૌશલ્ય વિકાસ પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. તેથી, અમે સ્કિલ ઈન્ડિયા જેવા મિશન શરૂ કર્યા. આજે સેંકડો કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રોમાં યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. આપણા યુવાનોએ અનુભવ અને તક માટે ભટકવું ન જોઈએ…આ માટે પણ અમે વ્યવસ્થા કરી છે. પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ હેઠળ, ભારતની ટોચની 500 કંપનીઓમાં પેઇડ ઇન્ટર્નશિપ માટેની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. દરેક ઈન્ટર્નને એક વર્ષ માટે દર મહિને 5,000 રૂપિયા આપવામાં આવશે. અમારો ટાર્ગેટ છે કે આગામી 5 વર્ષમાં એક કરોડ યુવાનોને ઈન્ટર્નશિપની તક મળવી જોઈએ. આ યુવાનોને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક જીવનના વ્યવસાયિક વાતાવરણ સાથે જોડાવાની તક આપશે. આ અનુભવ તેની કારકિર્દી માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે.
મિત્રો,
ભારત સરકાર પણ ભારતીય યુવાનો માટે વિદેશમાં સરળતાથી નોકરી મેળવવા માટે નવી તકો ઊભી કરી રહી છે. તાજેતરમાં, તમે અખબારમાં વાંચ્યું જ હશે કે જર્મનીએ ભારત માટે એક કુશળ વર્કફોર્સ સ્ટ્રેટેજી બહાર પાડી છે. અગાઉ જર્મની ઉત્તમ કૌશલ્ય ધરાવતા કુશળ ભારતીય યુવાનોને વિઝા આપતું હતું અને દર વર્ષે આવા 20 હજાર ભારતીય યુવાનોને વિઝા આપતું હતું. તેઓએ આવા યુવાનોને દર વર્ષે 90 હજાર વિઝા આપવાનું નક્કી કર્યું છે, એટલે કે 90 હજાર લોકોને રોજગાર માટે ત્યાં જવાની તક મળશે. અને આપણા યુવાનોને આનો ઘણો ફાયદો થશે. ભારતે તાજેતરના વર્ષોમાં 21 દેશો સાથે સ્થળાંતર અને રોજગાર સંબંધિત કરારો કર્યા છે. ખાડી દેશો ઉપરાંત, તેમાં જાપાન, ઓસ્ટ્રેલિયા, ફ્રાન્સ, જર્મની, મોરેશિયસ, ઇઝરાયેલ, યુકે અને ઇટાલી જેવા આર્થિક રીતે સમૃદ્ધ દેશોનો સમાવેશ થાય છે. દર વર્ષે 3 હજાર ભારતીયો યુકેમાં કામ કરવા અને અભ્યાસ કરવા માટે 2 વર્ષના વિઝા મેળવી શકે છે. દર વર્ષે આપણા 3 હજાર વિદ્યાર્થીઓને ઓસ્ટ્રેલિયામાં અભ્યાસ કરવાની તક મળશે. ભારતની પ્રતિભા માત્ર ભારતની જ નહીં પરંતુ વિશ્વની પ્રગતિમાં પણ તેનો હિસ્સો વધારી રહી છે અને આપણે તે દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે સરકારની ભૂમિકા એક આધુનિક સિસ્ટમ બનાવવાની છે જ્યાં દરેક યુવાનોને તકો મળે અને તેની આકાંક્ષાઓ પૂરી કરી શકે. તેથી, તમે ગમે તે હોદ્દા પર હોવ, તમારો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને... નાગરિકોને મહત્તમ સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનો હોવો જોઈએ.
મિત્રો,
તમને સરકારી નોકરી મેળવવામાં દેશના કરદાતાઓ અને નાગરિકોનું મહત્વનું યોગદાન છે. આપણે આપણા નાગરિકોના કારણે છીએ, આપણે જે પણ છીએ તે દેશના નાગરિકોના કારણે છીએ, આપણને તેમના કારણે તકો મળી રહી છે. અને અમને આ નિમણૂક માત્ર નાગરિકોની સેવા કરવા માટે મળી છે. ખર્ચ વિના, કાપલી વિના નોકરીની આ નવી સંસ્કૃતિ, આપણે પણ નાગરિકોની સેવા કરીને અને તેમના જીવનની મુશ્કેલીઓ ઓછી કરીને આ ઋણ ચૂકવવાનું છે. અને આપણે ગમે તે હોદ્દા ધરાવીએ, આપણી જવાબદારી ગમે તે હોય, પોસ્ટમેન હોય કે પ્રોફેસર, આપણું કામ દેશવાસીઓની સેવા કરવાનું છે, ગરીબમાં ગરીબની સેવા કરવાનું છે, પછી તે દલિત હોય, પીડિત હોય, આદિવાસી હોય. , સ્ત્રીઓ છે. યુવાનો, આપણને જે પણ સેવા કરવાનો મોકો મળે, આપણે તેને આપણા ભાગ્ય તરીકે સ્વીકારીને આપણા દેશવાસીઓની સેવા કરવી જોઈએ. તમે એવા સમયે ભારત સરકારમાં નોકરી માટે આવ્યા છો જ્યારે દેશે વિકસિત ભારતની પ્રતિજ્ઞા લીધી છે. આ ધ્યેય હાંસલ કરવા માટે, અમારે દરેક ક્ષેત્રમાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરવું પડશે, અને તમારા જેવા યુવા સાથીઓ વિના આ શક્ય નથી. તેથી, તમારે માત્ર સારું કામ કરવાનું નથી, પરંતુ તમારે તમારું શ્રેષ્ઠ કાર્ય પણ કરવું પડશે. આપણા દેશમાં સરકારી કર્મચારીઓ એવા હોવા જોઈએ કે દુનિયાભરમાં તેમની ચર્ચા ઉદાહરણ તરીકે થાય. દેશને આપણી પાસેથી અપેક્ષાઓ હોય તે સ્વાભાવિક છે અને આજે જ્યારે એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયાનું વાતાવરણ છે ત્યારે અપેક્ષાઓ થોડી વધારે છે. પરંતુ એ અપેક્ષાઓ પણ આપણો ભરોસો છે, જ્યારે અપેક્ષાઓ દેશને આગળ વધવાની ઉર્જા આપે છે. અને ત્યારે જ દેશવાસીઓની અપેક્ષાઓ પર ખરા ઉતરવાની આપણી જવાબદારી બને છે.
મિત્રો,
આ મુલાકાત સાથે તમે તમારા અંગત જીવનમાં પણ એક નવી સફર શરૂ કરવા જઈ રહ્યા છો. હું તમને વિનંતી કરું છું કે હંમેશા નમ્ર રહો, અમે સેવક છીએ, અમે શાસક નથી... તમારી મુસાફરીમાં કંઈક નવું શીખવાની ટેવ ક્યારેય છોડશો નહીં, તમારે સતત નવું શીખતા રહેવું જોઈએ. અને સરકારી કર્મચારીઓ માટે, ભારત સરકાર iGOT કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ પર વિવિધ પ્રકારના અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે. તમે ઓનલાઈન જઈ શકો છો, તે પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાઈ શકો છો, જ્યારે પણ તમને અનુકૂળ હોય અને તમે જે વિષયમાં રસ ધરાવો છો તેના ડિજિટલ તાલીમ મોડ્યુલનો લાભ લઈ શકો છો. અને હું માનું છું કે મિત્રો તમારા પ્રયત્નોથી દેશ 2047માં વિકસિત ભારત બનવા જઈ રહ્યો છે. આજે તમારી ઉંમર 20-22-25 હશે, તમે તમારી નોકરીમાં શ્રેષ્ઠ પદ પર હશો, ત્યારે દેશ વિકસિત ભારત બની ગયો હશે, તમે ગર્વથી કહેશો કે મારા 25 વર્ષના પરિણામે આજે મારો દેશ વિકસિત ભારત બન્યો છે. પરસેવો કેટલું મોટું નસીબ છે, કેટલી મોટી તક મળી છે. એવું નથી કે તમને રોજગાર મળ્યો છે, તમને તક મળી છે. અને હું ઈચ્છું છું કે તમે આ તકનો લાભ ઉઠાવો, તમારા સપનાઓને શક્તિથી ભરો અને નિશ્ચય સાથે જીવવાની હિંમત રાખો. ચાલો આપણે આગળ વધીએ અને જ્યાં સુધી વિકસિત ભારતનું સપનું પૂરું ન થાય ત્યાં સુધી આપણે આરામ નહીં કરીએ. અમને જે પણ જવાબદારી મળી છે તે અમે જનસેવા દ્વારા પૂરી કરીશું.
આજે નિમણૂક પત્રો મેળવનાર તમામ સાથીદારોને હું ફરી એકવાર અભિનંદન આપું છું. તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભેચ્છાઓ. આજે તમારા પરિવારમાં ખુશીનું વિશેષ વાતાવરણ રહેશે, હું તમારા પરિવારને શુભેચ્છા પાઠવું છું. દિવાળીનો તહેવાર છે, એક નવી તક પણ છે, તમારા માટે તે ડબલ દિવાળી છે. મજા માણો મિત્રો, શુભેચ્છાઓ.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
29 OCT 2024 2:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
My Cabinet colleagues joining us from various parts of the country, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, young friends of the nation, ladies and gentlemen!
Today marks the auspicious festival of Dhanteras, and I extend my heartfelt greetings to all citizens on this occasion. In two days, we shall also celebrate the festival of Deepawali, and this year’s Diwali is exceptionally special. You may wonder what sets this Diwali apart, as it is a celebration we observe annually. Allow me to share with you what makes this one unique: after 500 years, Lord Shri Ram (Ram Lalla) is now seated in his magnificent temple in Ayodhya. This is the first Deepawali since the installation of Ram Lalla in this grand temple, a moment for which countless generations have waited, and for which lakhs have endured sacrifices and hardships. We are indeed fortunate to witness such a remarkable and extraordinary Diwali.
In the midst of these festive celebrations, on this auspicious day, 51,000 young people are being awarded appointment letters for government positions through this Rozgar Mela. I extend my congratulations and best wishes to each one of you.
Friends,
The central government is continuing its process of providing permanent government jobs to lakhs of youth across the country. In states governed by the BJP and NDA as well, appointment letters have been issued to lakhs of youngsters. Recently, in Haryana, as soon as the new government was formed, 26,000 young people were gifted with employment. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there at present, and the youth are full of enthusiasm. Our government in Haryana is known for a unique approach — it provides employment opportunities without any expenses or underhanded dealings. Today, I would like to extend special congratulations to the 26,000 youth who have received appointment letters from the Haryana government. With 26,000 new appointments in Haryana and 51,000 more today, we celebrate significant progress.
Friends,
The process of providing permanent government jobs to lakhs of young people across the country continues under the Government of India. In BJP- and NDA-governed states as well, appointment letters have been issued to lakhs of youth. Recently, in Haryana, upon the formation of the new government, 26,000 young people received employment opportunities. Those familiar with Haryana will know that there is a celebratory atmosphere there these days, with the youth feeling uplifted. Our government in Haryana has a distinctive reputation – it provides jobs without any expenses or favouritism. Today, I extend special congratulations to the 26,000 young people who have received appointment letters from the Haryana government. This makes 26,000 new jobs in Haryana and an additional 51,000 from today’s programme.
Friends,
Our commitment is to maximise employment opportunities for the youth of this country. The policies and decisions of this government have a direct impact on job creation. Today, there is work underway on constructing expressways, highways, roads, railways, ports, airports, and installing fibre lines and mobile towers across the nation. We are expanding new industries into every corner of the country, building new industrial cities, and laying water and gas pipelines. A large number of schools, colleges, and universities are also being established. Through infrastructure investment, the government aims to reduce logistics costs. These initiatives are not only providing enhanced convenience to citizens but are also creating millions of new job opportunities.
Friends,
Just yesterday, I was in Vadodara, where I had the opportunity to inaugurate a factory producing aircraft for the defence sector. This factory alone will directly employ thousands of people. But beyond this, the number of job opportunities it will generate is significantly greater, due to the vast number of spare parts needed for aircraft production. A network of many small factories will emerge to manufacture and supply these parts. Our MSMEs across the country will be engaged in producing these components, with new MSMEs also emerging to meet demand. An aircraft contains between 15,000 to 25,000 small and large parts, meaning thousands of factories across the nation will become active to supply each manufacturing plant. One can only imagine the substantial boost this will bring to our MSME sector and the countless employment opportunities it will create.
Friends,
Today, when we launch a scheme, our focus is not solely on the benefits provided to the public; we envision a much broader impact. We also aim to establish an ecosystem that generates employment. Take, for instance, the PM Suryaghar Free Electricity Scheme. On the surface, it may appear that the scheme is designed to supply free electricity to households, but a closer look reveals much more. In just the last six months, around 1.25 to 1.5 crore customers have registered for this scheme. Over 9,000 vendors have joined to carry out the necessary installations, and solar panels have already been fitted in more than 5 lakh homes. Moving forward, there are plans to establish 800 solar-powered villages across various parts of the country as a model under this scheme. Additionally, 30,000 people have been trained in rooftop solar installation. In essence, this single scheme has opened up lakhs of employment opportunities for manufacturers, vendors, installers, and repairers. The PM Suryaghar Free Electricity Scheme is poised to create lakhs of new jobs across the country.
Friends,
Let me give you another example, and today I am focusing on examples related to smaller villages. Khadi has been a topic of discussion in our country since the independence era. But consider the remarkable transformation of the Khadi Village Industry today. Over the last 10 years, the policies of our government have completely revitalised the Khadi Village Industry, not only changing its image but also transforming the fortunes of those involved in this work within rural areas. Today, the Khadi Village Industry is generating over 1.5 lakh crore rupees in revenue annually. If we compare this to the situation a decade ago – just as Dr. Jitendra Singh recently highlighted the statistics on government jobs under previous and current governments – the difference is astounding. For example, Khadi sales today are 400 percent higher than they were during the UPA government. This growth means that artisans, weavers, and traders are reaping substantial benefits. New opportunities are emerging in this sector, creating a large number of jobs.
Similarly, our Lakhpati Didi Yojana has provided new avenues of employment and self-employment for rural women. In the past decade, 10 crore women have joined Self-Help Groups, engaging in economic activities and earning an income through their work. These 10 crore women are now bringing money into their households through employment and self-employment, thanks to their hard work. This impressive number of 10 crore women often goes unnoticed by many. The government has fully supported them, providing resources and financial aid. These women are generating income from various types of employment. Our government has set a target to enable 3 crore of these women to become "Lakhpati Didis," aiming not just to create income but to increase it. So far, around 1.25 crore women have achieved this milestone, earning an annual income of over Rs 1 Lakh each year.
Friends,
Today, Bharat is advancing towards becoming the world’s third-largest economy. Witnessing this progress, the youth naturally question why the current pace and scale of development weren’t achieved earlier. The answer is simple: previous governments lacked both the policies and intent needed.
Friends,
You may recall how Bharat used to lag in numerous sectors, particularly in technology. While new technologies emerged globally, Bharat often had to wait, wondering when they would finally reach us. By the time they arrived, these technologies were already outdated in the West. A mindset took hold that modern technology couldn’t be developed in our country, and this perception caused tremendous loss. Bharat not only fell behind in the race for modern development but also lost significant sources of employment. Without modern, employment-generating industries, how could we create jobs? Therefore, we began working to rid the country of the outdated thinking of previous governments. From the space sector to semiconductors, from electronics to electric vehicles, we promoted 'Make in India' across every new technological frontier. We worked towards a Atmanirbhar Bharat and launched the PLI scheme to attract both new technologies and foreign direct investment. The 'Make in India' initiative and the PLI scheme combined have dramatically accelerated job creation. Today, industries in every sector are gaining momentum, opening new opportunities for the youth across different fields. Massive investments are being made, and record-breaking opportunities are emerging. Over 1.5 lakh startups have been launched in the last eight years, making Bharat the world’s third-largest startup ecosystem. Through all these developments, our youth are finding opportunities to advance and secure employment.
Friends,
To enhance the capabilities of Bharat's youth, the government is highly focused on skill development. This led to the launch of initiatives like Skill India. Today, young people are receiving training in hundreds of skill development centres nationwide. We have also ensured that our youth need not struggle to gain experience and opportunities. Under the Pradhan Mantri Internship Yojana, provisions have been made for paid internships in India’s top 500 companies, with each intern receiving Rs 5,000 per month for a year. Our aim is for one crore young people to benefit from internship opportunities in the next five years, enabling them to connect with real-world business environments across various sectors. This experience will be invaluable for their careers.
Friends,
The Indian government is opening up new opportunities to help young Indians secure jobs abroad more easily. Recently, Germany, as you may have read in the newspapers, released a Skilled Workforce Strategy specifically for Bharat. Previously, Germany issued visas annually to 20,000 skilled Indian youth. Now, they have decided to increase this number to 90,000, meaning 90,000 young people will have the opportunity to work in Germany each year, which will greatly benefit our youth. In recent years, India has signed migration and employment agreements with 21 countries, including Gulf nations and economically advanced countries like Japan, Australia, France, Germany, Mauritius, Israel, the UK, and Italy. Each year, 3,000 Indians are eligible for a two-year work and study visa in the UK, and 3,000 Indian students will have the opportunity to study in Australia. Bharat's talent is not only contributing to the nation’s progress but is also playing a significant role in the advancement of the world, and we are progressing in that direction.
Friends,
Today, the government’s role is to create a modern system where every young person has access to opportunities and can fulfil their aspirations. Therefore, in whatever position you hold, your goal should be to provide maximum support and facilities to the youth and citizens.
Friends,
The taxpayers and citizens of this country have played an essential role in enabling you to secure a government position. We owe our positions and opportunities to them, and our appointments are solely to serve the public. This new culture of merit-based jobs, free from expense and influence, comes with a responsibility: to repay this debt by easing the challenges in citizens' lives. No matter our position or role—whether as a postman or a professor—our duty is to serve the people of this nation, especially the poorest, the marginalised, the oppressed, tribals, women, and the youth. Whoever we have the chance to serve, let us consider it our privilege and dedicate ourselves to it.
You are joining the Government of India at a time when the nation is committed to developing a new India. To achieve this, we must excel in every sector, and this won't be possible without the contribution of young colleagues like yourselves. Therefore, your goal should not just be to work well, but to work exceptionally. Government employees in our country should set examples that are recognised worldwide. Naturally, the country has expectations from us, and with the spirit of Aspirational Bharat, these expectations are even higher. However, these expectations reflect the trust placed in us, fuelling the nation’s progress. This trust makes it our responsibility to live up to the people’s hopes.
Friends,
With this appointment, you are also embarking on a new journey in your personal life. I urge you to remain humble, remembering that we are servants, not rulers. Throughout this journey, never stop learning; keep acquiring new skills. For government employees, the central government offers various courses on the iGOT Karmayogi platform. You can access these digital training modules online, completing courses on subjects of your interest whenever you have the time. Take full advantage of these resources to expand your knowledge.
I am confident, friends, that through your efforts, Bharat will reach developed nation status by 2047. Today, you may be 20, 22, or 25 years old; you will be in the prime of your career when India becomes a developed nation. Then, you will be able to say with pride that your 25 years of hard work helped to shape a developed India. What a tremendous opportunity and honour this is! You have not merely gained employment; you have gained a profound opportunity. I encourage you to seize this chance, strengthen your dreams, and live with resolve. We will not rest until our vision of a developed Bharat is realised. We shall fulfil our responsibility through dedicated public service.
I extend my heartfelt congratulations once again to all friends who have received their appointment letters today. I wish you every success for a bright future ahead. Today, your families will also share in this special joy, and I convey my best wishes to them as well. With Diwali upon us and this new opportunity, it truly is a double celebration for you. Enjoy the moment, friends, and all the very best.
Thank you.