சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்ற அமைச்சகம், தூய்மைக்கான சிறப்பு இயக்கம் 4.0-ஐ நிறைவு செய்தது
07 NOV 2024 12:01PM by PIB Chennai
சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்ற அமைச்சகம் சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0 இன் கீழ், பொது குறைகள் மற்றும் பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்பு மேல்முறையீடுகளை 100% முடித்துள்ளது, 28,000 க்கும் மேற்பட்ட கோப்புகளை ஆய்வு செய்துள்ளதுடன் 18,000 சதுர அடிக்கும் அதிகமான அலுவலக இடத்தை விடுவித்துள்ளது.
சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்ற அமைச்சகத்தில் சிறப்பு இயக்கம் 4.0 முந்தைய சிறப்பு பிரச்சாரங்களின் நோக்கங்கள் மற்றும் சாதனைகளை கட்டியெழுப்புவதற்கும் சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ன் முக்கிய நோக்கங்களை அடைவதற்கும் உறுதியுடன் தொடங்கியது. இந்த ஆண்டு சிறப்பு பிரச்சாரத்தின் மையமாக அமைச்சகங்கள் மற்றும் அவற்றின் இணைக்கப்பட்ட / சார்நிலை அலுவலகங்கள் / தன்னாட்சி அமைப்புகள் போன்றவற்றுக்கு கூடுதலாக சேவை வழங்கலுக்குப் பொறுப்பான கள / வெளியூர் அலுவலகங்கள் இருந்தன.
2024 செப்டம்பர் 16 முதல் 30 வரையிலான சிறப்பு இயக்கம் 4.0-ன் ஆயத்த கட்டத்தின் போது, (i) தூய்மை இயக்க இடங்களை அடையாளம் காணுதல், (ii) நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களிடமிருந்து நிலுவையில் உள்ள குறிப்புகள், (iii) நிலுவையில் உள்ள நாடாளுமன்ற உத்தரவாதங்கள் (iv) நிலுவையில் உள்ள அமைச்சரவை குறிப்புகள், (v) நிலுவையில் உள்ள மாநில அரசின் குறிப்புகள், (vi) நிலுவையில் உள்ள பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்புகள், (vii) பிரதமர் அலுவலக குறிப்புகள், (viii) பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்பு மேல்முறையீடுகள், (ix) விதிகள் / செயல்முறைகளை எளிதாக்குதல், (x) பதிவு மேலாண்மை (நேரடி கோப்புகள் மற்றும் மின்-கோப்புகள்), (xi) அகற்றுவதற்கான தேவையற்ற பொருட்கள் ஆகியவை செயல்படுத்தல் கட்டத்திற்கான இலக்குகளாக மாறின. நிர்வாக சீர்திருத்தங்கள் மற்றும் பொதுமக்கள் குறைதீர்வுத் துறையின் அறிவுறுத்தலின் பேரில், அடையாளம் காணப்பட்ட சிறந்த நடைமுறைகளில் ஒன்று அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள அனைத்து அலுவலகங்களிலும் இ-அலுவலகத்தை அமுல்படுத்துவதாகும்.
செயல்படுத்தல் கட்டம் 2 அக்டோபர், 2024 அன்று தொடங்கியது. இந்திய தாவரவியல் ஆய்வுத் துறை, இந்திய விலங்கியல் ஆய்வுத் துறை, இந்திய வன நில அளவைத் துறை, தேசிய உயிரியல் பூங்கா, ஜி.பி.பந்த், இமாலய சுற்றுச்சூழல் தேசிய நிறுவனம், வன உயிரின குற்றக் கட்டுப்பாட்டு நிறுவனம், தேசிய இயற்கை வரலாற்று அருங்காட்சியகம், இந்திய வனவியல் ஆராய்ச்சி மற்றும் கல்விக் கழகம், வனவிலங்கு குற்றக் கட்டுப்பாட்டு பணியகம், என்ஜிடி, மத்திய மாசுக் கட்டுப்பாட்டு வாரியம் உள்ளிட்டவை இதில் ஈடுபட்டன..
சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0 இன் போது அமைச்சகத்தின் முக்கிய சாதனைகள்.
132 பிரச்சார தளங்களில் மரம் மற்றும் உலோக கழிவுப் பொருட்கள், பழைய வாகனங்கள், கழிவு அட்டைகள், பேக்கேஜிங் பொருட்கள் உள்ளிட்ட கழிவுகள் அகற்றப்பட்டன. பயன்படுத்த முடியாத பழைய கணினிகள், விசைப்பலகைகள், சுட்டிகள், அச்சுப்பொறிகள், ஸ்கேனர்கள், தோட்டாக்கள் போன்றவை மின்னணு கழிவுகளில் அடங்கும். 18,000 சதுர அடிக்கும் அதிகமான அலுவலக இடங்கள் உருவாக்கப்பட்டு, அமைச்சகம் மற்றும் அதன் சார்நிலை அலுவலகங்கள் மற்றும் தன்னாட்சி அமைப்புகள் மூலம் ரூ.37 லட்சத்திற்கும் அதிகமான வருவாய் ஈட்டப்பட்டுள்ளது.
பிரச்சார காலத்தில், மாநில அரசு குறிப்புகள், பிரதமர் அலுவலக குறிப்புகள், பொதுமக்கள் குறைகள் மற்றும் பொதுமக்கள் குறை தீர்ப்பு மேல்முறையீடுகள் ஆகியவற்றில் அமைச்சகம் அடையாளம் காணப்பட்ட இலக்கை எட்டியுள்ளது.
விரிவான ஆவண மேலாண்மை இயக்கம் மேற்கொள்ளப்பட்டு, திட்டமிடப்பட்ட இலக்கு முழுமையாக எய்தப்பட்டுள்ளது. மொத்தம் 28,221 கோப்புகள் மற்றும் 3,873 மின்-கோப்புகள் மதிப்பாய்வு செய்யப்பட்டன, அவற்றில் 18,027 கோப்புகள் மற்றும் 1,623 மின்-கோப்புகள் முடித்து வைக்கப்பட்டன.
சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0 இல் அடையாளம் காணப்பட்ட சிறந்த நடைமுறைகளில் ஒன்றான இ-அலுவலகத்தை அமல்படுத்துவது அமைச்சகத்தில் முழுமையாக செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
புதுதில்லியில் உள்ள இந்திரா பர்யாவரன் பவனில் உள்ள அமைச்சக அலுவலகம் மற்றும் அதன் துணை அலுவலகங்கள், தன்னாட்சி அமைப்புகள் உட்பட அடையாளம் காணப்பட்ட 132 தூய்மை பிரச்சார தளங்களிலும் தூய்மை இயக்கங்கள் நடத்தப்பட்டுள்ளன.
சிறப்பு முகாம் 4.0-ன் போது மேற்கொள்ளப்பட்ட நடவடிக்கைகள் சமூக ஊடகங்கள் மூலம் வெளியிடப்பட்டன. அமைச்சகமும் அதன் கள அமைப்புகளும் கூட்டாக 184 ட்வீட்கள் மற்றும் 30 மறு ட்வீட்களை சிறப்பு பிரச்சாரம் 4.0-ல் செயல்படுத்தின.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Ministry of Environment, Forest and Climate Change conducts Special Campaign 4.0 for institutionalising Swachhata and reducing pendency in Government Offices.
07 NOV 2024 12:01PM by PIB Delhi
Ministry of Environment, Forest and Climate Change has achieved 100 % disposal of Public Grievances and Public Grievance Appeals, reviewed more than 28,000 physical files and more than 18,000 sq. ft of office space freed under Special Campaign 4.0.
The Special Campaign 4.0 in the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) commenced with the commitment to build upon the objectives and achievements of the previous Special Campaigns and to achieve the key objectives of Special Campaign 4.0. The focus of the Special Campaign this year were field/outstation offices responsible for service delivery in addition to the Ministries and their attached/subordinate offices/ autonomous organisations etc.
During the preparatory phase of the Special Campaign 4.0, from 16th September, 2024 to 30th September, 2024, the Ministry collected information in respect of designated 11 parameters viz. (i) identification of cleanliness Campaign Sites, (ii) pending references from MPs, (iii) pending Parliamentary Assurances, (iv) pending IMC References (Cabinet proposals), (v) pending State Government References, (vi) pending Public Grievances, (vii) pending PMO References, (viii) Public Grievance Appeals, (ix) Easing of Rules/Processes, (x) Record Management (physical files as well as E-Files), and (xi) scrap and redundant items for disposal, which became targets for the implementation phase. At the behest of DARPG one of the best practices identified was implementation of e-office in all the offices under the Ministry.
The implementation phase commenced on 2nd October, 2024. The Special Campaign 4.0 was implemented at the 132 identified Campaign Sites including Subordinate offices, Autonomous Bodies etc. inluding Botanical Survey of India, Zoological Survey of India, Forest Survey of India, National Zoological Park, G. B. Pant National Institute of Himalayan Environment, Wildlife Crime Control Bureau, National Museum of Natural History, Indian Council of Forestry Research and Education, Wildlife Crime Control Bureau, NGT, Central Pollution Control Board amongst others.
The key achievements of the Ministry during Special Campaign 4.0.
The 132 campaign sites disposed of scrap including wooden and metallic waste items, old vehicles, waste cardboards, packaging material etc. Items of e-waste included old unserviceable computers, keyboards, mouse, printers, scanners, cartridges etc. More than 18,000 sq. ft of office space has been created and a revenue of more than Rs.37 Lakhs has been generated by the Ministry and its Subordinate offices, Autonomous Bodies etc.
During the campaign period, the Ministry has achieved its identified target on State Government References, PMO References, Public Grievances and Public Grievance Appeals.
An extensive Records Management drive was undertaken and the planned target of Record Management has been fully achieved. A total of 28,221 physical files and 3,873 e-Files were reviewed, out of which 18,027 physical files were weeded out and 1,623 e-files closed.
Implementation of e-office, one of the identified Best Practices in Special Campaign 4.0 has been fully implemented in Ministry’s Subordinate offices, Autonomous Bodies etc.
Cleanliness drives have been conducted at all the 132 identified Cleanliness Campaign sites, including the Ministry’s Office at Indira Paryavaran Bhawan, New Delhi and its Subordinate offices, Autonomous Bodies etc.
The activities undertaken during the Special Campaign 4.0 were presented through social media. Ministry and its Field Organisations collectively executed 184 tweets and 30 retweets on Special Campaign 4.0.