Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India convenes a stakeholders’ meeting on air quality and climate change
07 NOV 2024 6:39PM by PIB Delhi
The Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood, chaired a stakeholders’ meeting today (November 7, 2024) to address the issue of air pollution and its interplay with climate change.
(Stakeholders’ meeting on air quality and climate change being chaired by Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India)
The meeting was joined by senior government officials including Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of PSA; Dr. M. Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences; Mr. Rajesh Verma, Chairperson, Commission for Air Quality Management (CAQM); and Dr. Mrutyunjay Mohapatra, Director General, India Meteorological Department. Representatives from Ministry of Environment, Forests and Climate Change, Ministry of Health & Family Welfare, Department of Agriculture and Farmer’ Welfare, NITI Aayog, Central Pollution Control Board, Delhi Pollution Control Board, Punjab Pollution Control Board, Indian Council of Medical Research, National Environmental Engineering Research Institute under Council of Scientific and Industrial Research, National Institute of Advanced Studies (Dr. Shailesh Nayak and Prof. Gufran Beig), Indian Institute of Technology Bombay and Indian Institute of Technology Madras also participated in the meeting.
The Office of the PSA had collaborated with National Institute of Advanced Studies (NIAS) Bengaluru in hosting a Brainstorming Workshop on the National Air Quality Resource Framework of India (NARFI) in June 2022 which had unequivocally underscored the need for such a framework.
In line with this, the Office of the PSA sponsored a project to NIAS in early 2023 to investigate Airshed Management across Peninsular India. This project aims to employ finely gridded emission data and advanced GIS-based models to study atmospheric pollution transport mechanisms, emissions impact assessments, and the specific climatic factors at play in this region. Through this project, NIAS was tasked to help lay the groundwork for an evidence-backed, science-based structure to manage air quality.
In his opening address, Prof. Sood highlighted the critical importance of improving air quality in the context of rapidly changing climatic conditions, underlining its significant implications for public health and environmental sustainability. He stressed that air pollution is a multifaceted issue influenced by a multitude of factors. Prof. Sood highlighted the need to adopt an approach that reflects this complexity, incorporating comprehensive meteorological processes, refined emissions inventories, and detailed airshed mapping to form a robust, strategic response. He also emphasized that the meeting aimed to brainstorm over the findings of the study conducted by NIAS and to discuss ways to incorporate science-based strategies for effective pollution control across short- and long-term timeframes.
(Meeting to deliberate on National Air Quality Resource Framework of India (NARFI) underway)
Dr. Shailesh Nayak, Director, NIAS, set the context of the discussions emphasizing the timely relevance of the findings of the project by NIAS in addressing the air quality challenges faced by India. He explained that NIAS, through the project, is working towards integrating advanced science and cutting-edge technology into a comprehensive platform that can be accessed by both policymakers and the public. Prof. Gufran Beig, Principal Investigator at NIAS, presented in detail the findings of the project through the concept of NARFI and its components, as a resource framework to address both air pollution and Short-lived Climate Forcers.
(Group photo for the stakeholders’ meeting)
The meeting reinforced the imperative to develop a comprehensive resource framework that provides a multi-sectoral, science-based, integrated solution, spanning fundamental and applied science, management, and policy interventions. This approach can deliver co-benefits for both climate change mitigation and public health. Prof. Sood requested all the participants to send their feedback on the study.

இந்திய அரசின் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகரின் அலுவலகம்
மத்திய அரசின் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகர் அலுவலகம் காற்றின் தரம் மற்றும் காலநிலை மாற்றம் குறித்த பங்குதாரர்களின் கூட்டத்தை நடத்துகிறது
07 NOV 2024 6:39PM by PIB Chennai
மத்திய அரசின் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகர் (PSA), பேராசிரியர் அஜய் குமார் சூட் தலைமையில், காற்று மாசுபாடு மற்றும் காலநிலை மாற்றத்துடன், அதன் தொடர்பு குறித்த பிரச்சினைக்கு தீர்வு காண இன்று (நவம்பர் 7, 2024) பங்குதாரர்களின் கூட்டம் நடைபெற்றது.
இந்த கூட்டத்தில் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகர் அலுவலகத்தின் அறிவியல் துறை செயலாளர் டாக்டர் பர்விந்தர் மைனி உள்ளிட்ட மூத்த அரசு அதிகாரிகள் கலந்து கொண்டனர்; புவி அறிவியல் அமைச்சக செயலாளர் திரு ரவிச்சந்திரன், காற்று தர மேலாண்மை ஆணையம் (CAQM) தலைவர் திரு ராஜேஷ் வர்மா; மற்றும் இந்திய வானிலை ஆய்வுத் துறையின் தலைமை இயக்குநர் டாக்டர் மிருத்யுஞ்சய் மொஹாபத்ரா. சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்ற அமைச்சகம், சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நல அமைச்சகம், வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறை, நிதி ஆயோக், மத்திய மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம், தில்லி மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம், பஞ்சாப் மாசு கட்டுப்பாட்டு வாரியம், இந்திய மருத்துவ ஆராய்ச்சி கவுன்சில், அறிவியல் - தொழில ஆராய்ச்சி கவுன்சிலின் கீழ் உள்ள தேசிய சுற்றுச்சூழல் பொறியியல் ஆராய்ச்சி நிறுவனம், தேசிய மேம்பட்ட ஆய்வுகள் நிறுவனம் (டாக்டர் சைலேஷ் நாயக் மற்றும் பேராசிரியர் குஃப்ரான் பெய்க்) ஆகியவற்றின் பிரதிநிதிகள், மும்பை ஐஐடி, சென்னை ஐஐடி ஆகியவையும் கூட்டத்தில் பங்கேற்றன.
முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகர் அலுவலகம், பெங்களூருவின் தேசிய மேம்பட்ட ஆய்வுகள் நிறுவனத்துடன் (NIAS) ஒத்துழைத்து ஜூன் 2022 -ல் இந்தியாவின் தேசிய காற்றுத் தர வள கட்டமைப்பு (NARFI) குறித்த கருத்தரங்கை நடத்தியது, இது அத்தகைய கட்டமைப்பின் அவசியத்தை சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி எடுத்துரைத்தது.
இதன்படி, முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகர் அலுவலகம் 2023-ம் ஆண்டின் தொடக்கத்தில் தீபகற்ப இந்தியா முழுவதும் ஏர்ஷெட் நிர்வாகத்தை விசாரிக்க NIAS-க்கு ஒரு திட்டத்தை வழங்கியது. வளிமண்டல மாசு போக்குவரத்து வழிமுறைகள், உமிழ்வு தாக்க மதிப்பீடுகள் மற்றும் இந்த பிராந்தியத்தில் விளையாடும் குறிப்பிட்ட காலநிலை காரணிகளை ஆய்வு செய்வதற்கு நுண்ணிய கட்டம் கொண்ட உமிழ்வு தரவு மற்றும் மேம்பட்ட ஜிஐஎஸ் அடிப்படையிலான மாதிரிகளைப் பயன்படுத்துவதை இந்தத் திட்டம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இந்த திட்டத்தின் மூலம், காற்றின் தரத்தை நிர்வகிக்க ஆதார ஆதரவு, அறிவியல் அடிப்படையிலான கட்டமைப்புக்கான அடித்தளத்தை அமைக்க என்ஐஏஎஸ் பணியமர்த்தப்பட்டது.
பேராசிரியர் சூட் தனது தொடக்க உரையில், வேகமாக மாறிவரும் பருவநிலை நிலைமைகளின் பின்னணியில் காற்றின் தரத்தை மேம்படுத்துவதன் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்தார், பொது சுகாதாரம் மற்றும் சுற்றுச்சூழல் நிலைத்தன்மைக்கு அதன் குறிப்பிடத்தக்க தாக்கங்களை சுட்டிக்காட்டினார். காற்று மாசுபாடு என்பது பல காரணிகளால் பாதிக்கப்படும் ஒரு பன்முக பிரச்சினை என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார். சிக்கலை பிரதிபலிக்கும் ஒரு அணுகுமுறையை பின்பற்ற வேண்டியதன் அவசியத்தை பேராசிரியர் சூட் எடுத்துரைத்தார், விரிவான வானிலை செயல்முறைகள், சுத்திகரிக்கப்பட்ட உமிழ்வு சரக்குகள் மற்றும் விரிவான ஏர்ஷெட் மேப்பிங் ஆகியவற்றை உள்ளடக்கி ஒரு வலுவான, உத்திசார் பதிலை தெரிவித்தார். என்.ஐ.ஏ.எஸ் நடத்திய ஆய்வின் கண்டுபிடிப்புகள் குறித்து மூளைச்சலவை செய்வதையும், குறுகிய மற்றும் நீண்ட கால வரையறைகளில் பயனுள்ள மாசு கட்டுப்பாட்டுக்கான அறிவியல் அடிப்படையிலான உத்திகளை இணைப்பதற்கான வழிகளைப் பற்றி விவாதிப்பதையும் இந்த கூட்டம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார்.
ஒரு மேசையில் அமர்ந்திருக்கும் நபர்களின் குழுவிளக்கம் தானாக உருவாக்கப்படும்
(இந்தியாவின் தேசிய காற்று தர வள கட்டமைப்பு (NARFI) குறித்து விவாதிக்க கூட்டம் நடந்து வருகிறது)
இந்தியா எதிர்கொள்ளும் காற்றின் தர சவால்களை எதிர்கொள்வதில் என்ஐஏஎஸ் திட்டத்தின் கண்டுபிடிப்புகளின் சரியான நேரத்தில் பொருத்தத்தை வலியுறுத்தி விவாதங்களின் பின்னணியை என்ஐஏஎஸ் இயக்குநர் டாக்டர் ஷைலேஷ் நாயக் அமைத்தார். இந்த திட்டத்தின் மூலம், மேம்பட்ட அறிவியல் மற்றும் அதிநவீன தொழில்நுட்பத்தை கொள்கை வகுப்பாளர்கள் மற்றும் பொதுமக்கள் இருவரும் அணுகக்கூடிய ஒரு விரிவான தளத்தில் ஒருங்கிணைக்க என்ஐஏஎஸ் செயல்பட்டு வருகிறது என்று அவர் விளக்கினார். என்.ஐ.ஏ.எஸ் இன் முதன்மை ஆய்வாளர் பேராசிரியர் குஃப்ரான் பெய்க், காற்று மாசுபாடு மற்றும் குறுகிய கால காலநிலை விசைகள் இரண்டையும் நிவர்த்தி செய்வதற்கான ஒரு வள கட்டமைப்பாக, NARFI மற்றும் அதன் கூறுகளின் கருத்து மூலம் திட்டத்தின் கண்டுபிடிப்புகளை விரிவாக வழங்கினார்.
புகைப்படத்திற்கு போஸ் கொடுக்கும் நபர்களின் குழுவிளக்கம் தானாகவே உருவாக்கப்பட்டது
அடிப்படை மற்றும் பயன்பாட்டு அறிவியல், மேலாண்மை மற்றும் கொள்கை தலையீடுகளை உள்ளடக்கிய பல துறை, அறிவியல் அடிப்படையிலான, ஒருங்கிணைந்த தீர்வை வழங்கும் ஒரு விரிவான வள கட்டமைப்பை உருவாக்க வேண்டிய அவசியத்தை கூட்டம் வலியுறுத்தியது. இந்த அணுகுமுறை காலநிலை மாற்றத் தணிப்பு மற்றும் பொது சுகாதாரம் ஆகிய இரண்டிற்கும் இணை நன்மைகளை வழங்க முடியும். பேராசிரியர் சூட் பங்கேற்பாளர்கள் அனைவரும் ஆய்வு குறித்து தங்கள் கருத்துக்களை அனுப்புமாறு கேட்டுக்கொண்டார்.