યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 75મા બંધારણ દિવસ પહેલા MY ભારત યુવા સ્વયંસેવકો દ્વારા આયોજિત 'હમારા સંવિધાન હમારા સ્વાભિમાન' પદયાત્રા યોજી
નવા ભારતના યુવાનો 'વિકસિત ભારત'ના નિર્માણ તરફ આગળ વધી રહ્યા છે: ડૉ. માંડવિયા
દિલ્હીમાં 'હમારા સંવિધાન હમારા સ્વાભિમાન' પદયાત્રામાં 10,000થી વધુ MY Bharat યુવા સ્વયંસેવકોએ ભાગ લીધો
75મા બંધારણ દિવસની ઉજવણી નિમિત્તે ઈન્ડિયા ગેટ ખાતે ઐતિહાસિક પ્રસ્તાવના વાંચનમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ MY Bharat સ્વયંસેવકો સાથે જોડાયા
પ્રધાનમંત્રીના સ્વચ્છ ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, MY Bharat યુવા સ્વયંસેવકોએ બંધારણ દિવસ પદયાત્રામાં સ્વચ્છતા અભિયાનનું નેતૃત્વ કર્યું
25 NOV 2024 2:45PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગારના કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં 75મા બંધારણ દિવસની ઉજવણી માટે MY Bharat સ્વયંસેવકો દ્વારા આયોજિત 6 કિલોમીટર લાંબી પદયાત્રા (પદયાત્રા)માં ભાગ લીધો હતો. "હમારા સંવિધાન હમારા સ્વાભિમાન" થીમવાળી પદયાત્રા, મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમથી શરૂ થઈ, કર્તવ્ય પથ અને ઈન્ડિયા ગેટમાંથી પસાર થઈ. પદયાત્રામાં 10,000 MY Bharat યુવા સ્વયંસેવકોની સાથે અગ્રણી યુવા ચિહ્નો, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને સંસદસભ્યોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત ‘એક પેડ મા કે નામ’ પહેલથી થઈ હતી, જે દરમિયાન ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ તેમના સંસદીય સાથીદારો સાથે વૃક્ષારોપણ કર્યું હતું. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ જેમ કે શ્રી પીયૂષ ગોયલ, શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, શ્રી કિરેન રિજિજુ, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે અને અન્ય સાંસદોએ પદયાત્રામાં ભાગ લીધો હતો. યોગેશ્વર દત્ત, મીરાબાઈ ચાનુ, રવિ દહિયા, યોગેશ કથુનિયા જેવા અગ્રણી યુવા આઇકોન અને ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતાઓએ પણ પદયાત્રામાં ભાગ લીધો હતો.
પદયાત્રા દરમિયાન મીડિયા સાથે વાત કરતા, ડૉ. માંડવિયાએ 10,000થી વધુ 'MY Bharat' યુવા સ્વયંસેવકોની સહભાગિતા પર આનંદ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે દેશના યુવાનોએ માત્ર બંધારણની પ્રસ્તાવના વાંચી જ નથી પરંતુ તેની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃ પુષ્ટિ પણ કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવા ભારતના યુવાનો 'વિકસિત ભારત'ના નિર્માણ તરફ આગળ વધી રહ્યા છે.
પ્રારંભિક તબક્કે, એક વ્યાપક પ્રદર્શનમાં ભારતીય બંધારણની યાત્રા દર્શાવવામાં આવી હતી અને મુખ્ય વ્યક્તિઓના યોગદાનને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું. પીરિયડ કોસ્ચ્યુમમાં સજ્જ યુવાનોએ ડો. બી.આર. આંબેડકર અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ જેવા નેતાઓનું ચિત્રણ કરીને ઇતિહાસને જીવંત કર્યો., એક અનોખો અનુભવ પ્રદાન કરે છે. રૂટમાં, પદયાત્રામાં વિવિધ સ્થળોએ વાઇબ્રન્ટ સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. સહભાગીઓએ પરંપરાગત ગુજરાતી નૃત્યો, રાજસ્થાની લોકનૃત્યો અને ઊર્જાસભર પંજાબી ભાંગડા સહિતના મંત્રમુગ્ધ સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનનો આનંદ માણ્યો હતો.
યુવાનોમાં બંધારણીય મૂલ્યોને પ્રોત્સાહિત કરવાના હેતુથી આ પદયાત્રાએ ઈન્ડિયા ગેટ ખાતે એક વિશેષ સમારોહ દર્શાવ્યો હતો જ્યાં યુવાનોએ સામૂહિક રીતે પ્રસ્તાવના વાંચી હતી. આ પ્રવૃત્તિએ ભારતના બંધારણના પાયા તરીકે પ્રસ્તાવનાની ભૂમિકા અને તેના ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વના મુખ્ય મૂલ્યો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને સાંસદો હાજર હોવાથી, આ કાર્યક્રમે ભારતીય લોકશાહીમાં આ સિદ્ધાંતોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. રાષ્ટ્રીય એકતાના પ્રતીક એવા ઈન્ડિયા ગેટના સ્થાને સમારોહની અસરને વધુ વિસ્તૃત કરી. પ્રસ્તાવના વાંચન પછી, ડૉ. માંડવિયાએ તેમના સંસદીય સાથીદારો સાથે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી.
સમગ્ર ઈવેન્ટ દરમિયાન MY Bharat રજીસ્ટ્રેશન ડ્રાઈવ ચાલી રહી હતી તે સાથે યુવાનોની ભાગીદારી એ ઈવેન્ટનો મુખ્ય ભાગ હતો. સહભાગીઓ પ્રસ્તાવના થીમ આધારિત સેલ્ફી પોઈન્ટ સાથે દિવસને કેપ્ચર કરી રહ્યા હતા. રૂટની સાથે, MY Bharat સ્વયંસેવકોએ સહભાગીઓ માટે રિફ્રેશમેન્ટ સ્ટોલ ઉભા કરીને અને સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાં સક્રિયપણે ભાગ લઈને પદયાત્રાના સમગ્ર રૂટમાં સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરીને નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું.
પદયાત્રાએ NCR પ્રદેશની 125થી વધુ કોલેજો અને NYKS, NSS, NCC, અને ભારત સ્કાઉટ્સ એન્ડ ગાઈડ સહિતની વિવિધ સંસ્થાઓના યુવા સહભાગીઓને સફળતાપૂર્વક જોડ્યા હતા. બંધારણના 75મા વર્ષની ઉજવણીમાં તે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ હતું. આ ઈવેન્ટમાં વિકસિત ભારત માટે બંધારણીય મૂલ્યોની જાળવણી અને પ્રોત્સાહનમાં યુવાનોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
હમારા સંવિધાન હમારા સ્વાભિમાન’ પદયાત્રા જોવા માટે:

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Undertakes ‘Humara Samvidhan Humara Swabhiman’ Padyatra Organised by MY Bharat Youth Volunteers Ahead Of 75th Constitution Day
Youth of New India are Progressing towards Building a 'Viksit Bharat': Dr. Mandaviya
Over 10,000 MY Bharat Youth Volunteers Participate in ‘Humara Samvidhan Humara Swabhiman’ Padyatra in Delhi
Union Ministers Join MY Bharat Volunteers in Historic Preamble Reading at India Gate to Commemorate 75th Constitution Day
Aligning with Prime Minister's Vision of Swachh Bharat, MY Bharat Youth Volunteers Lead Cleanliness Drive in Constitution Day Padyatra
25 NOV 2024 2:45PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, participated in a 6 km long Padyatra (foot march) organised by MY Bharat volunteers to commemorate the 75th Constitution Day in New Delhi today. The Padyatra, themed “Humara Samvidhan Humara Swabhiman”, began at Major Dhyan Chand Stadium, passed through Kartavya Path and India Gate. The padayatra witnessed the participation of over 10,000 MY Bharat youth volunteers, along with prominent youth icons, Union Ministers and Member of Parliaments.
The event commenced with the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ initiative, during which Dr. Mansukh Mandaviya, alongside his parliamentary colleagues, planted a tree. Union Ministers such as Shri Piyush Goyal, Shri Dharmendra Pradhan, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Shri Kiren Rijiju, Shri Arjun Ram Meghwal, Ms. Raksha Nikhil Khadse along with other MPs participated in the Padyatra. Prominent youth icons and Olympics medalist such as Yogeshwar Dutt, Mirabai Chanu, Ravi Dahiya, Yogesh Kathunia also participated in the Padyatra.
Speaking to the media during the Padyatra, Dr. Mandaviya expressed his delight at the participation of over 10,000 'MY Bharat' youth volunteers. He also highlighted that the youth of the country had not only read the Preamble of the Constitution but had also reaffirmed their commitment to it. He emphasised that the youth of New India are progressing towards building a 'Viksit Bharat'.
At the starting point, a comprehensive exhibition showcased the journey of the Indian Constitution and highlighted the contributions of key figures. Youth dressed in period costumes brought history to life by portraying leaders such as Dr. B.R. Ambedkar and Sardar Vallabhbhai Patel, providing an immersive experience. Along the route, the Padyatra featured vibrant cultural exhibitions at various locations. Participants enjoyed mesmerising cultural performances, including traditional Gujarati dances, Rajasthani folk dances, and energetic Punjabi Bhangra.
The Padyatra, aimed at promoting constitutional values among youth, featured a special ceremony at India Gate where youth collectively read the Preamble. This activity highlighted the Preamble’s role as the foundation of India’s Constitution and its core values of justice, liberty, equality, and fraternity. With Union Ministers and MPs present, the event underscored the significance of these principles in Indian democracy. The location of India Gate, a symbol of national unity, further amplified the ceremony’s impact. Following the Preamble reading, Dr. Mandaviya paid floral tribute to Netaji Subhash Chandra Bose alongside his parliamentary colleagues.
Youth engagement was central part of the event, with MY Bharat registration drives held throughout the program. Participants could capture the day with Preamble themed selfie points. Along the route, MY Bharat volunteers contributed significantly by setting up refreshment stalls for participants and actively participating in the Swachh Bharat Abhiyan, ensuring cleanliness throughout the route of the Padayatra.
The Padyatra successfully engaged youth participants from over 125 colleges in NCR Region and various organisations including NYKS, NSS, NCC, and Bharat Scouts & Guides. It served as a significant milestone in the celebration of the Constitution’s 75th year. The event emphasised the role of youth in preserving and promoting constitutional values for Viksit Bharat.
To watch the ‘Humara Samvidhan Humara Swabhiman’ Padyatra: