Prime Minister's Office
English Translation of Opening Remarks by the Prime Minister at the 2nd India-CARICOM Summit
21 NOV 2024 1:00AM by PIB Delhi
Excellencies,
It gives me immense pleasure to host the second India-CARICOM Summit with my friends, President Irfaan Ali and Prime Minister Dickon Mitchell. I extend a heartfelt welcome to all members of the CARICOM family and especially thank President Irfaan Ali for the excellent organization of this Summit.
A few months ago, the devastation caused by "Hurricane Beryl" led to significant loss of life and property in some countries. On behalf of all Indians, I express deep condolences.
Excellencies,
Our meeting today is taking place after a gap of five years. During these five years, the world has undergone many changes, and humanity has faced several tensions and crises.
These have had the greatest and most negative impact on countries like ours in the Global South. That is why India has always strived to work together with CARICOM to address shared challenges.
Be it COVID, natural disasters, capacity building, or development initiatives, India has stood shoulder to shoulder with all of you as a reliable partner.
Excellencies,
In our last meeting, we identified several new and positive initiatives. I am pleased that progress is being made on all of them. To further strengthen our cooperation in the future, I would like to present some proposals.
These proposals are based on seven main pillars, and these pillars are: C, A, R, I, C, O, M, i.e., CARICOM.
The first, 'C,' stands for Capacity Building. India has consistently contributed to the capacity building of CARICOM countries through scholarships, training, and technical assistance. Today, I propose an increase of 1,000 slots in ITEC scholarships provided by India for the next five years.
To promote technical training and skill development among youth, we have established a Technical Development Centre in Belize. We will expand its scale and size for the use of all CARICOM countries.
We will also work on establishing a Forensic Centre for the CARICOM region. For the continuous capacity building of civil servants, we have developed the "i-GOT Karmayogi Portal" in India.
This portal offers online courses in areas like technology, administration, law, and education. A similar portal can be created for CARICOM countries. As the mother of democracy, India is also ready to work with its CARICOM partners on parliamentary training.
The second, 'A,' stands for Agriculture and Food Security. In the agricultural sector, technologies like drones, digital farming, farm mechanization, and soil testing have transformed agriculture in India. Along with nano fertilizers, we are also focusing on natural farming. To promote food security, we are promoting millets. On India’s initiative, the UN declared 2023 as the International Year of Millets.
Millets are a superfood that can grow in any climate. For CARICOM countries, they can serve as an effective means to combat climate change and enhance food security. In your region, "Sargassum seaweed" is a significant problem. It also impacts the hotel and tourism industry.
In India, we have developed the technology to produce fertilizers from this seaweed. This technology can provide a solution to this problem while increasing crop yields. India is ready to share all these experiences with CARICOM countries.
The third, 'R,' stands for Renewable Energy and Climate Change. Environmental challenges are a priority issue for all of us. To enhance global coordination in this area, we initiated the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Mission LiFE (Lifestyle for Environment), and Global Biofuel Alliance.
I am pleased that you are part of the International Solar Alliance. I urge you to join the other initiatives as well. In the field of renewable energy, we are investing on a large scale. Our proposal is to assist in making at least one government building in each CARICOM country solar-powered.
The fourth, 'I,' stands for Innovation, Technology, and Trade.
Today, India is recognized as a hub of technology and startups. India's uniqueness lies in the fact that the technology solutions developed here emerge from the diversity of our society and the test of time. Hence, their success is guaranteed in any country around the world. Through India's Digital Public Infrastructure, also known as India Stack, we are revolutionizing every sector of the economy.
Today, millions of people in India receive direct benefit transfers with a single click. Countries like the UAE, Singapore, France, Sri Lanka, Nepal, and Mauritius are already connected with India's Unified Payments Interface (UPI).
I propose that we work together to adopt UPI in CARICOM countries as well. We have developed a cloud-based DigiLocker platform for citizens to securely store their documents.
We can launch this platform as a pilot project in CARICOM countries. To make public procurement more convenient and transparent in India, we developed the Government e-Marketplace (GeM) portal.
From medical equipment and computers to furniture and kids’ toys, everything is available on this portal. We would be delighted to share this portal with CARICOM countries. To promote the 5Ts – Trade, Technology, Tourism, Talent, and Tradition, we can create an online portal connecting private sectors and stakeholders of all countries.
India is progressing rapidly in the SME sector. During the India-CARICOM meeting last year, we announced a grant of 1 million dollars for SME projects. We must accelerate the implementation of this grant. India is among the leading countries in the world in Space Technology. Using space technology, we can work together in areas like resource mapping, climate studies, and agriculture in CARICOM countries.
In September last year, during the G-20 Summit, we announced the G-20 Satellite for Environment and Climate Observation. It will be launched by 2027. We will share the data from this mission with all countries worldwide, especially those in the Global South.
The fifth, 'C,' stands for Cricket and Culture. Cricket is a significant and vital connecting link between our countries. Be it the 1983 Cricket World Cup final or the IPL, Indians have a special fondness for West Indian cricketers.
This year’s T-20 World Cup hosted in your region has further enhanced the attraction of Indian cricket fans towards the Caribbean. And I am not saying this just because India won that World Cup! I propose that, along with strengthening cricket relations, we promote women’s empowerment by training eleven young women cricketers from each CARICOM country in India.
To showcase our shared cultural heritage on the global stage, we can organize Days of Indian Culture in CARICOM countries next year. Given Bollywood's popularity, we can collaborate to organize film festivals with CARICOM countries.
The sixth, 'O,' stands for Ocean Economy and Maritime Security. For India, you are not Small Island States but Large Ocean Countries.
To enhance connectivity in this region, I propose that we supply passenger and cargo ferries. We can work together on maritime domain mapping and hydrography. Last year, CARICOM released its Maritime Security Strategy.
This strategy highlights issues like drug trafficking, piracy, illegal fishing, human trafficking, as well as the untapped potential of economic cooperation. India will be delighted to enhance cooperation with you on all these issues.
The seventh, 'M,' stands for Medicine and Healthcare. The health security of CARICOM countries is a high-priority subject for India.
India has opened Jan Aushadhi Kendras to provide quality and affordable healthcare to the common man. I propose that we establish similar centers in all CARICOM countries. We can expedite this effort by entering into agreements for mutual recognition of pharmacopoeias between India and all CARICOM countries.
We are also willing to consider establishing Drug Testing Labs in CARICOM countries. Cancer and other non-communicable diseases are a significant challenge in CARICOM countries. To combat this, we will provide the Siddharth Two cancer therapy machine developed in India.
For convenient and on-the-spot treatment in remote locations, we have developed "Bhisma" mobile hospitals in India. These can be set up within minutes and provide immediate treatment for all types of trauma. We would be happy to make these mobile hospitals available to CARICOM friends.
To provide humanitarian assistance through artificial limbs to disabled individuals, we propose organizing Jaipur Foot camps annually in a CARICOM country. We also propose providing Dialysis Units and sea ambulances.
To combat lifestyle diseases like diabetes and hypertension, yoga is very effective. Focused on harmonizing the mind and body, this practice is a gift of Indian civilization to humanity.
In 2015, the UN recognized it as International Yoga Day. To encourage its adoption from a young age, we can incorporate yoga into school curriculums. We also propose sending yoga teachers and trainers from India to all CARICOM countries. Additionally, we can work on yoga therapy and the use of Indian traditional medicines in CARICOM countries.
Excellencies,
The seven pillars of "CARICOM" have one thing in common – they are all based on your priorities and needs. This is the fundamental principle of our cooperation. I look forward to hearing your thoughts on these subjects.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દ્વિતીય ભારત-કેરીકોમ શિખર સંમેલનમાં પ્રધાનમંત્રીનું પ્રારંભિક વક્તવ્ય
21 NOV 2024 1:00AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
મારા મિત્રો, રાષ્ટ્રપતિ ઇરફાન અલી અને પ્રધાનમંત્રી ડિકોન મિશેલ સાથે બીજી ઇન્ડિયા-કેરિકોમ સમિટનું આયોજન કરવાની મને અત્યંત ખુશી છે. હું કેરિકોમ (CARICOM) પરિવારના તમામ સભ્યોને હાર્દિક આવકાર આપું છું અને આ સમિટના ઉત્કૃષ્ટ આયોજન માટે રાષ્ટ્રપતિ ઇરફાન અલીનો ખાસ કરીને આભાર માનું છું.
થોડા મહિના પહેલા "હરિકેન બેરીલ"ના કારણે થયેલા વિનાશને કારણે કેટલાક દેશોમાં જાનમાલનું નોંધપાત્ર નુકસાન થયું હતું. તમામ ભારતીયો તરફથી હું ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરું છું.
મહાનુભાવો,
આજે અમારી બેઠક પાંચ વર્ષના ગાળા પછી થઈ રહી છે. આ પાંચ વર્ષ દરમિયાન, વિશ્વમાં ઘણા ફેરફારો થયા છે, અને માનવતાએ અનેક તણાવ અને કટોકટીનો સામનો કર્યો છે.
વૈશ્વિક દક્ષિણમાં આપણા જેવા દેશો પર આની સૌથી મોટી અને સૌથી નકારાત્મક અસર પડી છે. આ જ કારણ છે કે ભારતે સહિયારા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે કેરિકોમ સાથે મળીને કામ કરવાનો હંમેશા પ્રયાસ કર્યો છે.
કોવિડ હોય, કુદરતી આપત્તિઓ હોય, ક્ષમતા નિર્માણ હોય કે પછી વિકાસની પહેલો હોય, ભારત એક વિશ્વસનીય ભાગીદારના રૂપમાં તમારા બધાની સાથે ખભેખભા મિલાવીને ઉભું રહ્યું છે.
મહાનુભાવો,
અમારી છેલ્લી બેઠકમાં અમે કેટલીક નવી અને સકારાત્મક પહેલોની ઓળખ કરી હતી. મને પ્રસન્નતા છે કે આ બધા પર પ્રગતિ થઈ રહી છે. ભવિષ્યમાં આપણા સહકારને વધુ મજબૂત કરવા માટે, હું કેટલીક દરખાસ્તો રજૂ કરવા માંગું છું.
આ દરખાસ્તો સાત મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે, અને આ આધારસ્તંભો છે: સી, એ, આર, આઈ, સી, ઓ, એમ, એટલે કે, કેરિકોમ.
પ્રથમ, 'સી'નો અર્થ થાય છે કેપેસિટી બિલ્ડિંગ. ભારતે શિષ્યવૃત્તિઓ, તાલીમ અને ટેકનિકલ સહાય મારફતે કેરિકોમ દેશોની ક્ષમતા નિર્માણમાં સતત પ્રદાન કર્યું છે. આજે હું આગામી પાંચ વર્ષ માટે ભારત દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી આઇટીઇસી શિષ્યાવૃત્તિઓમાં 1,000 સ્લોટ વધારવાની દરખાસ્ત રજૂ કરું છું.
યુવાનોમાં ટેકનિકલ તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમે બેલિઝમાં ટેકનિકલ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટરની સ્થાપના કરી છે. અમે તમામ કેરિકોમ દેશોના ઉપયોગ માટે તેના કદ અને કદને વિસ્તૃત કરીશું.
અમે કેરિકોમ ક્ષેત્ર માટે ફોરેન્સિક સેન્ટર સ્થાપિત કરવા પર પણ કામ કરીશું. સનદી અધિકારીઓની સતત ક્ષમતાના નિર્માણ માટે અમે ભારતમાં "આઈ-ગોટ કર્મયોગી પોર્ટલ" વિકસાવ્યું છે.
આ પોર્ટલ ટેકનોલોજી, વહીવટ, કાયદો અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં ઓનલાઇન અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે. કેરિકોમ દેશો માટે સમાન પોર્ટલ બનાવી શકાય છે. લોકશાહીની માતા તરીકે, ભારત સંસદીય તાલીમ પર તેના કેરિકોમ ભાગીદારો સાથે કામ કરવા પણ તૈયાર છે.
બીજું, 'એ'નો અર્થ થાય છે કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષા. કૃષિ ક્ષેત્રમાં ડ્રોન, ડિજિટલ ફાર્મિંગ, ફાર્મ મિકેનાઇઝેશન અને સોઇલ ટેસ્ટિંગ જેવી ટેકનોલોજીએ ભારતમાં કૃષિમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. નેનો ફર્ટિલાઇઝર્સની સાથે સાથે અમે પ્રાકૃતિક ખેતી પર પણ ધ્યાન આપી રહ્યા છીએ. ખાદ્ય સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમે બાજરીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. ભારતની પહેલ પર, યુએનએ 2023 ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે જાહેર કર્યું.
બાજરી એ એક સુપરફૂડ છે જે કોઈપણ આબોહવામાં ઉગી શકે છે. કેરિકોમ દેશો માટે, તેઓ આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા અને ખાદ્ય સુરક્ષા વધારવા માટે એક અસરકારક માધ્યમ તરીકે સેવા આપી શકે છે. તમારા પ્રદેશમાં, "સરગાસમ સીવીડ" એક નોંધપાત્ર સમસ્યા છે. તે હોટલ અને પર્યટન ઉદ્યોગને પણ અસર કરે છે.
ભારતમાં અમે આ સીવીડમાંથી ખાતરોનું ઉત્પાદન કરવાની ટેકનોલોજી વિકસાવી છે. આ તકનીકી પાકની ઉપજમાં વધારો કરતી વખતે આ સમસ્યાનું સમાધાન પ્રદાન કરી શકે છે. ભારત આ તમામ અનુભવો કેરીકોમ દેશો સાથે વહેંચવા તૈયાર છે.
ત્રીજું, 'આર'નો અર્થ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને આબોહવામાં પરિવર્તન થાય છે. પર્યાવરણીય પડકારો એ આપણા બધા માટે અગ્રતાનો મુદ્દો છે. આ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સ્તરે સંકલન વધારવા માટે અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન, આપત્તિને અનુકૂળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન, મિશન લિએફઇ (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી) અને વૈશ્વિક જૈવઇંધણ જોડાણની શરૂઆત કરી છે.
મને પ્રસન્નતા છે કે તમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનનો ભાગ છો. હું તમને અન્ય પહેલોમાં પણ જોડાવાનો આગ્રહ કરું છું. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના ક્ષેત્રમાં અમે મોટા પાયે રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. અમારી દરખાસ્ત દરેક કેરિકોમ દેશમાં ઓછામાં ઓછી એક સરકારી ઇમારતને સૌર ઊર્જાથી સંચાલિત બનાવવામાં મદદ કરવાની છે.
ચોથું , 'I'નો અર્થ થાય છે ઇનોવેશન, ટેકનોલોજી અને ટ્રેડ.
આજે ભારતને ટેકનોલોજી અને સ્ટાર્ટઅપના કેન્દ્ર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. ભારતની વિશિષ્ટતા એ હકીકતમાં રહેલી છે કે અહીં વિકસાવવામાં આવેલા ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ આપણા સમાજની વિવિધતા અને સમયની કસોટીમાંથી બહાર આવે છે. તેથી, તેમની સફળતાની ખાતરી વિશ્વના કોઈપણ દેશમાં છે. ઇન્ડિયાઝ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, જે ઇન્ડિયા સ્ટેક તરીકે પણ ઓળખાય છે, તેના મારફતે અમે અર્થતંત્રના દરેક ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ લાવી રહ્યા છીએ.
આજે ભારતમાં લાખો લોકોને એક જ ક્લિકમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર મળે છે. યુએઈ, સિંગાપોર, ફ્રાન્સ, શ્રીલંકા, નેપાળ અને મોરેશિયસ જેવા દેશો ભારતના યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (યુપીઆઈ) સાથે પહેલેથી જ જોડાયેલા છે.
હું દરખાસ્ત કરું છું કે આપણે કેરિકોમ દેશોમાં પણ યુપીઆઈ અપનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરીએ. અમે નાગરિકો માટે તેમના દસ્તાવેજોને સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહિત કરવા માટે ક્લાઉડ-આધારિત ડિજિલોકર પ્લેટફોર્મ વિકસાવ્યું છે.
અમે આ પ્લેટફોર્મને કેરિકોમ દેશોમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે શરૂ કરી શકીએ છીએ. ભારતમાં જાહેર ખરીદીને વધારે અનુકૂળ અને પારદર્શક બનાવવા માટે અમે ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ) પોર્ટલ વિકસાવ્યું છે.
મેડિકલ ઇક્વિપમેન્ટ અને કમ્પ્યુટરથી લઈને ફર્નિચર અને બાળકોના રમકડાં સુધી, બધું જ આ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે. અમને આ પોર્ટલને CARICOM દેશો સાથે શેર કરતાં આનંદ થશે. 5ટી – વેપાર (ટ્રેડ), પ્રૌદ્યોગિકી (ટેકનોલોજી), પ્રવાસન (ટુરિઝમ), પ્રતિભા (ટેલેન્ટ) અને પરંપરા (ટ્રેડિશન)ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપણે તમામ દેશોનાં ખાનગી ક્ષેત્રો અને હિતધારકોને જોડતું એક ઑનલાઇન પોર્ટલ બનાવી શકીએ તેમ છીએ.
ભારત એસએમઈ ક્ષેત્રમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. ગયા વર્ષે ઇન્ડિયા-કેરિકોમની બેઠક દરમિયાન અમે એસએમઇ પ્રોજેક્ટ્સ માટે 10 લાખ ડોલરનું અનુદાન આપવાની જાહેરાત કરી હતી. આપણે આ અનુદાનના અમલીકરણને વેગ આપવો જ જોઇએ. અંતરિક્ષ ટેકનોલોજીમાં ભારત વિશ્વના અગ્રણી દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે. સ્પેસ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને આપણે કેરિકોમ દેશોમાં રિસોર્સ મેપિંગ, ક્લાઇમેટ સ્ટડીઝ અને કૃષિ જેવા ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કરી શકીએ તેમ છીએ.
ગયા વર્ષે સપ્ટેમ્બરમાં જી-20 સમિટ દરમિયાન અમે જી-20 સેટેલાઇટ ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ ક્લાઇમેટ ઓબ્ઝર્વેશનની જાહેરાત કરી હતી. તેને 2027 સુધીમાં લોન્ચ કરવામાં આવશે. અમે આ મિશનના ડેટાને દુનિયાભરના તમામ દેશો, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથના દેશો સાથે વહેંચીશું.
પાંચમું , 'સી'નો અર્થ ક્રિકેટ અને સંસ્કૃતિ થાય છે. ક્રિકેટ એ આપણા દેશોની વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ અને મહત્વપૂર્ણ જોડાણ કડી છે. 1983ના ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપની ફાઈનલ હોય કે પછી આઇપીએલ, ભારતીયોને વેસ્ટ ઈન્ડિયન ક્રિકેટરો પ્રત્યે ખાસ લગાવ હોય છે.
આ વર્ષે તમારા પ્રદેશમાં યોજાયેલા ટી-20 વર્લ્ડ કપને કારણે ભારતીય ક્રિકેટ ચાહકોનું કેરેબિયન તરફનું આકર્ષણ વધુ વધ્યું છે. અને હું આ ફક્ત એટલા માટે નથી કહી રહ્યો કારણ કે ભારતે તે વર્લ્ડ કપ જીત્યો હતો! હું દરખાસ્ત કરું છું કે, ક્રિકેટ સંબંધોને મજબૂત કરવાની સાથે સાથે અમે ભારતના દરેક કેરિકોમ દેશની અગિયાર યુવા મહિલા ક્રિકેટરોને તાલીમ આપીને મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપીએ.
આપણા સહિયારા સાંસ્કૃતિક વારસાને વૈશ્વિક મંચ પર પ્રદર્શિત કરવા માટે આપણે આવતા વર્ષે કેરિકોમ દેશોમાં ભારતીય સંસ્કૃતિના દિવસોનું આયોજન કરી શકીએ તેમ છીએ. બોલીવૂડની લોકપ્રિયતાને જોતાં આપણે કેરિકોમ દેશો સાથે ફિલ્મ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરવા માટે સહયોગ કરી શકીએ છીએ.
છઠ્ઠું , 'ઓ', એટલે ઓશન ઇકોનોમી અને મેરિટાઇમ સિક્યુરિટી. ભારત માટે તમે કોઈ નાના ટાપુના દેશો નથી, પણ મોટા સમુદ્રી દેશો છો.
આ ક્ષેત્રમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે, હું દરખાસ્ત કરું છું કે અમે પેસેન્જર અને કાર્ગો ફેરીનો પુરવઠો પૂરો પાડીએ. આપણે મેરિટાઇમ ડોમેન મેપિંગ અને હાઇડ્રોગ્રાફી પર સાથે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ. ગયા વર્ષે, કેરિકોમે તેની મેરિટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટ્રેટેજી જાહેર કરી હતી.
આ વ્યૂહરચના નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી, ચાંચિયાગીરી, ગેરકાયદેસર માછીમારી, માનવ તસ્કરી તેમજ આર્થિક સહકારની વણખેડાયેલી સંભવિતતા જેવા મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે. ભારતને આ તમામ મુદ્દાઓ પર તમારી સાથે સહયોગ વધારવાનો આનંદ થશે.
સાતમું, 'એમ'નો અર્થ મેડિસિન અને હેલ્થકેર થાય છે. કેરિકોમ દેશોની સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા ભારત માટે ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતો વિષય છે.
ભારતે સામાન્ય માનવીને ગુણવત્તાયુક્ત અને વાજબી દરે હેલ્થકેર સુવિધા પ્રદાન કરવા જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલ્યાં છે. હું દરખાસ્ત કરું છું કે આપણે તમામ CARICOM દેશોમાં સમાન કેન્દ્રો સ્થાપિત કરીએ. અમે ભારત અને તમામ કેરિકોમ દેશો વચ્ચે ફાર્માકોપુઆની પારસ્પરિક માન્યતા માટે સમજૂતીઓ કરીને આ પ્રયાસને ઝડપી બનાવી શકીએ તેમ છીએ.
અમે કેરિકોમ દેશોમાં ડ્રગ ટેસ્ટિંગ લેબ્સ સ્થાપિત કરવા વિચારણા કરવા પણ તૈયાર છીએ. કેન્સર અને અન્ય બિનચેપી રોગો કેરિકોમ દેશોમાં નોંધપાત્ર પડકાર છે. આનો સામનો કરવા માટે, અમે ભારતમાં વિકસિત સિદ્ધાર્થ ટુ કેન્સર થેરેપી મશીન પ્રદાન કરીશું.
અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં સુવિધાજનક અને ઓન-ધ-સ્પોટ સારવાર માટે અમે ભારતમાં "ભિસ્મા" મોબાઇલ હોસ્પિટલો વિકસાવી છે. આને મિનિટોમાં સેટ કરી શકાય છે અને તમામ પ્રકારના આઘાત માટે તાત્કાલિક સારવાર પ્રદાન કરી શકાય છે. અમને આ મોબાઇલ હોસ્પિટલો કેરિકોમ મિત્રોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આનંદ થશે.
વિકલાંગ વ્યક્તિઓને કૃત્રિમ અંગો મારફતે માનવતાવાદી સહાય પ્રદાન કરવા માટે, અમે દર વર્ષે કેરિકોમ દેશમાં જયપુર ફૂટ કેમ્પનું આયોજન કરવાની દરખાસ્ત કરીએ છીએ. અમે ડાયાલિસિસ એકમો અને દરિયાઇ એમ્બ્યુલન્સ પ્રદાન કરવાની પણ દરખાસ્ત કરીએ છીએ.
ડાયાબિટીસ અને હાઈપરટેન્શન જેવી જીવનશૈલીને લગતા રોગોનો સામનો કરવા માટે યોગ ખૂબ જ અસરકારક છે. મન અને શરીર વચ્ચે સુમેળ સાધવા પર કેન્દ્રિત આ પ્રથા માનવતાને ભારતીય સભ્યતાની ભેટ છે.
વર્ષ 2015માં સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ તેને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે માન્યતા આપી હતી. નાનપણથી જ તેને અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, આપણે યોગને શાળાના અભ્યાસક્રમોમાં સામેલ કરી શકીએ છીએ. અમે ભારતમાંથી યોગ શિક્ષકો અને ટ્રેનર્સને તમામ કેરિકોમ દેશોમાં મોકલવાની પણ દરખાસ્ત કરીએ છીએ. આ ઉપરાંત આપણે કેરિકોમ (CARICOM) દેશોમાં યોગ ચિકિત્સા અને ભારતીય પરંપરાગત ઔષધિઓના ઉપયોગ પર પણ કામ કરી શકીએ તેમ છીએ.
મહાનુભાવો,
"કેરિકોમ"ના સાત સ્તંભોમાં એક બાબત સમાન છે - તે બધા જ તમારી પ્રાથમિકતાઓ અને જરૂરિયાતો પર આધારિત છે. આ આપણા સહકારનો મૂળભૂત સિદ્ધાંત છે. હું આ વિષયો પર તમારા વિચારો સાંભળવાની રાહ જોઉં છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.