માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પાયથન ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામનો ઉપયોગ કરીને AI/MLનો સફળ સમાપન અહેવાલ
30 NOV 2024 1:55PM by PIB Ahmedabad
પીએમ શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલય અમદાવાદ છાવણી દ્વારા NIELIT દમણ ટીમના સહયોગથી પીએમ શ્રી હેન્ડ્સ-ઓન સ્કિલ એક્સપીરિયન્સ પહેલ હેઠળ ધોરણ 8ના વિદ્યાર્થીઓ માટે એઆઈ/એમએલ યુઝિંગ પાથન ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ સફળતાપૂર્વક યોજાયો હતો. આ પ્રોગ્રામ 26 નવેમ્બર 2024થી 30 નવેમ્બર 2024 સુધી યોજાયો હતો.
પ્રોગ્રામની શરૂઆત એઆઈના પરિચય સાથે કરવામાં આવી હતી, જેમાં તેના મૂળભૂત, પ્રકારો અને વાસ્તવિક જીવનની એપ્લિકેશનને આવરી લેવામાં આવી હતી. બીજા દિવસે મશીન લર્નિંગ બેઝિક્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું, જ્યાં વિદ્યાર્થીઓએ Googleના શીખવી શકાય તેવા મશીનો જેવા પૂર્વબિલ્ટ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને એક સરળ ML મોડેલ બનાવ્યું. ત્રીજા દિવસે, એલ્ગોરિધમ્સ અને ફ્લોચાર્ટ દ્વારા સમસ્યાનું નિરાકરણ શોધવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ પાયાના કાર્યક્રમોને અમલમાં મૂકવા માટે પાયથોન પ્રોગ્રામિંગનો પરિચય આપવામાં આવ્યો હતો. આખરી દિવસ એઆઈ ડોમેન્સ જેમ કે કમ્પ્યુટર વિઝન અને નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ, જેમાં ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ્સનો ઉપયોગ કરીને ચેટબોટ બનાવવા જેવી હેન્ડ-ઓન ​​એક્ટિવિટી સાથે વિતાવવામાં આવ્યો હતો.
વિદ્યાર્થીઓના પ્રતિસાદએ પ્રોગ્રામના આકર્ષક, ઇન્ટરેક્ટિવ અને વ્યવહારુ અભિગમને પ્રકાશિત કર્યો હતો. જેણે AI/ML વિભાવનાઓ અને સાધનોની તેમની સમજમાં વધારો કર્યો હતો. આ પહેલથી સર્જનાત્મકતા, જિજ્ઞાસા અને ટેક્નોલોજી આધારિત શિક્ષણ માટે ઉત્સાહ વધ્યો હતો.
આચાર્ય શ્રી સચિનકુમાર સિંહ રાઠોડ, શ્રીમતી સોનિયા ચૌધરી, શ્રી આદિત્ય ભારદ્વાજે વિદ્યાર્થીઓ માટે આ કાર્યક્રમ યોજવા બદલ NIELIT દમણ ટીમનો આભાર માન્યો હતો.

Ministry of Education
Report on the Successful Completion of the AI/ML Using Python Internship Program
30 NOV 2024 1:55PM by PIB Ahmedabad
PM SHRI Kendriya Vidyalaya Ahmedabad Cantt, in collaboration with the NIELIT Daman team, successfully organized a 5-days from 26/11/2024 to 30/11/2024 AI/ML Using Python Internship Program for Class VIII students under the PM SHRI Hands-On Skill Experience initiative.
The program commenced with an Introduction to AI, covering its fundamentals, types, and real-life applications. Day 2 focused on machine learning basics, where students created a simple ML model using prebuilt tools like Google’s Teachable Machines. On Day 3, problem-solving through algorithms and flowcharts was explored, followed by an Introduction to Python Programming to implement basic programs. The final day delved into AI domains such as Computer Vision and Natural Language Processing, with hands-on activities like building a chatbot using online platforms.
Student feedback highlighted the program's engaging, interactive, and practical approach, which enhanced their understanding of AI/ML concepts and tools. The initiative fostered creativity, curiosity, and enthusiasm for technology-driven learning.
Principal, Shri Sachin Kumar Singh Rathore, Smt. Sonia Choudhary, Shri Aditya Bhardwaj thanked the NIELIT DAMAN team for conducting this program for our students.