Ministry of Tourism
Paryatan Mitra and Paryatan Didi
02 DEC 2024 5:31PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism launched a National responsible tourism initiative by the name of Paryatan Mitra/Paryatan Didi. The initiative was piloted in 6 tourist destinations across India namely - Orchha (Madhya Pradesh), Gandikota (Andhra Pradesh), Bodh Gaya (Bihar), Aizawl (Mizoram), Jodhpur (Rajasthan) and Sri Vijaya Puram (Andaman & Nicobar Islands).
Through this initiative, Ministry of Tourism aims to elevate the overall experience for tourists in destinations, by having them meet ‘tourist-friendly’ people who are proud Ambassadors & Storytellers for their destination. This is being done by providing tourism related training and awareness to all individuals who interact and engage with tourists in a destination.
Driven by ‘Athithi Devo Bhava’, cab drivers, auto drivers, staff at railway stations, airports, bus stations, hotel staff, restaurant workers, homestay owners, tour guides, police personnel, street vendors, shop keepers, students and many more were provided training and awareness on the importance of tourism, general cleanliness, safety, sustainability and also on the importance of providing tourists with the highest standards of hospitality and care.
Since the pilot of this program on August 15th this year, more than 3,500 people have been trained under this initiative.
On World Tourism Day 2024, Ministry of Tourism extended Paryatan Mitra and Paryatan Didi across 50 tourist destinations in the country.
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਯਟਨ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪਰਯਟਨ ਦੀਦੀ
02 DEC 2024 5:31PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਰਯਟਨ ਮਿੱਤਰ/ਪਰਯਟਨ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 6 ਟੂਰਿਸਟ ਥਾਵਾਂ- ਓਰਛਾ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਗਾਂਦੀਕੋਟਾ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਬੋਧਗਯਾ (ਬਿਹਾਰ), ਆਈਜ਼ੌਲ (ਮਿਜ਼ੋਰਮ), ਜੋਧਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਪੁਰਮ (ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਾਹੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਟੂਰਿਸਟ ਅਨੁਕੂਲ’ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਉਸ ਮੰਜ਼ਿਲ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਕਾਰ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਬਧੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੁੜਦੇ ਹਨ।
'ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ’ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੈਬ ਡਰਾਈਵਰ, ਆਟੋ ਚਾਲਕ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਟਾਫ, ਹੋਟਲ ਸਟਾਫ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਰਕਰਸ, ਹੋਮਸਟੇ ਮਾਲਕ, ਟੂਰ ਗਾਈਡ, ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਸੜਕ ਵਿਕਰੇਤਾ, ਦੁਕਾਨਦਾਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹਤੱਵ, ਆਮ ਸਾਫ਼ ਸਫ਼ਾਈ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 3500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ 2024 ‘ਤੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 50 ਟੂਰਿਸਟ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਰਯਟਨ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪਰਯਟਨ ਦੀਦੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿੱਖਤ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।