Ministry of Social Justice & Empowerment
Mahaparinirvan Diwas
The Life and Legacy of Dr. B.R. Ambedkar
05 DEC 2024 3:06PM by PIB Delhi
Cultivation of mind should be the ultimate aim of human existence.
—Dr. B. R. Ambedkar
Mahaparinirvan Diwas is observed annually on December 6 to commemorate the death anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhimrao Ramji Ambedkar, fondly known as Babasaheb Ambedkar, the chief architect of the Indian Constitution. Dr. Ambedkar, a revered leader, thinker, and reformer, dedicated his life to championing equality and eradicating caste-based discrimination. Millions across India pay homage to his legacy on this solemn day by reflecting on his teachings and commitment to building a just and inclusive society.
The Mahaparinirvan Diwas 2024, which marks the 69th death anniversary of Babasaheb Dr. B.R. Ambedkar, will be observed by the Dr. Ambedkar Foundation (DAF) on behalf of the Union Ministry of Social Justice and Empowerment at Prerna Sthal, Parliament House Complex, on December 6, 2024. The day’s observance will commence with floral tributes from prominent leaders, including Vice President Shri Jagdeep Dhankar, Prime Minister Shri Narendra Modi, and other members of Parliament. The event invites everyone to pay respect to Dr Ambedkar’s life and legacy!
Significance of Mahaparinirvan Diwas
Mahaparinirvan Diwas holds profound significance as a tribute to Dr. B.R. Ambedkar’s transformative legacy. According to Buddhist texts, Lord Buddha's death is considered to be Mahaparinirvan, the Sanskrit term for 'nirvana after death'. Parinirvan is considered liberation from Samara, karma, and the cycle of death and birth. It is the most sacrosanct day in the Buddhist calendar.
To Babasaheb Ambedkar, the social reformer, Buddha lay very close in terms of his ideology and thoughts. Babasaheb was regarded as a Buddhist guru because of his great influence in India to eradicate the social scourge of untouchability. Ambedkar's admirers and followers believe he was as influential as Lord Buddha, which is why his death anniversary is celebrated as Mahaparinirvan Divas. This day transcends mourning, serving as a day of reflection and inspiration, urging us to carry forward his vision of a just and inclusive world.
Dr. B.R. Ambedkar’s Advocacy for Social Justice
Dr. B.R. Ambedkar, born on April 14, 1891, in Mhow, Madhya Pradesh, dedicated his life to uplifting marginalized communities, especially Dalits, women, and labourers, who faced systemic social discrimination. A visionary reformer and tireless advocate of equality, Ambedkar recognized that caste oppression was fracturing the nation and sought transformative measures to address these deep-rooted injustices.
He proposed revolutionary steps to empower the oppressed, including reservations in education, employment, and politics. As a social reformer, he launched the newspaper Mooknayaka (Leader of the Silent) to amplify the voices of the downtrodden. He established the Bahishkrit Hitkarini Sabha (Outcastes Welfare Association) in 1923 to spread education, improve economic conditions, and address societal inequalities. His leadership in historic movements such as the Mahad March (1927) for access to public water and the temple entry movement at Kalaram Temple (1930) challenged caste hierarchies and priestly dominance.
Dr. B R Ambedkar’s pivotal role in the Poona Pact of 1932, which replaced separate electorates with reserved seats for Dalits, marked a turning point in India’s fight for social justice. Deeply inspired by Buddha’s teachings, Dr. Ambedkar embraced Buddhism as a path to liberation and an antidote to caste-based oppression.
Building a Nation!
Dr. B.R. Ambedkar’s contributions to the making of modern India go far beyond his role as the principal architect of the Indian Constitution. He envisioned a nation that not only upheld political democracy but also achieved social and economic justice. His profound intellect and vision influenced key economic and social frameworks, making him an essential force in shaping independent India’s governance and development.
Ambedkar’s doctoral thesis inspired the establishment of the Finance Commission of India. At the same time, his ideas were instrumental in framing the guidelines for the Reserve Bank of India (RBI) Act, 1934, and influencing the creation of the RBI itself. He was one of the founders of Employment Exchanges in our country. He championed systemic advancements such as the foundation of Employment Exchanges, the establishment of the National Power Grid System, and pivotal projects like the Damodar Valley Project, Hirakud Dam Project, and Sone River Project, showcasing his foresight in infrastructure and resource management.
As Chairman of the Constitution Drafting Committee, Ambedkar played a pivotal role in crafting the Indian Constitution, presenting a draft in 1948 that was adopted in 1949 with minimal changes. His emphasis on equality and justice ensured provisions that protected the rights of Scheduled Castes, Scheduled Tribes, and Other Backward Classes, laying the groundwork for an inclusive democracy. Dr. B R Ambedkar was posthumously awarded the Bharat Ratna by the Government of India in the year 1990.
Dr. BR Ambedkar’s multifaceted contributions from economic policy and infrastructure to constitutional law cemented his legacy as a nation-builder, committed to fostering a just and equitable India. This Mahaparinirvan Diwas, we are reminded to uphold his ideals of justice, equality, and liberty, drawing inspiration from his life to continue the journey toward a more just and harmonious world.
References
https://amritmahotsav.nic.in/blogdetail.htm?49
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/apr/doc2023413180601.pdf
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1916229&reg=3&lang=1
https://www.mea.gov.in/books-by-ambedkar.htm
Mahaparinirvan Diwas

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ
ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ.ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ
05 DEC 2024 3:06PM by PIB Chandigarh
“ਚਿੰਤਨ-ਮਨਨ ਮਾਨਵ ਹੋਂਦ ਦਾ ਅੰਤਮ ਲਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
-ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ
ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 6 ਦਸੰਬਰ ਦਾ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਰਾਮਜੀ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਬਰਸੀ ਨੂੰ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈਂ , ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਸਨ । ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ, ਇੱਕ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਆਗੂ, ਚਿੰਤਕ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਕ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਜਾਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਤਕਰੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਹਾੜੇ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ 2024, ਜੋ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ 69ਵੀਂ ਬਰਸੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। 6 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀ.ਏ.ਐੱਫ.) ਵੱਲੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੱਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਵਿਖੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾ: ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ!
ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ
ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਬੌਧ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਅਰਥ ‘ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਵਾਣ' ਹੈ। ਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਨੂੰ ਜੀਵਨ-ਸੰਘਰਸ਼, ਕਰਮ ਅਤੇ ਜਨਮ ਮਰਨ ਦੇ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੋਧੀ ਕੈਲੰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੁੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਸੀ। ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਨੂੰ ਬੌਧ ਗੁਰੂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਛੂਤ-ਛਾਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੂੰ ਬੋਧੀ ਗੁਰੂ ਮੰਨਿਆ ਸੀ। ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕ ਅਤੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਜਿੰਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਨ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਸੀ ਨੂੰ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਸੋਗ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ: ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਲਈ ਵਕਾਲਤ
ਡਾ: ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ, 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1891 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦਲਿਤਾਂ-ਵੰਚਿਤਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਤਕਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਇੱਕ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਸੁਧਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਸਮਰਥਕ, ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਪਛਾਣ ਲਿਆ ਕਿ ਜਾਤੀ ਦਾ ਜ਼ੁਲਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਤੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਾਲੇ ਅਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਮੂਕਨਾਇਕ (ਵੌਇਸਲੈੱਸ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨੇਤਾ) ਅਖਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1923 ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ, ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹਿਸ਼ਕ੍ਰਿਤ ਹਿਤਕਾਰਿਣੀ ਸਭਾ (ਆਊਟਕਾਸਟ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਡ ਮਾਰਚ (1927) ਅਤੇ ਕਾਲਾਰਾਮ ਮੰਦਿਰ (1930) ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅੰਦੋਲਨ ਵਰਗੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਜਾਤੀ ਲੜੀ ਅਤੇ ਪੁਰੋਹਿਤ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ 1932 ਦੇ ਪੂਨਾ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਦਲਿਤਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਨਾਲ ਵੱਖਰੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਲਈ, ਜੋ ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ। ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਜਾਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਜ਼ੁਲਮ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ।
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ!
ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸਗੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨਿਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਏ।
ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰੇਟ ਥੀਸਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਐਕਟ, 1934 ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਨ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਤੇ ਦਾਮੋਦਰ ਘਾਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਹੀਰਾਕੁੰਡ ਡੈਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਅਤੇ ਸੋਨ ਰੀਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਰਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਡਰਾਫਟ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1948 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ 1949 ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ। ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਸਾਲ 1990 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਰਨ ਉਪਰੰਤ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਾਨੂੰਨ ਤੱਕ ਦੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਸਨ। ਇਸ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਸਾਨੂੰ ਨਿਆਂ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਸੰਸਾਰ ਵੱਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
References
https://amritmahotsav.nic.in/blogdetail.htm?49
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/apr/doc2023413180601.pdf
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1916229&reg=3&lang=1
https://www.mea.gov.in/books-by-ambedkar.htm
Mahaparinirvan Diwas