પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના દરભંગામાં શિલાન્યાસ, ઉદઘાટન અને વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 NOV 2024 1:56PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
રાજા જનક, સીતા મૈયા કવિરાજ વિદ્યાપતિ કે ઈ પાવન મિથિલા ભૂમિ કે નમન કરેં છી. જ્ઞાન-ધાન-પાન-મખાન... યે સમૃદ્ધ ગૌરવશાળી ધરતી પર અપને સબકે અભિનંદન કરે છી.
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્લેકરજી, અહીંના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતીશ કુમારજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી વિજય કુમાર સિંહા અને શ્રી સમ્રાટ ચૌધરીજી, દરભંગાના સાંસદ ભાઈ ગોપાલજી ઠાકુર, અન્ય તમામ સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, મિથિલાના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો, તમને સૌને પ્રણામ.
મિત્રો,
પડોશી રાજ્ય ઝારખંડમાં આજે પ્રથમ તબક્કાનું મતદાન થઈ રહ્યું છે. ઝારખંડના લોકો વિકસિત ઝારખંડના સપનાને સાકાર કરવા માટે મતદાન કરી રહ્યા છે. હું ઝારખંડના તમામ મતદારોને વધુમાં વધુ સંખ્યામાં મતદાનમાં ભાગ લેવા વિનંતી કરીશ.
મિત્રો,
હું સ્વર કોકિલા શારદા સિંહાજીને પણ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું, જેઓ મિથિલાની ભૂમિના પુત્રી હતા. શારદા સિંહાજીએ ભોજપુરી અને મૈથિલી સંગીતની જે સેવા કરી છે તે અનુપમ છે. ખાસ કરીને તેમણે જે રીતે તેમના ગીતો દ્વારા મહાપર્વ છઠનો મહિમા સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાવ્યો તે અદ્ભુત છે.
મિત્રો,
આજે બિહાર સહિત સમગ્ર દેશ વિકાસના મોટા લક્ષ્યો પૂરા થતા જોઈ રહ્યો છે. તે સુવિધાઓ અને પ્રોજેક્ટ જેની પહેલા માત્ર ચર્ચા થતી હતી તે આજે વાસ્તવિકતા બની રહી છે અને જમીન પર આવી રહી છે. આપણે ઝડપથી વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમારી પેઢી ભાગ્યશાળી છે કે અમે આના સાક્ષી છીએ અને તેને પૂર્ણ કરવામાં પણ સહયોગ આપી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
અમારી સરકાર હંમેશા દેશની સેવા અને લોકોના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ રહી છે. સેવાની આ ભાવના સાથે રૂ. 12,000 કરોડના એક જ વિકાસ કાર્યક્રમમાં રૂ. 12,000 કરોડના વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. રોડ, રેલ અને ગેસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને લગતા ઘણા પ્રોજેક્ટ છે. અને સૌથી મહત્ત્વની વાત એ છે કે દરભંગામાં AIIMSના સપનાને સાકાર કરવાની દિશામાં એક મોટું પગલું ભરવામાં આવ્યું છે. દરભંગા AIIMSના નિર્માણથી બિહારના સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં મોટો બદલાવ આવશે. આનાથી મિથિલા, કોસી અને તિરહુત પ્રદેશો, પશ્ચિમ બંગાળ અને આસપાસના ઘણા વિસ્તારોના લોકોને સુવિધા મળશે. નેપાળથી આવતા દર્દીઓ પણ આ AIIMS હોસ્પિટલમાં સારવાર મેળવી શકશે. AIIMS અહીં રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની ઘણી નવી તકો ઊભી કરશે. આ વિકાસ કાર્યો માટે હું દરભંગા, મિથિલા અને સમગ્ર બિહારને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આપણા દેશમાં સૌથી વધુ વસ્તી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની છે અને રોગ પણ આ વર્ગોને સૌથી વધુ અસર કરે છે. જેના કારણે તેમની સારવાર પાછળનો ખર્ચ પણ ઘણો વધારે છે. આપણે બધા એક જ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવીએ છીએ, ગરીબ અને સામાન્ય પરિવારોમાંથી. તેથી, જો ઘરમાં કોઈ ગંભીર રીતે બીમાર પડે, આખું ઘર મુશ્કેલીમાં હોય, તો આપણે આ ચિંતાને સારી રીતે સમજીએ છીએ. અને પહેલાના જમાનામાં પરિસ્થિતિઓ પણ ઘણી મુશ્કેલ હતી. હોસ્પિટલો ખૂબ જ મર્યાદિત હતી, ડૉક્ટરોની સંખ્યા ઘણી ઓછી હતી, દવાઓ ખૂબ મોંઘી હતી, રોગોનું નિદાન કરવાની કોઈ રીત નહોતી અને સરકારો માત્ર વચનો અને દાવાઓમાં વ્યસ્ત હતી. અહીં બિહારમાં જ્યાં સુધી નીતી જી સત્તામાં ન આવ્યા ત્યાં સુધી ગરીબોની આ ચિંતા અંગે કોઈ ગંભીરતા ન હતી. બિચારી પાસે ચુપચાપ રોગ સહન કરવા સિવાય બીજો કોઈ વિકલ્પ નહોતો. આવી સ્થિતિમાં આપણો દેશ કેવી રીતે પ્રગતિ કરી શકે, તેથી જૂની વિચારસરણી અને અભિગમ બંને બદલાયા.
મિત્રો,
અમારી સરકાર દેશમાં સ્વાસ્થ્યને લઈને સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે. અમારું પહેલું પગલું, અમારું ધ્યાન રોગના નિવારણ પર છે, બીજું ધ્યાન રોગના યોગ્ય નિદાન પર છે, ત્રીજું ધ્યાન લોકોને મફત અને સસ્તી સારવાર અને સસ્તી દવાઓ મળે છે, અમારું ચોથું ધ્યાન નાના શહેરોમાં પણ શ્રેષ્ઠ સારવારની સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા પર છે પહોંચાડો. દેશમાં ડોકટરોની અછતને દૂર કરવી અને અમારું પાંચમું ધ્યાન આરોગ્ય સેવાઓમાં ટેકનોલોજીનો વિસ્તાર કરવાનો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોઈ પણ પરિવાર એવું ઈચ્છતું નથી કે તેમના ઘરમાં કોઈ બીમાર પડે, શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે લોકોને આયુર્વેદ અને પૌષ્ટિક આહારનું મહત્વ જણાવવામાં આવે છે. ફિટ ઈન્ડિયા મુવમેન્ટ ચલાવવામાં આવી રહી છે. મોટાભાગના સામાન્ય રોગો ગંદકી, દૂષિત ખોરાક અને ખરાબ જીવનશૈલીના કારણે થાય છે. તેથી સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, દરેક ઘરમાં શૌચાલય, નળમાં પાણી જેવી ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવી રહી છે. આવી ઘટનાઓથી શહેર તો સ્વચ્છ બને જ છે પરંતુ રોગચાળો ફેલાવાની શક્યતાઓ પણ ઘટી જાય છે. અને મને ખબર પડી કે દરભંગામાં આ કાર્યક્રમ પછી, અમારા મુખ્ય સચિવે પોતે આગેવાની લીધી અને છેલ્લા ત્રણ-ચાર દિવસથી દરભંગામાં સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવ્યું. આ સ્વચ્છતા અભિયાનને બળ આપવા બદલ હું તેમનો, બિહાર સરકારના તમામ કર્મચારીઓ અને દરભંગાના નાગરિકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું અને હું ઈચ્છું છું કે આગામી 5-7-10 દિવસમાં આ કાર્યક્રમ વધુ ઝડપથી ચલાવવામાં આવે.
મિત્રો,
જો મોટા ભાગના રોગોની સારવાર સમયસર શરૂ કરવામાં આવે તો તેને ગંભીર બનતા અટકાવી શકાય છે, પરંતુ મોંઘા પરીક્ષણોને કારણે લોકો આ રોગ વિશે જાણતા નથી, તેથી અમે દેશભરમાં 1.5 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરની સ્થાપના કરી છે. આનાથી કેન્સર અને ડાયાબિટીસ જેવી ઘણી બીમારીઓ વહેલી ઓળખી શકાય છે.
મિત્રો,
અત્યાર સુધીમાં આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ દેશમાં 4 કરોડથી વધુ ગરીબ દર્દીઓની સારવાર કરવામાં આવી છે. જો આયુષ્માન ભારત યોજના ન હોત તો આમાંથી મોટાભાગના લોકોને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવ્યા ન હોત. મને સંતોષ છે કે એનડીએ સરકારની યોજના દ્વારા તેમના જીવનની એક મોટી ચિંતા દૂર થઈ છે. અને આ ગરીબ લોકોને સરકારી દવાખાના તેમજ ખાનગી દવાખાનામાં સારવાર આપવામાં આવી છે. આયુષ્માન યોજના દ્વારા કરોડો પરિવારોને આશરે રૂ. 1.25 લાખ કરોડની બચત કરવામાં આવી છે, જો સરકારે આ રૂ. સવા લાખ આપવાની ઘોષણા કરી હોત તો મહિના સુધી હેડલાઈન પર ચર્ચા ચાલી હોત કે એક યોજનાથી દેશના નાગરિકોના ખિસ્સામાં સવા લાખ કરોડ રૂપિયા બચ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ચૂંટણી સમયે, મેં તમને ખાતરી આપી હતી કે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વૃદ્ધોને પણ આયુષ્માન યોજના અંતર્ગત લાવવામાં આવશે. મેં મારી આ ગેરંટી પૂરી કરી છે. બિહારમાં પણ પરિવારની આવકને ધ્યાનમાં લીધા વિના 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વૃદ્ધો માટે મફત સારવારની સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી છે. ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં તમામ વૃદ્ધો પાસે આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ હશે. આયુષ્માનની સાથે જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર ખૂબ જ ઓછી કિંમતે દવાઓ આપવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
સારા સ્વાસ્થ્ય તરફનું અમારું ચોથું પગલું એ છે કે નાના શહેરોમાં પણ શ્રેષ્ઠ સારવારની સુવિધા પૂરી પાડવી અને ડૉક્ટરોની અછતને દૂર કરવી. તમે જુઓ, આઝાદીના 60 વર્ષ સુધી દેશમાં માત્ર એક જ AIIMS હતી અને તે પણ દિલ્હીમાં. દરેક ગંભીર બીમારીવાળા લોકો દિલ્હી એઈમ્સ તરફ વળતા હતા. કોંગ્રેસ સરકાર વખતે જે ચાર-પાંચ એઈમ્સ બનાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી તેમાં ક્યારેય યોગ્ય સારવાર શરૂ થઈ શકી નથી. અમારી સરકારે આ હોસ્પિટલોના રોગોને પણ દૂર કર્યા અને દેશના ખૂણે ખૂણે નવી એઈમ્સ પણ બનાવી. આજે દેશભરમાં લગભગ બે ડઝન એઈમ્સ છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે, જેણે માત્ર સારવારની સુવિધા જ નથી આપી પરંતુ મોટી સંખ્યામાં યુવા ડોક્ટરો પણ તૈયાર કર્યા છે. દર વર્ષે બિહારના ઘણા યુવાનો દરભંગા એઈમ્સમાંથી ડોક્ટર તરીકે સેવા આપવા માટે બહાર આવશે. બીજી એક મહત્વની વાત બની છે કે, પહેલા ડોક્ટર બનવું હોય તો અંગ્રેજી જાણવું જરૂરી હતું. હવે મધ્યમ વર્ગના ગરીબ પરિવારોના બાળકો શાળામાં અંગ્રેજીમાં ભણશે ક્યાંથી, તેઓને આટલા પૈસા ક્યાંથી મળશે અને તેથી અમારી સરકારે નક્કી કર્યું છે કે તેઓ ડોક્ટર કે એન્જિનિયરિંગ ભણવા માંગતા હોય, તેઓ તેમની માતૃભાષામાં ડોક્ટર બની શકે છે. તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરીને એન્જિનિયર બની શકે છે. અને એક રીતે, મારું આ કાર્ય કર્પૂરી ઠાકુરજીને સૌથી મોટી શ્રદ્ધાંજલિ છે, તેમનું હંમેશા આ સ્વપ્ન હતું. એ કામ અમે કર્યું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે એક લાખ નવી મેડિકલ સીટો ઉમેરી છે. અમે આગામી 5 વર્ષમાં દેશમાં 75,000 નવી મેડિકલ સીટો ઉમેરવા જઈ રહ્યા છીએ. અમારી સરકારે વધુ એક મોટો નિર્ણય લીધો છે, જેનાથી બિહારના યુવાનોને ઘણો ફાયદો થશે. અમે હિન્દી અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓમાં તબીબી અભ્યાસનો વિકલ્પ પણ આપી રહ્યા છીએ. આનો હેતુ એ છે કે ગરીબ, દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરિવારના બાળકો પણ ડોક્ટર બની શકે.
મિત્રો,
અમારી સરકારે પણ કેન્સર સામે લડવા માટે એક મોટું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. મુઝફ્ફરપુરમાં બની રહેલી કેન્સર હોસ્પિટલથી બિહારના કેન્સરના દર્દીઓને ઘણો ફાયદો થશે. આ હોસ્પિટલમાં કેન્સરની સારવાર માટેની તમામ સુવિધાઓ એક છત નીચે ઉપલબ્ધ થશે. અત્યાર સુધી જે દર્દીઓને સારવાર માટે દિલ્હી અને મુંબઈ જવું પડતું હતું તેઓ અહીં સારી સારવાર મેળવી શકશે. અને મને ખુશી છે કે આવનારા સમયમાં બિહારને પણ આંખની મોટી હોસ્પિટલ મળવા જઈ રહી છે. હમણાં અમારા મંગલજી મને કહેતા હતા કે થોડા દિવસો પહેલા જ્યારે હું કાશીમાં હતો ત્યારે કાંચી કામકોટીના શંકરાચાર્યજીના આશીર્વાદથી ત્યાં આંખની મોટી હોસ્પિટલ બનાવવામાં આવી હતી. કાશીમાં હમણાં જ એક ખૂબ જ સારી હોસ્પિટલ બનાવવામાં આવી છે. જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે તે સૌપ્રથમ મારા ગુજરાતમાં બનાવવામાં આવ્યું હતું, તેથી મને લાગ્યું કે મેં મારા ગુજરાતમાં જે હોસ્પિટલ જોઈ હતી, જે હું કાશીનો સાંસદ બન્યો ત્યારે ત્યાં બનાવવામાં આવી હતી, તેની સેવાઓ પણ સારી હતી… તેથી મેં તેમને પ્રાર્થના કરી હતી. મને મારા બિહારમાં પણ આવી જ હોસ્પિટલ જોઈએ છે. અને તેઓએ મારી દરખાસ્ત સ્વીકારી લીધી છે અને હવે મુખ્યમંત્રી મને કહેતા હતા કે પ્રક્રિયા ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહી છે તેથી આંખની સારી હોસ્પિટલ મળશે. આ નવી આંખની હોસ્પિટલ પણ આ વિસ્તારના લોકોને ઘણી મદદરૂપ થશે.
મિત્રો,
નીતીશ બાબુના નેતૃત્વમાં બિહાર દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ સુશાસનનું મોડલ અદ્ભુત છે. બિહારને જંગલરાજમાંથી મુક્ત કરવામાં તેમની ભૂમિકાની પૂરતી પ્રશંસા કરી શકાય તેમ નથી. NDAની ડબલ એન્જિન સરકાર બિહારમાં વિકાસને વેગ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. બિહારનો ઝડપી વિકાસ તેના ઉત્કૃષ્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નાના ખેડૂતો અને નાના ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન દ્વારા જ શક્ય બનશે. એનડીએ સરકાર આ રોડ મેપ પર કામ કરી રહી છે. આજે અહીં બની રહેલા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કન્સ્ટ્રક્શન, એરપોર્ટ અને એક્સપ્રેસ વેથી બિહારની ઓળખ મજબૂત થઈ રહી છે. ઉડાન યોજના હેઠળ દરભંગામાં એક એરપોર્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેણે દિલ્હી-મુંબઈ જેવા શહેરોને સીધી ફ્લાઈટની સુવિધા આપવાનું શરૂ કર્યું છે. ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં અહીંથી રાંચીની ફ્લાઈટ્સ પણ શરૂ થશે. અમાસ દરભંગા એક્સપ્રેસ વે પર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે, જે 5,500 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનાવવામાં આવશે. આજે 3,400 કરોડના ખર્ચે સિટી ગેસ વિતરણના કામનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. અને જે રીતે ઘરમાં નળમાંથી પાણી આવે છે, તેવી જ રીતે નળમાંથી ગેસ આવવા લાગશે અને તે સસ્તો પણ થશે. વિકાસનો આ મહાન યજ્ઞ બિહારમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નવી ઊંચાઈએ લઈ જઈ રહ્યો છે. જેના કારણે અહીં મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો પણ ઉભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
દરભંગા વિશે કહેવામાં આવે છે - પગ પગ પોખરી મચ મખાન, મધુર બોલ મુસ્કી મુખ પાન. આ પ્રદેશના ખેડૂતો, મખાના ઉત્પાદકો અને મત્સ્ય ખેડૂતોનું કલ્યાણ પણ અમારી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ બિહારના ખેડૂતોને 25,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ મળ્યા છે. મિથિલાના ખેડૂતોને પણ આ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. અમારી વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ સ્કીમ દ્વારા અહીંના મખાના ઉત્પાદકો દેશ અને વિશ્વના બજારોમાં પ્રવેશ મેળવી રહ્યા છે. મખાના ઉત્પાદકોના હિતને ધ્યાનમાં રાખીને મખાના સંશોધન કેન્દ્રને રાષ્ટ્રીય સંસ્થાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. મખાનાને જીઆઈ ટેગ પણ મળ્યો છે. તેવી જ રીતે, મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ, અમે દરેક સ્તરે અમારા મત્સ્ય ખેડૂતોને મદદ કરી રહ્યા છીએ. માછલી ઉત્પાદકોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનો લાભ મળવા લાગ્યો છે. અહીં મીઠા પાણીની માછલીઓ માટે એક વિશાળ બજાર છે અને તેમને પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજનાથી પણ ઘણી મદદ મળી રહી છે. અમે ભારતને વિશ્વમાં માછલીની નિકાસ કરતા મુખ્ય દેશ તરીકે વિકસાવી રહ્યા છીએ. દરભંગાના મત્સ્ય ખેડૂતોને આનાથી ઘણો ફાયદો થવાની ખાતરી છે.
મિત્રો,
પૂરના કારણે કોસી અને મિથિલાને જે સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે તેને દૂર કરવા માટે પણ અમે નિષ્ઠાપૂર્વક કામ કરી રહ્યા છીએ. આ વર્ષના બજેટમાં અમે બિહારની પૂરની સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે વિગતવાર યોજના જાહેર કરી છે. મને વિશ્વાસ છે કે નેપાળ સાથે મળીને આપણે આ સમસ્યાનો ઉકેલ લાવી શકીશું. અમારી સરકાર આનાથી સંબંધિત 11,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ પર પણ કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
આપણું બિહાર ભારતની ધરોહરનું મોટું કેન્દ્ર છે. આ વારસાને જાળવી રાખવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે. તેથી એનડીએ સરકાર વિકાસની સાથે સાથે વિરાસતના મંત્રને અનુસરી રહી છે. આજે નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલય ફરીથી તેનું જૂનું ગૌરવ પાછું મેળવવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
વિવિધતાથી ભરેલા આપણા દેશમાં વિવિધ ભાષાઓ પણ આપણો અમૂલ્ય વારસો છે. તેમની સાથે બોલવું મહત્વપૂર્ણ છે, તેમને સાચવવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તાજેતરમાં આપણે પાલી ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો છે. આ ભાષામાં ભગવાન બુદ્ધના સંદેશ અને બિહારના પ્રાચીન મહિમાનું વિગતવાર વર્ણન છે. આ માહિતી યુવા પેઢી સુધી પહોંચાડવી મહત્વપૂર્ણ છે, અને હું તમને યાદ અપાવવા માંગુ છું કે તે NDA સરકાર છે જેણે બંધારણની આઠમી અનુસૂચિમાં મૈથિલી ભાષાનો સમાવેશ કર્યો હતો. ઝારખંડમાં પણ મૈથિલીને બીજી રાજ્ય ભાષાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
આપણી સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ અહીં દરભંગામાં, મિથિલાંચલમાં દરેક પગલે જોઈ શકાય છે. માતા સીતાના સંસ્કારો આ પૃથ્વીને સમૃદ્ધ બનાવે છે. NDA સરકાર દેશભરના એક ડઝનથી વધુ શહેરોને રામાયણ સર્કિટથી જોડી રહી છે, જેમાં આપણું દરભંગા પણ સામેલ છે. તેનાથી આ વિસ્તારમાં પ્રવાસનને વેગ મળશે. દરભંગા, સીતામઢી, અયોધ્યા રોડ પર અમૃત ભારત ટ્રેનથી પણ લોકોને ઘણી મદદ મળી છે.
મિત્રો,
આજે તમારી સાથે વાત કરતી વખતે હું દરભંગા રાજ્યના મહારાજા કામેશ્વર સિંહજીના યોગદાનને પણ યાદ કરી રહ્યો છું. તેમણે આઝાદી પહેલા અને પછી ભારતના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. મારા સંસદીય ક્ષેત્ર કાશીમાં પણ તેમના કામની ખૂબ ચર્ચા થાય છે. મહારાજા કામેશ્વર સિંહનું સામાજિક કાર્ય દરભંગાનું ગૌરવ છે અને આપણા બધા માટે પ્રેરણા છે.
મિત્રો,
દિલ્હીમાં કેન્દ્રમાં મારી સરકાર અને બિહારમાં નીતિશજીની સરકાર બિહારના દરેક સપનાને સાકાર કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહી છે. બિહારના લોકોને અમારી વિકાસ અને લોક કલ્યાણકારી યોજનાઓનો મહત્તમ લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો અમારો પ્રયાસ છે. AIIMS દરભંગા માટેના અન્ય વિકાસ પ્રોજેક્ટ માટે હું ફરી એકવાર તમને બધાને અભિનંદન આપું છું. આવનાર નિર્માણ પર્વ માટે આપ સૌને હાર્દિક શુભકામનાઓ. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects in Darbhanga, Bihar
13 NOV 2024 1:56PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
I salute the sacred land of King Janak and Mother Sita and the birthplace of the great poet Vidyapati. My warm greetings to all from this rich and magnificent land!
Honourable Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar Ji, the esteemed Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar Ji, my cabinet colleagues, Deputy Chief Ministers of Bihar, Vijay Kumar Sinha and Shri Samrat Choudhary Ji, Darbhanga MP Gopal Thakur, all other MPs, MLAs, distinguished guests, and my dear brothers and sisters of Mithila, my greetings to you all!
Friends,
Today marks the first phase of voting in the neighbouring state of Jharkhand. The people of Jharkhand are casting their votes to realise the vision of Viksit Jharkhand (Developed Jharkhand). I appeal to all voters in Jharkhand to come out in large numbers and exercise their right to vote.
Friends,
I would also like to pay homage to the daughter of Mithila, known for her beautiful voice Sharda Sinha Ji. The unparalleled contribution Sharda Sinha Ji has made to Bhojpuri and Maithili music is remarkable. Her efforts to spread the grandeur of the great festival of Chhath across the world through her songs are extraordinary.
Friends,
Today, the entire nation, including Bihar, is witnessing the achievement of significant development milestones. Projects and facilities that were once only talked about are now becoming a reality. We are advancing swiftly towards a developed India (Viksit Bharat). Our generation is fortunate to witness these changes and to be a part of this transformative journey.
Friends,
Our government has always been dedicated to serving the nation and ensuring the welfare of its people. With this commitment to service, we have laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth Rs 12,000 crore, all in a single event. These projects span road, rail, and gas infrastructure. Most significantly, a major step has been taken towards fulfilling the dream of establishing AIIMS in Darbhanga. The construction of AIIMS Darbhanga will transform Bihar's healthcare sector. It will provide essential medical services not only to the people of Mithila, Kosi, and Tirhut regions but also to those from West Bengal and surrounding areas. Additionally, patients from Nepal will be able to access treatment at this AIIMS hospital. This institution will also generate numerous employment and self-employment opportunities. I extend my congratulations to Darbhanga, Mithila, and the entire state of Bihar for these development projects.
Friends,
The largest demography in our country comprises the poor and the middle class, who are most affected by diseases. Consequently, the financial burden of medical treatment falls heavily on them. Many of us come from humble, ordinary backgrounds, and we understand all too well how the illness of a family member can bring immense hardship to the entire household. In the past, the situation was dire. There were very few hospitals, a severe shortage of doctors, costly medicines, and a lack of proper diagnostic facilities, while governments merely made promises and claims without meaningful action. Here in Bihar, before Nitish Ji came to power, there was little concern for the plight of the poor. People had no choice but to endure illnesses in silence. How could our country progress under such circumstances? It was crucial to change both the outdated mindset and the old approach.
Friends,
Our government is adopting a comprehensive approach to healthcare across the nation. Firstly, we emphasize disease prevention. Secondly, we prioritise accurate diagnosis. Thirdly, we are committed to offering free and affordable treatment and medicines. Fourthly, we are ensuring that top-notch medical facilities are available even in smaller cities. Lastly, our fifth focus is to address the shortage of doctors and to expand the use of technology in healthcare services.
Brothers and sisters,
No family wants any member to fall ill. To promote good health, people are being educated about the benefits of Ayurveda and nutritious diets. The Fit India Movement has been going on to encourage fitness. Many common illnesses are caused by poor hygiene, contaminated food, and unhealthy lifestyles. Therefore, initiatives such as the Swachh Bharat Abhiyan, the construction of toilets in every household, and the provision of clean tap water are being implemented. These efforts not only contribute to cleaner cities but also reduce the risk of disease outbreaks. I have heard that following this programme in Darbhanga, our Chief Secretary personally led a cleanliness drive in the city over the past three to four days. I extend my heartfelt thanks to him, all Bihar government employees, and the citizens of Darbhanga for supporting this campaign. I encourage everyone to continue this effort with even greater enthusiasm for the next 5 to 10 days.
Friends,
Most diseases, if treated early, can be prevented from becoming severe. However, costly medical tests often prevent people from diagnosing illnesses in time. To address this, we have established over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs across the country. These centres help detect conditions such as cancer and diabetes in their early stages.
Friends,
Under the Ayushman Bharat Yojana, more than 4 crore poor patients have received treatment nationwide. Without this scheme, most of these individuals would not have been able to afford hospital admission. I am pleased that the NDA government’s initiative has alleviated a significant burden for many. The scheme has facilitated treatment for these people in both government and private hospitals. Families across the country have collectively saved approximately Rs 1.25 lakh crore thanks to the Ayushman Yojana. If the government had simply announced a distribution of Rs 1.25 lakh crore, it would have dominated headlines for a month. Yet, through this scheme, that amount has quietly remained in the pockets of our citizens.
Brothers and sisters,
During the elections, I promised that all elderly individuals over the age of 70 would be included in the Ayushman Yojana. I have kept that promise. In Bihar too, we have initiated free medical treatment for all elderly citizens above 70, regardless of family income. Soon, all senior citizens will receive the Ayushman Vaya Vandana Card. In addition to Ayushman, affordable medicines are being made available at Jan Aushadhi Kendras.
Friends,
Our fourth initiative for better healthcare is to provide top-quality medical facilities even in smaller cities and to address the shortage of doctors. Consider this: for 60 years after independence, there was only one AIIMS in the entire country, and it was in Delhi. People suffering from serious illnesses had no choice but to travel to AIIMS Delhi. Although the Congress government announced the construction of four or five additional AIIMS, they never managed to make them fully functional. Our government resolved these issues and established new AIIMS throughout the country. Today, there are nearly two dozen AIIMS across Bharat. In the past decade, the number of medical colleges has almost doubled, greatly expanding treatment facilities and producing a large number of new doctors. Each year, many young doctors from Bihar will graduate from AIIMS Darbhanga to serve the community. We have also accomplished something crucial: previously, knowing English was a necessity to become a doctor. But how could children from middle-class and poor families, who cannot afford to learn in English, achieve that dream? Our government has now made it possible to study medicine and engineering in one's mother tongue. This significant reform is the greatest tribute to Karpoori Thakur Ji, who always envisioned this change. We have turned his dream into reality. In the past 10 years, we have added 100,000 new medical seats, and in the next five years, we plan to add 75,000 more. Furthermore, our government has made another monumental decision that will benefit the youth of Bihar: the option to study medicine in Hindi and other Indian languages. This step will enable children from poor, Dalit, backward, and tribal families to also become doctors.
Friends,
Our government has also launched a major initiative to combat cancer. The cancer hospital being constructed in Muzaffarpur will greatly benefit cancer patients in Bihar. This hospital will offer comprehensive cancer treatment under one roof, sparing patients the need to travel to Delhi or Mumbai for care. I am also delighted that Bihar will soon have a state-of-the-art eye hospital. A few days ago, when I was in Kashi, Mangal Ji mentioned that a significant eye hospital had been established there with the blessings of Shankaracharya Ji of Kanchi Kamakoti. This impressive hospital in Kashi follows the model first implemented in Gujarat when I was serving there. Inspired by the exceptional services offered in these hospitals, I requested that a similar eye hospital be built in Bihar. I am pleased to inform you that this proposal has been accepted, and as the Chief Minister just mentioned, the project is progressing rapidly. This new eye hospital will be a tremendous resource for the people of this region.
Friends,
The governance model developed under the leadership of Nitish Babu in Bihar is exemplary. His efforts in liberating Bihar from jungle raj are commendable. The NDA’s double-engine government remains committed to accelerating Bihar’s development. This rapid progress is achievable through world-class infrastructure and support for small farmers and local industries. The NDA government has a clear roadmap for the same. Today, Bihar’s identity is being bolstered by the infrastructure being developed, such as airports and expressways. Darbhanga now has an operational airport under the UDAN Yojana, offering direct flights to major cities like Delhi and Mumbai, with flights to Ranchi starting soon. Work is also underway on the Amas-Darbhanga Expressway, a project worth Rs 5,500 crore. Additionally, the foundation stone for the city gas distribution project, costing Rs 3,400 crore, has been laid. Soon, gas will flow to households as conveniently as water, and it will be more affordable. This monumental development effort is elevating Bihar’s infrastructure and generating numerous employment opportunities.
Friends,
Darbhanga is known for its saying, “Pag-Pag Pokhari Maach Makhan, Madhur Bol Muski Mukh Paan.” Our government prioritises the welfare of farmers, makhana producers, and fish farmers of this region. Under the PM Kisan Samman Nidhi, farmers in Bihar have received over Rs 25,000 crore, benefiting the farmers of Mithila as well. Through the One District One Product Scheme, local makhana producers are gaining access to national and international markets. To support makhana producers, the Makhana Research Centre has been granted national institute status, and makhana has received a GI tag. Similarly, under the Matsya Sampada Yojana, we are assisting fish farmers at every level. Fish farmers are now eligible for the Kisan Credit Card, and the local freshwater fish has a significant market. The PM Matsya Sampada Yojana is providing considerable support to these producers. We are working to establish Bharat as a leading fish-exporting nation, and the fish farmers of Darbhanga will greatly benefit from this.
Friends,
We are also committed to addressing the issues caused by flooding in Kosi and Mithila. This year’s budget includes a comprehensive plan to tackle Bihar’s flood problems. I am hopeful that we will find a lasting solution in collaboration with Nepal. Our government is also investing in a project worth over Rs 11,000 crore to mitigate this issue.
Friends,
Bihar is a major centre of Bharat's rich heritage, and it is our collective duty to preserve it. Therefore, the NDA government is dedicated to development alongside heritage conservation. Today, Nalanda University is striving to reclaim its former glory and prominence.
Friends,
In our diverse country, our many languages are a treasured part of our heritage. It is essential not only to speak in these languages but also to preserve them. Recently, we accorded classical language status to the Pali language, which beautifully captures the teachings of Lord Buddha and the ancient glory of Bihar. This heritage must be shared with the younger generation. Let me remind you that it was the NDA government that included the Maithili language in the Eighth Schedule of the Constitution. Additionally, Maithili has been recognised as a second state language in Jharkhand.
Friends,
The cultural richness of the Mithila region, here in Darbhanga, is evident at every turn. The values and virtues of Mother Sita bless this land. The NDA government is connecting more than a dozen cities across the country to the Ramayana Circuit, including our own Darbhanga. This initiative will significantly boost tourism in the area. Furthermore, the Amrit Bharat train service on the Darbhanga-Sitamarhi-Ayodhya route has been of great benefit to the people.
Friends,
As I address you today, I am also reminded of the immense contributions of Maharaja Kameshwar Singh Ji of Darbhanga State. His dedication to the progress of Bharat, both before and after independence, is remarkable. His efforts are well-known and highly regarded even in my parliamentary constituency, Kashi. Maharaja Kameshwar Singh’s social work is a source of pride for Darbhanga and an inspiration to all of us.
Friends,
My government at the Centre and Nitish Ji’s government here in Bihar are united in realising every aspiration of the people of Bihar. We are committed to ensuring that the people of Bihar receive the maximum benefits from our development and welfare schemes. Once again, I congratulate you all on the establishment of AIIMS Darbhanga and other development projects. I also extend my best wishes for the upcoming Nirman Parv. Join me in saying—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.