Ministry of Communications
Department of Posts Achieves Major Milestones in Special Campaign 4.0, Strengthening Clean India Mission
04 NOV 2024 4:51PM by PIB Delhi
The Department of Posts conducted activities across its nationwide network and achieved its targets in the given parameters in the stipulated time. under Special Campaign 4.0, supporting the national mission for a Clean India. Beginning with preparatory activities from September 15 to 30, 2024, the campaign was implemented from 2nd-31st, October 2024, during which the department surpassed its targets, covering all 1.65 lakh network sites, exceeding the original goal of 1 lakh. This widespread effort ensured the Swachhta initiative reached remote and rural locations nationwide. This level of programme was possible because of the goal of saturation and institutionalization that the Department has been striving to achieve over the previous addition of the Special Campaign and Swachh Bharat Mission.
The Department of Posts embraced the motto "Swabhav Swachhta, Sanskar Swachhta" at the start of Special Campaign 4.0, reinforcing its commitment to cleanliness as a core value. This motto aligns with the objectives of Saturation, Institutionalization, and Internalization, adopted by the Department to ensure the Swachhta campaign reaches every corner of its network, becomes an embedded practice, and fosters an enduring culture of cleanliness.
Through this approach, the Department has not only achieved widespread cleanliness but also promoted Swachhta as a value instilled in daily routines and operational processes. By focusing on these principles, the campaign has built a foundation for sustainable change, aligning its practices with both national objectives and community expectations.
Achievements of Special Campaign 4.0
• 326 e-files closed.
• Around one lakh files have been reviewed and 66,650 weeded out.
• 1.65 lakh sites cleaned in Oct 2024
• Around 69 lakh of revenue earned through disposal of scrap.
• More than one lakh public grievances have been disposed off.
• Approximately 40,600 sq. ft. of space has been freed up.
With enthusiastic workforce participation, the campaign also fostered several good practices that will support future initiatives. The Department of Posts is committed to building on these successes, engaging staff and citizens alike to sustain a clean and well-organized network across all post offices.

தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தை வலுப்படுத்தும் சிறப்பு இயக்கம் 4.0-ல் அஞ்சல் துறை முக்கிய மைல்கற்களை எட்டியுள்ளது
04 NOV 2024 4:51PM by PIB Chennai
அஞ்சல் துறை அதன் நாடு தழுவிய வலைப்பின்னலில் பல நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டதுடன், நிர்ணயிக்கப்பட்ட காலத்திற்குள், கொடுக்கப்பட்ட அளவுருக்களில் அதன் இலக்குகளையும் எட்டியுள்ளது. சிறப்பு இயக்கம் 4.0-ன் கீழ், தூய்மை இந்தியாவுக்கான தேசிய இயக்கப் பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன.செப்டம்பர் 15 முதல் 30, 2024 வரை ஆயத்த நடவடிக்கைகளுடன் தொடங்கி, அக்டோபர் 2 முதல் 31 வரை இந்த இயக்கம் செயல்படுத்தப்பட்டது. அப்போது அஞ்சல் துறை அசல் இலக்கான 1 லட்சத்தை தாண்டி, அனைத்து 1.65 லட்சம் நெட்வொர்க் தளங்களையும் உள்ளடக்கியது. இந்தப் பரவலான தூய்மை முன்முயற்சி நாடு முழுவதும் தொலைதூர மற்றும் கிராமப்புற இடங்களைச் சென்றடைவதை உறுதி செய்தது. சிறப்பு இயக்கம் மற்றும் தூய்மை இந்தியா இயக்கம் ஏற்கனவே சேர்க்கப்பட்டதைக் காட்டிலும், செறிவூட்டப்பட்ட மற்றும் நிறுவனமயமாக்கல் என்ற இலக்கை அடைய இத்துறை முயற்சித்ததால், இந்த அளவிலான திட்டம் சாத்தியமானது.
சிறப்பு இயக்கம் 4.0-ன் தொடக்கத்தில், அஞ்சல் துறை "தூய்மையே இயற்கை, கலாச்சாரத் தூய்மை" என்ற குறிக்கோளை ஏற்றுக்கொண்டு, தூய்மையை ஒரு முக்கிய மதிப்பாக வலியுறுத்தியது. இந்த குறிக்கோள், செறிவூட்டல், நிறுவனமயமாக்கல் மற்றும் உள்முகப்படுத்தல் ஆகிய நோக்கங்களுடன் ஒத்துப்போகிறது, தூய்மை இயக்கம் அதன் நெட்வொர்க்கின் ஒவ்வொரு மூலையையும் சென்றடைவதை உறுதி செய்வதற்காக துறையால் ஏற்றுக்கொள்ளப்படுகிறது, இது ஒரு உட்பொதிக்கப்பட்ட நடைமுறையாக மாறுகிறது. மேலும் தூய்மையின் நீடித்த கலாச்சாரத்தை வளர்க்கிறது.
இந்த அணுகுமுறையின் மூலம், இத்துறை பரவலான தூய்மையை அடைந்துள்ளது மட்டுமல்லாமல், தினசரி நடைமுறைகள் மற்றும் செயல்பாட்டு செயல்முறைகளில் தூய்மையை ஒரு மதிப்பாகவும் மேம்படுத்தியுள்ளது. இந்த கொள்கைகளில் கவனம் செலுத்துவதன் மூலம், இயக்கம் நிலையான மாற்றத்திற்கான அடித்தளத்தை உருவாக்கியுள்ளது. அதன் நடைமுறைகளை தேசிய நோக்கங்கள் மற்றும் சமூக எதிர்பார்ப்புகளுடன் சீரமைத்துள்ளது.
சிறப்பு முகாம் 4.0வின் சாதனைகள்:
326 மின் கோப்புகள் மூடப்பட்டன.
சுமார் ஒரு லட்சம் கோப்புகள் ஆய்வு செய்யப்பட்டு, 66,650 கோப்புகள் அகற்றப்பட்டுள்ளன.
அக்டோபர் 2024-ல் 1.65 லட்சம் தளங்கள் சுத்தம் செய்யப்பட்டன.
கழிவுகளை அப்புறப்படுத்துவதன் மூலம், சுமார் 69 லட்சம் ரூபாய் வருவாய் ஈட்டப்பட்டுள்ளது.
ஒரு லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பொதுமக்களின் குறைகளுக்குத் தீர்வு காணப்பட்டுள்ளது.
சுமார் 40,600 சதுர அடி இடம் விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது.
தொழிலாளர்களின் உற்சாக பங்கேற்புடன், இந்த இயக்கம் எதிர்கால முயற்சிகளை ஆதரிக்கும் பல நல்ல நடைமுறைகளையும் வளர்த்துள்ளது. இந்த வெற்றிகளை கட்டியெழுப்புவதற்கும், அனைத்து தபால் அலுவலகங்களிலும் ஒரு சுத்தமான மற்றும் நன்கு ஒழுங்கமைக்கப்பட்ட வலையமைப்பை பராமரிக்க ஊழியர்கள் மற்றும் குடிமக்களை ஈடுபடுத்துவதற்கும் தபால் துறை உறுதிபூண்டுள்ளது.