પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇટાલીના મંત્રી પરિષદના અધ્યક્ષ સાથે મુલાકાત કરી
19 NOV 2024 8:34AM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રિયો ડી જાનેરોમાં G20 સમિટ દરમિયાન ​​ઇટાલિયન રિપબ્લિકના મંત્રી પરિષદના પ્રમુખ મહામહિમ જ્યોર્જિયા મેલોની સાથે મુલાકાત કરી હતી. છેલ્લા બે વર્ષમાં બંને પ્રધાનમંત્રી વચ્ચે આ પાંચમી મુલાકાત હતી. બંને નેતાઓ છેલ્લે જૂન 2024માં ઇટાલીના પુગલિયામાં પ્રધાનમંત્રી મેલોનીની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી G7 સમિટના પ્રસંગે મળ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ આ પડકારજનક સમયમાં G7નું નેતૃત્વ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી મેલોનીને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પુગલિયામાં તેમની ચર્ચાઓને અનુસરીને, બંને નેતાઓએ ભારત-ઇટાલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આગળ વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને સંયુક્ત વ્યૂહાત્મક કાર્ય યોજના 2025-29ની જાહેરાત કરી જે આગામી પાંચ વર્ષ માટે તેમના વિઝનની રૂપરેખા આપે છે. કાર્ય યોજના વેપાર અને રોકાણ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, નવી અને ઉભરતી તકનીકો, સ્વચ્છ ઉર્જા, અંતરિક્ષ, સંરક્ષણ, કનેક્ટિવિટી અને લોકોથી લોકોના જોડાણના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત સહયોગ, કાર્યક્રમો અને પહેલને આગળ ધપાવવામાં આવશે.
બંને પક્ષો અનેક ક્ષેત્રોમાં નિયમિત રીતે મંત્રીસ્તરીય અને સત્તાવાર સંવાદ કરશે. સહ-ઉત્પાદન, સંબંધિત ઉદ્યોગો અને સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ, નવીનતા અને ગતિશીલતા દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીને વેગ અને વધુ ઊંડાણ પ્રદાન કરશે અને બંને દેશોની અર્થવ્યવસ્થાઓ અને લોકોને લાભ કરશે.
બંને નેતાઓએ લોકશાહી, કાયદાના શાસન અને સતત વિકાસના તેમના સહિયારા મૂલ્યોને જાળવી રાખવા માટે બહુપક્ષીય અને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર તેમની વાતચીત ચાલુ રાખવા અને સાથે મળીને કામ કરવાની આશા વ્યક્ત કરી હતી. તેઓ ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ અને ઈન્ડિયા-મિડલ ઈસ્ટ-યુરોપ ઈકોનોમિક કોરિડોર સહિત બહુપક્ષીય વ્યૂહાત્મક પહેલોના અમલીકરણ માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા સંમત થયા હતા, જેના તેઓ સ્થાપક સભ્યો છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets the President of the Council of Ministers of Italy
19 NOV 2024 8:34AM by PIB Delhi
The Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, met today with the President of the Council of Ministers of the Italian Republic, H.E. Giorgia Meloni, during the G20 Summit in Rio de Janeiro. This was the fifth meeting between the two Prime Ministers in the last two years. The two leaders had met last in June 2024, in Puglia, Italy on the occasion of the G7 Summit chaired by Prime Minister Meloni. Prime Minister congratulated Prime Minister Meloni for leading the G7 in these challenging times.
Following up on their discussions in Puglia, the two leaders reiterated their commitment to advancing the India-Italy Strategic Partnership and announced a Joint Strategic Action Plan 2025-29 which outlines their vision for the next five years. The Action Plan will pursue joint collaborations, programmes and initiatives in key sectors of trade and investment, science and technology, new and emerging technologies, clean energy, space, defence, connectivity and people-to-people linkages.
The two sides will hold regular ministerial and official dialogues across numerous domains. Co-production, collaborations between respective industries and institutions, innovation and mobility would provide momentum and further depth to the bilateral partnership and benefit the economies and people of both countries.
The two leaders looked forward to continuing their dialogue and work together on multilateral and global platforms for upholding their shared values of democracy, rule of law and sustainable development. They agreed to continue working together for the implementation of plurilateral strategic initiatives, including the Global Biofuels Alliance and the India-Middle East-Europe Economic Corridor, of which they are founding members.