Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Problem of Stray Animals
03 DEC 2024 4:53PM by PIB Delhi
Under Article 246(3) of the Constitution of India, matters related to the preservation, protection and improvement of livestock, prevention of animal diseases and veterinary training fall under the State List, granting states exclusive legislative powers. Additionally, Article 243(W) entrusts local bodies with responsibilities such as managing cattle pounds and pinjrapoles. States may empower Panchayats to establish and manage Cattle Pounds (Kanji Houses) or Gaushala Shelters as community assets to house stray cattle. Many states have already established Gaushalas and shelter houses to feed and care for such animals.
Rashtriya Gokul Mission being implemented by Department of Animal Husbandry and Dairying is promoting sex-sorted semen technology in artificial insemination, aiming to reduce the number of male cattle over time. Unproductive female animals also can be used as surrogate mothers through Embryo Transfer Technology to produce calves.
The Animal Welfare Board of India (AWBI) also provides funding for shelter houses, ambulance services for animal rescue and treatment and assistance during natural disasters.
The management of stray animals is largely undertaken by Gaushalas, Panjra Poles, Kanji Houses, and NGOs. Funding for their maintenance is sourced from these organizations and some states supplement this with budgetary assistance or special taxes.
State governments, within their mandate, assist in establishing shelters for stray animals. AWBI also supports recognized Animal Welfare Organizations in setting up shelters. Furthermore, states and UTs were requested vides a letter dated 27.03.2023 to allocate land and facilities for infirmaries and shelters under the Prevention of Cruelty to Animals (Establishment and Regulation of Societies for Prevention of Cruelty to Animals) Rules, 2001.
This information was given by the Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, in a written reply in Lok Sabha today.

மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
தெருவிலா திரியும் விலங்குகள் பிரச்சினை
03 DEC 2024 4:53PM by PIB Chennai
இந்திய அரசியலமைப்பின் பிரிவு 246 (3)-ன் கீழ், கால்நடைகளைப் பாதுகாத்தல், மேம்படுத்துதல், விலங்கு நோய்கள் தடுப்பு மற்றும் கால்நடை பயிற்சி தொடர்பான விஷயங்கள் மாநிலப் பட்டியலின் கீழ் வருகின்றன, இது மாநிலங்களுக்கு பிரத்யேக சட்ட அதிகாரங்களை வழங்குகிறது. கூடுதலாக, பிரிவு 243 (டபிள்யூ) கால்நடைகளை நிர்வகிப்பது போன்ற பொறுப்புகளை உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கு ஒப்படைக்கிறது. தெருவில் திரியும் கால்நடைகளை தங்க வைப்பதற்கான சமூக சொத்துக்களாக கால்நடை கொட்டகைகள் அல்லது கோசாலைகள் நிறுவவும் நிர்வகிக்கவும் மாநிலங்கள் பஞ்சாயத்துகளுக்கு அதிகாரம் அளிக்கலாம். இதுபோன்ற விலங்குகளுக்கு உணவளிக்கவும் பராமரிக்கவும் பல மாநிலங்கள் ஏற்கனவே கோசாலைகள் மற்றும் தங்குமிடங்களை நிறுவியுள்ளன.
கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறையால் செயல்படுத்தப்படும் ராஷ்ட்ரிய கோகுல் மிஷன், செயற்கை கருவூட்டலில் பாலின வகைப்படுத்தப்பட்ட விந்து தொழில்நுட்பத்தை ஊக்குவித்து, காலப்போக்கில் ஆண் கால்நடைகளின் எண்ணிக்கையைக் குறைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. கருமாற்று தொழில்நுட்பத்தின் மூலம் கன்றுகளை உற்பத்தி செய்யாத பெண் கால்நடைகளையும் வாடகைத் தாயாக பயன்படுத்தலாம்.
இந்திய விலங்குகள் நல வாரியமானது தங்குமிடம், வீடுகள், விலங்குகளை மீட்பதற்கான ஆம்புலன்ஸ் சேவைகள் மற்றும் இயற்கை பேரழிவுகளின் போது உதவி ஆகியவற்றிற்கு நிதி வழங்குகிறது.
தெரு விலங்குகளின் மேலாண்மை பெரும்பாலும் கோசாலைகள் போன்றவை தன்னார்வ தொண்டு நிறுவனங்களால் மேற்கொள்ளப்படுகிறது. அவற்றின் பராமரிப்புக்கான நிதி இந்த அமைப்புகளிடமிருந்து பெறப்படுகிறது, மேலும் சில மாநிலங்கள் இதை பட்ஜெட் உதவி அல்லது சிறப்பு வரிகளுடன் கூடுதலாக வழங்குகின்றன.
மாநில அரசுகள், தங்கள் அதிகாரத்திற்குட்பட்டு, தவறான விலங்குகளுக்கு தங்குமிடங்களை நிறுவ உதவுகின்றன. சங்கங்களின் ஸ்தாபனம் மற்றும் ஒழுங்குமுறை) விதிகள், 2001 இன் கீழ், மருத்துவமனைகள் மற்றும் தங்குமிடங்களுக்கு நிலம் மற்றும் வசதிகளை ஒதுக்குமாறு மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்கள் 27.03.2023 தேதியிட்ட கடிதத்தில் கோரப்பட்டன.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத்துறை அமைச்சர் திரு ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங் என்கிற லாலன் சிங் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.