பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம்
கர்நாடகாவின் கிராமப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கான பதினைந்தாவது நிதிக்குழு மானியம் விடுவிக்கப்பட்டது
22 NOV 2024 1:17PM by PIB Chennai
கர்நாடக மாநிலத்தின் ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கு 2024-25-ம் நிதியாண்டில் பதினைந்தாவது நிதிக்குழு மானியத்தை மத்திய அரசு விடுவித்துள்ளது. முதல் தவணையாக ரூ.448.29 கோடி மதிப்பிலான நிபந்தனையற்ற மானியம் விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்த நிதி மாநிலத்தின் தகுதியான 5949 கிராம பஞ்சாயத்துகளுக்கும் பொருந்தும்.
மத்திய அரசு, பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் மற்றும் ஜல் சக்தி அமைச்சகம் (குடிநீர் மற்றும் துப்புரவு துறை) மூலம், ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்காக மாநிலங்களுக்கு 15-வது நிதிக்குழு மானியத்தை விடுவிக்க பரிந்துரை செய்கிறது. ஒதுக்கீடு செய்யப்பட்ட மானியங்கள் பரிந்துரைக்கப்பட்டு ஒரு நிதியாண்டில் 2 தவணைகளில் விடுவிக்கப்படுகின்றன.
சம்பளம் மற்றும் பிற நிர்வாக செலவுகள் தவிர, அரசியலமைப்பின் பதினோராவது அட்டவணையில் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள இருபத்தி ஒன்பது (29) இனங்களின் கீழ் ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளால் வரையறுக்கப்படாத மானியங்கள் இடம்சார்ந்த உணரப்பட்ட தேவைகளுக்கு பயன்படுத்தப்படும். பிணைக்கப்பட்ட மானியங்கள் (அ) சுகாதாரம் மற்றும் திறந்தவெளி கழிப்பிடம் இல்லாத நிலையைப் பராமரித்தல், இதில் வீட்டுக் கழிவுகளின் மேலாண்மை மற்றும் சுத்திகரிப்பு, குறிப்பாக மனித கழிவுகள் மற்றும் மலக் கசடு மேலாண்மை, (ஆ) குடிநீர் வழங்குதல், மழைநீர் சேகரிப்பு மற்றும் நீர் மறுசுழற்சி ஆகியவை அடங்கும்.
பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகள் / ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கு பதினைந்தாவது நிதிக்குழு மானியங்களை வழங்குவதன் மூலம் ஊரக தன்னாட்சியை வலுப்படுத்த மத்திய அரசு வலுவான நடவடிக்கைகளை எடுத்து வருகிறது. இந்த நிதி உள்ளூர் நிர்வாக அமைப்புகளை மிகவும் பயனுள்ள, பொறுப்பான மற்றும் சுதந்திரமானதாக மாற்ற உதவுகிறது. இது கிராமப்புறங்களில் நிலையான மற்றும் நீடித்த முன்னேற்றத்திற்கு வழிவகுக்கிறது.

Ministry of Panchayati Raj
Fifteenth Finance Commission (XV FC) Grants for Rural Local Bodies of Karnataka Released
22 NOV 2024 1:17PM by PIB Delhi
The Union Government has released Fifteenth Finance Commission (XV FC) Grants during Financial Year 2024–25, for Rural Local Bodies in Karnataka, 1st installment of Untied Grants amounting to Rs.448.29 crores. These funds are for all eligible 5949 Gram Panchayats of the state.
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommends release of XV-FC Grants to States for Rural Local Bodies which are then released by the Ministry of Finance. The allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year.
The Untied Grants will be utilized by Rural Local Bodies (RLBs) for location-specific felt needs, under the Twenty-Nine (29) subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs. The Tied Grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste, and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.
The Government of India is taking strong steps to strengthen rural self-governance by providing Fifteenth Finance Commission Grants to Panchayati Raj Institutions (PRIs) / Rural Local Bodies (RLBs). This funding helps in making local governing bodies more effective, responsible, and independent, leading to the sustainable and lasting progress in rural areas. Following Prime Minister Narendra Modi's vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’, this initiative promotes growth that benefits all and encourages people’s participation. These local bodies are key to India’s development and are helping build Viksit Bharat.