સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
નીતિ આયોગના સભ્ય (સ્વાસ્થ્ય) ડૉ. વી કે પોલ 14મી નવેમ્બર 2024ના રોજ ભારત મંડપમ ખાતે 43મા IITF ખાતે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના આરોગ્ય પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
આ વર્ષનું સ્વાસ્થ્ય મંડપ ‘એક સ્વાસ્થ્ય’ની થીમ પર કેન્દ્રિત છે, જેમાં માનવ, પ્રાણી, છોડ અને ઇકોસિસ્ટમના આરોગ્યની પરસ્પર જોડાણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે
13 NOV 2024 11:41AM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય), ડૉ. વી કે પૉલ 14મી નવેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે 43માં ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ફેર (IITF) ખાતે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના આરોગ્ય પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
આ વર્ષનું પેવેલિયન ‘એક આરોગ્ય’ ની થીમ પર કેન્દ્રિત છે - એક વ્યાપક અભિગમ જે માનવ, પ્રાણી, છોડ અને ઇકોસિસ્ટમના આરોગ્યની પરસ્પર જોડાણ પર ભાર મૂકે છે. આ પરસ્પર નિર્ભરતાઓને ઓળખીને, 'એક આરોગ્ય' વિવિધ ક્ષેત્રો, શિસ્ત અને સમુદાયોને એકત્ર કરવા માટે સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને આરોગ્ય અને પર્યાવરણીય પડકારોને અસરકારક રીતે સંબોધિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
હેલ્થ પેવેલિયનની વિશેષતાઓ:
19 પ્રોગ્રામ વિભાગોમાં સિદ્ધિઓનું પ્રદર્શન: 39 માહિતીપ્રદ સ્ટોલ દ્વારા, પેવેલિયન આરોગ્ય સંભાળમાં મંત્રાલયની મુખ્ય સિદ્ધિઓ રજૂ કરશે, જેમાં જીવનના દરેક તબક્કામાં ફેલાયેલા કાર્યક્રમો અને પહેલો પર હાઇલાઇટ્સ કરાશે. જેમાં જાણે કે નવી હોય તેમ જન્મ-કેન્દ્રિત પહેલો સામેલ છે.
U-WIN એપનો શુભારંભ, જે સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને બાળકો માટે મફત રસીકરણની સુવિધા આપે છે, આયુષ્માન ભારત - પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) જેમાં હવે ₹5 લાખના વધારાના ટોપ-અપ કવર સાથે 70 વર્ષથી વધુ વયના વરિષ્ઠ નાગરિકોનો સમાવેશ થાય છે, આ પેવેલિયન બધા માટે સુલભ, ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવાના ભારતના પ્રયાસોને દર્શાવશે.
ઇન્ટરેક્ટિવ સ્ક્રિનિંગ અને ઇન્સ્ટોલેશન: મુલાકાતીઓને HIV, ડાયાબિટીસ, હાઇપરટેન્શન અને અન્ય બિન-સંચારી રોગો (NCDs) માટે સ્ક્રીનીંગ અને કાઉન્સેલિંગ સત્રોમાં ભાગ લેવાની તક મળશે. મંડપમાં BHISHM ક્યુબ, સ્વદેશી મોબાઇલ હોસ્પિટલ જેવા નવીન સ્થાપનો પણ હશે જે વાસ્તવિક દુનિયાના સેટિંગમાં તેની ડિઝાઇન અને ઉપયોગિતાનું પ્રદર્શન કરશે.
સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રદર્શન: મંડપમાં માત્ર શૈક્ષણિક જ નહીં પરંતુ તમામ ઉંમરના મુલાકાતીઓ માટે મનોરંજક બની રહે તેવી રીતે ડિઝાઈન કરાયું છે. દૈનિક શેરી નાટકો, સ્પર્ધાઓ અને રમતો પ્રેક્ષકોને મંત્રમુગ્ધ કરશે જ્યારે આવશ્યક આરોગ્ય સંદેશાઓ પહોંચાડશે. ખાસ ક્યુરેટેડ કિડ્સ ઝોનમાં વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી ગેમ્સ દર્શાવવામાં આવશે જે શીખવાની સાથે મોજ-મસ્તીને પણ જોડે છે, જેનાથી બાળકો રમતિયાળ, ઇન્ટરેક્ટિવ વાતાવરણમાં સ્વાસ્થ્ય સેવાનો ખ્યાલ આવી શકે છે.
આ વ્યાપક મંડપ દ્વારા, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ્ય ‘એક આરોગ્ય’ અભિગમની જાગૃતિ અને સમજણ ફેલાવવાનો છે, જે આખરે માનવ, પ્રાણી અને પર્યાવરણીય સુખાકારીને સંકલિત કરતા આરોગ્યના સર્વગ્રાહી દૃષ્ટિકોણને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog, to inaugurate Ministry of Health and Family Welfare’s Health Pavilion at the 43rd IITF at Bharat Mandapam on 14th November 2024
This year’s Health Pavilion is centered around the theme of ‘One Health’, emphasizing the interconnectedness of human, animal, plant and ecosystem health
13 NOV 2024 11:41AM by PIB Delhi
Member (Health), NITI Aayog, Dr. V K Paul will inaugurate the Ministry of Health and Family Welfare’s Health Pavilion at the 43rd India International Trade Fair (IITF) on 14th November, 2024 at Bharat Mandapam, New Delhi.
This year's pavilion is centered around the theme of ‘One Health’ – a comprehensive approach that emphasizes the interconnectedness of human, animal, plant, and ecosystem health. By recognizing these interdependencies, ‘One Health’ seeks to mobilize various sectors, disciplines, and communities to promote well-being and effectively address health and environmental challenges.
Highlights of the Health Pavilion:
Showcasing Achievements Across 19 Program Divisions: Through 39 informative stalls, the pavilion will present the Ministry’s major accomplishments in healthcare, with highlights on programs and initiatives that span every stage of life. From birth-focused initiatives like the newly
launched U-WIN App, which facilitates free vaccination for pregnant women and children, to the Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) which now includes senior citizens over 70 years with an additional ₹5 lakh top-up cover, the pavilion will illustrate India’s efforts to provide accessible, quality healthcare for all.
Interactive Screenings and Installations: Visitors will have the opportunity to participate in screenings and counseling sessions for HIV, diabetes, hypertension, and other non-communicable diseases (NCDs). The pavilion will also feature innovative installations like the BHISHM Cube, indigenous mobile hospital showcasing its design and utility in real-world settings.
Engaging Activities and Performances: The pavilion is designed not only to be educational but also engaging for visitors of all ages. Daily street plays, competitions, and games will captivate the audience while delivering essential health messages. A specially curated Kids Zone will feature virtual reality games that combine fun with learning, allowing children to explore healthcare in a playful, interactive environment.
Through this immersive pavilion, the Ministry of Health and Family Welfare aims to spread awareness and understanding of the ‘One Health’ approach, ultimately fostering a holistic view of health that integrates human, animal, and environmental well-being.