Ministry of Textiles
Union Textiles Minister Giriraj Singh meets Textile Industry of Panipat, urges them to develop new textile products with different blends
“Aim to fulfil 100% power requirements using Green Energy”
Gear up to achieve $ 350 billion textiles market, with $ 150 billion exports by 2030: Textiles Minister exhorts industry
18 NOV 2024 5:46PM by PIB Chandigarh
The Union Textiles Minister Shri Giriraj Singh met with textile manufacturers and exporters of Panipat, Haryana during his visit to the city today, November 18, 2024. More than 150 representatives of manufacturers and exporters from the region participated in the meeting. The meeting sought to address key issues impacting the Small and Medium Enterprises (SMEs) and manufacturing industries in the textiles sector, particularly in Panipat, a key hub for textiles and handlooms in India.
Addressing the industry, the Textiles Minister mentioned about the need for developing new products with different blends, such as jute with bamboo, and recycled cotton with synthetic fibres, on floor-covering and carpet products.
The interaction between the Textiles Minister and the industry was organized by the Handloom Export Promotion Council, an organization under the aegis of the Office of Development Commissioner for Handlooms, Ministry of Textiles, Government of India, in coordination with Panipat Exporters Association. Senior officials of the Ministry of Textiles, including Development Commissioner (Handlooms), Dr. M Beena; and Chairperson, HEPC and President of the Panipat Exporters Association Shri Lalit Kumar Goel were present in the meeting.
The meeting discussed policy matters concerning infrastructure development, export promotion strategies, Free Trade Agreements (FTAs), and policy support for SMEs in improving their growth and international competitiveness. The meeting underscored the importance of collaboration between the government and industry stakeholders to address these challenges and work towards the long-term growth of India's textiles and export sectors.
During his visit to Panipat, the Textiles Minister visited the factories of some of the leading handloom, home textiles and recycled yarn manufacturing units in the region, such as Mahajan Overseas, Excellent Fabtex, Shree Jee International, ASM Home furnishing and H R Overseas, and held discussions with the management of these units.
MRMR.jpeg)
During the factory visits, the Textiles Minster emphasized on the need to utilise Green Energy for meeting 100% of the energy requirements of the factories. The Minister also suggested the Panipat carpet and floor-covering industries to collaborate with the jute industry of Kolkata and utilize jute as a raw material.
The Minister urged the industries to gear up to achieve the target of a textile market of size 350 BN USD with exports of 150 BN USD by the year 2030.
In her keynote address at the meeting with industry representatives, the Development Commissioner (Handlooms), Dr. Beena briefed on the export potential for various products of Panipat and urged the exporters to utilise the opportunities accordingly.
Shri Ashok Gupta of M/s. Devgiri Exports, Shri Vinod Dhamija of Hariyana Chamber of Commerce and Shri Kuldeep Wattal. Chairperson, CEPC too spoke on the occasion, expressing the views of the Panipat textile industry.
The Vote of thanks was delivered by Shri N. Sreedhar, ED, HEPC.
Background
Haryana is one of the four major carpet-producing belts of India. Panipat is a major cluster for floor coverings and carpet manufacturers in Haryana, with about 200 units in the MSME sector. Panipat is called the city of weavers, as it produces textiles and carpets. It is the biggest centre for good-quality blankets and carpets in India and has a well-recognized handloom weaving industry.
Panipat has been recognised as a Town of Export Excellence under Foreign Trade Policy, for export of woollen blankets. The total export turnover of the industry in Panipat is approximately Rs. 12,000 crores per annum, providing direct and indirect employment to about 8-10 lakh weavers/workers. The textile products from Panipat are being exported all over the world, mainly to USA, Europe, Japan and Australia and for sale at leading retail stores such as Walmart and IKEA.
The Handloom Export Promotion Council has more than 400 registered member exporters in Panipat.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਾਣੀਪਤ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਕੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਸ਼ਰਨਾਂ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
“ਗਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ”
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 2023 ਤੱਕ 150 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
18 NOV 2024 5:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ 18 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਪਾਣੀਪਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਈ) ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ (ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀਪਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ) ‘ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫਰਸ਼-ਕਵਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਲੀਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਸ਼ਰਨਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਬਾਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੂਟ, ਵਿਜੇਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਫਾਈਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤੀ ਕਪਾਹ, ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀਪਤ ਨਿਰਯਾਤਕ ਸੰਘ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਫਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਕ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡਲੂਮ) ਡਾ. ਐੱਮ ਬੀਨਾ, ਐੱਚਈਪੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀਪਤ ਨਿਰਯਾਤਕ ਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ ਸਮੇਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਮੁੱਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐੱਫਟੀਐੱਸਜ਼) ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਰੱਥਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਣੀਪਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੁੱਝ ਅਗਾਹਵਧੂ ਹੈਂਡਲੂਮ, ਘਰੇਲੂ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਡ ਧਾਗਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਜਨ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਫੈਬਟੇਕਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ, ਏਐੱਸਐੱਮ ਹੋਮ ਫਰਨਿੰਸ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਐੱਚਆਰ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
MRMR.jpeg)
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗਰੀਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀਪਤ ਦੇ ਕਾਲੀਨ ਅਤੇ ਫਰਸ਼ ਕਵਰਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਜੂਟ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕੀ ਉਹ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 150 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲੈਣ।
ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡਲੂਮ) ਡਾ. ਬੀਨਾ ਨੇ ਪਾਣੀਪਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਦੇਵਗਿਰੀ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗੁਪਤਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਚੈਂਬਰ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਧਮੀਜਾ ਅਤੇ ਸੀਈਪੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਦੀਪ ਵਟੁਲ ਨੇ ਵੀ ਪਾਣੀਪਤ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।
ਐੱਚਈਪੀਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਭਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਹਰਿਆਣਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਲੀਨ ਉਤਪਾਦਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਫਰਸ਼ ਕਵਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਲੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀਪਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਲੱਸਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ। ਪਾਣੀਪਤ ਨੂੰ ਬੁਣਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਕਾਲੀਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕੰਬਲ ਅਤੇ ਕਾਲੀਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਥੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਾਈ ਉਦਯੋਗ ਹੈ।
ਊਨੀ ਕੰਬਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀਪਤ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਣੀਪਤ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਗਭਗ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 8-10 ਲੱਖ ਬੁਣਕਾਰੇ/ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀਪਤ ਤੋਂ ਕੱਪੜਾ ਉਦਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇਹ ਨਿਰਯਾਤ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਰਪ, ਜਾਪਾਨ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਵਾਲਮਾਰਟ ਅਤੇ ਆਈਕੇਈਐੱਸ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਚੂਨ ਸਟੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀਪਤ ਦੇ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਯਾਤਕ ਮੈਂਬਰ ਰਜਿਸਟਰ ਹਨ।