Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during Janjatiya Gaurav Divas programme in Jamui, Bihar
15 NOV 2024 3:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
I will say Bhagwan Birsa Munda – you say Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Honorable Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, the popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, my colleagues from the Union cabinet, Jual Oram ji, Jitan Ram Manjhi ji, Giriraj Singh ji, Chirag Paswan ji, and Durgadas Uikey ji, and it is our privilege that today we have descendants of Birsa Munda ji among us. Although there is a major religious observance at their home today. Despite their family being busy with the rituals, Budhram Munda ji has joined us, and we are equally honoured to have Mandal Murmu ji, a descendant of Sidhu Kanhu, with us. It is also a matter of joy for me to say that if there is the most senior leader in the Bharatiya Janata Party today, it is our Kariya Munda ji, who once served as Deputy Speaker of the Lok Sabha, is a Padma Vibhushan awardee, and still guides us. As Jual Oram ji mentioned, he is like a father figure to me. Kariya Munda ji has specially travelled here from Jharkhand. Deputy Chief Minister of Bihar and my friend Vijay Kumar Sinha ji, Samrat Chaudhary ji, ministers of the Bihar government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other public representatives, distinguished guests from all corners of the country, and my dear brothers and sisters from Jamui.
Today, many chief ministers, governors, state ministers, and ministers of the central government are attending significant events across different districts of Bharat, and I welcome them all. I also extend greetings to millions of my tribal brothers and sisters who have joined us virtually. I bow to this sacred land of Geet Gaur Durga Mai and Baba Dhaneshwar Nath. I salute the birthplace of Lord Mahavira. Today is a very auspicious day. It is Kartik Purnima, Dev Deepawali, and the 555th birth anniversary of Guru Nanak Dev ji. I congratulate all the citizens on these festivals. Today is historic for every citizen of the country for another reason. Today marks the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, celebrated as Rashtriya Janjatiya Gaurav Divas (National Tribal Pride Day). I congratulate all the citizens, especially my tribal brothers and sisters, on Janjatiya Gaurav Divas. I have been informed that before these festivals, there has been a major cleanliness drive in Jamui for the past two to three days. The administration led the campaign, and our Vijay ji camped here. BJP workers also conducted a significant cleanliness drive. The citizens, youth, mothers, and sisters contributed enthusiastically. I greatly appreciate the people of Jamui for this special effort.
Friends,
On this day last year, I was in the village of Dharti Aaba Birsa Munda, Ulihatu. Today, I am on the land that witnessed the valour of martyr Tilka Manjhi. This event is even more special this year. Starting today, the country will celebrate the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, which will continue for a year. I am pleased that about one crore people from hundreds of districts are connected to this program through technology, making it a proud moment for the people of Jamui. I extend my greetings to all of them. Earlier, I had the honour of welcoming Budhram Munda ji, a descendant of Bhagwan Birsa Munda. A few days ago, I also had the privilege of honouring Shri Mandal Murmu ji, a descendant of Sidhu Kanhu. Their presence has further enhanced the splendour of this event.
Friends,
Amid this grand remembrance of Dharti Aaba Birsa Munda, foundation stones and inaugurations for projects worth more than six thousand crore rupees have been held today. This includes the approval for about one and a half lakh permanent homes for my tribal brothers and sisters, schools for tribal children's future, hostels, health facilities for tribal women, hundreds of kilometres of roads connecting tribal areas, museums dedicated to tribal culture, and research centres. Over 11,000 tribal families are entering their new homes today on Dev Deepawali. I extend my heartfelt congratulations to all the tribal families for this.
Friends,
As we celebrate Janjatiya Gaurav Divas and begin Janjatiya Gaurav Year, it is important to understand why this event was necessary. It is an honest effort to correct a great injustice in history. The contribution of the tribal community was not given the recognition in history it deserved after independence. The tribal community is the one that transformed Prince Ram into Lord Ram. The tribal community is the one that led the centuries-long fight to protect Bharat’s culture and freedom. However, in the decades following independence, attempts were made to erase this invaluable contribution from the tribal history, driven by selfish politics to give credit for Bharat’s freedom solely to one party. But if only one party or family secured independence, then why did the Ulgulan movement led by Birsa Munda happen? What was the Santhal Rebellion? What was the Kol Rebellion? Can we forget the valiant Bhils who fought alongside Maharana Pratap? Who can forget the tribal brothers and sisters who empowered Chhatrapati Shivaji Maharaj in the dense forests of the Sahyadri? Can anyone overlook the service of Mother India by the tribals under Alluri Sitarama Raju, or the bravery of Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Budhu Bhagat, Dheeraj Singh, Telanga Kharia, Govind Guru, Ramji Gond of Telangana, Badal Bhoi, Raja Shankar Shah, Kumar Raghunath Shah from Madhya Pradesh, Tantya Bhil, Nilamber-Pitamber, Veer Narayan Singh, Diva Kishun Soren, Jatra Bhagat, Laxman Nayak, and the great freedom fighter from Mizoram, Ropuiliani ji, Rajmohini Devi, Rani Gaidinliu, Veer Balika Kalibai, and Queen Durgavati of Gondwana? How can anyone forget these countless tribal heroes? Can we forget the massacre at Mangarh, where thousands of my tribal brothers and sisters were martyred by the British?
Friends,
Whether it’s culture or social justice, the mindset of today’s NDA government is unique. I consider it not just the fortune of the BJP but of the entire NDA that we got the opportunity to make Droupadi Murmu the President. She is the first tribal President of the country. I remember when the NDA decided to nominate Droupadi Murmu as the presidential candidate, our Nitish Babu appealed to people across the country to ensure her victory by a significant margin. The PM JANMAN Yojana, under which many initiatives have begun, is also credited to President Droupadi Murmu. When she was the Governor of Jharkhand and later as President, she often discussed with me the marginalized tribal communities. The previous governments never cared about these most backward tribal communities. To ease the difficulties in their lives, the PM JANMAN Yojana, with an investment of 24,000 crore rupees, was launched. The PM JANMAN Yojana ensures the development of the most backward tribal settlements in the country. Today marks one year of this scheme. During this time, we have provided thousands of permanent houses to these marginalized tribal communities. Hundreds of kilometres of roads have been constructed to connect the settlements of these communities, and water supply has been ensured to every house in hundreds of villages of the backward tribal areas.
Friends,
Those whom no one paid attention to, Modi serves. Due to the attitude of previous governments, the tribal community was deprived of basic facilities for decades. Many districts with a significant tribal population lagged in development. If an officer needed to be punished or posted as a punishment, such districts were chosen for their postings. The NDA government changed this mindset of the old governments. We declared these districts as aspirational districts and sent new and energetic officers there. I am satisfied that today many aspirational districts have surpassed other districts on various development parameters. This has greatly benefited my tribal brothers and sisters.
Friends,
Tribal welfare has always been a priority for the NDA government. It was the NDA government led by Atal Bihari Vajpayee ji that created a separate ministry for tribal welfare. Ten years ago, the budget for the development of tribal areas and families was less than 25,000 crore rupees. Just look at the situation a decade ago—less than 25,000 crore rupees. Our government has increased this fivefold to 1.25 lakh crore rupees. Just a few days ago, we launched a special plan for the development of over sixty thousand tribal villages in the country. Under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, around 80,000 crore rupees will be invested in tribal villages. The aim is not only to provide necessary facilities to the tribal community but also to create training and employment opportunities for the youth. This campaign will establish tribal marketing centres in various places, assist in building homestays, and provide training. This will boost tourism in tribal areas and foster eco-tourism among tribal families in forests, thereby stopping migration and promoting tourism growth.
Friends,
Our government has also taken numerous steps to preserve the tribal heritage. Many individuals dedicated to tribal art and culture have been honoured with Padma awards. We have started a grand museum in Ranchi named after Bhagwan Birsa Munda. I urge all school students to visit and study this museum dedicated to Bhagwan Birsa Munda. I am pleased that today the Badal Bhoi Museum in Chhindwara, Madhya Pradesh, and the Raja Shankar Shah and Kunwar Raghunath Shah Museum in Jabalpur, Madhya Pradesh, have been inaugurated. Today, two tribal research centres in Srinagar and Sikkim have also been inaugurated, and commemorative coins and postal stamps in memory of Bhagwan Birsa Munda have been issued. These efforts will continue to remind the country of the valour and pride of the tribal community.
Friends,
The tribal community has a significant contribution to Bharat’s ancient medical practices. This heritage is being preserved and new dimensions are being added for future generations. The NDA government has established the National Institute of Sowa Rigpa in Leh and upgraded the North Eastern Institute of Ayurveda & Folk Medicine Research in Arunachal Pradesh. The WHO Global Centre for Traditional Medicine is also being established in Bharat. This will help spread the traditional medical practices of Bharat’s tribal communities worldwide.
Friends,
Our government is focusing heavily on education, employment, and healthcare for the tribal community. Today, whether it is becoming doctors, engineers, soldiers, or airplane pilots, tribal sons and daughters are excelling in every profession. This has been possible because over the past decade, better educational opportunities have been created in tribal areas, from schools to higher education. Even after six or seven decades of independence, there was only one Central Tribal University in the country. In the last 10 years, the NDA government has given the nation two new Central Tribal Universities. Many degree colleges, engineering colleges, and ITIs have been established in districts with a significant tribal population. Over the past 10 years, 30 new medical colleges have been established in tribal districts, with work ongoing for several more. A new medical college is being built here in Jamui as well. We are building a robust network of over 700 Eklavya Schools across the country.
Friends,
Language has been a significant barrier for the tribal community in medical, engineering, and technical education. Our government has provided the option of exams in the mother tongue. These decisions have given new confidence to the children of the tribal community and have set their dreams soaring.
Friends,
In the last decade, tribal youth have also excelled in sports. Tribal athletes have made significant contributions to winning medals for Bharat in international tournaments. Recognizing this talent, sports facilities are being expanded in tribal areas. Under the Khelo India campaign, modern sports complexes are being built in tribal-dominated districts. Bharat’s first National Sports University has also been established in Manipur.
Friends,
For 70 years after independence, the laws related to bamboo were stringent, affecting the tribal community the most. Our government simplified the laws related to bamboo cutting. Under the previous government, only 8-10 forest products were covered under MSP. It is the NDA government that has brought nearly 90 forest products under the MSP ambit. Today, more than 4,000 Van Dhan centres are operating across the country, involving 12 lakh tribal brothers and sisters. They have found a better means of livelihood.
Friends,
Since the launch of the Lakhpati Didi campaign, around 20 lakh tribal sisters have become Lakhpati Didis. This does not mean they have earned just one lakh rupees once; rather, they earn more than one lakh rupees every year. Many tribal families are engaged in making beautiful items like clothes, toys, and decorative goods. To support them, we are organizing haat bazaars in major cities for such products. There is also a large haat set up here, and it is worth seeing. I spent half an hour there, amazed at the remarkable items created by our tribal brothers and sisters from different districts of Bharat. I urge you all to visit and, if inspired, make a purchase. We are also creating a global online market for these products. When I present gifts to foreign leaders, I often include items crafted by our tribal brothers and sisters. Recently, I gifted Sohrai paintings from Jharkhand, Gond paintings from Madhya Pradesh, and Warli paintings from Maharashtra to prominent foreign leaders. Now, these artworks will be seen adorning the walls of their offices, spreading the fame of your talent and art worldwide.
Friends,
The benefits of education and earning can only be realized when families remain healthy. Sickle cell anemia has been a significant challenge for the tribal community. Our government has launched a national campaign to combat this, which has been running for one year now. During this period, approximately 4.5 crore people have been screened. To ensure that tribal families do not have to travel far for other medical check-ups, numerous Ayushman Arogya Mandirs are being set up. Mobile medical units are also being deployed in the most remote areas.
Friends,
Today, Bharat has become a major name globally in the fight against climate change and environmental protection. This is because the core values of the tribal community have always taught us to live in harmony with nature. I strive to share the teachings of our nature-loving tribal society with the world. The tribal community worships the sun, wind, and trees. On this auspicious day, I wish to share that Birsa Munda Janjatiya Gaurav Upvans (Tribal Pride Gardens) will be established in the tribal-dominated districts of the country in celebration of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Each of these Birsa Munda Janjatiya Gaurav Upvans will have 500-1,000 trees planted. I am confident that everyone will support and contribute to this initiative.
Friends,
The celebration of Bhagwan Birsa Munda’s birth anniversary inspires us to set significant goals. Together, we will make the tribal ethos the foundation of a new Bharat. We will preserve the heritage of the tribal community and learn from the traditions they have safeguarded for centuries. By doing this, we will build a truly strong, prosperous, and capable Bharat. Once again, I extend my heartfelt wishes to you all on Janjatiya Gaurav Divas. Once again, you will repeat after me --
I will say Bhagwan Birsa Munda – you will say Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda –Amar Rahe, Amar Rahe!
Thank you very much!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದ ಜಮುಯಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿತವಾಗಿದ್ದ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
15 NOV 2024 3:18PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ನಾನು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ನೀವು ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ ಎಂದು ಹೇಳಿ!
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ - ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ - ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ - ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಬಿಹಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಅರ್ಲೇಕರ್ ಜಿ, ಬಿಹಾರದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಜುಯಲ್ ಓರಾಮ್ ಜಿ, ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ ಜಿ, ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಚಿರಾಗ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಜಿ, ಮತ್ತು ಯು ಕೆ ದುರ್ಗಾದಾಸ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಜಿ ಅವರ ವಂಶಸ್ಥರು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಇಂದು ಅವರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆ ಇದ್ದರೂ. ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಧಾರ್ಮಿಕ ವಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದರೂ, ಬುಧ್ರಾಮ್ ಮುಂಡಾ ಜಿ ಅವರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಸಿಧು ಕನ್ಹು ಅವರ ವಂಶಸ್ಥರಾದ ಮಂಡಲ್ ಮುರ್ಮು ಜಿ ಅವರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುವುದು ನಮಗೆ ಸಮಾನ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಿದ್ದರೆ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯ ಉಪಸ್ಪೀಕರ್ ಆಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಕರಿಯ ಮುಂಡಾಜಿ ಅವರು ಪದ್ಮವಿಭೂಷಣ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಇನ್ನೂ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಜುಯಲ್ ಓರಾಮ್ ಜಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಂತೆ, ಅವರು ನನಗೆ ತಂದೆಯಂತಿದ್ದಾರೆ. ಕರಿಯಾ ಮುಂಡಾ ಜಿ ಅವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಹಾರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜಿ, ಸಾಮ್ರಾಟ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ, ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ವಿಧಾನಸಭಾ ಸದಸ್ಯರು, ಇತರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಮುಯಿಯ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರೆ.
ಇಂದು ಅನೇಕ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ನಾನು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ವರ್ಚುವಲ್(ವಾಸ್ತವಿಕ) ಆಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡ ನನ್ನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗೀತ್ ಗೌರ್ ದುರ್ಗಾ ಮಾಯ್ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಧನೇಶ್ವರನಾಥ್ ಅವರ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ನಾನು ತಲೆ ಬಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಮಂಗಳಕರ ದಿನ. ಇದು ಕಾರ್ತಿಕ ಪೂರ್ಣಿಮೆ, ದೇವ್ ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಗುರು ನಾನಕ್ ದೇವ್ ಜಿ ಅವರ 555ನೇ ಜನ್ಮದಿನ. ಈ ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಇಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್(ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನ) ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ, ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸದಲ್ಲಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಹಬ್ಬಗಳಿಗೂ ಮುನ್ನ ಜಮುಯಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 2-3 ದಿನಗಳಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಆಂದೋಲನ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಆಡಳಿತವು ಅಭಿಯಾನದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ವಿಜಯ್ ಜಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪ್ ಮಾಡಿದರು. ಬಿಜೆಪಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸಹ ಮಹತ್ವದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಿದರು. ನಾಗರಿಕರು, ಯುವಕರು, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಜಮುಯಿ ಜನರನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ದಿನ ನಾನು ಉಲಿಹತುವಿನ ಧರ್ತಿ ಆಬ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಹುತಾತ್ಮ ಯೋಧ ತಿಲ್ಕಾ ಮಾಂಝಿ ಅವರ ಶೌರ್ಯದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಈ ವರ್ಷ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನಿಂದ, ದೇಶವು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮದಿನ ಆಚರಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ನೂರಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 1 ಕೋಟಿ ಜನರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಜಮುಯಿ ಜನತೆಗೆ ಇದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ವಂಶಸ್ಥರಾದ ಬುಧ್ರಾಮ್ ಮುಂಡಾಜಿ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಗೌರವ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸಿಧು ಕನ್ಹು ಅವರ ವಂಶಸ್ಥರಾದ ಶ್ರೀ ಮಂಡಲ್ ಮುರ್ಮು ಜಿ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ನನ್ನದಾಗಿಗಿತ್ತು. ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೈಭವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಈ ಭವ್ಯ ಸ್ಮರಣೆಯ ನಡುವೆ, 6 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಇಂದು ನೆರವೇರಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇವ್ ದೀಪಾವಳಿಯಂದು 11,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ವರ್ಷವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಸಂದರ್ಭ ಏಕೆ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಅನ್ಯಾಯ ಸರಿಪಡಿಸಲು ಇದು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾ ನಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸಿಗಬೇಕಾದ ಮನ್ನಣೆ ದೊರೆಯಲಿಲ್ಲ. ರಾಜಕುಮಾರ ರಾಮನನ್ನು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀರಾಮನನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಜನರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ರಕ್ಷಿಸಲು ಶತಮಾನಗಳ ಹೋರಾಟ ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾ ನಂತರದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಅಳಿಸಿಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಯಿತು, ಸ್ವಾರ್ಥ ರಾಜಕಾರಣದಿಂದ ಕೇವಲ ಒಂದು ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಒಂದು ಪಕ್ಷ ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉಲ್ಗುಲಾನ್ ಚಳುವಳಿ ಏಕೆ ಸಂಭವಿಸಿತು? ಏನಿದು ಸಂತಾಲ್ ದಂಗೆ? ಏನಿದು ಕೋಲ್ ಬಂಡಾಯ? ಮಹಾರಾಣಾ ಪ್ರತಾಪನೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡಿದ ವೀರ ಭಿಲ್ಲರನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಬಹುದೇ? ಸಹ್ಯಾದ್ರಿಯ ದಟ್ಟ ಅರಣ್ಯದಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿದ ಆದಿವಾಸಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಯಾರು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ? ಅಲ್ಲೂರಿ ಸೀತಾರಾಮ ರಾಜು ನೇತೃತ್ವದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಅಥವಾ ತಿಲ್ಕಾ ಮಾಂಝಿ, ಸಿಧು ಕನ್ಹು, ಬುಧು ಭಗತ್, ಧೀರಜ್ ಸಿಂಗ್, ತೆಲಂಗಾ ಖರಿಯಾ, ಗೋವಿಂದ ಗುರು, ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಮಜಿ ಗೊಂಡ್, ಬಾದಲ್ ಭೋಯ್, ರಾಜಾ ಶಂಕರ್ ಶಾ ಅವರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಯಾರಾದರೂ ಕಡೆಗಣಿಸಬಹುದೇ? ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಕುಮಾರ್ ರಘುನಾಥ್ ಷಾ, ತಾಂತ್ಯ ಭಿಲ್, ನಿಲಾಂಬರ್-ಪಿತಾಂಬರ್, ವೀರ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸಿಂಗ್, ದಿವಾ ಕಿಶುನ್ ಸೊರೆನ್, ಜಾತ್ರಾ ಭಗತ್, ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ನಾಯಕ್, ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನ ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಾದ ರೋಪುಲಿಯಾನಿ ಜಿ, ರಾಜಮೋಹಿನಿ ದೇವಿ, ರಾಣಿ ಗೈಡಿನ್ಲಿಯು, ವೀರ್ ಬಾಲಿಕಾ ಕಾಲಿಬಾಯಿ ಮತ್ತು ಗೊಂಡ್ವಾನಾದ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ... ಈ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಬುಡಕಟ್ಟು ವೀರರನ್ನು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಗೆ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ? ನನ್ನ ಸಾವಿರಾರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಬ್ರಿಟಿಷರಿಂದ ಹುತಾತ್ಮರಾದ ಮಂಗರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹತ್ಯಾಕಾಂಡವನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಬಹುದೇ?
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅದು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವೇ ಆಗಿರಲಿ, ಇಂದಿನ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ. ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ಕೇವಲ ಬಿಜೆಪಿಯ ಅದೃಷ್ಟವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಎನ್‌ಡಿಎಯ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ನಾನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯನ್ನಾಗಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲು ಎನ್‌ಡಿಎ ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ನಿತೀಶ್ ಬಾಬು ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತಗಳಿಂದ ಅವರನ್ನು ಗೆಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ್ಮನ್ ಯೋಜನೆ, ಇದರ ಅಡಿ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಅವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾದಾಗ, ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅವರ ಜೀವನದ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು 24,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ್ಮನ್ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ್ಮನ್ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ವಾಸಸ್ಥಳಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಇಂದಿಗೆ ಒಂದು ವರ್ಷ ತುಂಬಿದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಮುದಾಯಗಳ ವಾಸ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ನೂರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಹಿಂದೆ ಯಾರಿಗೆ ಯಾರೂ ಗಮನ ಕೊಡಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ ಧೋರಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯ ದಶಕಗಳಿಂದ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿತ್ತು. ಗಮನಾರ್ಹ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ. ಒಬ್ಬ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸಬೇಕಾದರೆ ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಅಂತಹ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಅವರ ಪೋಸ್ಟಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಹಳೆಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಬದಲಾಯಿಸಿತು. ನಾವು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಅನೇಕ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸಿರುವುದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ತಂದಿದೆ. ಇದರಿಂದ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯಾವಾಗಲೂ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 25,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬಜೆಟ್ ಇತ್ತು. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ – ಅದು 25,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಇದನ್ನು 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಒದಗಿಸಿದೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ದೇಶದ 60 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಧರ್ತಿ ಆಬ ಜನಜಾತಿಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ ಅಭಿಯಾನದಡಿ, ಸುಮಾರು 80,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ತರಬೇತಿಯನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಅರಣ್ಯಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಲಸೆ ನಿಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಂತೆ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಚಿಂದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಬಾದಲ್ ಭೋಯ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜಬಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ರಾಜಾ ಶಂಕರ್ ಶಾ ಮತ್ತು ಕುನ್ವರ್ ರಘುನಾಥ್ ಶಾ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಇಂದು ಶ್ರೀನಗರ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ 2 ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಲೇಹ್‌ನಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸೋವಾ ರಿಗ್ಪಾ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಈಶಾನ್ಯ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಜಾನಪದ ಔಷಧ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಘಟನೆಯ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಟ್ರೆಡಿಷನಲ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹರಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ವೈದ್ಯರು, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು, ಸೈನಿಕರು ಅಥವಾ ವಿಮಾನ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಾಗಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವೃತ್ತಿಯಲ್ಲೂ ಮಿಂಚುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 1 ದಶಕದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದವರೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಆರೇಳು ದಶಕ ಕಳೆದರೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಿತ್ತು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಕ್ಕೆ 2 ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪದವಿ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಐಟಿಐಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 30 ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇನ್ನೂ ಹಲವಾರು ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಜಮುಯಿಯಲ್ಲೂ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳ ದೃಢವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಭಾಷೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ತಡೆಗೋಡೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಆಯ್ಕೆ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಿದ್ದು, ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಗಗನಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲೂ ಮಿಂಚಿದ್ದಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾ ನಂತರ 70 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ, ಬಿದಿರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬಿಗಿ ಕಾನೂನುಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಬಿದಿರು ಕಡಿಯುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸರಳಗೊಳಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 8-10 ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ(ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿತ್ತು. ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವೇ ಸುಮಾರು 90 ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಡಿ ತಂದಿದೆ. ಇಂದು 12 ಲಕ್ಷ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 4,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವನ್ ಧನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ಉತ್ತಮ ಜೀವನೋಪಾಯ ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ, ಸುಮಾರು 20 ಲಕ್ಷ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರಿಯರು ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದರರ್ಥ ಅವರು ಒಮ್ಮೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ, ಅವರು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಬಟ್ಟೆ, ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಲಂಕಾರಿಕ ವಸ್ತುಗಳಂತಹ ಸುಂದರವಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ಅಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹಾತ್ ಬಜಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಅಲ್ಲಿ ಕಳೆದಿದ್ದೇನೆ, ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ತಯಾರಿಸಿದ ಅಪರೂಪದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ, ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಖರೀದಿಸುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ವಿದೇಶಿ ನಾಯಕರಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಂದ ತಯಾರಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಸೊಹ್ರಾಯ್ ಪೇಂಟಿಂಗ್‌ಗಳು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಗೊಂಡ್ ಪೇಂಟಿಂಗ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾರ್ಲಿ ಪೇಂಟಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ವಿದೇಶಿ ನಾಯಕರಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ, ಈ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಆಡಳಿತ ಕಚೇರಿಗಳ ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕಲೆಯ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹರಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕುಟುಂಬಗಳು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಪಾದನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ. ಕುಡಗೋಲು ಕಣ ರಕ್ತಹೀನತೆಯು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಈಗ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 4.5 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಹಲವಾರು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಸರಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳು ನಮಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕಲು ಕಲಿಸಿವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಕೃತಿ-ಪ್ರೀತಿಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಸೂರ್ಯ, ಗಾಳಿ ಮತ್ತು ಮರಗಳನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಂಗಳಕರ ದಿನದಂದು, ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ಉಪವನಗಳನ್ನು(ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಉದ್ಯಾನಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ಉಪವನಗಳಲ್ಲಿ 500-1,000 ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲರೂ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಭಾರತ ಕಟ್ಟಲು ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡು ಬಂದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತೇವೆ. ಇದನ್ನು ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ನಾವು ನಿಜವಾದ ಬಲಿಷ್ಠ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಹೇಳಿ --
ನಾನು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ನೀವು ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ ಎಂದು ಹೇಳಿ!
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ -ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ -ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ!
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ -ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ!
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!