Prime Minister's Office
English Translation of Opening Remarks by the Prime Minister at the 2nd India-CARICOM Summit
21 NOV 2024 1:00AM by PIB Delhi
Excellencies,
It gives me immense pleasure to host the second India-CARICOM Summit with my friends, President Irfaan Ali and Prime Minister Dickon Mitchell. I extend a heartfelt welcome to all members of the CARICOM family and especially thank President Irfaan Ali for the excellent organization of this Summit.
A few months ago, the devastation caused by "Hurricane Beryl" led to significant loss of life and property in some countries. On behalf of all Indians, I express deep condolences.
Excellencies,
Our meeting today is taking place after a gap of five years. During these five years, the world has undergone many changes, and humanity has faced several tensions and crises.
These have had the greatest and most negative impact on countries like ours in the Global South. That is why India has always strived to work together with CARICOM to address shared challenges.
Be it COVID, natural disasters, capacity building, or development initiatives, India has stood shoulder to shoulder with all of you as a reliable partner.
Excellencies,
In our last meeting, we identified several new and positive initiatives. I am pleased that progress is being made on all of them. To further strengthen our cooperation in the future, I would like to present some proposals.
These proposals are based on seven main pillars, and these pillars are: C, A, R, I, C, O, M, i.e., CARICOM.
The first, 'C,' stands for Capacity Building. India has consistently contributed to the capacity building of CARICOM countries through scholarships, training, and technical assistance. Today, I propose an increase of 1,000 slots in ITEC scholarships provided by India for the next five years.
To promote technical training and skill development among youth, we have established a Technical Development Centre in Belize. We will expand its scale and size for the use of all CARICOM countries.
We will also work on establishing a Forensic Centre for the CARICOM region. For the continuous capacity building of civil servants, we have developed the "i-GOT Karmayogi Portal" in India.
This portal offers online courses in areas like technology, administration, law, and education. A similar portal can be created for CARICOM countries. As the mother of democracy, India is also ready to work with its CARICOM partners on parliamentary training.
The second, 'A,' stands for Agriculture and Food Security. In the agricultural sector, technologies like drones, digital farming, farm mechanization, and soil testing have transformed agriculture in India. Along with nano fertilizers, we are also focusing on natural farming. To promote food security, we are promoting millets. On India’s initiative, the UN declared 2023 as the International Year of Millets.
Millets are a superfood that can grow in any climate. For CARICOM countries, they can serve as an effective means to combat climate change and enhance food security. In your region, "Sargassum seaweed" is a significant problem. It also impacts the hotel and tourism industry.
In India, we have developed the technology to produce fertilizers from this seaweed. This technology can provide a solution to this problem while increasing crop yields. India is ready to share all these experiences with CARICOM countries.
The third, 'R,' stands for Renewable Energy and Climate Change. Environmental challenges are a priority issue for all of us. To enhance global coordination in this area, we initiated the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Mission LiFE (Lifestyle for Environment), and Global Biofuel Alliance.
I am pleased that you are part of the International Solar Alliance. I urge you to join the other initiatives as well. In the field of renewable energy, we are investing on a large scale. Our proposal is to assist in making at least one government building in each CARICOM country solar-powered.
The fourth, 'I,' stands for Innovation, Technology, and Trade.
Today, India is recognized as a hub of technology and startups. India's uniqueness lies in the fact that the technology solutions developed here emerge from the diversity of our society and the test of time. Hence, their success is guaranteed in any country around the world. Through India's Digital Public Infrastructure, also known as India Stack, we are revolutionizing every sector of the economy.
Today, millions of people in India receive direct benefit transfers with a single click. Countries like the UAE, Singapore, France, Sri Lanka, Nepal, and Mauritius are already connected with India's Unified Payments Interface (UPI).
I propose that we work together to adopt UPI in CARICOM countries as well. We have developed a cloud-based DigiLocker platform for citizens to securely store their documents.
We can launch this platform as a pilot project in CARICOM countries. To make public procurement more convenient and transparent in India, we developed the Government e-Marketplace (GeM) portal.
From medical equipment and computers to furniture and kids’ toys, everything is available on this portal. We would be delighted to share this portal with CARICOM countries. To promote the 5Ts – Trade, Technology, Tourism, Talent, and Tradition, we can create an online portal connecting private sectors and stakeholders of all countries.
India is progressing rapidly in the SME sector. During the India-CARICOM meeting last year, we announced a grant of 1 million dollars for SME projects. We must accelerate the implementation of this grant. India is among the leading countries in the world in Space Technology. Using space technology, we can work together in areas like resource mapping, climate studies, and agriculture in CARICOM countries.
In September last year, during the G-20 Summit, we announced the G-20 Satellite for Environment and Climate Observation. It will be launched by 2027. We will share the data from this mission with all countries worldwide, especially those in the Global South.
The fifth, 'C,' stands for Cricket and Culture. Cricket is a significant and vital connecting link between our countries. Be it the 1983 Cricket World Cup final or the IPL, Indians have a special fondness for West Indian cricketers.
This year’s T-20 World Cup hosted in your region has further enhanced the attraction of Indian cricket fans towards the Caribbean. And I am not saying this just because India won that World Cup! I propose that, along with strengthening cricket relations, we promote women’s empowerment by training eleven young women cricketers from each CARICOM country in India.
To showcase our shared cultural heritage on the global stage, we can organize Days of Indian Culture in CARICOM countries next year. Given Bollywood's popularity, we can collaborate to organize film festivals with CARICOM countries.
The sixth, 'O,' stands for Ocean Economy and Maritime Security. For India, you are not Small Island States but Large Ocean Countries.
To enhance connectivity in this region, I propose that we supply passenger and cargo ferries. We can work together on maritime domain mapping and hydrography. Last year, CARICOM released its Maritime Security Strategy.
This strategy highlights issues like drug trafficking, piracy, illegal fishing, human trafficking, as well as the untapped potential of economic cooperation. India will be delighted to enhance cooperation with you on all these issues.
The seventh, 'M,' stands for Medicine and Healthcare. The health security of CARICOM countries is a high-priority subject for India.
India has opened Jan Aushadhi Kendras to provide quality and affordable healthcare to the common man. I propose that we establish similar centers in all CARICOM countries. We can expedite this effort by entering into agreements for mutual recognition of pharmacopoeias between India and all CARICOM countries.
We are also willing to consider establishing Drug Testing Labs in CARICOM countries. Cancer and other non-communicable diseases are a significant challenge in CARICOM countries. To combat this, we will provide the Siddharth Two cancer therapy machine developed in India.
For convenient and on-the-spot treatment in remote locations, we have developed "Bhisma" mobile hospitals in India. These can be set up within minutes and provide immediate treatment for all types of trauma. We would be happy to make these mobile hospitals available to CARICOM friends.
To provide humanitarian assistance through artificial limbs to disabled individuals, we propose organizing Jaipur Foot camps annually in a CARICOM country. We also propose providing Dialysis Units and sea ambulances.
To combat lifestyle diseases like diabetes and hypertension, yoga is very effective. Focused on harmonizing the mind and body, this practice is a gift of Indian civilization to humanity.
In 2015, the UN recognized it as International Yoga Day. To encourage its adoption from a young age, we can incorporate yoga into school curriculums. We also propose sending yoga teachers and trainers from India to all CARICOM countries. Additionally, we can work on yoga therapy and the use of Indian traditional medicines in CARICOM countries.
Excellencies,
The seven pillars of "CARICOM" have one thing in common – they are all based on your priorities and needs. This is the fundamental principle of our cooperation. I look forward to hearing your thoughts on these subjects.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಎರಡನೇ ಭಾರತ-ಕ್ಯಾರಿಕಾಮ್‌ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
21 NOV 2024 1:00AM by PIB Bengaluru
ಗಣ್ಯರೇ
ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಇರ್ಫಾನ್ ಅಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಡಿಕನ್ ಮಿಚೆಲ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಎರಡನೇ ಭಾರತ- ಕ್ಯಾರಿಕಾಮ್‌ (CARICOM)ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಕ್ಯಾರಿಕಾಮ್‌ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂಘಟನೆ ಮಾಡಿರುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಇರ್ಫಾನ್ ಅಲಿ ಅವರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದೆ, "ಬೆರಿಲ್ ಚಂಡಮಾರುತ"ದಿಂದ ಉಂಟಾದ ವಿನಾಶವು ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿಗೆ ಭಾರಿ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ಅತೀವ ಸಂತಾಪವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಐದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ಅನೇಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯು ಹಲವಾರು ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಂತಹ ದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಇವು ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕ್ಯಾರಿಕಾಮ್‌ ಜೊತೆಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್‌ ಆಗಿರಲಿ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಾಗಿರಲಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತವು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಂತಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತವರೇ,
ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವೆಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಾನು ಕೆಲವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಏಳು ಮುಖ್ಯ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸ್ತಂಭಗಳು: C, A, R, I, C, O, M, ಅಂದರೆ, CARICOM.
ಮೊದಲನೆಯದು, 'C,' ಎಂದರೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ. ಭಾರತವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವಿನ ಮೂಲಕ CARICOM ದೇಶಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತವು ಒದಗಿಸುವ ITEC ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳಲ್ಲಿ 1,000 ಸ್ಲಾಟ್‌ಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಯುವಕರಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ನಾವು ಬೆಲೀಜ್‌ನಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಎಲ್ಲಾ CARICOM ದೇಶಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾವು ಅದರ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಗಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತೇವೆ.
CARICOM ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರ ನಿರಂತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ "i-GOT ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್" ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆಡಳಿತ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. CARICOM ದೇಶಗಳಿಗೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯಾಗಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ CARICOM ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಎರಡನೆಯದು, 'A', ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ, ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಪರೀಕ್ಷೆಯಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ. ನ್ಯಾನೊ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೂ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ನಾವು ರಾಗಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೇರೆಗೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು UN-2023 ಅನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಗಿ ವರ್ಷವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿತು.
ರಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದಾದ ಸೂಪರ್‌ಫುಡ್ ಆಗಿದೆ. CARICOM ದೇಶಗಳಿಗೆ, ಅವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, "ಸರ್ಗಸ್ಸಮ್ ಕಡಲಕಳೆ (ತೇಲುವ ಪಾಚಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ)" ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೋಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಈ ಕಡಲಕಳೆಯಿಂದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಬೆಳೆ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. CARICOM ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಮೂರನೆಯದು, 'R,' ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟ, ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ (ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ) ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ನೀವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸೇರಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿ CARICOM ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತವಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾಪವಾಗಿದೆ.
ನಾಲ್ಕನೆಯದು, 'ನಾನು' ಎಂಬುದು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಪರೀಕ್ಷೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟತೆ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಯುಎಇ, ಸಿಂಗಾಪುರ, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್‌ನಂತಹ ದೇಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಪಿಐ) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ.
ಕ್ಯಾರಿಕಾಮ್ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಯುಪಿಐ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ನಾವು ಕ್ಲೌಡ್-ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್‌ಪ್ಲೇಸ್ (GeM) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳಿಂದ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆಟಿಕೆಗಳವರೆಗೆ, ಎಲ್ಲವೂ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು CARICOM ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. 5Ts - ವ್ಯಾಪಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು.
ಭಾರತವು ಎಸ್‌ಎಂಇ (SME) ವಲಯದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತ-CARICOM ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು SME ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 1 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಅನುದಾನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈ ಅನುದಾನದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, CARICOM ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಕ್ಷೆ, ಹವಾಮಾನ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ, G-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ವೀಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ G-20 ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಡೇಟಾವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿರುವ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಐದನೆಯದು, 'C' ಎಂದರೆ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ. ಕ್ರಿಕೆಟ್ ನಮ್ಮ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪರ್ಕ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿದೆ. ಅದು 1983 ರ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಫೈನಲ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ IPL ಆಗಿರಲಿ, ಭಾರತೀಯರು ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡೀಸ್ ಕ್ರಿಕೆಟಿಗರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಈ ವರ್ಷದ T-20 ವಿಶ್ವಕಪ್, ಕೆರಿಬಿಯನ್ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಅಭಿಮಾನಿಗಳ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತ ಆ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆದ್ದ ಕಾರಣ ನಾನು ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ! ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು CARICOM ದೇಶದಿಂದ ಹನ್ನೊಂದು ಯುವ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರಿಕೆಟಿಗರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು, ನಾವು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ CARICOM ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ದಿನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು. ಬಾಲಿವುಡ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ನಾವು CARICOM ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಬಹುದು.
ಆರನೆಯದು, 'O' ಎಂದರೆ ಸಾಗರ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನೀವು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲ ಆದರೆ ದೊಡ್ಡ ಸಾಗರ ದೇಶಗಳು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ದೋಣಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಕಡಲ ಡೊಮೇನ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಫಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, CARICOM ತನ್ನ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ, ಅಕ್ರಮ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರದ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತದೆ.
ಏಳನೆಯದು, 'M,' ಔಷಧ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. CARICOM ದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತವು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ CARICOM ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ CARICOM ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಔಷಧೋಪಚಾರಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಬಹುದು.
CARICOM ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ನಾವು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ. CARICOM ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಸವಾಲಾಗಿವೆ. ಇದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಸಿದ್ಧಾರ್ಥ್ ಟೂ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಯಂತ್ರವನ್ನು ನಾವು ಒದಗಿಸುತ್ತೇವೆ.
ದೂರದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ "ಭೀಷ್ಮ" ಮೊಬೈಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಆಘಾತಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಈ ಮೊಬೈಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು CARICOM ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ.
ದಿವ್ಯಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಕೃತಕ ಅಂಗಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾನವೀಯ ನೆರವು ನೀಡಲು, CARICOM ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಜೈಪುರ ಪಾದಯಾತ್ರೆ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇವೆ. ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹ ನಾವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡದಂತಹ ಜೀವನಶೈಲಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಯೋಗವು ತುಂಬಾ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ದೇಹವನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಈ ಅಭ್ಯಾಸವು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ.
2015 ರಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಜೂನ್‌ 21, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿತು. ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ನಾವು ಶಾಲಾ ಪಠ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಭಾರತದಿಂದ ಎಲ್ಲಾ CARICOM ದೇಶಗಳಿಗೆ ಯೋಗ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾವು CARICOM ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
"CARICOM" ನ ಏಳು ಸ್ತಂಭಗಳು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೊಂದಿವೆ - ಅವೆಲ್ಲವೂ ನಿಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವ. ಈ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.