વહાણવટા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ માનવતાના સમૃદ્ધ ભવિષ્યની ભાગીદારી માટે સર્વસંમતિ સાધવા 'સાગરમંથન'ની સફળતા માટે અપીલ કરી
પ્રધાનમંત્રીએ દરિયાઈ સંસાધનો માટે મુક્ત, ખુલ્લા અને સુરક્ષિત દરિયાઈ નેટવર્ક માટે વિઝન વહેંચ્યું, જે રાષ્ટ્રોના વિકાસ માટે આધારસ્તંભ છે
સાગરમંથન વિચારોના આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહિત કરે છે, ભવિષ્ય અને વૃદ્ધિ માટે વિઝનને વિસ્તૃત કરવા તજજ્ઞોની સૂઝબૂઝ ધરાવે છેઃ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
સાગરમંથન નિયમ-આધારિત વિશ્વ વ્યવસ્થાને વધુ મજબૂત કરે છે અને રાષ્ટ્રો વચ્ચે શાંતિ, વિશ્વાસ અને મૈત્રીને વધારે છે: પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
19 NOV 2024 12:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં આયોજિત પ્રથમ દરિયાઈ કાર્યક્રમ સાગરમંથન, ધ ઓશન ડાયલોગનાં સફળ આયોજન પર પોતાનો સંદેશ વ્યક્ત કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ માનવતાના સમૃદ્ધ ભવિષ્યની ભાગીદારી માટે સર્વસંમતિ બનાવવા માટે સાગરમંથનની સફળતા માટે હાકલ કરી હતી.
નાઇજિરીયામાં કેમ્પ ઓફિસથી મોકલેલા પોતાના સંદેશમાં પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "મુક્ત, ખુલ્લા અને સુરક્ષિત દરિયાઇ નેટવર્ક માટેનું અમારું વિઝન - પછી તે હિંદ મહાસાગર હોય કે ઇન્ડો પેસિફિક ક્ષેત્ર - વિશ્વભરમાં પડઘો પાડી રહ્યું છે. ઇન્ડો પેસિફિક મહાસાગરોની પહેલ' રાષ્ટ્રોના વિકાસ માટેના મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે દરિયાઇ સંસાધનોની કલ્પના કરે છે. મહાસાગરો પરનો આ સંવાદ નિયમ-આધારિત વિશ્વ વ્યવસ્થાને વધુ મજબૂત બનાવે છે અને રાષ્ટ્રો વચ્ચે શાંતિ, વિશ્વાસ અને મિત્રતામાં વધારો કરે છે. જ્યારે આપણે વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છીએ, ત્યારે સાગરમંથન જેવા સંવાદો સર્વસંમતિ, ભાગીદારી અને સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ રીતે સમૃદ્ધ ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે અમૂલ્ય છે. તમામ હિતધારકોના સામૂહિક પ્રયાસોથી મને વિશ્વાસ છે કે આ ચર્ચાઓ દૂર-દૂર સુધી ગુંજી ઉઠશે અને ઉજ્જવળ, વધુ જોડાયેલા ભવિષ્ય તરફનો માર્ગ મોકળો કરશે."
ભારતના સમૃદ્ધ દરિયાઇ વારસા અને આ ક્ષેત્રના નિર્માણ માટેના પગલાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતની દરિયાઇ પરંપરા ઘણા સહસ્ત્રાબ્દીઓથી ચાલી આવે છે અને તે વિશ્વના સૌથી ધનિક લોકોમાંની એક છે. લોથલ અને ધોળાવીરાના સમૃદ્ધ બંદરીય શહેરો, ચોલા વંશના કાફલાઓ, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના પરાક્રમો મહાન પ્રેરણા છે. મહાસાગરો રાષ્ટ્રો અને સમાજો માટે સહિયારો વારસો છે, તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર માટે જીવાદોરી સમાન છે. અત્યારે દેશોની સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ મહાસાગરો સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલી છે. મહાસાગરોની સંભવિતતાને ઓળખીને ભારતની દરિયાઈ ક્ષમતાઓને વધારવા માટે કેટલાંક પરિવર્તનકારી પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. છેલ્લાં દાયકામાં 'સમૃદ્ધિનાં બંદરો', 'પ્રગતિ માટેનાં બંદરો' અને 'ઉત્પાદકતા માટે બંદરો'નાં વિઝનથી પ્રેરિત થઈને અમે અમારાં બંદરોની ક્ષમતા બમણી કરી છે. બંદરોની કાર્યદક્ષતા વધારીને, ટર્નએરાઉન્ડ ટાઇમમાં ઘટાડો કરીને અને એક્સપ્રેસવે મારફતે લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરીને, ટર્નએરાઉન્ડ ટાઇમમાં ઘટાડો કરીને અને એક્સપ્રેસવે, રેલવે અને રિવરાઇન નેટવર્ક મારફતે લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરીને અમે ભારતનો દરિયાકિનારો બદલી નાંખ્યો છે."
દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન માટે અગ્રણી ભૂમિકાને સ્વીકારતા કેન્દ્રીય બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે સાગરમંથન - ધ ઓશન્સ ડાયલોગની પ્રથમ આવૃત્તિની સફળતા માટે પ્રધાનમંત્રીનો ઉદાર શબ્દો બોલવા બદલ આભાર માન્યો હતો. પીએમ મોદીના સંદેશ પર કેન્દ્રીય મંત્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે કહ્યું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના ગતિશીલ નેતૃત્વમાં ભારત સમુદ્રી ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનકારી અનુભવ જોઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીજીનો સંદેશ એ જ સારને સમાવી લે છે જે આ પ્રથમ દરિયાઇ વિચાર નેતૃત્વ મંચ - સાગરમંથન - પ્રાપ્ત કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. પોતાના શબ્દોમાં કહીએ તો, મોદીજીએ આ માળખું 'વિકસિત ભારત' સાથે શેર કર્યું હતું, જે કેવી રીતે 'સહયોગ અને પ્રયત્નો સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી સાધનો અને દિશા પ્રદાન કરી શકે છે.' હું, જેમના અથાક પ્રયત્નોથી આ અદ્ભુત મંચ પ્રાપ્ત થયો છે, તેમના તરફથી હું વિશ્વના સૌથી લોકપ્રિય નેતા નરેન્દ્ર મોદીજીને 'સાગરમંથન - ધ ઓશન્સ ડાયલોગ'ની સફળતા માટે સમૃદ્ધ ડહાપણ, સૂઝ અને ભાવનાના તેમના દીર્ઘદૃષ્ટા સંદેશ માટે ઊંડી પ્રશંસા કરવા માંગું છું.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
PM Narendra Modi calls for Success of ‘Sagarmanthan’ to Build Consensus for Partnerships of a Prosperous Future of Humanity
PM shares vision for a free, open and secure maritime network for marine resources as growth pillars for growth of nations
Sagarmanthan encourages exchange of ideas, expert insights for broadening the vision for the future & growth: PM Narendra Modi
Sagarmanthan further strengthen the rules-based world order & enhance peace, trust & friendship between nations: PM Narendra Modi
19 NOV 2024 12:50PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi shared his message on the successful organising of the maiden maritime event - Sagarmanthan, The Ocean’s Dialogue - being held at the national capital. PM Modi called for success of Sagarmanthan to build consensus for partnerships of a prosperous future of humanity.
In his message sent from Camp Office in Nigeria, the PM Modi shared, “Our vision for a free, open and secure maritime network - be it the Indian Ocean or the Indo Pacific region - is finding resonance across the world. The ‘Indo Pacific Oceans Initiative’ envisions marine resources as a key pillar for growth for nations. This dialogue on oceans further strengthen the rules-based world order and enhance peace, trust and friendship between nations. As we strive to realise the vision of a Viksit Bharat by 2047, dialogues such as Sagarmanthan are invaluable to build consensus, partnerships and most importantly, a prosperous future. With the collective efforts of all stakeholders, I am confident that these discussions will resonate far and wide, paving the way toward a brighter, more connected future.”
Highlighting India’s rich maritime legacy & steps to build the sector, the PM Modi shared, “India’s maritime tradition goes back several millennia and is among the richest in the world. The thriving port cities of Lothal and Dholavira, the fleets of the Chola dynasty, the exploits of Chhatrapati Shivaji Maharaj are great inspirations. Oceans are a shared heritage for nations and societies, as well as the lifeline for international trade. Today, the security and prosperity of nations is intimately connected to oceans. Recognising the potential of oceans, several transformative steps have been taken to bolster India’s maritime capabilities. Over the last decade, guided by the vision of ‘Ports of Prosperity,’ ‘Ports for Progress’ and ‘Ports for Productivity,’ we have doubled the capacity of our ports. By enhancing port efficiency, reducing turnaround times and strengthening last-mile connectivity through expressways, reducing turnaround times and strengthening last mile connectivity through expressways, railways and riverine networks, we have transformed India’s shoreline.”
Acknowledging the pioneering role for transformation of maritime sector, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal thanked the Prime Minister for his generous words for the success of the maiden edition of Sagarmanthan - The Oceans Dialogue. On PM Modi’s message, the Union Minister Sarbananda Sonowal said, “Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, India has been witnessing a transformational experience in the maritime sector. The message by the Prime Minister Modi ji encapsulates the very essence that this maiden maritime thought leadership forum - Sagarmanthan - aims to achieve. In his own words, Modi ji shared the framework to a ‘Viksit Bharat’ based on how ‘collaboration and effort can yield the tools and direction we need to ensure prosperity.’ I, on behalf of all whose tireless effort has led to this wonderful forum, want to extend deepest appreciation to the most popular leader of the world, Narendra Modi ji, for his visionary message of rich wisdom, insight & sense for the success of ‘Sagarmanthan - The Oceans Dialogue’.”