Prime Minister's Office
Declaration on Digital Public Infrastructure, AI and Data for Governance - Joint Communiqué by the G20 Troika (India, Brazil and South Africa), endorsed by several G20 countries, guest countries and international organizations
20 NOV 2024 7:52AM by PIB Delhi
Global growth at just over 3 percent is the lowest since the turn of the century when an average of nearly 4 percent prevailed till the pandemic. At the same time, technology is moving at dizzying pace, and if equitably deployed, affords us a historic opportunity to raise growth, reduce inequality and take one giant step towards bridging the gap in attaining the Sustainable Development Goals (SDGs).
Accelerating progress towards the SDGs requires inclusive digital transformation. The experiences of several G20 countries have demonstrated that well-designed digital public infrastructure (DPI) augmented by artificial intelligence (AI) can enable the use of data for development, creating new jobs and delivering better health and education outcomes. Their adoption by G20 countries more widely has the potential to radically transform the lives of citizens thereby renewing their faith in vibrant democratic principles. In this context, we recall the adoption of Global Digital Compact at the UN Summit of the Future. We also welcome the Global DPI Summit held in Cairo, Egypt in 2024.
The benefits of growth with job creation can only be unlocked when technological systems focus on each citizen, enabling small and large businesses to connect to them to improve the livelihood of families and neighbourhoods. This happens when such systems are inclusive, development-oriented, secure and designed to respect the privacy of individuals. In the marketplace, systems that follow common design principles – like open, modular, interoperable and scalable – enable the private sector serving diverse sectors such as ecommerce, health, education and finance to connect to the technological system and to each other. Over time, as the population grows and when national needs change, the systems adapt seamlessly.
A seamless transition of technology over time requires pursuing a technology neutral approach to create a level-playing field for market participants and for the deployment and proliferation of DPI, AI and data for development. This approach is conducive to supporting greater competition and innovation, and towards stimulating wider economic development and reducing asymmetries in the digital economy.
Key to this deployment is the establishment of fair and equitable principles for data governance to address data protection and management, privacy and security while offering market participants the protection of intellectual property rights and their confidential information.
Trust is the cornerstone of most flourishing democracies and it is no different for technological systems. Building public trust in these systems requires transparency in operation, appropriate safeguards to respects rights of citizens, and fairness in their governance. For this reason, foundation and frontier AI models that have been trained on diverse and properly representative data sets to be cognizant of the diversity of language and culture are essential so that they benefit diverse societies across the globe.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ‘ਤੇ ਐਲਾਨ- ਜੀ20 ਤਿੱਕੜੀ (ਟ੍ਰੌਇਕਾ-Troika) (ਭਾਰਤ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ) ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਗਿਅਪਤੀ (ਜੁਆਇੰਟ ਕਮਿਊਨੀਕ-Joint Communiqué), ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਈ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ , ਸੱਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ
20 NOV 2024 7:52AM by PIB Chandigarh
ਗਲੋਬਲ ਵਾਧਾ ਦਰ ਹੁਣ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਕੁਝ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਜੋ ਸਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੱਕ ਔਸਤਨ ਲਗਭਗ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਇਸ ਦਾ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼-SDGs) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ (SDGs) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ (G20 countries) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ-AI) ਦੁਆਰਾ ਸੰਵਰਧਿਤ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ- DPI) ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ (G20 countries) ਦੁਆਰਾ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪੈਕਟ(Global Digital Compact) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 2024 ਵਿੱਚ ਮਿਸਰ ਦੇ ਕਾਹਿਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਡੀਪੀਆਈ ਸਮਿਟ(Global DPI Summit) ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਤਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਬੜੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੜੌਸੀ (ਗੁਆਂਢ) ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ (livelihood of families and neighbourhoods) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ। ਐਸਾ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਐਸੇ ਸਿਸਟਮਸ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਵਿਕਾਸਮੁਖੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਣ। ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ, ਆਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਮਾਡਿਊਲਰ, ਇੰਟਰਓਪਰੇਬਲ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਸਿਸਟਮਸ ਈਕਮਰਸ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਜਿਹੇ ਵਿਵਿਧ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਕਲ ਸਿਸਟਮਸ ਅਤੇ ਇੱਕ- ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਿਸਟਮਸ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੂਪਾਂਤਰਣ (seamless transition of technology) ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ (a level-playing field) ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ (deployment and proliferation of DPI, AI) ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਧਿਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ (asymmetries) ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।
ਇਸ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ (data protection and management, privacy and security) ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਉਚਿਤ ਹੱਲ ਕੱਢਦੇ ਹੋਏ ਬਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ (intellectual property rights) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ (confidential information) ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦੀ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇਹ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਸਟਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਿਧ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫ੍ਰੰਟੀਅਰ ਏਆਈ ਮਾਡਲ (foundation and frontier AI models) ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ।