Ministry of Social Justice & Empowerment
Mahaparinirvan Diwas
The Life and Legacy of Dr. B.R. Ambedkar
05 DEC 2024 3:06PM by PIB Delhi
Cultivation of mind should be the ultimate aim of human existence.
—Dr. B. R. Ambedkar
Mahaparinirvan Diwas is observed annually on December 6 to commemorate the death anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhimrao Ramji Ambedkar, fondly known as Babasaheb Ambedkar, the chief architect of the Indian Constitution. Dr. Ambedkar, a revered leader, thinker, and reformer, dedicated his life to championing equality and eradicating caste-based discrimination. Millions across India pay homage to his legacy on this solemn day by reflecting on his teachings and commitment to building a just and inclusive society.
The Mahaparinirvan Diwas 2024, which marks the 69th death anniversary of Babasaheb Dr. B.R. Ambedkar, will be observed by the Dr. Ambedkar Foundation (DAF) on behalf of the Union Ministry of Social Justice and Empowerment at Prerna Sthal, Parliament House Complex, on December 6, 2024. The day’s observance will commence with floral tributes from prominent leaders, including Vice President Shri Jagdeep Dhankar, Prime Minister Shri Narendra Modi, and other members of Parliament. The event invites everyone to pay respect to Dr Ambedkar’s life and legacy!
Significance of Mahaparinirvan Diwas
Mahaparinirvan Diwas holds profound significance as a tribute to Dr. B.R. Ambedkar’s transformative legacy. According to Buddhist texts, Lord Buddha's death is considered to be Mahaparinirvan, the Sanskrit term for 'nirvana after death'. Parinirvan is considered liberation from Samara, karma, and the cycle of death and birth. It is the most sacrosanct day in the Buddhist calendar.
To Babasaheb Ambedkar, the social reformer, Buddha lay very close in terms of his ideology and thoughts. Babasaheb was regarded as a Buddhist guru because of his great influence in India to eradicate the social scourge of untouchability. Ambedkar's admirers and followers believe he was as influential as Lord Buddha, which is why his death anniversary is celebrated as Mahaparinirvan Divas. This day transcends mourning, serving as a day of reflection and inspiration, urging us to carry forward his vision of a just and inclusive world.
Dr. B.R. Ambedkar’s Advocacy for Social Justice
Dr. B.R. Ambedkar, born on April 14, 1891, in Mhow, Madhya Pradesh, dedicated his life to uplifting marginalized communities, especially Dalits, women, and labourers, who faced systemic social discrimination. A visionary reformer and tireless advocate of equality, Ambedkar recognized that caste oppression was fracturing the nation and sought transformative measures to address these deep-rooted injustices.
He proposed revolutionary steps to empower the oppressed, including reservations in education, employment, and politics. As a social reformer, he launched the newspaper Mooknayaka (Leader of the Silent) to amplify the voices of the downtrodden. He established the Bahishkrit Hitkarini Sabha (Outcastes Welfare Association) in 1923 to spread education, improve economic conditions, and address societal inequalities. His leadership in historic movements such as the Mahad March (1927) for access to public water and the temple entry movement at Kalaram Temple (1930) challenged caste hierarchies and priestly dominance.
Dr. B R Ambedkar’s pivotal role in the Poona Pact of 1932, which replaced separate electorates with reserved seats for Dalits, marked a turning point in India’s fight for social justice. Deeply inspired by Buddha’s teachings, Dr. Ambedkar embraced Buddhism as a path to liberation and an antidote to caste-based oppression.
Building a Nation!
Dr. B.R. Ambedkar’s contributions to the making of modern India go far beyond his role as the principal architect of the Indian Constitution. He envisioned a nation that not only upheld political democracy but also achieved social and economic justice. His profound intellect and vision influenced key economic and social frameworks, making him an essential force in shaping independent India’s governance and development.
Ambedkar’s doctoral thesis inspired the establishment of the Finance Commission of India. At the same time, his ideas were instrumental in framing the guidelines for the Reserve Bank of India (RBI) Act, 1934, and influencing the creation of the RBI itself. He was one of the founders of Employment Exchanges in our country. He championed systemic advancements such as the foundation of Employment Exchanges, the establishment of the National Power Grid System, and pivotal projects like the Damodar Valley Project, Hirakud Dam Project, and Sone River Project, showcasing his foresight in infrastructure and resource management.
As Chairman of the Constitution Drafting Committee, Ambedkar played a pivotal role in crafting the Indian Constitution, presenting a draft in 1948 that was adopted in 1949 with minimal changes. His emphasis on equality and justice ensured provisions that protected the rights of Scheduled Castes, Scheduled Tribes, and Other Backward Classes, laying the groundwork for an inclusive democracy. Dr. B R Ambedkar was posthumously awarded the Bharat Ratna by the Government of India in the year 1990.
Dr. BR Ambedkar’s multifaceted contributions from economic policy and infrastructure to constitutional law cemented his legacy as a nation-builder, committed to fostering a just and equitable India. This Mahaparinirvan Diwas, we are reminded to uphold his ideals of justice, equality, and liberty, drawing inspiration from his life to continue the journey toward a more just and harmonious world.
References
https://amritmahotsav.nic.in/blogdetail.htm?49
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/apr/doc2023413180601.pdf
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1916229&reg=3&lang=1
https://www.mea.gov.in/books-by-ambedkar.htm
Mahaparinirvan Diwas

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿನ
ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ
05 DEC 2024 3:06PM by PIB Bengaluru
ಮನಸ್ಸಿನ ಸಂಸ್ಕಾರವೇ ಮಾನವ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯಾಗಬೇಕು.
-ಡಾ. ಬಿ. ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್
ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದ ಮುಖ್ಯಶಿಲ್ಪಿ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಎಂದು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಕರೆಯಲಾಗುವ ಭಾರತ ರತ್ನ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ರಾಮಜಿ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯನ್ನು ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿವಸವಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನಾಯಕ, ಚಿಂತಕ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಕರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾತಿ ಆಧಾರಿತ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಈ ಪವಿತ್ರ ದಿನದಂದು ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಪರಂಪರೆಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ 69 ನೇ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯನ್ನು ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿನವಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6, 2024 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ವತಿಯಿಂದ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (ಡಿಎಎಫ್) ಸಂಸತ್ ಭವನ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್, ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರು ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ!
ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿನದ ಮಹತ್ವ
ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿನ ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಪರಂಪರೆಗೆ ಗೌರವವಾಗಿ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬೌದ್ಧ ಗ್ರಂಥಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಮರಣವನ್ನು ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು 'ಸಾವಿನ ನಂತರ ನಿರ್ವಾಣ' ಎಂಬ ಸಂಸ್ಕೃತದ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಪರಿನಿರ್ವಾಣವನ್ನು ಸಮರ, ಕರ್ಮ ಮತ್ತು ಸಾವು ಮತ್ತು ಜನ್ಮ ಚಕ್ರದಿಂದ ವಿಮೋಚನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಬೌದ್ಧ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪವಿತ್ರವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ.
ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಬುದ್ಧ ತನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದ್ದರು. ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಿಡುಗನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಭಾವದಿಂದಾಗಿ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರನ್ನು ಬೌದ್ಧ ಗುರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಅಭಿಮಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಅವರು ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನಂತೆಯೇ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯನ್ನು ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿವಸ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನವು ಶೋಕವನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ದಿನವಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಜಗತ್ತಿನ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಪ್ರತಿಪಾದನೆ
ಏಪ್ರಿಲ್ 14, 1891 ರಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮೋವ್ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ದಲಿತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು. ದೂರದರ್ಶಿ ಸುಧಾರಕ ಮತ್ತು ದಣಿವರಿಯದ ಸಮಾನತೆಯ ಪ್ರತಿಪಾದಕರಾದ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಜಾತಿ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯು ದೇಶವನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಈ ಅನ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪರಿವರ್ತಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಯಸಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕರಾಗಿ, ಅವರು ದಲಿತರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮೂಕನಾಯಕ (ಮೂಕ ಜನರ ನಾಯಕ) ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಅವರು 1923 ರಲ್ಲಿ ಬಹಿಷ್ಕೃತ ಹಿತಕಾರಿಣಿ ಸಭಾ (ಬಹಿಷ್ಕೃತ ಜಾತಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಘ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ನೀರಿನ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಡ್ ಯಾತ್ರೆ (1927) ಮತ್ತು ಕಾಳರಾಮ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ದೇವಾಲಯ ಪ್ರವೇಶ ಚಳುವಳಿ (1930) ಯಂತಹ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಆಂದೋಲನಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಜಾತಿ ಶ್ರೇಣಿ ಮತ್ತು ಪುರೋಹಿತಶಾಹಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿತು.
1932 ರ ಪೂನಾ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ದಲಿತರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಸ್ಥಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮತದಾನದ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಾ. ಬಿ ಆರ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪಾತ್ರವು ಪ್ರಮುಖವಾದುದು. ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ತಿರುವು ನೀಡಿತು. ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳಿಂದ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರೇರಿತರಾದ ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ವಿಮೋಚನೆಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾತಿ ಆಧಾರಿತ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಗೆ ಪ್ರತಿರೋಧವಾಗಿ ಬೌದ್ಧಧರ್ಮವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ!
ಆಧುನಿಕ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಧಾನ ಶಿಲ್ಪಿಯ ಅವರ ಪಾತ್ರದಿಂದಾಚೆಗೂ ಇವೆ. ಅವರು ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು. ಅವರ ಆಳವಾದ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿತು, ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿತು.
ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಡಾಕ್ಟರೇಟ್ ಪ್ರಬಂಧವು ಭಾರತದ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಿತು. ಅಲ್ಲದೆ, ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಆರ್‌ ಬಿ ಐ) ಕಾಯಿದೆ, 1934 ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆರ್‌ ಬಿ ಐ ರಚನೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದವು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ವಿನಿಮಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಲ್ಲಿ ಅವರೊಬ್ಬರು. ಅವರು ಉದ್ಯೋಗ ವಿನಿಮಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ದಾಮೋದರ್ ವ್ಯಾಲಿ ಯೋಜನೆ, ಹಿರಾಕುಡ್ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸೋನ್ ನದಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ ಕರಡು ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದರು, 1948 ರಲ್ಲಿ ಕರಡು ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಅದನ್ನು 1949 ರಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಅವರು ನೀಡಿದ ಮಹತ್ವವು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿತು. ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ 1990 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮರಣೋತ್ತರವಾಗಿ ಭಾರತ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕಾನೂನಿನವರೆಗೆ, ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಬಹುಮುಖ ಕೊಡುಗೆಗಳು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬದ್ಧರಾದ ರಾಷ್ಟ್ರ-ನಿರ್ಮಾಪಕರಾಗಿ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿದವು. ಈ ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿನದಂದು, ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ, ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಜಗತ್ತಿನ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
https://amritmahotsav.nic.in/blogdetail.htm?49
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/apr/doc2023413180601.pdf
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1916229&reg=3&lang=1
https://www.mea.gov.in/books-by-ambedkar.htm
Mahaparinirvan Diwas