યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કમલા નેહરુ કૉલેજ, દિલ્હી ખાતે વિકિસિત ભારત એમ્બેસેડર યુવા કનેક્ટ ઇવેન્ટમાં 2047 સુધીમાં ‘વિકસિત ભારત’ હાંસલ કરવામાં યુવાનોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો
નેશનલ યુથ ફેસ્ટિવલ 2025 - ભારત મંડપમ ખાતે પ્રધાનમંત્રી અને યુવા પ્રતિમાઓ સાથે સંકળાયેલા 3,000 સહભાગીઓ સાથે નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચવા માટે "વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ"
યુવાઓને MY ભારત પ્લેટફોર્મ પર "વિકસિત ભારત ક્વિઝ ચેલેન્જ" માટે નોંધણી કરવા અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સમક્ષ તેમના વિચારો રજૂ કરવા આમંત્રણ આપે છે.
"કોઈ કાર્ય બહુ નાનું નથી", ડૉ. માંડવિયા યુવાનોને વ્યક્તિગત અને રાષ્ટ્રીય સફળતા માટે સખત મહેનત કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે
'વિકસિત ભારત' માટે ભારતની પરંપરાઓનો ઉપયોગ કરીને, કેન્દ્રીય મંત્રીએ યુવાનોને આપણા વારસા પર ગર્વ લેવાનું આહ્વાન કર્યું
26 NOV 2024 6:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીની કમલા નહેરુ કોલેજમાં 'વિકસિત ભારત એમ્બેસેડર - યુવા કનેક્ટ'માં વિદ્યાર્થીઓ સાથે એક આકર્ષક કાર્યક્રમ દરમિયાન વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવામાં યુવાનોની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વર્ષ 2047માં ભારતને આઝાદીના 100મા વર્ષ સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના લક્ષ્યાંક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશની પ્રગતિ અને વિકાસને વેગ આપવા માટે યુવાનો મહત્ત્વપૂર્ણ બની રહેશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રની કાયાપલટ કરવા માટે આપણે સૌપ્રથમ યુવાનોની કાયાપલટ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે આપણે આપણા યુવાનોને વધારે મહત્ત્વાકાંક્ષી, આત્મવિશ્વાસુ અને દીર્ઘદૃષ્ટા બનાવવા પડશે, જે તેમની આકાંક્ષાઓને 'વિકસિત ભારત'ના વિઝન સાથે સાંકળી શકે છે.
center>
તેમણે MY Bharat પ્લેટફોર્મને યુવાનો માટે એક વ્યાપક, સિંગલ વિન્ડો પ્લેટફોર્મમાં પરિવર્તિત કરવાની યોજનાઓ પણ વહેંચી હતી, જે વિવિધ પ્રકારનાં સંસાધનો, તકો અને ટૂલ્સની સરળ સુલભતા પ્રદાન કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્લેટફોર્મ વન-સ્ટોપ ડેસ્ટિનેશન તરીકે કામ કરશે, જ્યાં યુવાનો વ્યાવસાયિક વૃદ્ધિની શોધ કરી શકે છે, માર્ગદર્શકો સાથે જોડાઈ શકે છે અને રાષ્ટ્ર-નિર્માણનાં પ્રયાસોમાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરી શકે છે.
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ 2025 વિશે વાત કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષે યુવા મહોત્સવ નવી ઊંચાઈએ પહોંચશે. "પરંપરાગત કાર્યક્રમને બદલે, તેમાં વ્યાપક ભાગીદારી દર્શાવવામાં આવશે, જેમાં 3,000 પસંદ કરેલા યુવાનોને તેમના વિચારોની વિશિષ્ટ તક મળશે, જે દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે સીધા પ્રધાનમંત્રીને તેમના વિચારોની વિશિષ્ટ તક મેળવશે. આ ઉપરાંત આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય યુવા પ્રતિભાઓ પણ આ મહોત્સવમાં જોડાશે, જ્યાં તેઓ યુવાનો સાથે વાતચીત કરશે, તેમના અનુભવો વહેંચશે અને તેમને વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'નાં વિઝનમાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરવા માટે પ્રેરિત કરશે. આ પહેલ યુવાનોને નેતાઓ અને આદર્શો સાથે જોડાવા માટે એક વિશિષ્ટ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરશે, તેમને દેશનાં ભવિષ્યને આકાર આપવામાં આવશ્યક ભૂમિકા ભજવવા માટે સક્ષમ બનાવશે." એમ ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
ડો. માંડવિયાએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે "વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ" ક્વિઝ સ્પર્ધાનો પ્રથમ તબક્કો હવે MY Bharat પ્લેટફોર્મ પર જીવંત છે. તેમણે યુવાનોને આ રોમાંચક તકમાં નોંધણી કરાવવા અને તેમાં સહભાગી થવા વિનંતી કરી હતી, જે તેમને તેમની પ્રતિભા અને નવીન વિચારો પ્રદર્શિત કરવાની તક આપે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "કોઈ પણ કાર્ય બહુ નાનું હોતું નથી." તેમણે યુવાનોને દરેક તકની પ્રકૃતિ કે વ્યાપને ધ્યાનમાં લીધા વિના આત્મવિશ્વાસથી ઝડપી લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નાનામાં નાના પ્રયાસોનો પણ જ્યારે સમર્પણ સાથે સંપર્ક કરવામાં આવે છે, ત્યારે સફળતા હાંસલ કરવામાં અને વ્યક્તિગત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
તેમણે 'વિકસિત ભારત'નાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા આપણી પરંપરાઓની શક્તિનો ઉપયોગ કરવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વિશ્વ ભારતની સમૃદ્ધ પરંપરાઓને વધુને વધુ અપનાવી રહ્યું છે અને હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે તેમના પર ગર્વ કરીએ, તેમના મૂલ્યોનું સન્માન કરીએ અને આપણી પ્રગતિ માટે પાયા તરીકે તેનો ઉપયોગ કરીએ.
આ ઇવેન્ટમાં ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી અને વ્યાવસાયિક લોન બોલર મિસ પિંકી સિંહ, અર્જુન એવોર્ડ (2023) પણ સામેલ થયા હતા, જેમણે કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું છે. પોતાની પ્રેરણાદાયી સફરને શેર કરતા તેમણે વિદ્યાર્થીઓને તેમના સપનાને સાકાર કરવા માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત અને સતત પ્રયત્નશીલ રહેવા વિનંતી કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 'એક પેડ મા કે નામ' પહેલ હેઠળ વૃક્ષારોપણની ઝુંબેશમાં પણ ભાગ લીધો હતો, જે સ્થિરતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે.
75મા સંવિધાન દિવસ નિમિત્તે કેન્દ્રીય મંત્રીએ કમલા નહેરુ કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સાથે મળીને દેશના લોકતાંત્રિક મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતોનું સન્માન કરતા બંધારણની પ્રસ્તાવનાને સામૂહિક રીતે વાંચી હતી.
અધિવેશનનું સમાપન સંવાદ સંવાદ સાથે થયું હતું, જેમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતની પરંપરાગત શક્તિઓનો લાભ લેવા અને વિદ્યાર્થીઓ કેવી રીતે વિકસિત ભારતના વિઝનમાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરી શકે છે તે અંગેના પ્રશ્નોનું સંબોધન કર્યું હતું.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Stresses Youth’s Role in Achieving ‘Viksit Bharat’ by 2047 at Viksit Bharat Ambassador Yuva Connect Event at Kamala Nehru College, Delhi
National Youth Festival 2025 - "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue" to Reach New Heights with 3,000 Participants Engaging with Prime Minister and Youth Icons at Bharat Mandapam
Invites Youth to Register for "Viksit Bharat Quiz Challenge” on MY Bharat platform and Present Their Ideas to Prime Minister Narendra Modi
"No Task Is Too Small", Dr. Mandaviya Encourages Youth to Embrace Hard Work for Personal and National Success
Harnessing India's Traditions for a 'Viksit Bharat', Union Minister Calls on Youth to Take Pride in Our Heritage
26 NOV 2024 6:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, emphasized the pivotal role of youth in realizing the vision of a Viksit Bharat during an engaging event with the students at the 'Viksit Bharat Ambassador - Yuva Connect' at Kamala Nehru College in New Delhi today. He highlighted Prime Minister Narendra Modi's goal for India to become a developed nation by its 100th year of independence in 2047 and stressed that the youth will be crucial in driving the country’s progress and development.
Union Minister emphasized that to transform the nation, we must first focus on transforming the youth. To achieve this, we must make our youth more ambitious, confident, and visionary, aligning their aspirations with the vision of a 'Viksit Bharat'.
He also shared plans to transform the MY Bharat platform into a comprehensive, single window platform for youth, offering easy access to a wide array of resources, opportunities, and tools. This platform will serve as a one-stop destination where youth can explore professional growth, connect with mentors, and actively contribute to nation-building efforts, he mentioned.
Speaking about the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025, Union Minister shared that this year, the youth festival will reach new heights. “Rather than a traditional event, it will feature wide-scale participation, with 3,000 selected youth gaining the exclusive opportunity to their ideas directly to the Prime Minister at Bharat Mandapam in Delhi. Additionally, both international and national youth icons will join the festival, where they will interact with the youth, sharing their experiences and inspiring them to actively contribute to the vision of a 'Viksit Bharat' by 2047, This initiative will provide a unique platform for the youth to connect with leaders and role models, empowering them to play an essential role in shaping the country’s future”, said Dr. Mandaviya.
Dr. Mandaviya also announced that the first phase of the "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue" quiz competition is now live on the MY Bharat platform. He urged the youth to register and participate in this exciting opportunity, which allows them to showcase their talents and innovative ideas.
"No task is too small," stated Dr. Mandaviya, encouraging the youth to seize every opportunity confidently, regardless of its nature or scale. He emphasized that even the smallest efforts, when approached with dedication, play a vital role in achieving success and fostering personal growth.
He also emphasized the importance of harnessing the power of our traditions to achieve the goal of a 'Viksit Bharat'. He pointed out that the world is increasingly embracing India's rich traditions, and now is the time for us to take pride in them, honor their value, and use them as a foundation for our progress.
The event also featured alumnus and professional Lawn Bowler Miss Pinki Singh, an Arjuna Awardee (2023), who has represented India in the Commonwealth Games and other international competitions. Sharing her inspiring journey, she urged students to remain focused and persevere in achieving their dreams.
Union Minister also participated in a tree plantation drive under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' initiative, reinforcing the commitment to sustainability.
On the occasion of the 75th Constitution Day, the Union Minister, along with the students and faculty of Kamala Nehru College, collectively read the Preamble of the Constitution, honoring the nation's democratic values and principles.
The session concluded with an interactive Yuva Samvad, where the Union Minister addressed questions about leveraging India’s traditional strengths and how students can actively contribute to the vision of Viksit Bharat.