Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during Janjatiya Gaurav Divas programme in Jamui, Bihar
15 NOV 2024 3:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
I will say Bhagwan Birsa Munda – you say Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Honorable Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, the popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, my colleagues from the Union cabinet, Jual Oram ji, Jitan Ram Manjhi ji, Giriraj Singh ji, Chirag Paswan ji, and Durgadas Uikey ji, and it is our privilege that today we have descendants of Birsa Munda ji among us. Although there is a major religious observance at their home today. Despite their family being busy with the rituals, Budhram Munda ji has joined us, and we are equally honoured to have Mandal Murmu ji, a descendant of Sidhu Kanhu, with us. It is also a matter of joy for me to say that if there is the most senior leader in the Bharatiya Janata Party today, it is our Kariya Munda ji, who once served as Deputy Speaker of the Lok Sabha, is a Padma Vibhushan awardee, and still guides us. As Jual Oram ji mentioned, he is like a father figure to me. Kariya Munda ji has specially travelled here from Jharkhand. Deputy Chief Minister of Bihar and my friend Vijay Kumar Sinha ji, Samrat Chaudhary ji, ministers of the Bihar government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other public representatives, distinguished guests from all corners of the country, and my dear brothers and sisters from Jamui.
Today, many chief ministers, governors, state ministers, and ministers of the central government are attending significant events across different districts of Bharat, and I welcome them all. I also extend greetings to millions of my tribal brothers and sisters who have joined us virtually. I bow to this sacred land of Geet Gaur Durga Mai and Baba Dhaneshwar Nath. I salute the birthplace of Lord Mahavira. Today is a very auspicious day. It is Kartik Purnima, Dev Deepawali, and the 555th birth anniversary of Guru Nanak Dev ji. I congratulate all the citizens on these festivals. Today is historic for every citizen of the country for another reason. Today marks the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, celebrated as Rashtriya Janjatiya Gaurav Divas (National Tribal Pride Day). I congratulate all the citizens, especially my tribal brothers and sisters, on Janjatiya Gaurav Divas. I have been informed that before these festivals, there has been a major cleanliness drive in Jamui for the past two to three days. The administration led the campaign, and our Vijay ji camped here. BJP workers also conducted a significant cleanliness drive. The citizens, youth, mothers, and sisters contributed enthusiastically. I greatly appreciate the people of Jamui for this special effort.
Friends,
On this day last year, I was in the village of Dharti Aaba Birsa Munda, Ulihatu. Today, I am on the land that witnessed the valour of martyr Tilka Manjhi. This event is even more special this year. Starting today, the country will celebrate the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, which will continue for a year. I am pleased that about one crore people from hundreds of districts are connected to this program through technology, making it a proud moment for the people of Jamui. I extend my greetings to all of them. Earlier, I had the honour of welcoming Budhram Munda ji, a descendant of Bhagwan Birsa Munda. A few days ago, I also had the privilege of honouring Shri Mandal Murmu ji, a descendant of Sidhu Kanhu. Their presence has further enhanced the splendour of this event.
Friends,
Amid this grand remembrance of Dharti Aaba Birsa Munda, foundation stones and inaugurations for projects worth more than six thousand crore rupees have been held today. This includes the approval for about one and a half lakh permanent homes for my tribal brothers and sisters, schools for tribal children's future, hostels, health facilities for tribal women, hundreds of kilometres of roads connecting tribal areas, museums dedicated to tribal culture, and research centres. Over 11,000 tribal families are entering their new homes today on Dev Deepawali. I extend my heartfelt congratulations to all the tribal families for this.
Friends,
As we celebrate Janjatiya Gaurav Divas and begin Janjatiya Gaurav Year, it is important to understand why this event was necessary. It is an honest effort to correct a great injustice in history. The contribution of the tribal community was not given the recognition in history it deserved after independence. The tribal community is the one that transformed Prince Ram into Lord Ram. The tribal community is the one that led the centuries-long fight to protect Bharat’s culture and freedom. However, in the decades following independence, attempts were made to erase this invaluable contribution from the tribal history, driven by selfish politics to give credit for Bharat’s freedom solely to one party. But if only one party or family secured independence, then why did the Ulgulan movement led by Birsa Munda happen? What was the Santhal Rebellion? What was the Kol Rebellion? Can we forget the valiant Bhils who fought alongside Maharana Pratap? Who can forget the tribal brothers and sisters who empowered Chhatrapati Shivaji Maharaj in the dense forests of the Sahyadri? Can anyone overlook the service of Mother India by the tribals under Alluri Sitarama Raju, or the bravery of Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Budhu Bhagat, Dheeraj Singh, Telanga Kharia, Govind Guru, Ramji Gond of Telangana, Badal Bhoi, Raja Shankar Shah, Kumar Raghunath Shah from Madhya Pradesh, Tantya Bhil, Nilamber-Pitamber, Veer Narayan Singh, Diva Kishun Soren, Jatra Bhagat, Laxman Nayak, and the great freedom fighter from Mizoram, Ropuiliani ji, Rajmohini Devi, Rani Gaidinliu, Veer Balika Kalibai, and Queen Durgavati of Gondwana? How can anyone forget these countless tribal heroes? Can we forget the massacre at Mangarh, where thousands of my tribal brothers and sisters were martyred by the British?
Friends,
Whether it’s culture or social justice, the mindset of today’s NDA government is unique. I consider it not just the fortune of the BJP but of the entire NDA that we got the opportunity to make Droupadi Murmu the President. She is the first tribal President of the country. I remember when the NDA decided to nominate Droupadi Murmu as the presidential candidate, our Nitish Babu appealed to people across the country to ensure her victory by a significant margin. The PM JANMAN Yojana, under which many initiatives have begun, is also credited to President Droupadi Murmu. When she was the Governor of Jharkhand and later as President, she often discussed with me the marginalized tribal communities. The previous governments never cared about these most backward tribal communities. To ease the difficulties in their lives, the PM JANMAN Yojana, with an investment of 24,000 crore rupees, was launched. The PM JANMAN Yojana ensures the development of the most backward tribal settlements in the country. Today marks one year of this scheme. During this time, we have provided thousands of permanent houses to these marginalized tribal communities. Hundreds of kilometres of roads have been constructed to connect the settlements of these communities, and water supply has been ensured to every house in hundreds of villages of the backward tribal areas.
Friends,
Those whom no one paid attention to, Modi serves. Due to the attitude of previous governments, the tribal community was deprived of basic facilities for decades. Many districts with a significant tribal population lagged in development. If an officer needed to be punished or posted as a punishment, such districts were chosen for their postings. The NDA government changed this mindset of the old governments. We declared these districts as aspirational districts and sent new and energetic officers there. I am satisfied that today many aspirational districts have surpassed other districts on various development parameters. This has greatly benefited my tribal brothers and sisters.
Friends,
Tribal welfare has always been a priority for the NDA government. It was the NDA government led by Atal Bihari Vajpayee ji that created a separate ministry for tribal welfare. Ten years ago, the budget for the development of tribal areas and families was less than 25,000 crore rupees. Just look at the situation a decade ago—less than 25,000 crore rupees. Our government has increased this fivefold to 1.25 lakh crore rupees. Just a few days ago, we launched a special plan for the development of over sixty thousand tribal villages in the country. Under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, around 80,000 crore rupees will be invested in tribal villages. The aim is not only to provide necessary facilities to the tribal community but also to create training and employment opportunities for the youth. This campaign will establish tribal marketing centres in various places, assist in building homestays, and provide training. This will boost tourism in tribal areas and foster eco-tourism among tribal families in forests, thereby stopping migration and promoting tourism growth.
Friends,
Our government has also taken numerous steps to preserve the tribal heritage. Many individuals dedicated to tribal art and culture have been honoured with Padma awards. We have started a grand museum in Ranchi named after Bhagwan Birsa Munda. I urge all school students to visit and study this museum dedicated to Bhagwan Birsa Munda. I am pleased that today the Badal Bhoi Museum in Chhindwara, Madhya Pradesh, and the Raja Shankar Shah and Kunwar Raghunath Shah Museum in Jabalpur, Madhya Pradesh, have been inaugurated. Today, two tribal research centres in Srinagar and Sikkim have also been inaugurated, and commemorative coins and postal stamps in memory of Bhagwan Birsa Munda have been issued. These efforts will continue to remind the country of the valour and pride of the tribal community.
Friends,
The tribal community has a significant contribution to Bharat’s ancient medical practices. This heritage is being preserved and new dimensions are being added for future generations. The NDA government has established the National Institute of Sowa Rigpa in Leh and upgraded the North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research in Arunachal Pradesh. The WHO Global Centre for Traditional Medicine is also being established in Bharat. This will help spread the traditional medical practices of Bharat’s tribal communities worldwide.
Friends,
Our government is focusing heavily on education, employment, and healthcare for the tribal community. Today, whether it is becoming doctors, engineers, soldiers, or airplane pilots, tribal sons and daughters are excelling in every profession. This has been possible because over the past decade, better educational opportunities have been created in tribal areas, from schools to higher education. Even after six or seven decades of independence, there was only one Central Tribal University in the country. In the last 10 years, the NDA government has given the nation two new Central Tribal Universities. Many degree colleges, engineering colleges, and ITIs have been established in districts with a significant tribal population. Over the past 10 years, 30 new medical colleges have been established in tribal districts, with work ongoing for several more. A new medical college is being built here in Jamui as well. We are building a robust network of over 700 Eklavya Schools across the country.
Friends,
Language has been a significant barrier for the tribal community in medical, engineering, and technical education. Our government has provided the option of exams in the mother tongue. These decisions have given new confidence to the children of the tribal community and have set their dreams soaring.
Friends,
In the last decade, tribal youth have also excelled in sports. Tribal athletes have made significant contributions to winning medals for Bharat in international tournaments. Recognizing this talent, sports facilities are being expanded in tribal areas. Under the Khelo India campaign, modern sports complexes are being built in tribal-dominated districts. Bharat’s first National Sports University has also been established in Manipur.
Friends,
For 70 years after independence, the laws related to bamboo were stringent, affecting the tribal community the most. Our government simplified the laws related to bamboo cutting. Under the previous government, only 8-10 forest products were covered under MSP. It is the NDA government that has brought nearly 90 forest products under the MSP ambit. Today, more than 4,000 Van Dhan centres are operating across the country, involving 12 lakh tribal brothers and sisters. They have found a better means of livelihood.
Friends,
Since the launch of the Lakhpati Didi campaign, around 20 lakh tribal sisters have become Lakhpati Didis. This does not mean they have earned just one lakh rupees once; rather, they earn more than one lakh rupees every year. Many tribal families are engaged in making beautiful items like clothes, toys, and decorative goods. To support them, we are organizing haat bazaars in major cities for such products. There is also a large haat set up here, and it is worth seeing. I spent half an hour there, amazed at the remarkable items created by our tribal brothers and sisters from different districts of Bharat. I urge you all to visit and, if inspired, make a purchase. We are also creating a global online market for these products. When I present gifts to foreign leaders, I often include items crafted by our tribal brothers and sisters. Recently, I gifted Sohrai paintings from Jharkhand, Gond paintings from Madhya Pradesh, and Warli paintings from Maharashtra to prominent foreign leaders. Now, these artworks will be seen adorning the walls of their offices, spreading the fame of your talent and art worldwide.
Friends,
The benefits of education and earning can only be realized when families remain healthy. Sickle cell anemia has been a significant challenge for the tribal community. Our government has launched a national campaign to combat this, which has been running for one year now. During this period, approximately 4.5 crore people have been screened. To ensure that tribal families do not have to travel far for other medical check-ups, numerous Ayushman Arogya Mandirs are being set up. Mobile medical units are also being deployed in the most remote areas.
Friends,
Today, Bharat has become a major name globally in the fight against climate change and environmental protection. This is because the core values of the tribal community have always taught us to live in harmony with nature. I strive to share the teachings of our nature-loving tribal society with the world. The tribal community worships the sun, wind, and trees. On this auspicious day, I wish to share that Birsa Munda Janjatiya Gaurav Upvans (Tribal Pride Gardens) will be established in the tribal-dominated districts of the country in celebration of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Each of these Birsa Munda Janjatiya Gaurav Upvans will have 500-1,000 trees planted. I am confident that everyone will support and contribute to this initiative.
Friends,
The celebration of Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary inspires us to set significant goals. Together, we will make the tribal ethos the foundation of a new Bharat. We will preserve the heritage of the tribal community and learn from the traditions they have safeguarded for centuries. By doing this, we will build a truly strong, prosperous, and capable Bharat. Once again, I extend my heartfelt wishes to you all on Janjatiya Gaurav Divas. Once again, you will repeat after me --
I will say Bhagwan Birsa Munda – you will say Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਮੁਈ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 NOV 2024 3:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ -ਤੁਸੀਂ ਕਹਿਣਾ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜੇਂਦਰ ਅਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਿਤਿਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜੁਆਲ ਓਰਾਉਂ ਜੀ, ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਚਿਰਾਗ ਪਾਸਵਾਨ ਜੀ, ਦੁਰਗਾਦਾਸ ਉਈਕੇ ਜੀ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗਯ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਵੰਸ਼ਜ, ਵੈਸੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪੂਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਸਭ ਪੂਜਾ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ੀ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਬੁੱਧਰਾਮ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਧੂ ਕਾਨਹੂ ਜੀ ਦੇ ਵੰਸ਼ਜ ਮੰਡਲ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਗਰ ਮੈਂ ਕਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਗਰ ਕੋਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕਰਿਆ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਹਨ। ਕਦੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ Deputy Speaker ਰਹੇ। ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਜੁਆਲ ਓਰਾਉਂ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਪਿਤਾ ਸਮਾਨ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸੀਨੀਅਰ ਕਰਿਆ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁਖ ਮੰਤਰੀ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਭਾਈ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਭਾਈ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਜਮੁਈ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕਈ ਰਾਜਪਾਲ, ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ virtually ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਗੀਤ ਗੌਰ ਦੁਰਗਾ ਮਾਈ ਬਾਬਾ ਧਨੇਸ਼ਵਰ ਨਾਥ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਦੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਕੇ ਇ ਜਨਮਭੂਮੀ ਪਰ ਅਪਨੇ ਸਭਕੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਹਿ। ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਰਤਿਕ ਪੂਰਨਿਮਾ ਹੈ, ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ 555ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਰਵ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਵਾਂ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਹੈ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਵਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਮੁਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਸਾਡੇ ਵਿਜੈ ਜੀ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਡੇਰਾ ਪਾ ਕੇ ਬੈਠੇ ਸਨ। ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯਾਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜਮੁਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਮੈਂ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਪਿੰਡ ਉਲੀਹਾਤੂ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਸ਼ਹੀਦ ਤਿਲਕਾ ਮਾਂਝੀ ਦਾ ਸ਼ੌਰਯ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਹੋਰ ਵੀ ਖਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਉਤਸਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਕੜੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਜਰਾ ਜਮੁਈ ਦੇ ਲੋਕ ਮਾਣ ਕਰਨ, ਇਹ ਜਮੁਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਜਮੁਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਜੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਵੰਸ਼ਜ ਸ਼੍ਰੀ ਬੁੱਧਰਾਮ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਿੱਧੂ ਕਾਨਹੂ ਜੀ ਦੇ ਵੰਸ਼ਜ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਡਲ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦਾ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਇਸ ਭਵਯ ਸਮਰਣ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪੱਤਰ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੰਵਾਰਨ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲ ਹਨ, ਹੌਸਟਲ ਹਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੈਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਹੈ, ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਹਨ। ਅੱਜ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੇਵ ਦੀਪਵਲੀ ਦੇ ਦਿਨ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ!
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤਦ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿਉਂ ਹੋਈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਅਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੇਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਹੱਕਦਾਰ ਸੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਉਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰਾਮ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਬਣਾਇਆ। ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਉਹ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇਸ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਸੁਆਰਥ ਭਰੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਸੀ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਇਹ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਯ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਾਰਟੀ,
ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਲਵਾਈ। ਤਾਂ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦਾ ਉਲਗੁਲਾਨ ਅੰਦੋਲਨ ਕਿਉਂ ਹੋਇਆ ਸੀ? ਸੰਥਾਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਕੀ ਸੀ? ਕੋਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਕੀ ਸੀ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਮਹਾਰਾਣਾ ਪ੍ਰਤਾਪ ਦੇ ਸਾਥੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਣਬਾਂਕੁਰੇ ਭਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਸਹਿਯਾਦਰੀ ਦੇ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਅਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਰਾਜੂ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਤਿਲਕਾ ਮਾਂਝੀ, ਸਿੱਧੂ ਕਾਨਹੂ, ਬੁੱਧੂ ਭਗਤ, ਧੀਰਜ ਸਿੰਘ, ਤੇਲੰਗਾ ਖੜਿਆ, ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਾਮ ਜੀ ਗੋਂਡ, ਐੱਮਪੀ ਦੇ ਬਾਦਲ ਭੋਈ ਰਾਜਾ ਸ਼ੰਕਰ ਸ਼ਾਹ, ਕੁਮਾਰ ਰਘੁਨਾਥ ਸ਼ਾਹ! ਮੈਂ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨਾਮ ਲਵਾਂ ਟੰਟਯਾ ਭੀਲ, ਨੀਲਾਂਬਰ-ਪਿਤਾਂਬਰ, ਵੀਰ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ, ਦੀਵਾ ਕਿਸ਼ਨ ,ਸੋਰੇਨ, ਜਾਤਰਾ ਭਰਤ, ਲਕਸ਼ਮਣ ਨਾਈਕ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ, ਰੋਪੁਇਲਿਆਨੀ ਜੀ, ਰਾਜਮੋਹਿਨੀ ਦੇਵੀ, ਰਾਣੀ ਗਾਈਦਿਨਲਯੂ, ਵੀਰ ਬਾਲਿਕਾ ਕਾਲੀਬਾਈ, ਗੋਂਡਵਾਨਾ ਦੀ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ। ਅਜਿਹੇ ਅਣਗਿਣਤ, ਅਣਗਿਣਤ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮੇਰੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸ਼ੂਰਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਭੁੱਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕਤਲੇਆਮ ਕੀਤਾ ਸੀ? ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਸਾਥੀਓ,
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਅੱਜ ਦੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਾਨਸ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਜਪਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਐੱਨਡੀਏ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਨਿਤਿਸ਼ ਬਾਬੂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਕਿ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਵੋਟਾਂ ਨਾਲ ਜਿਤਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਸ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਯ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਨੂੰ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਜਦੋਂ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣੀ ਤਾਂ ਅਕਸਰ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤਿ ਪਿਛੜੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤਿ ਪਿਛੜੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੀ 24000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ 1 ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਅਤਿ ਪਿਛੜੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਿਛੜੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੈਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਿਛੜੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆਂ ਮੋਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਜਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹੀ ਰਿਹਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਬਾਹੁਲਯ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿਛੜ ਗਏ ਸਨ। ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਨਿਸ਼ਮੈਂਟ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪਨਿਸ਼ਮੈਂਟ ਪੋਸਟਿੰਗ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਨਵੇਂ ਹੋਰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ, ਅੱਜ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ‘ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਜਟ 25000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਦੇਖੋ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ 5 ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਕੇ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਬਾਇਲੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨਗੇ।
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਮ ਸਟੇਅ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਇੱਕ ਕਲਪਨਾ ਬਣੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤਦ ਪਲਾਯਣ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਹੇਜਣ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦਾ ਇਹ ਜੋ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਟਡੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਬਾਦਲ ਭੋਈ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾ ਸ਼ੰਕਰ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਕੁੰਵਰ ਰਘੂਨਾਥ ਸ਼ਾਹ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ਼ੌਰਯ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਰਾਤਨ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਵੀ ਜੋੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ National Institute of Sowa Rigpa ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡਿਸਿਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਇਸ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਡਾਕਟਰੀ ਹੋਵੇ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਸੈਨਾ ਹੋਵੇ, aeroplane pilot ਹੋਣ, ਹਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਬੇਟੇ ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਛੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੀ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ, ਅਨੇਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ, ਦਰਜਨਾਂ ਆਈਟੀਆਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 30 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜਮੁਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਡੀਕਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਹੌਂਸਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੰਖ ਲਗਾਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ sports ਵਿੱਚ ਵੀ, ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਦਾਨ ਸਪੋਰਟਸ ਕਾਂਪਲੈਕਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ 70 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਂਸ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰਫ਼ 8-10 ਵਣ ਉਪਜ ਉਸ ‘ਤੇ ਹੀ MSP ਮਿਲਿਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਕਰੀਬ 90 ਵਣ ਉਪਜਾਂ ਨੂੰ MSP ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 4000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ 12 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ ਭੈਣ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਸਾਧਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤਦ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 20 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਲੱਖ, ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾਈ ਉਹ ਮੇਰੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰ, ਕੱਪੜਿਆਂ, ਖਿਡੌਣਿਆਂ, ਸਾਜ-ਸੱਜਾ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸਮਾਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਟ ਬਜ਼ਾਰ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਾਟ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਦੇਖਣ ਜਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਧਾ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਹੀ ਘੁਮ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੀ ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਹੈਰਾਨ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਵੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਨ ਕਰ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਖਰੀਦ ਵੀ ਕਰੋ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਖੁਦ ਵੀ ਜਦੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਿਫਟ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਮਾਨ ਮੈਂ ਭੇਂਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਸੋਹਾਰਾਈ ਪੇਂਟਿੰਗ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੌਂਡ ਪੇਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਾਰਲੀ ਪੇਂਟਿੰਗ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਹ ਚਿੱਤਰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਹੁਨਰ, ਤੁਹਾਡੀ ਕਲਾ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਣ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਦਾ ਲਾਭ ਤਦ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਸਵਸਥ ਰਹੇ। ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਲਈ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ 1 ਸਾਲ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਜਾਣਾ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਰਗਮ ਤੋਂ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵੱਡਾ ਨਾਮ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਿਖਾਏ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕੁਦਰਤ ਪ੍ਰੇਮੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਸੂਰਯ ਅਤੇ ਹਵਾ ਨੂੰ, ਪੇੜ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਜਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਜ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਪਾਵਨ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਉਪਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਾਹੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਉਪਵਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਉਪਵਨ ਵਿੱਚ 500-1000 ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਥ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਭ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸਵ, ਸਾਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਹੇਜਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਾਂਗੇ, ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਾਨਾਵਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬੋਲੋਗੇ।
ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ -ਤੁਸੀਂ ਕਹਿਣਾ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !