Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Special Campaign 4.0: Department of Personnel & Training Achieves Record File Review, Public Grievance Disposal, and Cleanliness Drives
11 NOV 2024 3:00PM by PIB Delhi
Department of Personnel & Training (DOPT), along with its Attached/ Sub-ordinate organizations pursued actively all the activities included in the Special Campaign 4.0 and fully achieved its targets. The Special Campaign 4.0 began on 2nd October 2024 and concluded on 31st October 2024 with a view to effectively reduce the pendency in respect of various items. During this period, the Prime Minister Shri Narendra Modi on 19thOctober 2024 also inaugurated the ‘KarmayogiSaptah’ – National Learning Week to enhance both individual and organizational capacity among civil servants.
Highlights & achievements of the Department
i) Effective Disposal of Pending items
During the Campaign, DOPT along with its Attached & Subordinate offices and autonomous bodies have achieved the goals in respect of the following matters -
1. Disposal of 8 pending References from MPs
2. 5 Inter Ministerial References
3. 1902 Public Grievances
4. 14 State Government References
5. 3 PMO References
6. 146 Public Grievance Appeals
ii) File Management
DOPT with its Attached, Subordinate, and Autonomous Organizations has successfully achieved its target regarding review of physical and e-office files: -
1. Review of Physical files – 48,469 physical files and 75,000 documents/ dossier have been reviewed. Further, more than 7,400 physical files have been weeded out.
2. 5,217 e-office files have been reviewed, out of which 1,786 e-office files have been closed.
Review of Record Room, DoPT at North Block by the Secretary (P) after conduct of records management and cleanliness drive
iii) Revenue Generation
1. Disposal of Office scrap has generated revenue of Rs 1,29,847/- and has freed up valuable office space.
2. Disposal of e-waste such as 128 old computers, printers etc. is likely to generate a revenue of more than Rs. 3.00 lakh
iv) Cleanliness
325 cleanliness campaigns have been conducted at various office sites in DoPT offices and various organisation of the Department.
Before and after images of cleanliness drive at Training Division Old JNU office of DoPT
Before and after images of cleanliness drive at North Block
Important steps and practices adopted during this Campaign
(a) In a significant move towards enhancing civil service capabilities, Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 19thOctober 2024 inaugurated the ‘KarmayogiSaptah’ – National Learning Week at the Dr. Ambedkar International Centre in New Delhi. The initiative aims to empower government employees through continuous learning, aligning with the vision of a developed India by 2047. The National Learning Week is intended to enhance both individual and organizational capacity among civil servants, promoting a unified government approach aligned with the national goals.
(b) To protect environment and natural resources, tree plantation drive led by Dr. Vivek Joshi, the then Secretary (P) was launched under "Ek Ped MaaKe Naam" campaign.
Tree plantation by Dr. Vivek Joshi, the then Secretary(P) during Ek Ped MaaKe Naam event
c) NukkadNatak on Swacchata theme was organised as part of Swacchata Day on 2nd October, 2024 in New Delhi.
Images from the Nukkad Natak on Swachhata theme
d) A workshop on Cyber Security was organized in DoPT, North Block to spread Cyber Swachhta Awareness for the employees. This was attended by senior and middle level officers of the Department.
e) A Workshop for CISOs on Cyber Awareness/Security was organized by the Department. This was chaired by Secretary, DoPT.
f) Two special informative workshops were conducted on RTI Act, 2005.
g) Digitization & Preservation of Records was taken up in a big way in the Department and several Branches/Divisions have taken up digitization of their records so as to promote digital governance and freeing up of physical space.
h) Recording/Reviewing of files was carried out in a mission mode in all organizations
i) Closure of Physical files was undertaken with a view to further promote e-office culture in DoPT.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਫਾਈਲ ਸਮੀਖਿਆ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
11 NOV 2024 3:00PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ/ਅਧੀਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੀ ਮਿਆਦ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੋ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 19 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਸਮੱਰਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ‘ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਪਤਾਹ’- ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਰਨਿੰਗ ਵੀਕ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
1. ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰਾ
2. ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ:-
3. ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ 8 ਲੰਬਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
4. 5 ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਸੰਦਰਭਾਂ
5. 1902 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ
6. 14 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸੰਦਰਭਾਂ
7. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਐੱਮਓ) ਸੰਦਰਭਾਂ
8. 146 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ
ਫਾਈਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ, ਅਧੀਨ ਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਟੀਚਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ:-
1. ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ-48,469 ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ 75,000 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ/ਡੋਜ਼ੀਅਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 7,400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
2. 5,217 ਈ-ਆਫਿਸ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,786 ਈ-ਆਫਿਸ ਫਾਈਲਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰਿਕਾਰਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਕੱਤਰ (ਪੀ) ਨੇ ਨੌਰਥ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਰੈਵੇਨਿਊ ਸਿਰਜਣ
1. ਆਫਿਸ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 1,29,847/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਥਾਂ ਖਾਲੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2. 128 ਪੁਰਾਣੇ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਪ੍ਰਿੰਟਰ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦਫ਼ਤਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 325 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਜੇਐੱਨਯੂ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ-ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ
ਨੌਰਥ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ-ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ-
1. ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ 19 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ‘ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਪਤਾਹ’ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਰਨਿੰਗ ਵੀਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਰਨਿੰਗ ਵੀਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
2. ਵਾਤਵਾਰਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਤਤਕਾਲੀ ਸਕੱਤਰ (ਪੀ) ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ “ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ” ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਤਤਕਾਲੀ ਸਕੱਤਰ (ਪੀ) ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਗਏ
(c) 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ
1. ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਡੀਓਪੀਟੀ, ਨੌਰਥ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
2. ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ/ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਡੀਓਪੀਟੀ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸਓ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
3. ਆਰਟੀਆਈ ਐਕਟ, 2005 ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
4. ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ/ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
6. ਡੀਓਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।