Prime Minister's Office
Declaration on Digital Public Infrastructure, AI and Data for Governance - Joint Communiqué by the G20 Troika (India, Brazil and South Africa), endorsed by several G20 countries, guest countries and international organizations
20 NOV 2024 7:52AM by PIB Delhi
Global growth at just over 3 percent is the lowest since the turn of the century when an average of nearly 4 percent prevailed till the pandemic. At the same time, technology is moving at dizzying pace, and if equitably deployed, affords us a historic opportunity to raise growth, reduce inequality and take one giant step towards bridging the gap in attaining the Sustainable Development Goals (SDGs).
Accelerating progress towards the SDGs requires inclusive digital transformation. The experiences of several G20 countries have demonstrated that well-designed digital public infrastructure (DPI) augmented by artificial intelligence (AI) can enable the use of data for development, creating new jobs and delivering better health and education outcomes. Their adoption by G20 countries more widely has the potential to radically transform the lives of citizens thereby renewing their faith in vibrant democratic principles. In this context, we recall the adoption of Global Digital Compact at the UN Summit of the Future. We also welcome the Global DPI Summit held in Cairo, Egypt in 2024.
The benefits of growth with job creation can only be unlocked when technological systems focus on each citizen, enabling small and large businesses to connect to them to improve the livelihood of families and neighbourhoods. This happens when such systems are inclusive, development-oriented, secure and designed to respect the privacy of individuals. In the marketplace, systems that follow common design principles – like open, modular, interoperable and scalable – enable the private sector serving diverse sectors such as ecommerce, health, education and finance to connect to the technological system and to each other. Over time, as the population grows and when national needs change, the systems adapt seamlessly.
A seamless transition of technology over time requires pursuing a technology neutral approach to create a level-playing field for market participants and for the deployment and proliferation of DPI, AI and data for development. This approach is conducive to supporting greater competition and innovation, and towards stimulating wider economic development and reducing asymmetries in the digital economy.
Key to this deployment is the establishment of fair and equitable principles for data governance to address data protection and management, privacy and security while offering market participants the protection of intellectual property rights and their confidential information.
Trust is the cornerstone of most flourishing democracies and it is no different for technological systems. Building public trust in these systems requires transparency in operation, appropriate safeguards to respects rights of citizens, and fairness in their governance. For this reason, foundation and frontier AI models that have been trained on diverse and properly representative data sets to be cognizant of the diversity of language and culture are essential so that they benefit diverse societies across the globe.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એઆઇ અને ડેટા ફોર ગવર્નન્સ - જી20 ટ્રોઇકા (ભારત, બ્રાઝિલ અને દક્ષિણ આફ્રિકા) દ્વારા જોઇન્ટ કોમ્યુનિક્વિ પર જાહેરનામું, જેને કેટલાક જી20 દેશો, અતિથિ દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે
20 NOV 2024 7:52AM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક વિકાસ દર માત્ર 3 ટકાથી વધુ છે, જે સદીના પ્રારંભ પછીનો સૌથી નીચો વિકાસ છે, જ્યારે રોગચાળા સુધી સરેરાશ 4 ટકા હિસ્સો પ્રવર્તે છે. તે જ સમયે, ટેકનોલોજી ઝડપથી આગળ વધી રહી છે, અને જો સમાનરીતે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે, તો આપણને વૃદ્ધિ વધારવા, અસમાનતા ઘટાડવા અને સતત વિકાસ લક્ષ્યો (એસડીજી) પ્રાપ્ત કરવામાં અંતરને દૂર કરવાની દિશામાં એક મોટું પગલું ભરવાની દિશામાં એક વિશાળ પગલું ભરે છે.
એસડીજી તરફની પ્રગતિને વેગ આપવા માટે સમાવિષ્ટ ડિજિટલ પરિવર્તનની જરૂર છે. કેટલાક જી-20 દેશોના અનુભવો દર્શાવે છે કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) દ્વારા સંવર્ધિત સારી રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ) વિકાસ માટે ડેટાના ઉપયોગને સક્ષમ બનાવી શકે છે, નવી રોજગારીનું સર્જન કરી શકે છે અને વધુ સારા આરોગ્ય અને શૈક્ષણિક પરિણામો પ્રદાન કરી શકે છે. જી 20 દેશો દ્વારા તેમને વધુ વ્યાપકપણે અપનાવવાથી નાગરિકોના જીવનમાં ધરમૂળથી પરિવર્તન લાવવાની સંભાવના છે, જેથી જીવંત લોકશાહી સિદ્ધાંતોમાં તેમની શ્રદ્ધાને નવીકરણ મળે છે. આ સંદર્ભમાં અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં ભવિષ્યનાં શિખર સંમેલનમાં ગ્લોબલ ડિજિટલ કોમ્પેક્ટનાં સ્વીકારને યાદ કરીએ છીએ. અમે વર્ષ 2024માં ઇજિપ્તનાં કૈરોમાં આયોજિત ગ્લોબલ ડીપીઆઇ સમિટને પણ આવકારીએ છીએ.
રોજગારીના સર્જન સાથે વૃદ્ધિના ફાયદાઓ ત્યારે જ ખોલી શકાય છે જ્યારે ટેક્નોલૉજિકલ વ્યવસ્થાઓ દરેક નાગરિક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે નાના અને મોટા વ્યવસાયોને પરિવારો અને પડોશીઓની આજીવિકામાં સુધારો કરવા માટે તેમની સાથે જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આવું ત્યારે બને છે જ્યારે આવી પ્રણાલીઓ સર્વસમાવેશક, વિકાસલક્ષી, સુરક્ષિત અને વ્યક્તિઓની ગોપનીયતાને માન આપવા માટે રચાયેલી હોય છે. બજારમાં, ખુલ્લી, મોડ્યુલર, આંતરસંચાલકીય અને સ્કેલેબલ જેવી સામાન્ય ડિઝાઇન સિદ્ધાંતોને અનુસરતી પ્રણાલીઓ ખાનગી ક્ષેત્રને ઇ-કોમર્સ, આરોગ્ય, શિક્ષણ અને ફાઇનાન્સ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોને સેવા આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. સમય જતાં, જેમ જેમ વસ્તી વધતી જાય છે અને જ્યારે રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાતો બદલાય છે, ત્યારે તંત્રો સાતત્યપૂર્ણ રીતે અનુકૂલન સાધે છે.
સમય જતાં ટેકનોલોજીના અવિરત સંક્રમણ માટે બજારના સહભાગીઓ માટે સમાન તકનું સર્જન કરવા અને વિકાસ માટે ડીપીઆઇ, એઆઇ અને ડેટાના ઉપયોગ અને પ્રસાર માટે ટેકનોલોજી તટસ્થ અભિગમ અપનાવવાની જરૂર છે. આ અભિગમ વધુ સ્પર્ધા અને નવીનતાને ટેકો આપવા માટે અને વ્યાપક આર્થિક વિકાસને ઉત્તેજીત કરવા અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં અસમાનતાને ઘટાડવા માટે અનુકૂળ છે.
આ જમાવટની ચાવી ડેટા ગવર્નન્સ માટે વાજબી અને સમાન સિદ્ધાંતોની સ્થાપના છે, જે ડેટા સુરક્ષા અને વ્યવસ્થાપન, ગોપનીયતા અને સુરક્ષાને સંબોધિત કરે છે, જ્યારે બજારના સહભાગીઓને બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો અને તેમની ગોપનીય માહિતીના રક્ષણની ઓફર કરે છે.
વિશ્વાસ એ સૌથી વધુ વિકસિત લોકશાહીઓનો પાયો છે અને તે તકનીકી સિસ્ટમો માટે અલગ નથી. આ પ્રણાલીઓમાં લોકોનો વિશ્વાસ ઊભો કરવા માટે કામગીરીમાં પારદર્શકતા, નાગરિકોના અધિકારોનો આદર કરવા માટે યોગ્ય સલામતી અને તેમના શાસનમાં વાજબીપણાની જરૂર છે. આ કારણસર, ફાઉન્ડેશન અને ફ્રન્ટિયર એઆઇ મોડલ્સ કે જેમને ભાષા અને સંસ્કૃતિની વિવિધતાથી વાકેફ કરવા માટે વિવિધ અને યોગ્ય રીતે પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા ડેટા સેટ્સ પર તાલીમ આપવામાં આવી છે તે આવશ્યક છે, જેથી તેઓ વિશ્વભરના વિવિધ સમાજોને લાભ આપી શકે.