Ministry of Tourism
Heritage Street to come up in Shaheed Bhagat Singh Nagar, as an Iconic Tourist Destination
Heritage Street to amplify tribute to Shaheed Bhagat Singh and to Indian Freedom
04 DEC 2024 3:39PM by PIB Chandigarh
Khatkar Kalan, a village just outside Banga town in Shaheed Bhagat Singh Nagar district of Punjab, which is famous for the memorial of Bhagat Singh, is being developed as an iconic tourist destination of global standards. This development is being done as part of the Special Assistance to States / Union Territories for Capital Investment (SASCI) scheme, under which the Government of India has approved 40 projects across 23 states to develop them as iconic tourist centres of global standards. The Heritage Street which will be developed in Shaheed Bhagat Singh Nagar seeks to amplify the tribute to our Indian hero and to Indian freedom. The street will connect museum of Bhagat Singh to his ancestral home.
Project Name: Development of Heritage Street, SBS Nagar
Project Cost: Rs. 53.45 Cr
Introduction to the Destination:
Khatkar Kalan, a village just outside Banga town in Shaheed Bhagat Singh Nagar district of Punjab, India, is famous for the memorial of Bhagat Singh. The village, with an enduring connect to India’s freedom struggle, will forever be associated with Bhagat Singh as his ancestral place. The Khatkar Kalan house, which today stands as a protected monument, was built by Bhagat Singh’s great-grandfather Sardar Fateh Singh in 1858. It was declared a monument under the ‘Punjab Ancient and Historical Monuments and Archaeological Sites and Remains Act’ (1964) in 1982.
Project Concept & Rationale:
Khatkar Kalan, being the birthplace of revolutionary Bhagat Singh, is celebrated for his gallant and fearless life. A museum has already been developed for the public near his ancestral house. To amplify this tribute to our Indian hero and Indian freedom, a Heritage Street is being proposed, beginning from the museum to the ancestral house witnessing an expansive experience of valor, courage and culture. The street will offer varied experiences to the visitors who will pass by from immersive spaces to live performances.
Project Components:
The proposed heritage street will connect museum of Bhagat Singh to his ancestral home, featuring immersive experiences, live performances, and historical recreations. This initiative will vividly portray Bhagat Singh's bravery and the nation's fight for independence, inspiring patriotism and national pride. Experiences like live fire portraying the legendary flame of freedom, voice of valor, 3d-set creation with live performances, a 1900’s setup of a village in Punjab, infographics, sitting spaces, and signages. Along with these, facade lighting on the ancestral house of Bhagat Singh, lighting sculptures, freedom sculptures, and the Indian flag will be installed. A musical fountain show will be created to provide a delightful experience to the visitors.
Expected Project Impact and Value
Job Creation: 200
PPP Projects Planned: 300 Cr | 15 Projects
The expected PPP projects include Hotels, Tourism Information & Souvenir Center, Cultural Performance Center & Amphitheater, Restaurants & Food Courts, Multiplex & Entertainment Complex, etc.
Project Visualization
The 40 projects in 23 states, worth ₹ 3,295.76 crore will foster local economies and create employment through sustainable tourism. From decongesting popular sites, integrating advanced technologies, promoting sustainable practices, to encouraging public-private partnerships to enhance infrastructure and visitor experiences, a host of measures will be undertaken to ensure a world-class experience for everyone who wishes to experience India’s natural, cultural and historic grandeur.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਟ੍ਰੀਟ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਟ੍ਰੀਟ
04 DEC 2024 3:39PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬੰਗਾ ਕਸਬੇ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਬਾਹਰ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਖਟਕੜ ਕਲਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ (ਐੱਸਏਐੱਸਸੀਆਈ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਟ੍ਰੀਟ ਜੋ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਇਕ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਟ੍ਰੀਟ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਘਰ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ: ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਟ੍ਰੀਟ, ਐੱਸ.ਬੀ.ਐੱਸ. ਨਗਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ: ਰੁਪਏ 53.45 ਕਰੋੜ
ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ:
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਬੰਗਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਬਾਹਰ ਖਟਕੜ ਕਲਾਂ, ਇੱਕ ਪਿੰਡ, ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਪਿੰਡ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਜੁੜਾਅ ਰਹੇਗਾ। ਖਟਕੜ ਕਲਾਂ ਘਰ, ਜੋ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਰਕ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਪੜਦਾਦਾ ਸਰਦਾਰ ਫਤਹਿ ਸਿੰਘ ਨੇ 1858 ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ 1982 ਵਿੱਚ 'ਪੰਜਾਬ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਐਕਟ' (1964) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਤਰਕ:
ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਖਟਕੜ ਕਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਨਿਡਰ ਜੀਵਨ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਘਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਸਟ੍ਰੀਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੱਦੀ ਘਰ ਤੱਕ ਬਹਾਦਰੀ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਾਈਵ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਤੱਕ ਕੱਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ :
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਸਟ੍ਰੀਟ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਘਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ, ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਿਤ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਮਹਾਨ ਲੌਅ ਨੂੰ ਚਿਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਲਾਈਵ ਫਾਇਰ, ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼, ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 3ਡੀ-ਸੈੱਟ ਨਿਰਮਾਣ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਦਾ 1900 ਦਾ ਸੈਟਅੱਪ, ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ, ਬੈਠਣ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਵਰਗੇ ਅਨੁਭਵ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਜੱਦੀ ਘਰ 'ਤੇ ਲਾਈਟਿੰਗ, ਲਾਈਟਿੰਗ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਕਲ ਫਾਉਂਟੇਨ ਸ਼ੋਅ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ
ਨੌਕਰੀਆਂ: 200
ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯੋਜਨਾਬੱਧ: 300 ਕਰੋੜ | 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਸੰਭਾਵਿਤ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲਾਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕ ਕੇਂਦਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਐਂਫੀਥੀਏਟਰ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਫੂਡ ਕੋਰਟ, ਮਲਟੀਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ:
23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 3,295.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 40 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਜੀਟਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੋ ਲੈ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।