સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા વિશ્વ એઇડ્સ દિવસ 2024ની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે
દેવી અહિલ્યા વિશ્વવિદ્યાલયમાં ઇન્દોર આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરશે
30 NOV 2024 1:40PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ એઇડ્સ દિવસ 2024ના અવસરે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા મુખ્ય અતિથિ તરીકે 1 ડિસેમ્બર 2024ના રોજ અતિથિ વિશેષ મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડો. મોહન યાદવ સાથે મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરમાં દેવી અહિલ્યા યુનિવર્સિટી ઓડિટોરિયમ ખાતે વિશ્વ એઇડ્સ દિવસની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને આ પ્રસંગની શોભા વધારશે.
મધ્ય પ્રદેશ એચઆઈવી/એઈડ્સ વિરુદ્ધ ભારતના પ્રયાસોમાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા નિભાવશે, કેમકે એ 1 ડિસેમ્બર 2024ના રોજ વિશ્વ એઈડ્સ દિવસ 2024ના આયોજનની તૈયારી કરી રહ્યું છે.
એચઆઇવી/એઇડ્સ પર યુનાઇટેડ નેશન્સ પ્રોગ્રામ (યુએનએઇડ્સ), 'ટેક ધ રાઇટ્સ પાથ'ની થીમ સાથે સુસંગત, આ વિશ્વ એઇડ્સ દિવસ એચઆઇવી/એઇડ્સથી અસરગ્રસ્ત લોકો સામે ભેદભાવ દૂર કરવા અને સારવાર માટે જાગૃતિ અને અધિકારો-આધારિત અભિગમો પર ભાર મૂકશે. ભારત સરકારનાં સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (એમઓએચએફડબલ્યુ) અંતર્ગત નેશનલ એઇડ્સ કન્ટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (એનએસીઓ) વર્ષ 1992થી દર વર્ષે 1 ડિસેમ્બરનાં રોજ વિશ્વ એઇડ્સ દિવસ ઉજવે છે. સમુદાયો, યુવાનો, લાભાર્થીઓ અને વિવિધ સંસ્થાઓને એકસાથે લાવીને આ ઉજવણીઓ વર્ષ 2030 સુધીમાં એચઆઇવી/એઇડ્સ નાબૂદ કરવાના વૈશ્વિક લક્ષ્યાંકને ધ્યાનમાં રાખીને પડકારો અને પ્રગતિને પહોંચી વળવા જોડાણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
આ વર્ષે આ કાર્યક્રમમાં અસરકારક પ્રવૃત્તિઓ યોજાશે, જેમ કે નાકો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ જેવા મુખ્ય પ્રોગ્રામમેટિક ઘટકોને પ્રદર્શિત કરતું નવીન પ્રદર્શન, સામુદાયિક જોડાણ, અભિયાન-આધારિત અભિગમ દ્વારા હાંસલ કરેલી સિદ્ધિઓ અને લાભાર્થીઓ દ્વારા હાથથી તૈયાર કરવામાં આવેલી વિવિધ ચીજવસ્તુઓ.
આ કાર્યક્રમમાં NACOના થીમ ગીતનું લોન્ચિંગ પણ સામેલ હશે, જે તેના મૂળ ગાયકો- દેવ નેગી, મોકો કોઝા અને અગ્સી દ્વારા લાઇવ પર્ફોર્મન્સ દ્વારા જીવંત કરવામાં આવશે, જે કાર્યક્રમની ભાવનાને સમાવવાનું વચન આપે છે. વધુમાં, લાભાર્થીઓની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ NACOની પહેલની પરિવર્તનકારી અસરને દર્શાવશે, જ્યારે સંસ્થાના મિશનને આગળ વધારવા માટે નિર્ણાયક સંસાધનોનું અનાવરણ કરવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમમાં નીચેનાં દસ્તાવેજો બહાર પાડવા અને તેને લોંચ કરવાની કામગીરી પણ યોજાશે.
1. સંકલાક છઠ્ઠી આવૃત્તિ
2. ભારત એચઆઈવીનો અંદાજ 2023 – ટેકનિકલ રિપોર્ટ
3. કોફી ટેબલ બુક (સઘન આઈઈસી અભિયાન)
4. પ્રિવેન્શન પ્રોગ્રેસ અપડેટ 2023-2024 (ચોથી આવૃત્તિ)
5. સંશોધન કોમ્પેન્ડિયમ વોલ્યુમ II
આ કાર્યક્રમમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, સરકાર, નાગરિક સમાજ, સમુદાયો, યુવાનો અને વિકાસ ભાગીદારો સહિતના વિવિધ હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવામાં આવશે, જે દેશભરમાં લાઇવ સ્ટ્રીમ ઉપલબ્ધ કરાવશે, જેથી હેલ્થકેરમાં સમાનતાને આગળ વધારવાના પ્રયાસોને વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય અને રોગચાળા સામે સામૂહિક પગલાં લેવા પ્રેરિત કરી શકાય.
શ્રી રાજેન્દ્ર શુક્લ અને શ્રી જગદીશ દેવડા, મધ્ય પ્રદેશના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ; શ્રી તુલસીરામ સિલાવત, કેબિનેટ મંત્રી જળ સંસાધન, મધ્ય પ્રદેશ; શ્રી નરેન્દ્ર શિવાજી પટેલ, જાહેર આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી, મધ્ય પ્રદેશના સંસદસભ્યો (LS); ઇન્દોર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના મેયર; શ્રીમતી. પુણ્ય સલિલ શ્રીવાસ્તવ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda to lead the World AIDS Day 2024 Commemoration
Indore to host the event at Devi Ahilya Vishwavidyalaya
30 NOV 2024 1:40PM by PIB Delhi
On the occasion of World AIDS Day 2024, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda will inaugurate the World AIDS Day event as the Chief Guest, along with the Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav, who will grace the occasion as the Guest of Honour on 1st December 2024 at the Devi Ahilya Vishwavidyalaya Auditorium, in Indore, Madhya Pradesh.
Madhya Pradesh will take centre stage in India’s efforts against HIV/AIDS as it gears up to commemorate the observance of World AIDS Day 2024 event on 1st December 2024.
Aligned with the theme of the United Nations Programme on HIV/AIDS (UNAIDS), ‘Take the Rights Path’, this World AIDS Day will emphasize awareness, and rights-based approaches to treatment and eliminate discrimination against those affected by HIV/AIDS. The National AIDS Control Organization (NACO), under the Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW), Government of India has been observing World AIDS Day annually on December 1 since 1992. Bringing together communities, youth, beneficiaries, and various organizations, these observances have been fostering collaboration to address the challenges and advancements aiming at the global goal of ending HIV/AIDS by 2030.
This year the programme will feature impactful activities, such as an innovative exhibition showcasing key programmatic components like the digital ecosystem adopted by NACO, community engagement, achievements made through the campaign-based approach, and a variety of hand-crafted items made by the beneficiaries.
The event will also include launch of NACO's theme song, brought to life through a live performance by its original singers— Dev Negi, Moko Koza and Agsy promising to encapsulate the spirit of the programme. Additionally, inspirational stories from beneficiaries will showcase the transformative impact of NACO’s initiatives, while critical resources will be unveiled to further the organization’s mission.
The event will also witness the release and launch of the following documents:
1. SANKALAK 6th Edition
2. India HIV Estimates 2023 – Technical Report
3. Coffee Table Book (Intensified IEC Campaign)
4. Prevention Progress Update 2023-2024 (Fourth Edition)
5. Research Compendium Volume II
The event will bring together diverse stakeholders, including policymakers, representatives from government, civil society, communities, youth, and development partners with a live stream available nationwide to encourage widespread participation uniting efforts to advance equity in healthcare and inspire collective action against the epidemic.
Shri Rajendra Shukla and Shri Jagdish Devda, Deputy Chief Ministers of Madhya Pradesh; Shri Tulsiram Silawat, Cabinet Minister for Water Resources, Madhya Pradesh; Shri Narendra Shivaji Patel, Minister of State for Public Health and Medical Education, Members of Parliament (LS) from Madhya Pradesh; Mayor of Indore Municipal Corporation; Smt. Punya Salil Srivastava, Union Health Secretary and other distinguished guests will also grace the event.